Dù đều được chế biến từ nguyên liệu chính như nhau, nhưng 4 cách làm phở gà trộn dưới đây cho ra lò 4 thành phẩm mang hương vị khác biệt. Điều đáng nói là đều có chất lượng “cực phẩm”, rất khó để đánh giá đại diện nào xuất sắc hơn đại diện nào.
1. 4 Cách làm phở gà trộn thơm ngon, đơn giản tại nhà
4 công thức chế biến phở gà trộn dưới đây được xem là “tứ trụ” cân đẹp danh tiếng của món ngon này. Vậy bạn có biết đâu là điểm khác biệt trong khâu hoàn thiện món của những đại diện nói trên?
1.1 Phở trộn gà chua ngọt
Dù sử dụng đến “7749” loại nguyên liệu nhưng món phở trộn gà chua ngọt lại có khâu chế biến khá cơ bản, có thể hoàn thành trong 45 phút.
Đặc biệt là thành phẩm có hương vị rất ra gì và này nọ, ăn 1 lần là si mê cả đời.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu chính:
- Gà ta: 1 con (cỡ 1,3kg)
- Bánh phở tươi: 3 lạng
Sốt me:
- Dầu ăn: 10ml
- Tỏi băm: 1 thìa canh
- Hành tím: 1 thìa canh
- Nước mắm: 30ml
- Nước me: 60ml
- Đường: 40 gam
- Nước luộc gà: 2 thìa canh
Sốt nước tương:
- Đường tinh luyện: 30 gam
- Nước luộc gà: 2 thìa canh
- Nước tương: 50ml
- Cốt chanh: 40ml
Gia vị khác:
- Gừng: 2 củ nhỏ
- Hành tím: 4-5 củ
- Hoa hồi: 3 chiếc
- Hành phi: nửa thìa canh
- Lạc rang giã qua: 1 thìa canh
- Rau gia vị
- Đồ muối chua
Cách thực hiện:
- Làm sạch rồi nướng thơm gừng, hành tím, hoa hồi đã chuẩn bị
- Cho gừng, hoa hồi, muối tinh và hành tím vào nồi cùng 1,5l nước.
- Sau đó thả gà vào luộc trong lửa vừa 30′. Tiếp theo ủ 15 phút rồi lấy ra xé sợi vừa ăn.
- Để chế sốt me, bạn phi thơm tỏi và hành băm với dầu nóng.
- Sau đó “bonus” tất cả các nguyên liệu còn lại nấu cho đến khi hòa quyện là đạt.
- Với sốt nước tương chỉ cần cho các nguyên liệu vào bát tô, đảo đều tay là xong.
- Lấy 1 tô lớn rồi “bonus” bánh phở, rau và đồ chua vào.
- Thêm thịt gà, đậu phộng rang và hành phi.
- Cuối cùng chan 2 loại sốt lên và trộn đều để hoàn thiện.
1.2 Phở gà trộn xì dầu
Phở gà trộn xì dầu chỉ cần dùng đến vài loại nguyên liệu cơ bản nhưng khi thành phẩm dọn ra, bạn sẽ bất ngờ trước hương vị của chúng.
Món ăn này còn có tốc độ hoàn thiện cực thần tốc, chỉ chưa đầy 30′ đã lên món ngon ơ.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu chính:
- Thịt ức gà: 3 lạng
- Bánh phở: 2 lạng
Sốt xì dầu:
- Tỏi phi: 1 thìa canh
- Xì dầu: 50ml
- Đường trắng: 30ml
- Nước lọc: 15ml
- Nước chanh: 15ml
Nguyên liệu khác:
- Giấm: 2 thìa canh
- Hành phi: 1 thìa canh
- Muối tinh: thìa canh
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa leo: 1 quả
- Rau gia vị
- Đồ chua
Cách thực hiện:
- “Mix” muối với giấm rồi thoa hỗn hợp này lên ức gà, massage 5-7 phút. Rửa lại rồi đem luộc chín và xé sợi.
