Phở cuốn chay là món ăn dễ gây nghiện với hầu hết tất cả các đối tượng từ người lớn tuổi đến các bạn nhỏ. Kết hợp từ các nguyên liệu giàu chất xơ, vitamin,… tốt cho cơ thể, phù hợp trong bữa ăn của gia đình đặc biệt khi mọi người đã quá ngán dầu mỡ.
1. Phở cuốn chay GIẢI NGẤY cuối tuần
Cuối tuần là thời điểm cả gia đình có thời gian để cùng nhau giải trí, nấu các món ăn ngon và cùng thưởng thức trọn vẹn nhất. Tuần này cùng thử tài với món phở cuốn với nhân chay thanh đạm xem thế nào nhé.
1.1 Nguyên liệu tươi mát, thanh đạm
Nếu bạn nào mà cho rằng nguyên liệu phở chay toàn rau là rau, khá nhạt nhẽo thì hoàn toàn sai lầm nhé. Chính sự tươi ngọt từ các loại rau xanh, củ quả kết hợp với nấm, các loại chả chay sẽ khiến cho hương vị món ăn cực kỳ khác biệt.
Các bạn biết đấy, rau củ quả và các loại nấm chính là nguồn bổ sung chất xơ, giúp cho đường tiêu hoá và hệ thống miễn dịch hoạt động vô cùng hiệu quả. Ngoài ra lượng vitamin A, B, D,… được cung cấp từ thực vật rất dồi dào mà những thực phẩm khác khó lòng có được.
Tổng thể mang đến một món ăn thanh đạm, giàu dinh dưỡng giúp cải thiện và thanh lọc cơ thể cho sức khỏe của cả nhà.
1.2 Cách chế biến đơn giản
Bạn vẫn còn lăn tăn vì tài nấu nướng của mình chưa thực sự khéo léo thì món phở cuốn này sẽ khiến bạn ghi điểm tối đa đấy. Việc của bạn là chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, nhớ là càng nhiều màu sắc thì càng khiến món phở trở nên hấp dẫn nhé, rồi cuốn với bánh phở là xong. Quá là đơn giản phải không nào, cả nhà ai đều có thể tham gia và cùng nhau thưởng thức những cuốn phở do chính tay mình làm.
1.3 Hàm lượng calo thấp
Trung bình phở cuốn với thành phần hoàn toàn chay: 79 calo/cuốn. Các chuyên gia chia sẻ nên sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lại thắc mắc ăn phở chay liệu có thiếu chất?
Câu trả lời là “Không” nhé, bởi các nguyên liệu để làm nên món phở chay giàu chất xơ, tinh bột và lại nhiều năng lượng. Khiến người ăn có cảm giác no lâu mà hoàn toàn cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày.
✘✘✘ XEM THÊM CÁCH: Làm phở cuốn thịt lợn
2. 4 cách làm phở cuốn chay siêu ngon tại gia
Cũng tương tự như các món ăn khác, phở cuốn chay cũng được biến tấu theo nhiều cách khác nhau tạo ra thêm hương vị mới lạ, tránh gây nhàm chán. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu 4 món phở chay được cuốn với 4 loại nhân ngon xuất sắc.
2.1 Phở cuốn chay chả nấm
Chả chay mà kết hợp cùng nấm thì ngon miễn bàn. Còn phở chay cuốn chả nấm thì chắc chắn ngon hơn cả mức quy định rồi.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh phở: 500g (dạng lá lớn chưa cắt)
- Chả chay: 100g
- Nấm mối, nấm mèo mỗi thứ 10g
- Ớt chuông xanh, đỏ, mỗi loại ½ trái
- Hành tây ½ củ
- Cà rốt: 1 củ
- Xà lách: 3 cây
- Các loại gia vị chay: hạt nêm, tiêu, nước mắm, xì dầu, tiêu.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt chuông thái sợi.
- Cà rốt, hành tây bào sợi nhỏ.
- Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở to, rửa sạch, đem thái sợi.
- Nấm mối rửa sạch, ngâm nước muối tầm 5p rồi chẻ đôi theo chiều dọc.
Bước 2: Chuẩn bị phần nhân
Nhân phở cuốn bao gồm chả chay, nấm mèo, nấm mối xào sơ với một chút gia vị.
- Chuẩn bị chảo nóng trên bếp.
- Thêm 1,2 muống dầu ăn láng mặt chảo.
- Lần lượt cho các nguyên liệu làm nhân vào đảo nhẹ.
- Nêm 1 chút hạt nêm, bột ngọt hoặc đường, một chút mắm.
- Tiếp tục đảo nhẹ tay với lửa vừa.
- Thêm một chút tiêu cho dậy mùi, Xúc phần nhân ra đĩa để riêng.
Bước 3: Pha nước chấm
Nếu đã ăn món chay thì chúng ta nên sử dụng cùng các loại gia vị riêng cho đồ chay, đặc biệt là nước mắm chay để thưởng thức trọn vị món ăn.
