Phở tái lăn được xem là tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, không ngọt thanh như vị phở xưa mà đậm đà, thu hút rất đặc trưng. Chế biến nên món ăn này tưởng chừng kỳ công nhưng hóa ra lại cực kỳ dễ dàng, với bí quyết nằm lòng dưới đây.
1. Phở tái lăn và những cái nhất ai cũng phải công nhận
Từ bao đời nay, món phở đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt như một nét văn hóa ẩm thực đầy tự hào. Món ăn cũng có lắm loại với muôn vàn cách nấu khác nhau.
Trong đó, phở tái lăn độc đáo như 1 chất gây nghiện đối với nhiều thực khách. Cùng khám phá 3 cái nhất góp phần tạo nên tên tuổi của món ăn này:
1.1 Thịt bò ăn ngọt nhất
Thịt bò được xem là linh hồn của món ăn, phở có ngon hay không thì dựa cả vào phần nguyên liệu này. Điểm đặc trưng của phở bò xào tái lăn là phần thịt tươi rói được thái mỏng vụn, ướp gia vị hành, gừng cho thấm.
Tiếp đó đem đảo nhanh tay trên chảo dầu nóng và tắt bếp ngay để giữ được độ ẩm.
Phần thịt ngả sang sắc nâu sẫm, khi ăn có vị ngọt tự nhiên, mềm tan trong khoang miệng chứ không hề bị dai.
Có thể nhận ra ăn đến đâu, vị ngọt từ thịt tiết ra đến đó kích thích toàn bộ tế bào thần kinh vị giác.
1.2 Bát phở ngon mắt nhất
Một món ăn ngon thì không chỉ đến từ hương vị mà còn ở cách trang trí và phở bò đáp ứng được cả 2 yếu tố đó.
Món ăn thật khác biệt với sắc xanh mướt của hành lá phủ kín bề mặt, lấp ló là những miếng thịt nâu sẫm và màu trắng đục của sợi phở.
Bạn sẽ chẳng thể nào thấy được ở đâu có nhiều hành lá như món ăn độc nhất này.
1.3 Độ dinh dưỡng bậc nhất
Ngoài giao diện đầy ú ụ topping cực bắt mắt, 1 bát phải tái lăn còn tiềm ẩn hàm lượng các chất dinh dưỡng “khủng khiếp”.
Với tỷ lệ thành phần suất ăn thường tại các tiệm, 1 bát có tầm 200g sợi bánh, 60 – 80g thịt bò, 100g rau tươi, tổng cộng tầm 430 – 450 kcal.
Hàm lượng này hoàn toàn vừa vặn với khẩu phần bữa ăn của người trưởng thành, không quá nhiều đạm hay chất béo.
Hơn nữa, trong thành phần món này còn tích hợp nhiều điểm lợi như: collagen, glucosamine và protein “chắt lọc” từ ống tủy khi ninh.
Người đang siết cân, tập cơ bắp hay chị em cần dưỡng da. Tuy nhiên, 1 tuần nên ăn tầm 2 – 3 lần là đủ, ăn nhiều món sẽ tốt hơn.
✦✦✦ XEM THÊM VỀ: Phở miền trung
2. Cách nấu phở tái lăn ngon mê đắm chuẩn đầu bếp
Kể từ khi xuất hiện, món ăn đặc biệt này đã chiếm được cảm tình của rất nhiều thực khách cả trong và ngoài nước. Trông thì có vẻ cầu kỳ nhưng thực ra để nấu chuẩn vị như ở Phở Thìn Lò Đúc lại không hề khó.
2.1 Nguyên liệu
- Sợi bánh phở tươi:
- Xương ống bò/heo:
- Thịt bắp bò/ thăn bò tươi:
- Gia vị nấu nước dùng:
- Rau ăn kèm: Húng quế, mùi tàu, ngò rí, giá đỗ…
- Bánh quẩy
2.2 Cách nấu
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
- Phần xương ống sau khi mua về thì đem đi rửa cho sạch dưới vòi nước cùng với muối tinh để khử bớt mùi hôi.
- Xương chặt khúc, nếu cẩn thận hơn thì có thể trần sơ qua nước sôi nếu có thời gian.
- Thịt bò tươi rửa sạch hết chất bẩn, vớt ra tô để ráo rồi đem thái thật mỏng theo thớ.
- Nhớ ướp thêm chút gừng, tiêu xay, hạt nêm cho thấm gia vị trong vòng từ 15 – 20′, xào sẽ ngon hơn đấy.
- Hành tây bóc vỏ, cắt hết phần rễ; các loại rau sống nhặt bỏ gốc, lá vàng, rửa sạch với nước muối, để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Cho toàn bộ phần xương ống vào một chiếc nồi lớn, thêm nước sạch sao cho ngập hơn 1/2 nồi là được.
