Ăn phở có béo không là nỗi băn khoăn của nhiều bạn có niềm đam mê ăn uống. Cách để xác định chính xác chỉ số này khá khó nếu order ngoài tiệm. Vì vậy, bạn chỉ có thể lấy con số áng chừng và điều chỉnh thực đơn của bản thân. Thế nhưng, nếu tự nấu được thì cách tính sẽ dễ dàng hơn đấy.
1. Phở – món ăn không thể thiếu của người Việt
Phở đã len lỏi vào các con ngõ ẩm thực Hà Thành từ những năm 50. Nếu như trước đây, món ăn này thuộc hàng hiếm thì nay đã trở nên cực kỳ thông dụng. Dù ở tỉnh thành nào cũng có thể thưởng thức tô phở với nước lèo thơm ngon, nóng hổi.
1.1 Hương vị ngon đặc biệt
Dù sau này có nhiều kiểu biến tấu nhưng lâu đời nhất vẫn là phở bò. Vì vậy, khi đánh giá phở nói chung, ta sẽ tập trung hơn vào món ăn này. Nước dùng được ninh trong nhiều giờ để chắt lọc được phần cốt sánh. Nếu theo phương pháp truyền thống thì phải hầm 6-8h. Tuy nhiên, ngày nay các quán đã tận dụng được nồi nấu phở dùng điện, giảm thời gian chỉ còn 2-3h.
1.2 Đa dạng cách chế biến
Mỗi kiểu chế biến lại có nét hấp dẫn khác nhau, thu hút lượng fan riêng. Để viết về món ăn này thì có cả trăm trang giấy cũng không hết được tất cả các loại. Đơn giản như miền Bắc chỉ có bò, gà,…
Trong khi đó miền Nam lại có thêm phở bò kho, dê, lòng bò,… Tây Bắc thì có phở thịt heo, thịt bằm,… Miền Trung thì lại nổi tiếng với phở sa tế nai mang vị cay quyến rũ. Ngoài ra, còn có phở khô, trộn, xào, chiên,… với topping cực kỳ phong phú. Càng đi nhiều nơi trên mảnh đất chữ S này, bạn càng được thưởng thức nhiều kiểu độc đáo.
1.3 No bụng, đủ chất dinh dưỡng
Để nấu ra 1 tô phở, đầu bếp phải kết hợp nhiều loại gia vị khác nhau. Kèm theo đó là các hương liệu khô cùng rau củ tạo mùi thơm. Chưa kể đến rau và thịt đã quá phổ biến, kiểu chế biến nào cũng có. Từ tất cả các lý do trên, có thể chắc chắn rằng phở cung cấp rất nhiều dưỡng chất đa dạng. Chỉ cần order 1 suất là đủ no và có năng lượng hoạt động cho ngày dài.
✦✦✦ CÓ THỂ BẠN THÍCH: Phở trộn chay
2. Ăn phở có béo không? Một bát phở bao nhiêu calo?
Ăn phở Có gây béo, nếu bạn không biết dừng lại đúng chừng mực. Tất nhiên, không phải món phở nào cũng gây tăng cân. Chỉ cần thay đổi nguyên liệu, cách nấu cũng làm lượng calo chênh lệch đáng kể.
Tên món phở |
Calo/phần |
Bò tái |
430 – 435 |
Bò chín |
400 – 420 |
Sốt vang |
470 – 500 |
Gà ta |
200 – 220 |
Phở cuốn |
40 Calo/cuốn |
Trộn gà |
350 – 390 |
Xào bò |
550 – 600 |
Chiên phồng |
570 – 590 |
Dựa vào bảng trên, hẳn là bạn cũng nhận thấy rõ loại phở nào lành mạnh nhất. Còn rất nhiều kiểu kết hợp sáng tạo khác. Nếu thường xuyên ăn ngoài tiệm thì sẽ rất khó tính toán được con số này.
✘✘✘ NÊN THỬ: Phở Không Hành
3. Chia sẻ bí quyết ăn phở không lo béo, đẹp dáng, đẹp da
Muốn ăn phở mà cân nặng vẫn được giữ nguyên, mỡ bụng không “sinh ra”? Hiện thực hóa điều trên không khó, chỉ cần bạn đủ quyết tâm và kiên trì. Nhớ rõ những quy tắc bất biến sau nếu muốn yên tâm thưởng thức hương vị này.
3.1 Ăn phở ít nước dùng
Nước xương là phần chứa những dưỡng chất tinh túy nhất mà phần xương tiết ra. Hạn chế được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu.
Không phải cứ pha loãng cho đỡ ngấy là được đâu nhé. Bạn buộc phải giảm bớt thành phần này nếu không muốn ám ảnh cân nặng.
