Khởi động ngày mới bằng cách làm phở trộn bò cực kỳ đơn giản nhưng vẫn ngon. Thịt bò có thể ướp sẵn từ tối hôm trước, chỉ cần chạy ù đi mua rau và phở tươi là xong. Chưa tới 15” đã xong ngay bữa sáng tinh tươm.
1. Phở trộn bò đa dạng hương vị, chua ngon xuất sắc
Yếu tố làm nên sự thu hút của phở bò trộn chính là topping và món nước sốt xuất sắc. Món ăn này còn được ví như “mùa xuân” bởi hội tụ đủ đầy của các màu sắc xanh mát. Kèm theo đó là món đạm giàu dinh dưỡng, được nấu bằng cách dân dã nhưng không lỗi thời.
1.1 Thịt bò thanh ngọt
Dùng cho món phở trộn này phải sử dụng phần thịt mềm, giòn của bò. Sau khi được tẩm ướp và xào lăn, bò sẽ ngấm đều gia vị nhưng vị ngọt vẫn đặc sắc. Không phải ngọt từ bất cứ gia vị nào mà chính là vị nguyên bản của miếng thịt. Mềm, mọng mà còn thơm mùi tỏi phi, hít hà thôi là muốn lấp đầy cái bụng ngay tức khắc.
1.2 Gia vị trộn đa dạng
Nước mắm chua ngọt được pha thanh thanh, đậm mùi mắm nhưng lại tạo cảm giác nhẹ nhàng. Không bị nồng mùi mà được trung hòa bởi tỏi, chanh, tạo độ chua hoàn hảo. Bổ khuyết thêm cho phần sốt nổi trội hơn chính là đậu phộng rang thơm, thêm cả hành khô. Hương vị sẽ bị thiếu sót đôi chút nhưng trải nghiệm khi ăn vẫn rất tuyệt vời.
1.3 Rau ăn kèm tươi ngon
Cho vào trong tô phở trộn là những cọng rau non tươi, xà lách giòn,… Thêm chút sật sật, thanh mát của giá đỗ lại càng trong trẻo hơn, cho nhiều thịt bò cũng không ngấy.
Muốn đạt được hiệu quả như vậy, khi mua nguyên liệu phải chọn rau thật tươi. Ưu tiên dùng xà lách cô rôn Đà Lạt hoặc xà lách xoăn, vị sẽ ngọt hơn nhiều.
➥➥➥ ĐỌC NGAY: Cách làm món phở gà trộn
2. Cách làm phở trộn bò thơm ngon, dinh dưỡng, lạ miệng
2.1 Nguyên liệu
- Phở tươi
- Thăn/bắp/lõi rùa bò
- Đu đủ, cà rốt
- Xà lách, húng láng, húng bạc hà, húng quế, giá đỗ,…
- Nước mắm, tỏi, gừng, ớt, đường,…
2.2 Các bước chế biến
B1: Sơ chế và xào thịt bò
- Cho miếng thịt bò vào nước gạo, thêm gừng, ngâm 10-15”.
- Thái mỏng thịt thành các miếng vừa ăn (dùng dao sắc), không nên thái vụn hay quá nát.
- Ướp cùng chút hạt nêm, dầu mè, gừng + tỏi, thêm xíu nước mắm. Chú ý: Các gia vị mặn chỉ cho 1 chút đủ ngấm đều thịt bò. Muốn bò mềm thì bọc kín và để nghỉ 10” cho ngấm.
- Đảo nhật nhanh tay khoảng 5” (tùy lượng thịt) là bò sẽ chín tái tới 90%. Lúc này thì tắt bếp và tiếp tục đảo đều, tận dụng hơi nóng còn lại.
B2: Chuẩn bị rau trộn
- Đu đủ, cà rốt nạo sợi, ngâm nước đá – Không nên để sợi quá dài, sẽ bị khó ăn, độ dài trong khoảng 10-17cm là đủ.
- Lạc rang chín (nhỏ lửa), nhớ bỏ vỏ và giã tay. Không giã nhuyễn nhỏ như khi làm lạc vừng đâu nhé.
B3: Pha nước mắm chua ngọt
- Nước mắm này có thể đun nóng rồi mới trộn hoặc để nguội mix cũng được, vị ngon như nhau. Quan trọng là phải pha sao cho sốt có độ sánh nhưng không bị ngọt đường.
