Phở cuốn được người dân Việt biến hóa theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị vùng miền. Khám phá ngay 10+ cách làm đơn giản để cảm nhận độ phong phú của ẩm thực Việt cũng như thưởng thức món ăn truyền thống thơm ngon này.
1. 10+ Cách làm phở cuốn ngon “hết nước chấm”
Các công thức làm phở cuốn đa phần khác nhau ở nguyên liệu. Bước làm hầu như tương tự nên chúng tôi xin phép tóm gọn trong phần nội dung phía dưới.
1.1. Phở cuốn nguyên bản Hà Nội
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột gạo tẻ: 350g
- Bột năng: 100g
- Thịt bò: 1kg
- Dầu ăn
- Nước ấm
- Hành, tỏi băm
- Một số gia vị như muối ăn, đường, hạt tiêu, dầu hào, nước tương, bột nêm.
- Một số loại rau sống như xà lách, rau húng, mùi tàu, tía tô,…
Các bước làm:
- Cho bột gạo, bột năng và 2 lít nước ấm vào bát rồi trộn đều.
- Cho bột nghỉ khoảng 2 tiếng rồi chắt phần nước phía trên ra ngoài. Lặp lại quá trình này vài lần cho đến khi phần bột sáng mịn, có màu trắng ngà.
- Ở lượt gạn nước cuối cùng, để lại khoảng 700 – 800ml nước trong bột, rồi cho thêm nửa thìa cafe muối vào và trộn tiếp.
- Bắc nồi tráng bánh lên bếp, quét một lớp dầu mỏng, rồi đổ bột và hấp trong khoảng 3 phút.
- Thái thịt bò thành những lát mỏng rồi ướp cùng hành tỏi và gia vị trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, xào trên lửa to cho đến khi thịt chín rồi tắt bếp.
- Pha nước chấm bằng các nguyên liệu như tỏi, ớt. chanh, đường, giấm, nước mắm, nước lọc. Điều chỉnh liều lượng các nguyên liệu cho phù hợp với sở thích bản thân.
- Trải bánh phở ra đĩa, rồi đặt lần lượt các loại topping như rau sống, thịt bò lên trên. Sau đó, cuộn lại thật chặt tay và thưởng thức cùng nước chấm.
1.2. Phở cuốn thập cẩm
Đây là món mà người đầu bếp có thể thỏa sức sáng tạo theo mong muốn để mang đến những cuốn phở chất lượng, hấp dẫn người ăn. Cuốn phở đầy đặn vẫn được phủ ngoài bởi lớp áo mềm mịn, trắng ngà. Bên trong thường gồm các nguyên liệu chủ yếu như rau sống, thịt heo, trứng, giò chả, dứa, dưa chuột,… Ăn kèm cùng nước mắm chua ngọt, có chút tê cay của ớt thì ngon khỏi bàn.
1.3. Phở cuốn thịt heo
Thay vì thịt bò, các bạn có thể sử dụng thịt heo ba chỉ để tiết kiệm chi phí mà vẫn có cho mình những chiếc phở cuốn chất lượng. Các loại rau dùng kèm có thể thay đổi tùy theo sở thích, một số loại dễ ăn có thể kể đến như rau sống, dưa chuột, cà rốt,…
1.4. Phở cuốn tôm chua
Phần tôm chua mang đậm nét đặc sắc của ẩm thực Huế giúp món ăn trở nên mới mẻ. Dùng kèm cùng các loại rau sống tươi mát, một ít thịt béo ngậy đảm bảo cuốn ăn cực đã miệng.
Để món ăn chuẩn bài, người ta thường pha nước chấm mắm nêm vừa đậm, vừa ngọt. Bỏ thêm vài lát thơm, một chút gừng, ớt tươi để tạo hương cay nhẹ, thanh thanh cho món ăn.
1.5. Phở cuốn trứng cút mỡ hành
Nghe tên món có vẻ lạ nhưng ai đã thử đều phải đắm say. Bánh phở mềm mềm, dai dai, ăn kèm cùng trứng cút bùi béo. Rắc thêm mỡ hành thơm ngậy, một chút rau răm là chuẩn bài.
1.6. Phở cuốn ngũ sắc
Đây là món ăn vừa có hương vị cuốn hút, vừa có hình thức mãn nhãn. Nguyên liệu không những phong phú mà mỗi thứ còn mang một màu riêng khiến tổng thể trông cực bắt mắt.
Màu trắng ngà của bánh phở, bao bọc quanh màu xanh của dưa chuột, màu vàng của trứng, màu cam của cà rốt, màu trắng hồng của thịt heo, màu nâu của thịt bò. Ăn vào thì có vị bùi béo, thanh mãi nên nếm tới vài cuốn liền mà không chán.
1.7. Phở cuốn chiên phồng
Món ăn lạ miệng với phần bánh phở được chiên giòn bằng dầu ăn. Ăn kèm cùng các loại topping như bò xào, gà luộc trộn sốt me,… để cảm nhận vị ngon khó cưỡng.
1.8. Phở cuốn chay
Món ăn hợp với những người thích ăn thanh đạm, hay những người quan tâm đến lối sống này. Nguyên liệu bao gồm bánh phở, chả chay, nấm mèo, nấm đông cô, đậu, xà lách, ngò rí. Kết hợp cùng nước chấm chua ngọt, đảm bảo ăn hoài không chán.
1.9. Phở cuốn xúc xích
Cách biến tấu này nhằm thỏa mãn sở thích của những em bé, những bạn trẻ kén ăn. Bởi topping chủ đạo là món “khoái khẩu” của họ. Theo đó, khi nghe tên, họ sẽ dễ dàng tiếp nhận và thưởng thức món ăn này hơn.
1.10. Phở cuốn chả chiên
Chả chiên thơm ngon, đậu hũ béo ngậy chính là những nguyên liệu tạo nên điểm đặc trưng của món ăn. Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng thêm một số loại rau, gia vị để cân bằng hương vị, chẳng hạn như dưa leo, giá đỗ,…
2. Cần lưu ý gì khi làm phở cuốn tại nhà?
Để tạo ra một món ăn thành công ngay từ lần đầu tiên, bạn cần chú ý một số điểm sau:
- Chọn nguyên liệu tươi ngon, ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
- Các topping cuốn phở có thể thay đổi linh hoạt theo khẩu vị, không nên quá cứng nhắc.
- Chọn loại bánh phở có màu trắng trong, có bề mặt trơn, không bị bở, dễ rách nát.
Nếu cảm thấy tiềm năng và muốn khởi nghiệp với món ăn này tại nhà, bạn có thể tham khảo nồi tráng bánh cuốn điện. Chiếc nồi hiện đại giúp bạn tự tay làm ra những chiếc bánh phở dẻo dai, thơm ngon.
Không thích phở khô, bạn có thể khởi nghiệp bằng những món phở nước như phở bò, phở gà,… Chỉ cần chiếc nồi điện nấu phở khoảng 5 – 7 triệu, đảm bảo việc kinh doanh của bạn diễn ra thuận lợi, tối ưu chi phí.
Trên đây là top 10 cách làm phở cuốn thơm ngon, đơn giản tại nhà. Mong rằng qua những chia sẻ này của Quang Huy, các bạn có thể làm thành công món này ngay từ lần đầu tiên thử sức.