3.2 Chọn thịt nạc, không da, không mỡ
Tô phở bò “béo’ nhất chính là nạm, gầu, lòng, tái,… Càng nhiều váng mỡ tiết ra thì độ ngậy, ngon càng lớn. Đây chính là antifan cứng của việc giảm cân, hấp thụ “nó”, cân nặng của bạn sẽ tăng rất nhanh. Vì vậy, tốt nhất nên order tô phở chín vớt phần thịt nạc cho an toàn. Ăn phở gà thì chọn phần thịt ức, không mỡ, không da,… Dù thời gian đầu bạn sẽ thấy cực kỳ thèm thuồng cảm giác dai và giòn sật ấy. Nhưng yên tâm là sẽ làm quen được 1 cách nhanh chóng.
3.3 Ăn bát nhỏ, ít bánh phở
Muốn kiểm soát cân nặng mà thèm phở thì chỉ nên ăn cho đỡ thèm, không dùng làm món chính. Vì thế, 1 bát nhỏ chén cơm thông thường là đã. Vừa cắt giảm được bánh phở, nước lèo, thịt,… lại vừa thỏa mãn cơn thèm.
3.4 Thêm rau sống khi ăn
Nên áp dụng song song những điều trên và thêm rau ăn kèm khi dùng phở. Nguyên liệu này giúp bạn cân bằng lại dinh dưỡng cho món ăn. Hạn chế hấp thụ các loại cholesterol xấu. Thay vào đó, bổ sung thêm nhiều vitamin và chất xơ hơn.
3.5 Có kế hoạch ăn phở hợp lý
Đối với những ai không ăn kiêng thì 1-2 bữa/ tuần là quá đủ cho thang dinh dưỡng. Còn nếu thực hiện theo chế độ khắt khe thì có khi phải tạm biệt món này 2-3 tháng. Thịt bò có thể là bạn của người tập gym nhưng phở bò thì không, thật ngang trái.
3.6 Tập thể dục mỗi ngày
Cách tốt nhất để vừa được ăn, vừa có sức khỏe tốt chính là tập thể dục. Nếu duy trì được thói quen vận động 30”/ngày thì chỉ cần giảm tần suất ăn là đủ. Bạn vẫn được ăn nguyên vẹn tô phở và chỉ cần bỏ da, mỡ. Ngoài ra còn phải uống đủ lượng nước cần thiết để cơ thể lọc được độc tố.
✸✸✸ KHÁM PHÁ: Cách làm phở bò không cần xương
4. Gợi ý một số món phở ngon, ít béo phù hợp cho tất cả mọi người
Song song với việc cắt giảm khẩu phần, tập luyện thể thao, bạn vẫn có thể đổi bữa. Vẫn mang hương vị phở nhưng được điều chỉnh theo nhiều kiểu sáng tạo hơn. Điển hình như các cách “lách luật” dưới đây của hội ham ăn nhưng muốn giữ dáng.
4.1 Phở cuốn
Được bọc bên ngoài bởi bánh phở được làm từ gạo. Kết cấu của loại bánh này tương đương như phở sợi thông thường, nhưng có phần dày dặn hơn. Tuy nhiên, cách làm phở cuốn lại rất khác, không nước xương mà lại thanh đạm hơn nhiều. Nhân cuốn bao gồm thịt bò/heo/gà/giò,… tùy ý người làm.
Phần đạm chỉ chiếm 1 lượng rất nhỏ. Thay vào đó, các loại rau lại cực kỳ phong phú. Nào là xà lách, mùi ta, dứa, dưa chuột,… Thậm chí, bạn làm theo kiểu cuốn chay healthy cũng được. Vừa ít calo mà lại còn no lâu, không tạo cảm giác thèm ăn.
4.2 Phở gạo lứt
Sợi phở không còn dùng gạo trắng để làm mà đã thay bằng gạo lứt. Loại gạo này giàu chất xơ và có lượng tinh bột ít hơn. Là cái tên quen thuộc trong thực đơn của hội ăn kiêng. Dù đã thay thế sợi phở nhưng cũng đừng vì thế mà ăn tô lớn nhé.
Nước hầm xương mới chính là thứ tác động lớn nhất lên “bé mỡ”. Vì lý do đó, vẫn nên tính toán khẩu phần thật kỹ lưỡng, dù nguyên liệu toàn đồ ăn kiêng.
Phở đúng là món dễ tăng cân nhưng ăn phở có béo không lại phụ thuộc cách của mỗi người. Nếu không muốn trọng lượng mất kiểm soát thì phải tập thói quen ăn lành mạnh. Ngoài việc áp dụng các cách trên, bạn cần thiết lập chế độ ăn có tính toán calo rõ ràng.