- Lấy một ít cà rốt và hành tây đã bào mỏng, trộn thêm một chút đường để giảm độ hăng nồng.
- Pha nước mắm và nước theo tỷ lệ 1:5, tiếp đó cho thêm đường, nước tương, nước cốt chanh rồi hoà tan. Nên nêm đậm 1 chút để chấm phở cho vừa miệng.
- Lúc này cho thêm phần hành tây, cà rốt đã chuẩn bị kèm vài lát ớt để tăng hương và vị cho nước chấm.
- Vậy là hoàn thành tô nước chấm rực rỡ sắc màu rồi.
Bước 4: Cuốn phở
Công đoạn này khá là dễ dàng mà lại thú vị, nêu để tất cả mọi người cùng nhau vừa cuốn phở, vừa thưởng thức luôn nhé.
- Lá phở sẽ cắt với kích thước 15x15cm là vừa cuốn, không quá to cũng không nhỏ.
- Trải lá phở trên mặt phẳng, lần lượt xếp các nguyên liệu theo thứ tự: 1 lá xà lách, một muỗng nhân xào, vài sợi ớt chuông xanh đỏ, một ít cà rốt, hành tây.
- Cuốn lá phở để phần nhân nằm bên trong như cuốn nem.
- Đặt các cuốn phở tách rời tránh bị dính.
Thành phẩm: Khi ăn nhẹ nhàng chấm phở vào nước chấm và thưởng thức. Vị chả nấm đậm đà kết hợp với rau củ rất trọn vị, đảm bảo ăn hoài không chán.
2.2 Phở cuốn chay thập cẩm
Với món phở thập cẩm này, các bạn có thể tự do lựa chọn nguyên liệu, càng đa dạng sẽ càng ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Lá bánh phở: 500g
- Đậu hũ chiên sẵn: 3 miếng lớn
- Heo lát chay: 300g
- Nấm kim châm:100g
- Rau mầm: 200g
- Bắp cải tím: 200g
- Dưa leo: 3 trái
- Ớt sừng tươi: 1-2 trái nhỏ
- Gia vị chay: nước tương, đường, hạt nêm, tiêu.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau mầm cắt bỏ phần rễ.
- Bắp cải tím bào sợi.
- Dưa leo gọt vỏ, bào sợi.
- Đậu hũ thái sợi.
- Heo lát chay ngâm nước nóng cho nở mềm rồi thái sợi.
Bước 2: Xào nhân
- Chuẩn bị chảo nóng trên bếp, thêm 1-2 muỗng dầu ăn.
- Cho lần lượt heo lát chay, đậu hũ thái sợi và nấm kim châm vào, đảo nhẹ tay lửa vừa.
- Thêm một muỗng hạt nêm và bật to lửa khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.
- Thêm 1 muỗng cafe tiêu, trộn đều.
Bước 3: Chuẩn bị nước tương chấm
- Chuẩn bị chén nước tương với tỷ lệ cứ 3 nước tương : 2 nước lọc : 1 đường.
- Hoà tan các loại gia vị cùng nước tương.
- Trang trí thêm 1 vài lát ớt sừng cho đậm vị.
Bước 4: Cuốn phở
- Lá phở cắt sẵn, trải trên mặt phẳng.
- Xếp lần lượt bắp cải tím, rau mầm, dưa leo và phần nhân sao cho vừa ăn.
- Cuộn chặt để phở không bị bung và ngon hơn khi dùng.
Thành phẩm: Chấm với chén nước tương đã chuẩn bị, vị cay nhẹ của ớt sừng sẽ kích thích vị giác của người dùng. Vị thanh ngọt của rau củ thì hài hoà cùng lớp phở cuốn mềm mịn mà không quá dai, cho món ăn thêm phần đặc biệt.
2.3 Phở cuốn chay thịt bò
Nghe tên món chắc không ít người ngạc nhiên là món chay thì làm sao lại có thịt bò được? Vậy cùng xem nguyên liệu làm món này là gì nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Lá bánh phở: 500g
- Bò lát chay: 400g
- Xà lách: 200g
- Dưa leo: 3 trái
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Gia vị chay: mắm, tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt
- Ớt sừng, chanh tươi mỗi thứ 1 vài trái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dưa leo gọt vỏ, chẻ nhỏ theo chiều dọc.
- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
- Hành tây lột vỏ, chẻ múi cau nhỏ.
- Bò lát chay ngâm nước nóng cho nở mềm.
Bước 2: Chuẩn bị nhân thịt bò
- Bò lát cắt sợi to rồi ướp với một chút gia vị hạt nêm, tiêu, bột ngọt.
- Bật bếp lửa vừa chờ chảo nóng, thêm 1-2 thìa dầu ăn.
- Bỏ toàn bộ phần nhân vào xào nhẹ tay tầm 1 phút.
- Bỏ hành tây vào, đảo đều trong 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Pha nước chấm
- Mắm, nước, đường, bột ngọt và nước cốt chanh pha theo tỷ lệ: 2:3:1:½: ½
- Hoà tan gia vị.