- Hãy cho 3 thìa nước mắm + 2 thìa đường vào chén, đảo đều. Kế đến mới thêm 3-4 thìa nước lọc, tiếp tục khuấy.
- Lọc hạt chanh, nặn lấy nước cốt khoảng 1 thìa đầy, cho vào hỗn hợp trên. Cuối cùng mới thả tỏi và ớt băm, trình tự như vậy thì tỏi ớt sẽ nổi trên bề mặt.
B4: Hoàn thiện món ăn
- Nhớ chần phở, dùng đũa đảo tơi các sợi ra, sau đó lắc cho thật ráo rồi mới đổ ra tô.
- Gắp đu đủ, cà rốt bào sợi cho lên trên, chỉ cho 1 lượng vừa đủ. Kế đến là rau thơm được cắt nhỏ (không cắt nát). Sau cùng mới phủ thịt bò lên trên để tăng độ bắt mắt.
- Chan nước sốt chua ngọt theo vòng tròn từ trong ra ngoài. Sau đó rắc lạc rang và hành khô lên trên cùng. Khi ăn mix cùng chút ớt xào/tương ớt phải gọi là siêu đỉnh.
2.3 Thành phẩm
- Sốt trộn đậm đà, chua ngọt vừa đủ, ngập ⅓ phở là vừa vặn để mix cùng rau thơm.
- Khi ăn bắt đầu mới rắc lạc + hành khô, như vậy mới giữ được độ giòn.
- Sợi phở mà bết dính, thấy mùi khó chịu của bò mà nước sốt lại ăn được thì vẫn chưa thành công đâu.
3. Bí quyết chế biến phở trộn bò mềm ngon, chuẩn vị, không bị dai
Tuy mô tả đơn giản là vậy thôi nhưng không phải ai cũng làm thành công ngay từ lần đầu. Nhiều chủ quán phở trộn cũng phải luyện tập, thay đổi để tìm đúng “long mạch”. Quá trình tạo công thức đặc trưng cho quán luôn đảm bảo đủ 3 yếu tố quan trọng dưới đây.
3.1 Khử mùi thịt bò trước khi xào
Mùi đặc trưng của thịt bò mà không xử lý cẩn thận thì rất dễ đi tong cả tô phở. Hãy bóp/mát – xa bò với gừng hoặc rượu cho kỹ. Khi xào thì ướp tỏi trước, sau đó lại phi tỏi để xào cùng. Thiếu tỏi hay gừng sẽ khó mà lấn át được cái vị ngai ngái của bò sau khi xào.
3.2 Chần qua bánh phở tươi
Dù phở nhập về đã tươi sẵn nhưng không nên dùng như vậy để làm phở trộn luôn. Nhiều thực khách bụng yếu sẽ bị lạnh bụng nếu không chần phở bằng nước sôi. Để đẩy nhanh tiến độ thì dùng nồi trụng phở là giải pháp được ưa chuộng nhất. Chủ quán chần phở nhanh vì nước luôn được giữ nóng mà không hề tốn điện. Khỏi mất công mỗi lần có người gọi mới tiến hành đun nước, hoặc chế nước ấm. Cũng chẳng phải trụng phở vào nồi nước lèo, khiến nước bị ảnh hưởng đến mùi vị sau cuối.
3.3 Nêm nếm gia vị phù hợp
Vì bò sẽ trộn cùng phở, ăn kèm cả sốt nên chỉ cần ướp cho mềm, không nếm quá mặn. Các nguyên liệu ăn kèm cũng vậy, ưu tiên rau thơm và các loại đồ nhạt là tốt nhất. Lạc dùng để rắc phải là lại rang nguyên bản, hoặc có hương liệu cũng được, miễn là không bị mặn. Nếu topping nào cũng tẩm ướp đẫm vị rồi đem trộn phở thì món sẽ bị mặn chát.
Cách làm phở trộn bò không chỉ có 1 mà còn nhiều biến tấu khác tùy ý. Ngoài sốt chua ngọt đơn giản kể trên, bạn có thể nghiên cứu sốt me, sốt dầu hào, sốt cay,… Nhìn chung, trộn phở với bò thì chỉ cần thay đổi sốt thôi thì sẽ cho hương vị mới ngay.