Phở vịt quay tạo nét bởi cách chế biến topping độc lạ. Vậy nên, hương vị món “hơn đứt” các dòng phở hiện có tại nước ta. Đây cũng là niềm tự hào của Lạng Sơn, nơi vốn được biết đến với những đại diện ngon “quên lối về”.
1. Phở vịt quay – món ngon trứ danh núi đồi Lạng Sơn
Ai đã từng du lịch Sơn La, hẳn không thể không biết đến phở vịt quay. Món ngon “thụt lưỡi” mang đậm hương vị của núi rừng.
1.1 Mùi thơm quyến rũ
Phở truyền thống thơm 1 thì đại diện này phải thơm gấp 10 lần. Nước lèo chế từ xương ninh nhừ, tra thêm bộ gia vị rang nướng kỳ công nên tỏa mùi thơm phức. Lại thêm hợp phần xúc tác: chanh, ớt, rau thơm, dưa ghém ăn kèm…, bảo sao khách chưa cần zoom vào hình ảnh, nhắm mắt ngửi cũng “phê lòi”
1.2 Vị đậm đà, hấp dẫn
Mùi thơm của lá mắc mật trong phở vịt quay rất ổn nhưng vị còn chất hơn gấp bội. Đặc biệt đây cũng là thành phần có vai trò dẫn lối cho các gia vị khác thấm sâu vào topping, hòa vào nước dùng.
Nhờ vậy, hương vị thành phẩm rất đậm đà và siêu lôi cuốn. Đem tới chút ngầy ngậy; lại thanh thanh, dễ ăn đến lạ. Ngoài ra, bạn có thể “chill” theo cách thưởng thức riêng. Vịt quay hoặc nhúng topping trong nước lèo và ăn cùng bánh phở. Cả 2 đều cho vị ngon “hết ý”.
1.3 Giá trị dinh dưỡng cao
Bạn có biết vịt là nguyên liệu “VIP”, siêu giàu đạm, thường dùng để bồi bổ thể lực, tăng cơ, giảm mỡ? Bên cạnh đó, phở tươi lại “ú ụ” tinh bột. Vi lượng trong rau thơm, củ quả thì nhiều vô kể. Chính vì thế, món ngon “trôi miệng” này được đánh giá rất cao về hàm lượng dưỡng chất. Thành phẩm lại được chế biến kỳ công, có thêm nhiều món phụ hỗ trợ tiêu hóa nên ăn đủ chất mà vẫn nhẹ bụng.
➤➤➤ LÀM RÕ: Phở gạo lứt bao nhiêu Calo
2. Cách nấu phở vịt quay thơm ngon, chuẩn vị, đơn giản tại nhà
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Vịt đồng: 1 con cỡ 1,6-1,8kg
- Xương ống heo: 1,2kg
- Bánh phở: 8 lạng
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 2 củ
- Rượu trắng: 100ml
- Sả: 5 cây
- Lá mắc mật: 15-20 lá
- Hành khô: 5 củ
- Hạt nêm: 2 thìa canh
- Dầu hào: 1 thìa
- Dầu điều: 15ml
- Rau gia vị: mùi, hành hoa, xà lách, giá…
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Chặt khúc xương heo, thả vào thau giấm loãng 2h, chần nước nóng trong 10’
- Hành tây mua về xén rễ, bóc vỏ rồi nướng thơm cùng gừng. Cuối cùng gói chung vào túi vải chứa hoa hồi, thảo quả… đã rang.
- Rửa lá mắc mật, xay nát tơi cùng sả, hành khô đã sơ chế
- Ướp vịt cùng lá hợp phần trên, “bonus” full phần gia vị còn lại rồi để 5h
2.2.2 Quay vịt
- Setup lò ở nền nhiệt 250 độ C, chờ “đỏ lửa” thì xâu vịt vào thanh xiên. Phết 1 lớp dầu lên bề mặt da và tiến hành quay
- Chú ý chuyển động xoay của thanh xiên nhằm đảm bảo vịt chín đều. Khi nguyên liệu vàng ruộm, tỏa hương “thơm nhức ” là đạt yêu cầu.