- Các loại rau củ đem làm sạch qua rồi rửa nước muối 10′. Tiếp theo tráng lại vài lượt và để cho ráo nước.
- Bào sợi củ quả cho vào 1 tô, thêm chút đường và phần giấm còn lại. Cuối cùng đem ngâm chừng 1/4h là đạt.
- Cho tất thảy các nguyên liệu làm sốt (trừ cốt chanh) vào nồi, “lên lửa” vừa độ.
- Kết hợp khuấy đều tay cho đến khi sốt sánh lại thì thêm nước chanh.
- Làm nóng bánh phở rồi cho vào tô, thêm rau thơm, gà, hành phi.
- “Chốt hạ” bằng nước sốt xì dầu là hoàn thiện.
➥➥➥ ĐIỂM DANH: Các quán phở gà trộn ngon tại Hà Nội
1.3 Phở gà trộn da giòn
Nghe đến tên gọi, ai cũng đinh ninh rằng món ăn này có topping chính là phần da thế nhưng thực tế lại không phải vậy. Phần nhân chủ đạo vẫn là gà nhưng trải qua khâu chế biến độc đáo.
Vậy nên, thành phẩm vừa giòn, ăn cực đã miệng.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu chính:
-
- Thịt gà đùi: 1 kg
- Bánh phở khô: nửa cân
- Gan gà: 2 lạng
Nguyên liệu chế biến gà/gan gà:
- Muối
- Chanh
- Hạt ngò: nửa thìa canh
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Nước tương: 15ml
- Tinh bột bắp: 15g
- Dầu ăn: 3 thìa canh
Nguyên liệu làm sốt:
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Hành băm: 1 thìa canh
- Gừng băm: 1/2 thìa canh
- Nước luộc gà: 200ml
- Nước tương: 50ml
- Dầu hào: 20ml
- Đường: 1/2 thìa canh
- Bột bắp: 5-7 gam
- Tương hồi: 15ml
Nguyên liệu khác:
- Rau gia vị
- Hành phi: 1 thìa canh
- Lạc rang: 2 thìa canh
Cách thực hiện:
- Trộn muối và chanh với tỉ lệ như nhau, dùng để làm sạch phần thịt và gan gà. Tiếp theo rửa trên vòi nước trước khi để ráo.
- Rang thơm các loại hạt/củ gia vị, cho vào tấm vải xô và buộc kín.
- Bonus gà vào nồi chứa túi gia vị, thêm nước xăm xắp, luộc trong 25′.
- Cho phở khô vào nước ấm, sau 1h thì lấy ra.
- Rau gia vị sơ chế qua rồi rửa bằng nước muối. Tiếp theo, mới rửa lại với nước lọc 3 lần trước khi để ráo
- “Mix” nước tương với tinh bột bắp, phết lên da gà để tạo độ giòn cho thành phẩm. Chú ý để tối thiểu 20′, đem chiên giòn nguyên liệu với dầu nóng.
- Dùng chính lượng dầu ấy để làm chín 2 mặt gan gà trong 30s. Thêm nước luộc gà rồi áp chảo trong 5′ cho nguyên liệu chín.
- Với phần sốt, hãy làm thơm hành tỏi với dầu nóng rồi “mix” nước luộc gà.
- Khi phức hợp này vừa sôi thì “bonus” toàn bộ nguyên liệu còn lại.
- Gia nhiệt vừa độ cho đến khi phức hợp sôi trở lại là xong.
- Cho 1L nước vào giỏ trụng, tra thêm chút dầu ăn và nước tương.
- Đun đến khi sôi nhẹ thì cho bánh phở vào trụng trong 30s rồi cho ra tô.
- Sau đó, thêm lần lượt tất cả các thành phần còn lại trước khi gia giảm hành phi, lạc và nước sốt là hoàn thiện.