- Sau đó, đem hành tây, hoa hồi, quế đi nướng cho thơm.
- Thêm riêng từng loại vào tấm vải sạch bọc lại cho kín.
- Tiếp tục ninh xương cho đến khi nước dùng sôi thì giảm nhỏ lửa, vớt bọt, thêm nước nếu thấy bị cạn.
- Lúc này, thêm tiếp gói gia vị nấu phở cùng 1 số gia vị khác, nêm nếm xem đã chuẩn hay chưa.
- Để có thứ nước dùng chuẩn vị thì phải ninh trong 8h
Bước 3: Chế biến thịt bò
Món ăn ngon hay không được quyết định ở bước thực hiện này. Cần đảo đều tay, liên tục trong khoảng 10′ đến khi bò bắt đầu ngả nâu xém cạnh, xoăn nhẹ lại thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và hoàn thiện món ăn
Khi đã thực hiện hoàn chỉnh 3 bước kể trên, chuyển qua trang trí, hoàn thiện món ăn. Ở bước này đòi hỏi người nấu phải có 1 chút tỉ mỉ, cẩn thận kết hợp chút khiếu thẩm mỹ để tái hiện bát phở bò tái lăn xưa kia.
- Trụng bánh phở với nước sôi, vẩy ráo nước rồi mới bỏ vào tô.
- Tiếp đó cho tiếp phần thịt bò vừa xào tái lên trên rồi phủ kín bằng thật nhiều hành lá.
- Cuối cùng, bạn rưới phần nước dùng nóng hổi vào cho ngập.
Nhiệt độ của nước giúp hành lá chín tới có màu xanh mướt bắt mắt, sợi phở, miếng bò vẫn giữ được độ mềm vốn có.
Bước 5: Thành phẩm
1 tô phở thịt bò xào tái lăn đạt chuẩn phải đảm bảo đẹp mắt về hình thức, thơm ngon về hương vị. Cầm trên tay tô phở tỏa khói nghi ngút, màu xanh mướt của hành lá đập ngay vào mắt.
Phần nước beo béo, sợi phở trắng đục ăn dai mềm, đặc biệt là miếng bò ngọt mềm, không bị dai.
Làm ra thành phẩm đáp ứng đầy đủ những yếu tố kể trên là bạn đã thật sự thành công với món ăn này.
✘✘✘ ĐỌC THÊM VỀ: Nồi nấu phở điện 2 ngăn
3. Kinh nghiệm để món phở tái lăn ngon không chỗ chê
3.1 Khi mua nguyên liệu
Lựa chọn nguyên liệu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng món ăn. Đặc biệt là ở khâu chế biến nước dùng và tái lăn.
Để nước dùng đậm đà không bị quá béo và ám mùi hôi, nên chọn phần xương ống ít mỡ, không da.
Riêng với phần thịt bò thì chỉ nên dùng thịt bắp bò hoặc thăn bò vì 2 phần này thịt mềm, không có nhiều mỡ.
Tuyệt đối không dùng qua đồ đông lạnh hoặc thực phẩm để lâu, mùi hôi khó chịu để đảm bảo vị nguyên bản, chất lượng.
3.2 Trong lúc nấu
Xương ống sau khi rửa sạch thì nên đem đi trần qua để khử hết mùi hôi và váng mỡ. Muốn nước dùng chuẩn vị thì theo người xưa thời gian ninh từ 8 – 12h là phù hợp nhất.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian ninh xương nên nồi phở điện công suất lớn là giải pháp tối ưu.
Trong quá trình xào thịt bò, nên cho lửa thật nhỏ, đảo tay liên tục để thịt tái đều nhưng vẫn giữ được độ mềm.
Hãy căn chỉnh thời gian chừng 10′, chỉ cần miếng bò hơi ngả màu là có thể tắt bếp ngay.
3.3 Quá trình thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn cho thêm tương ớt, chanh tươi, rau thơm vào ăn kèm. Theo chia sẻ của ông Thìn – cha đẻ của món ăn thì nên dùng tương ớt xay nhuyễn sẽ khiến phở ngon hơn hẳn so với khi dùng ớt tươi.
Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm vài chiếc bánh quẩy để dùng kèm, vừa ngon mà lại không bị ngán.
Giờ đây, nấu phở tái lăn chuẩn vị Bắc đã không còn là thử thách khó nhằn nữa. Inox Quang Huy tin rằng chỉ với vài bước chế biến cơ bản cùng 1 số kinh nghiệm phía trên là bạn đã có thể tạo ra tô phở chính hiệu