- Thêm 1 vài lát ớt sừng.
- Nêm một chút tiêu nữa là xong.
Bước 4: Cuốn phở
- Tương tự như với các món phở trên, bạn lựa phần nhân kèm rau vừa đủ rồi cuốn với bánh phở. Nên cuốn khi phần nhân bò xào đã nguội bớt tránh làm rách bánh phở và cũng dễ cuốn hơn rất nhiều.
Thành phẩm: Phở thịt bò chay sẽ khá phù hợp với nước mắm chua ngọt và cay nhẹ của ớt sừng. Thịt bò chay dai dai kèm hành tây, xà lách sẽ làm người dùng phải bất ngờ. Bởi món chay mà y hương vị không kém gì món mặn.
2.4 Phở cuốn chay ngũ sắc
Phở cuốn ngũ sắc được xem là nổi bật nhất trong số các món phở chay hiện nay. Với màu sắc bắt mắt kết hợp từ rau – củ – quả giúp cân bằng dinh dưỡng, cải thiện khẩu vị cho những ngày chán ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bánh phở lá: 500g
- Đậu hũ chiên: 3 miếng lớn
- Cá cơm chay: 200g (loại sấy ăn liền)
- Xà lách: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Bắp su: 1 cái nhỏ
- Dưa leo: 2 trái
- Ớt chuông vàng, đỏ: mỗi loại nửa trái
- Gia vị chay: mắm, nước tương, hạt nêm, tiêu
- Ớt sừng và chanh tươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ thái sợi
- Cà rốt gọt vỏ thái sợi lớn
- Bắp su bào sợi
- Dưa leo chẻ dọc từng miếng theo chiều dài thân
- Ớt chuông thái sợi
Bước 2: Làm nước chấm
Món phở ngũ sắc này rất chuộng nước mắm “kẹo” của người miền Tây nên công thức pha chế sẽ có phần đặc biệt hơn cả.
- Tỷ lệ mắm, đường, cốt chanh là 1:1:½
- Hoà tan chén gia vị sao cho nước mắm có độ sánh nhất định
- Ớt sừng băm nhỏ trộn vào, rồi nêm lại cho vừa miệng là xong
Bước 2: Cuốn phở
Khác với các món phở chay đã đề cập ở phần trên, món phở cuốn chay ngũ sắc này không cần chế biến nhân. Mọi nguyên liệu đã sẵn sàng để cuốn và ăn ngay.
- Trải bánh phở trên mặt phẳng.
- Nhẹ nhàng đặt các nguyên liệu làm nhân vào giữa và cuốn chặt tay, tránh làm rách bánh phở.
Thành phẩm: Phở cuốn có phần nhân rất giòn của cá cơm chay sấy, rau củ kèm theo vị dai nhẹ của đậu hũ chiên thái sợi. Chấm kèm chén mắm “kẹo” là chuẩn bài luôn.
3. Bí quyết làm phở cuốn chay thành công
Phở cuốn chay không khó để thực hiện nhưng nếu bạn biết trước một vài bí quyết thì đảm bảo thành công mỹ mãn ngay từ lần đầu.
3.1 Mẹo cuốn phở chay
- Lá phở khá mỏng manh nên khi cuốn dễ bị rách nên bạn cần lưu ý một chút:
- Nguyên liệu rau củ hoàn toàn khô ráo.
- Phần nhân sau khi xào cũng nên gạn sạch nước trước khi đưa vào cuốn.
- Nguyên liệu cho mỗi cuốn nên cân chỉnh vừa đủ, không nên bỏ quá nhiều.
- Cuốn nhẹ nhàng nhưng phải chặt tay, gọn gàng.
- Nước khiến lá phở rất dễ bể nát bởi vậy hạn chế hết mức có thể để bánh phở tiếp xúc với nước.
3.2 Mẹo pha chế nước chấm
Bí kíp giúp món phở cuốn chay thành công đó chính là nước mắm và nước tương.
- Nước mắm: thường pha chế để tạo nước chấm chua ngọt. Phần tỷ lệ giữa các gia vị cần đúng và đủ để cho thành phẩm đúng hương vị, phù hợp khi dùng với phở cuốn chay.
- Nước tương: đây là loại nước chấm khá quen thuộc trong các món chay. Thế nhưng khi kết hợp với phở cuốn thì cần thay đổi hương vị một chút, đậm đà hơn mới tăng độ hấp dẫn.
- Ớt sừng với vị cay the nhẹ nhàng là loại gia vị nên thêm vào nước chấm phở cuốn nhé. Chính vị cay này sẽ kích thích vị giác của bạn, đặc biệt là với phở cuốn rau củ.
Trên đây là công thức chế biến các món phở cuốn chay cực kỳ hấp dẫn mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Inox Quang Huy Chúc các bạn thành công và cùng gia đình thưởng thức những cuốn phở siêu hấp dẫn nhé!