Khi học được cách làm giấm tỏi ớt ăn phở, bạn sẽ thấy chất lượng món ăn chính “thăng hạng” rõ rệt nhờ khả năng tối ưu hương vị cực ổn. Vậy còn lăn tăn gì mà không làm theo hướng dẫn cực chi tiết dưới đây?
1. Giấm tỏi ớt ăn phở với đa dạng công dụng ít ai biết
- Gia tăng hương vị
Hầu hết các nguyên liệu và gia vị làm phở đều có vị bùi, ngọt và đậm đà, thiếu hẳn độ chua, cay. Vậy nên sự góp mặt của giấm tỏi ớt như là chiếc chìa khóa giúp món ăn thêm tròn vị. Không chỉ vậy, hương vị cực kích thích vị giác của gia vị đang xét còn khiến người thưởng thức tiết nhiều dịch tiêu hóa, gia tăng cảm giác ngon miệng và giúp món ăn dễ tiêu hơn.
- Lợi ích cho sức khỏe
Hai thành phần làm nên món ngon này đều chứa rất nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe. Ở tỏi là các chất kháng sinh tự nhiên như: fitonxit, allicin, ngoài ra còn có tinh dầu, iod, đem lại tác dụng phòng chống viêm nhiễm.
Trong khi đó, ớt lại hàm chứa lượng vitamin A, E, K, C “ngập đầu” và hàng loạt các hoạt chất quý giá khác như: carotene, capsaicin, axit folic. Đây đều là những thành phần có đặc tính chống oxy hóa, giúp loại thải gốc tự do.
➥➥➥ XEM THÊM: Cách làm phở trộn bò
2. Cách làm giấm tỏi ớt ăn phở chua ngon, thơm nồng, không bị xanh
2.1 Chuẩn bị
Nguyên liệu chính:
- Tỏi ta: 20-25 củ
- Ớt tươi: 15-20 quả
- Chanh tươi: 2 trái
- Đường: 50g
- Phèn chua: nửa lạng
Nguyên liệu làm nước ngâm:
- Giấm gạo: 0,4l
- Nước sôi để nguội: 0,2l
- Đường: 20g
- Muối: 10g
- Bột tỏi: 20g
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi nên bóc sạch lớp vỏ như màng lụa phía ngoài, chỉ giữ lại phần thịt màu kem bên trong. Sau đó có thể xắt lát hoặc xẻ đôi tùy nhu cầu. Nếu muốn thành phẩm có độ giòn thì nên giữ nguyên trạng thái.
- Hòa đường với nước theo tỉ lệ “fix” là 3:100, sau đó cho tỏi vào ngâm trong dung dịch này chừng 30′. Nếu làm theo cách này thành phẩm sẽ không bị xỉn hoặc chuyển xanh khi ngâm chua cay.
- Ớt và chanh làm sạch, tiếp đến tận thu nước chanh (gạn hạt) rồi để ra bát. Với ớt thì thái sợi và chỉ dùng phần thịt quả.
2.2.2 Làm nước ngâm
- Thêm phèn chua vào 800ml nước lọc, đun nóng hoặc nhúng vào nồi nấu nước lèo đang sôi để tận dụng nhiệt. Thả tỏi vào trụng trong 1-2p, sau đó vớt để ráo. Mục đích của công đoạn này là làm tăng độ giòn cho thành phẩm.
- Cho các nguyên liệu vào nồi, đun sôi, để nguội
2.2.3 Hoàn thiện
- Đổ tỏi, ớt và nước ngâm vào hũ thủy tinh sạch và khô, đảm bảo dung dịch phải đổ ngập phần tỏi, ớt. Sau đó đậy kín và để chỗ mát, khô ráo. Sau 15 ngày là có thể dùng được.
✔️✔️✔️ TÌM HIỂU: Phở làm từ gì
3. Bí quyết làm giấm tỏi ớt ngon chuẩn vị để ăn phở cực đỉnh
Muốn có được thành phẩm ngon thì khi chế biến giấm tỏi ớt cần nắm giữ những bí quyết quan trọng sau:
3.1 Chọn tỏi và ớt tươi chuẩn
Nếu bạn chọn hàng tạp nham, không rõ nguồn gốc thì độ ATVS không đảm bảo, mùi vị không đạt chuẩn. Những thành phần này đều có độ khuếch tán mùi cực cao nên lại càng lộ rõ hạn chế chí mạng. Vậy nên, khi tìm kiếm nguyên liệu, hãy ưu tiên hàng tươi mới, xịn sò để được lợi về đủ mọi phương diện nhé!
3.2 Trụng sơ tỏi trước khi ngâm
Nhìn vào quy trình chế biến sẽ thấy sau khi làm sạch tỏi, nguyên liệu này sẽ được trụng nước phèn chua nấu sôi. Mục đích của việc trụng tỏi là giúp thành phẩm có độ săn giòn, không bị ẽo uột khi đem ra sử dụng. Thêm nữa, thao tác lại còn chống lại sự đổi màu của tỏi khi ngâm lâu ngày trong nước giấm.
3.3 Ngâm đủ thời gian trước khi ăn
Khi lên men đã ở trạng thái bão hòa, ổn định thì thành phẩm sẽ có phần nước ngâm trong suốt. Tỏi màu sáng kem và ớt vẫn giữ được sắc màu tươi tắn. Nếu lấy ra sử dụng quá sớm, màu nước ngâm nhanh bị đục, nồng độ axit đang ở mức thấp nên vi nấm và vi khuẩn có thể xâm lấn. Đặc biệt, sự nóng vội này còn khiến tỏi chuyển màu thâm xỉn, xanh đen. Vừa gây mất thẩm mỹ lại vừa làm suy giảm chất lượng món.
Bạn chỉ cần tranh thủ vài phút là có thể nắm bắt được cách làm giấm tỏi ớt ăn phở. Quy trình hoàn thiện lại “nhẹ tênh”, chẳng mất mấy công sức và thời gian. Nếu mê mẩn gia vị này thì hãy thực hiện theo hướng dẫn trên xem sao nhé!