Phải công nhận rằng cách làm phở trộn xá xíu ở ngoài quán bao giờ cũng ngon hơn ở nhà thật. Vậy bạn có muốn biết công thức ở quán họ làm như thế nào không? Sau đây Quang Huy sẽ bật mí toàn bộ các bí quyết đó để mọi người cùng có thể vào bếp trổ tài nhé.
1. Phở trộn xá xíu món ngon dễ làm ai cũng thích
Xá xíu có nguồn gốc từ đất nước láng giềng Trung Quốc, khi sang đến Việt Nam người dân nước ta đã kết hợp nó cùng với phở và tạo ra món phở trộn xá xíu ngon tuyệt vời. Lúc đầu món ăn này chỉ được bán ở các quán hàng ẩm thực Trung Hoa, mãi sau này mới được bán rộng rãi hơn.
Ngày nay hầu hết chỗ nào bán bún phở trộn thì cũng đều có món trộn cùng thịt xíu. Và 3 lý do khiến người Việt mê mẩn món phở trộn này là:
1.1 Nguyên liệu dễ mua
Công đoạn chuẩn bị để làm món phở trộn phải nói là cực kỳ nhanh gọn. Hầu hết các nguyên liệu cho món ăn này đều có sẵn trong tủ lạnh mỗi gia đình hoặc nếu không thì bạn ra chợ mua cái là sẽ có ngay.
Các nguyên liệu đó chính là: thịt lợn, phở, gia vị xá xíu, lạc rang, rau thơm, đu đủ nạo….Tổng phí phí cho một bữa ăn phở trộn tính ra chỉ khoảng 30k/người mà bát nhiều gấp đôi khi bạn đi mua sẵn luôn. Chính nhờ vào lợi thế dễ mua, dễ kiếm đó nên món ăn rất được mọi người yêu thích và chọn để chế biến thường xuyên.
1.2 Chế biến đơn giản
Các bước làm phở trộn cũng rất đơn giản do món ăn không sử dụng gia vị cầu kỳ, không mất nhiều thời gian nấu thế nên ai cũng có thể tự làm được. Nếu làm quen thì bạn chỉ cần khoảng 20 phút là đã xong rồi, còn không thì cũng chỉ mất đến 30, 35 phút là cùng.
Bạn có thể tranh thủ trong thời gian nướng thịt sẽ đi giã lạc, trụng bún, pha nước chấm…đến khi chuẩn bị hoàn thành là tất cả mọi thứ đều đã sẵn sàng lên bát rồi. Tất nhiên mỗi người sẽ có một cách làm và chia ra thứ tự thực hiện khác nhau nhưng nhìn chung việc chế biến nhanh vẫn được công nhận là một ưu điểm của món ăn này.
1.3 Độ ngon 10 điểm
Mặc dù được nấu lên từ chính những thực phẩm quen thuộc hằng ngày, cách chế biến cũng cơ bản thế nhưng khi xét về độ ngon thì món phở xíu trộn phải xứng đáng nhận điểm tuyệt đối luôn. Phở trộn có tổng hợp đủ các vị chua của chanh, ngọt từ đường, mặn thơm của mắm và thêm chút cay từ ớt tươi thái nhỏ…mọi thứ không hề bị lố hay kị nhau mà kết hợp rất trọn vẹn, hoàn hảo.
Hơn nữa phở mềm ăn cùng thịt xá xíu chắc ngọt lại có cả vài hạt lạc rang bùi ăn vui miệng, cuốn cuốn cực kỳ. Và nếu phải chọn một món thay thế cho cơm thì đây chính là ứng cử viên sáng giá nhất.
2. Cách làm phở trộn xá xíu tại nhà siêu chất lượng
Biết được các thông tin về món ăn như vậy rồi thì chúng ta cùng vào bếp và nấu ngay thôi nhỉ.
2.1 Nguyên liệu
Với khẩu phần ăn cho 5 người bạn sẽ cần mua nguyên liệu như sau:
- Phở: 1kg
- Thịt lợn: 600g
- Gói gia vị xá xíu: 1 gói 80g
- Lạc rang sẵn: 200g
- Rau mùi, húng quế: 300g
- Gia vị: Mắm, đường, tỏi, chanh, ớt
2.2 Thực hiện
Bước 1: Chế biến thịt
- Trước tiên bạn cần làm thịt thật sạch bằng các kỹ thuật rửa, ngâm cơ bản, nhưng không được luộc sơ thịt trước nhé mà vẫn phải để nguyên miếng thịt sống.
- Khi đã sạch rồi, chúng ta sẽ lấy giấy thấm khô nước trên miếng thịt và đi tẩm ướp. Bạn khứa vài đường trên miếng thịt rồi cho gói gia vị xá xíu vào, dùng tay xoa đều lên khắp các mặt miếng thịt. Sau đó để như vậy trong 18 phút cho thịt ngấm.
