Với những thông tin bên dưới, thắc mắc bầu ăn gà ủ muối được không sẽ được giải đáp chi tiết. Khi bước vào thai kỳ, nhiều gia đình e ngại việc món ăn có nên xuất hiện trong menu. Thực tế gà ủ muối đang tạo nên trào lưu, thậm chí có cả group fan hâm mộ. Mẹ bầu muốn ăn cần chú ý nguồn gốc, chất lượng và gia vị tẩm ướp.
1. Bật mí lời giải: Bầu ăn gà ủ muối được không?
Đáp án là CÓ. Gà ủ muối cũng chỉ là cách chế biến cho món ăn thêm phần bắt mắt, ngon miệng hơn. Vì thế, những tinh chất của món này cũng tương tự như dinh dưỡng mà gà mang lại.
Nhưng phải mua từ nguồn gà chất lượng, có kiểm dịch rõ ràng. Gia đình nào cẩn thận hơn thì nên tìm nơi bán gà ta, tự chế biến tại nhà.
Mẹ nên kiêng ăn trong 1-3 tháng đầu cho thai nhi ổn định, sau đó mới đến giai đoạn bồi bổ. Không nên ăn như lúc chưa có bầu, cần ăn 1 lượng nhất định.
Nếu thấy cơ thể có những phản ứng khác lạ hay xảy ra vấn đề tiêu hóa thì nên cân nhắc. Tìm hiểu kỹ các gia vị, hương liệu được sử dụng để hấp gà, pha sốt, nếu bị dị ứng thì không ăn.
✦✦✦ NÊN XEM: Gà ủ muối không đầu
2. 3 Lợi ích cho bà bầu, phụ nữ mang thai khi ăn gà ủ muối
2.1 Gia tăng khẩu vị ăn uống
Gàthường được ủ thêm cả các loại thảo mộc, cho phần thịt thơm, bùi. Da gà ướp nghệ tươi vàng căng, dai nên ăn không bị ngán. Món này khi hấp/luộc đã tiết ra lượng mỡ nhất định, không bị tụ lại nhiều trong thịt.
Với sự thơm ngậy này, mẹ đang trong thai kỳ sẽ ngon miệng hơn, không bị chán ăn. Những ai bị ốm nghén mà lại thấy thòm thèm vị này thì cứ thử xem sao, biết đâu lại hợp miệng.
2.2 Bổ sung nguồn dinh dưỡng
Món ăn này giúp cung cấp lượng đạm hữu ích cho cơ thể. Cân bằng lại cholesterol và cũng giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng nhanh chóng hơn. Nguồn thực phẩm này còn giàu canxi, sắt, các vitamin nhóm A, B,…
Với mẹ bầu đang vào giai đoạn bổ sung chất thì gà là nguyên liệu quá nhiều lợi ích. Thế nhưng, để giảm bớt chất béo khiến tăng cân khó kiểm soát nên bỏ phần da, mỡ.
2.3 Giảm tải căng thẳng khi có bầu
Nếu thèm ăn món gì đó mà không được đáp ứng ngay thì bà bầy rất dễ cáu giận, bực bội. Bà bầu thèm ăn gà thì đừng nên ngăn cấm theo cách cực đoan.
Như đã phân tích, món này bổ dưỡng nên mẹ ăn cũng không sao cả – Không dùng làm thực đơn chính, trở thành nguồn cung dưỡng chất chủ chốt trong mâm cơm là được.
Đa dạng hóa các món sẽ giúp phụ nữ trong thai kỳ được giải tỏa tâm trí. Mẹ vui vẻ cũng khiến trẻ trong bụng không bị căng thẳng, thuận lợi phát triển não bộ, tế bào.
Nhớ kết hợp thể thao với cường độ hợp lý để thư giãn cả tâm thế và thể chất.
3. Một số tác hại cần đề phòng khi mẹ bầu ăn nhiều gà ủ muối
3.1 Nguy cơ tim mạch ở mẹ
Cách chế biến gà ủ muối khiến thành phẩm sản sinh nhiều natri, gây ảnh hưởng xấu tới tim mạch. Vì thế, khi thưởng thức nhớ bổ sung thêm các loại rau giàu vitamin, chát xơ khác.
Khi ăn không nên chấm nhiều sốt, vì lượng muối trong đó khá lớn, lại nhiều ngọt. Với mẹ đang trong thai kỳ mà có tiền sử bệnh tim thì nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ.
3.2 Ảnh hưởng xấu đến thai nhi
Gà mua ngoài thường (có thể) chứa các chất bảo quản, dù nằm trong định lượng cho phép. Tỷ lệ đó với người trưởng thành không sao nhưng với thai nhi yếu ớt lại khác.
Vì vậy, khi mua gà ăn ở ngoài phải thực sự kiểm tra xuất xứ thật rõ ràng, mua từ nguồn uy tín. Tốt nhất, hãy chịu khó tự nấu các món, như vậy cũng chủ động kiểm soát hơn.
4. Gà ủ muối nên chế biến như nào thì tốt cho phụ nữ mang thai?
Tóm lại, món ăn này với bà bầu thì không ảnh hưởng nhiều nhưng cần tiết chế lại. Muốn ăn gà, mẹ bầu và gia đình có thể tham khảo các kiểu nấu bên dưới, đảm bảo ngon miệng.
- Hấp với gừng: Gà hấp gừng có tính ấm nên rất phù hợp để bồi bổ sức khỏe, làm ấm cơ thể. Để chế biến, cần làm sạch lông, có thể dùng máy đánh lông gà vịt hoặc nhíp nhổ lông vịt, làm thủ công. Ướp gà cùng gừng với nước mắm, gia vị, thêm chút nước và nấu nhỏ lửa trong 20-25”.
- Ninh với hành tây: Gà om hành tây là món ăn thần kỳ cho hệ tuần hoàn, lại dễ tiêu hóa, thẩm thấu dưỡng chất. Mẹ nào bị chán ăn nên thử ngay để tìm lại vị ngon khi ăn uống. Cách làm cũng dễ thôi, bổ hành hình múi cau, chặt gà miếng nhỏ và hầm chung 30”. 10” cuối mới cho hành tây nấu cùng nhé, tránh bị nhũn hành mất ngon.
- Xào chung với súp lơ: Gà lóc xương, bỏ da xào đậm đà cùng súp lơ xanh là món bổ trợ cho hệ miễn dịch. Ướp rau, thịt với hạt nêm rồi mới phi thơm hành và xào. Khi gần xong lại cho thêm chút tiêu xay, phải nói thơm nức mũi.
Những cách nấu trên đây áp dụng cho gà ủ muối cũng được, đừng chỉ ăn gà hấp thông thường. Biến tấu thêm chút khiến thực phẩm được bổ sung thêm dưỡng chất khác sẽ ngon hơn.
Hi vọng gia đình đã tìm được câu trả lời chi tiết cho lo lắng bầu ăn gà ủ muối được không. Các mẹ nên hiểu rõ cơ thể, bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ – Tránh việc thừa chất, khiến bé quá lớn gây khó khăn khi sinh nở.