Phở xào chay không chỉ là món ăn healthy mà hương vị còn siêu hấp dẫn, càng ăn càng ghiền. Nếu bạn hứng thú với việc vào bếp thì hãy áp dụng ngay 1 trong 3 công thức siêu Hot dưới đây nhé!
1. 3 cách làm phở xào chay ngon, đơn giản, hấp dẫn tại gia
Đều là phở xào chay nhưng khi thay đổi topping đi kèm và sử dụng công thức khác biệt thì thành phẩm tạo ra sẽ mang hương vị, diện mạo rất riêng.
1.1 Phở xào chay rau nấm
Nghe qua tên gọi, mọi người thường nghĩ món ăn này được làm từ 3 nguyên liệu: bánh phở, nấm và rau. Nhưng không hề, bạn cần chuẩn bị rất nhiều thành phần cho khâu hoàn thiện món.
Trong đó, nước sốt được pha chế khá kỳ công, topping tươi giòn, ngọt lịm.
Nguyên liệu:
Phần nhân:
- Bánh phở: 3 lạng
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Nấm mỡ: lạng rưỡi
- Bông cải xanh: lạng rưỡi
- Hành lá băm nhỏ: 2 thìa canh
- Tỏi băm: 2 thìa canh
Phần sốt:
- Đường nâu: 1 thìa canh
- Nước tương: 15ml
- Xì dầu: 4 thìa canh
- Nước lọc: 1 thìa canh
- Dầu mè: 10ml
- Bột ngô: 1 thìa cafe
Cách thực hiện:
- Hòa 30g nước muối với khoảng 2,7 lít nước, sau đó thả bông cải xanh và nấm vào ngâm 15.
- Cuối cùng, tráng lại và làm nhỏ theo nhu cầu
- Cho nguyên liệu làm sốt vào bát, đánh đều tay cho tan hết đường nâu
- Đun sôi nước trong nồi nấu nước sôi điện, thêm bánh phở vào giỏ trụng, chần nhanh trong 2′
- Phi thơm tỏi với dầu nóng, tiếp theo “apply” nấm mỡ cùng chút hạt nêm, đảo nhanh.
- Khi nấm vừa chín tới thì “mix” thêm bông cải xanh, chỉnh lửa vừa phải, xào trong 4′.
- Trút lượng bánh phở và nước sốt đã chuẩn bị vào chảo.
- Set lửa lớn trong 2′ cho thấm đều gia vị rồi rắc thêm hành lá là xong.
1.2 Phở xào chay ngũ sắc
Gọi món ngon này là ngũ sắc vì thành phẩm có tạo hình cực bắt mắt, hương vị cũng rất dễ “đốn tim” người thưởng thức
Nguyên liệu:
Phần nhân:
- Bánh phở: 2 lạng
- Ớt chuông đỏ: 1 quả
- Súp lơ xanh: 1 cây
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 2 củ vừa
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Dầu ăn: 30ml
Phần sốt:
- Nước lọc: 4 thìa canh
- Đường nâu: 2 thìa canh
- Bơ lạc: 30g
- Giấm gạo: 2 thìa canh
- Xì dầu: 3 thìa canh
- Ớt bột: 1-2 gam
- Dầu mè: nửa thìa cafe
- Bột ngô: 1 thìa cafe
Cách thực hiện:
- Sau khi sơ chế qua, cho các loại rau, củ, quả vào nước muối loãng 15′.
- Sau đó, xắt miếng với ớt, súp lơ, gừng; bào sợi cà rốt.
- Đun sôi nước, hạ nhiệt xuống 90 độ, nhúng nhanh bánh phở trong 1′. Thả vào nước lạnh 3′ trước khi để ráo.
- “Mix” hành và tỏi băm, đem phi thơm trong chảo dầu. Thêm cùng lúc bông cải, cà rốt, gừng và ớt chuông rồi đảo nhẹ.
- Khi rau củ quả vừa chín tới thì “add” bánh phở, đảo nhẹ tay để trán nát nguyên liệu.
- Cho nguyên liệu làm sốt vào bát to, khuấy mạnh cho hòa quyện.
- Đổ sốt vào chảo, trộn đều để phần sốt phủ đều lên nguyên liệu chính.
- Cuối cùng, rắc chút ớt bột cho thêm phần hấp dẫn là xong.
1.3 Phở xào chay thập cẩm
Gọi là thập cẩm vì món ăn này sử dụng nhiều topping khác nhau, thành phần nào cũng siêu cuốn. Ngoài ra, quá trình hoàn thiện món cũng có đôi chút khác biệt so với 2 công thức trên.
Vì gia vị không chế thành nước sốt riêng mà cho lần lượt trong quá trình hoàn thiện món.
Nguyên liệu:
- Bánh phở: 2 lạng
- Đậu phụ; 3 miếng
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm hương: 5-7 cái
- Rau cải ngọt: 1 nắm nhỏ
- Cải thảo: 1 nắm nhỏ
- Hành boa rô: 1-2 cây
- Rau mùi: 1 mớ
- Dầu hào chay: 1 thìa canh
- Bột nêm chay: 1 thìa cafe
- Bột bắp: 5g
- Dầu mè: 5ml
- Dầu ăn: 2 thìa canh
Cách thực hiện:
- Cà rốt đem xắt miếng mỏng, rau cắt khúc 3-4cm.
- Nấm giữ nguyên trạng thái còn đậu phụ thái miếng, chiên giòn.
- Hành boa rô thái vát phần đầu trắng, riêng lá thì mix cùng rau mùi, băm nhỏ.
- Đầu hành vào chảo xào thơm, thêm rau, nấm, cà rốt vào xào chín.
- Gia giảm chút dầu hào, hạt nêm cho đậm đà trước khi trút ra đĩa.
- Tra dầu mè vào chảo để xào bánh phở, sau 2′ thì cho rau, củ và nấm vào, gia giảm gia vị cho vừa miệng.
- “Mix” bột bắp với thìa nước lạnh, khuấy tan rồi rưới vào chảo để tạo độ sánh.
★★★ XEM THÊM: Phở Xào Hàng Buồm
2. Bí quyết làm phở xào chay mềm giòn đúng vị
2.1 Chú ý thời gian xào món
Khi xào nguyên liệu, tùy từng thành phần sẽ gia giảm thời gian cho phù hợp. Với các loại rau củ có thể xào trong 4′. Nhưng với bánh phở thì 2′ là khoảng thời gian lý tưởng.
Nếu bạn lên lửa trong thời gian quá ngắn thì thành phẩm có thể chưa đủ nóng hoặc bị sống. Ngược lại, nếu để lâu thì 1 là gây bở nát; 2 là khiến các topping bị mất nước và trở nên dai.
2.3 Nêm nếm tùy theo khẩu vị
Mặc dù đây là công thức “fix” được gợi ý bởi các chuyên gia nhưng khẩu vị mỗi người mỗi khác. Bạn có thể chủ động điều chỉnh thành phần, lượng gia vị sử dụng sao cho tương thích với nhu cầu.
Nếu chế biến để phục vụ số đông thì cần lấy thị hiếu người dùng ở khu vực kinh doanh làm trọng tâm. Tăng giảm topping, gia vị theo tiêu chí này.
Như vậy cơ hội bán được hàng sẽ cao hơn gấp bội.
Phở xào chay đã cho thấy không cần phải dùng đến cao lương mỹ vị vẫn có thể cho ra thành phẩm thơm ngon. Nếu bạn là người yêu phở thì hãy làm mới khẩu vị bằng món ăn thanh đạm nhưng độc đáo này nhé!