- Tiếp đến bạn sẽ sử dụng nồi chiên không dầu để nướng thịt. Bạn lót vào lòng nồi một tờ giấy nến và đặt thịt lên trên. chỉnh mức nhiệt 200 độ C nướng trong 12 phút, sau đó giảm nhiệt về 160 độ và nướng thêm 25 phút nữa. Đến khi thịt hơi co lại, mặt ngoài chuyển sang màu nâu vàng là chín.
Bước 2: Pha nước phở trộn
Nước trộn của món phở xá xíu gần như nước chấm nem hay ăn bún vậy. Bạn sẽ pha nước với các gia vị: 1/2 thìa đường trắng, 4 thìa nước mắm cốt, 10 thìa nước lọc. Khoắng cho hỗn hợp đó tan đều thì bạn vắt thêm 1 quả chanh, cho 1 thìa tỏi băm, nếu ăn cay thì cho thêm 1 thìa ớt băm nữa là hoàn thành.
Bước 3: Sơ chế đồ ăn
- Phở: bạn cần làm phở tơi mềm ra trước bằng cách trụng vào nước nóng. Sau đó vớt ra để vào rổ cho ráo hết phần nước đi trán làm phở bị nhũn.
- Lạc rang: lạc sẽ được mang đi giã dập cho vỡ ra các mảnh lớn và để vào bát
- Rau thơm: bạn nhặt rau húng và rau mùi, rửa xong thì cắt ra đoạn ngắn
- Thịt xá xíu: khi thịt chín bạn lấy ra khỏi nồi, để thịt lên thớt và thái theo thớ ngang thành các miếng mỏng.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Bạn cho phở vào bát (mỗi bát 200g phở) sau đó để thịt xá xíu, lạc rang lên trên, chan 3 thìa nước trộn vào và để rau sống lên nữa là hoàn thành.
2.3 Thành phẩm
Món ăn hoàn chỉnh sẽ đẹp cả phần nhìn và ngon cả phần vị. Hình thức vừa có màu xanh của rau, màu đỏ nâu của thịt, vàng của lạc, đỏ của ớt và cả màu trắng ngon, hấp dẫn của phở bên dưới.
Lúc ăn bạn sẽ trộn đều tất cả các thành phần đó cho ngấm quyện vào nhau rồi thưởng thức. Bạn có thể ăn phở trộn xá xíu kèm một cốc trà sen, trà sâm hoặc một loại nước nào đó như vậy hương vị món ăn sẽ nâng hẳn lên một tầm cao mới đó.
3. Lưu ý để phở trộn xá xíu được chọn vị hơn
Trên đây chỉ là công thức nấu cơ bản nhất còn muốn được chọn vị thì bạn phải nắm thêm được các mẹo sau nữa:
3.1 Chọn thịt làm xá xíu
Muốn ngon nhất thì bạn hãy chọn thịt vai để nướng xá xíu, đặc điểm thịt vai rất mềm, không quá nạc, không có mỡ, nướng lên sẽ không bị khô và ăn cực ngọt. Còn thịt mông thì lại nạc quá, thịt ba chỉ thì có bì nên sau khi nướng bị dai cứng…
Và bạn hãy mua thị tươi chứ đừng mua thịt đông lạnh. Miếng thịt ngon sẽ có đặc điểm:
- Màu đỏ tươi tự nhiên chứ không bị đỏ đậm thái quá
- Thịt có các gân mỡ chạy ngang, dọc
- Thịt ngửi thì thơm mà sờ vào thì dính tay
3.2 Pha nước trộn chua ngọt
Nước trộn phở có kiểu thiên ngọt, thiên chua hay thiên cay…có người còn chỉ trộn bằng nước mắm nguyên chất và vắt thêm chanh vào. Tùy vào khẩu vị từng người mà họ cảm thấy như thế là ngon hoặc không.
Tuy nhiên để chuẩn nhất và hợp cho xá xíu nhất thì bạn vẫn cứ nên pha nước mắm theo kiểu chua ngọt, gia vị hài hòa chứ không thiên về một vị gì quá cả. Kiểu pha này ăn không hề ngán chút nào lại đưa miệng và có thể dùng được cho cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.
3.3 Trụng phở trước khi ăn
Có một lý do rất đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng thành phẩm món phở xá xíu trộn. Đó chính là bạn không trụng phở trước mà mua về như nào dùng ngay thế đó.
Tác hại là phở bị dính vào nhau, khi trộn mắm không được đều, hơn nữa trường hợp phở mua về từ sáng mà chiều mới ăn có khi còn bị chua nữa. Vậy nên bạn hãy dành ra 1-2 phút và sử dụng nồi trụng phở điện để làm công việc này nhé.
Từ nay, cách làm phở trộn xá xíu không còn là cái gì đó xa lạ hay khó thực hiện nữa. Hy vọng bạn sẽ vào bếp thường xuyên hơn và làm ra được nhiều món ngon hơn mỗi ngày.