1.4 Phở trộn gà sa tế
Nếu yêu thích vị cay siêu kích thích của sa tế thì đừng bỏ lỡ món phở trộn gà lấy cảm hứng từ loại gia vị “bá cháy”
Nguyên liệu:
Nguyên liệu chính:
- Thịt gà: 1 ký
- Bánh phở tươi: 4 lạng
Nguyên liệu làm sốt:
- Sa tế dầu: 2 thìa canh
- Tỏi băm: 1 thìa canh
- Hành băm: 15 gam
- Bột bắp: nửa thìa cafe
- Nước lọc: 30ml
- Nước dùng phở: 3 thìa canh
- Nước tương: 30ml
Nguyên liệu khác:
- Hành phi: 15 gam
- Lạc rang giã vụn: 2 thìa canh
- Rau thơm
- Gừng: 2 củ to
- Rượu trắng: 100ml
- Muối: 1 lạng
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị cơ bản: bột canh, hạt nêm, tiêu xay…
Cách chế biến:
- Các loại củ làm sạch rồi ép dập.
- Riêng với gừng thì giã nhỏ rồi đem “mix” cùng rượu trắng để làm sạch mùi của gà
- Thả gà vào nồi rồi châm nước ngang với phần nhô cao nhất của nguyên liệu chính.
- Tiếp theo “bonus” chút muối và hành, gừng và luộc gà trong 30′.
- Cuối cùng, tách phần cái ra khỏi phần nước, gia giảm nước luộc cho vừa miệng là xong.
- Để chế biến sốt sa tế, xào thơm hành tỏi băm rồi cho phần nguyên liệu còn lại vào chảo.
- Đảo đều tay cho đến khi sốt sánh lại thì ngưng lửa.
- Xé sợi nguyên liệu chính rồi thêm vào bát đã cho sẵn bánh phở.
- Sau đó “apply” lần lượt rau thơm, hành phi, đậu phộng rồi đảo đều trước khi thưởng thức.
✔✔✔ CÓ THỂ BẠN THÍCH: Phở Trộn Chay
2. Bí kíp làm phở gà trộn ngon, tiết kiệm thời gian cho chủ kinh doanh
Để có thể bán món ăn này, bạn cần phải tối ưu các tiêu chí:
- Tốc độ hoàn thiện món cực nhanh, đáp ứng nhu cầu thực khách trên quy mô lớn
- Thành phẩm có hương vị chất lượng, độc đáo, tạo sự khác biệt rõ nét với các đối thủ so kè
- Quy trình hợp vệ sinh, đem đến cảm giác an tâm tuyệt đối cho người sử dụng.
Và để hiện thực hóa điều đó thì ngoài chú trọng đến nguyên liệu, công thức chế biến, bạn còn cần đến những công cụ hỗ trợ như: máy vặt lông, nồi nấu phở inox chuyên dụng.
Những thiết bị này có chi phí đầu tư không đáng kể, chỉ cỡ vài triệu cho 1 chiếc mới toanh nhưng công lực thì siêu “thâm hậu”.
Cụ thể, thiết bị sẽ giúp bạn hoàn thiện khâu sơ chế nhanh gấp 3-4 lần cách làm truyền thống. Đặc biệt với nồi nấu phở, bạn có thể tận dụng để nhúng gà, luộc gà hay trụng phở đều ổn.
Không những vậy, thành phẩm tạo ra còn rất ngon nghẻ, hương vị ổn áp và đảm bảo VSAT tuyệt đối.
Không gian hàng quán trông cũng sạch sẽ, chuyên nghiệp hơn hẳn với sự hỗ trợ của bộ đôi này. Và với khả năng vận hành “auto” 100%, chủ sở hữu sẽ không mất quá nhiều sức cho quy trình lên món.
Cách làm phở gà trộn với 4 phiên bản ngon “hết nước chấm” đã được Quang Huy Inox nêu cụ thể. Vậy bạn sẽ lựa đại diện nào để đưa vào thực đơn của mình trong hôm nay?