2.2.3 Nấu nước dùng phở
- Thả xương vào xoong, “châm” 3,5l nước, đun sôi thì nêm gia vị. Deal nhiệt để nước sôi lăn tăn, vớt bọt váng để nước lèo được trong
- Sau 2h, thả túi gia vị vào, đun 1h nữa rồi lấy ra là hoàn thiện
2.2.4 Hoàn thiện
- Đun 1 xoong nước nóng rồi nhúng phở “phút mốt” trước khi cho ra bát.
- Chặt vịt thành miếng dày 0,6cm, đặt lên trên
- “Mix” rau, châm nước lèo và dùng ngay
3. Bí quyết làm phở vịt quay để bán đạt chuẩn ngay từ lần đầu
Rõ ràng so với các món phở truyền thống, phở vịt quay là lựa chọn lạ miệng nhưng xuất sắc hơn gấp bội. Do đó, cơ hội làm giàu từ món ngon trên là cực tiềm năng. Đặc biệt là khi nằm lòng 3 bí quyết dưới đây!
3.1 Đầu tư thời gian chọn lựa nguyên liệu
Việc tuyển chọn nguyên liệu chế biến quyết định đến 70% chất lượng món. Nếu bạn lựa hàng “tạp nham”, kém tươi ngon thì dù công thức ‘xịn” đến mức nào, chất lượng món vẫn “í ẹ”
Đó là chưa kể tới nguy cơ mất ATVSTP có thể “đánh sập” hệ thống trong nháy mắt. Vậy nên, muốn tối ưu độ thơm ngon của món, tạo đà cho việc buôn bán thì hãy dành tâm huyết cho việc lựa chọn nguyên liệu.
Theo đó xương ống, vịt phải tươi rói, mới giết mổ, bề mặt hồng nhuận, thịt săn chắc. Bánh phở không có mùi chua, ngả sắc trắng ngà, chuẩn hương vị thô mộc.
3.2 Khử mùi hôi vịt trước khi quay
Vịt là loại gia cầm sống dưới nước nên có tuyến phao câu phát triển mạnh. Mùi hôi cũng đặc trưng và khó xử lý hơn so với những con vật khác. Do đó, cần cắt bỏ phao câu, làm sạch bằng combo có tính sát khuẩn, khử mùi cực mạnh: rượu + muối + gừng.
Với gợi ý này đảm bảo sau sơ chế, nguyên liệu sẽ cực vệ sinh, có mùi thơm phức. Thành phẩm tạo ra “chất lừ”, không vương chút mùi hôi.
3.3 Nấu nước dùng bằng nồi phở điện
Khi nấu phở vịt quay trên quy mô lớn, bạn không nên bỏ lỡ nồi phở điện – “trùm sò” trong chế biến món ăn trên. Thiết bị có bởi kiểu dáng đẹp mắt, gọn gàng, quy trình chế biến không tạo nhọ nồi, chất thải.
Đặc biệt, tốc độ đun nấu “siêu đẳng”, nhanh gấp 2-3 lần nồi truyền thống. Chẳng những vậy, việc nấu nướng diễn ra an toàn, nhẹ nhàng với sự giúp sức của bộ điều khiển tân tiến. Các thao tác không hề tốn sức mà khâu vệ sinh cũng cực nhanh gọn vì có thêm vòi xả thải. Đặc biệt, chất lượng món cũng được tối ưu triệt để vì quá trình gia nhiệt siêu ổn định.
3.4 Phục vụ kèm tương tỏi ớt
Vịt quay mà không chấm tương pha tỏi ớt thì quả là sai sót, khó mà gây “thương nhớ”. Công thức chỉ cần quả ớt tươi, tỏi băm, chút đường và vài thìa nước tương là xong. Nêm nếm nhiều hay ít cay còn tùy thuộc vào khẩu vị, sở thích của mỗi người. Dù là món nước, gia vị đã nếm đậm đà nhưng chén sốt này sẽ nâng nhiều tầng hương vị.
Món phở vịt quay đang làm nên ’cơn sốt bởi ý tưởng phối trộn độc lạ và chất lượng “thượng thừa”. Nếu bạn vững kiến thức nền, nắm bắt tốt thế thời thì thành công ắt sẽ tới nhanh thôi.