Skip to main content

Cách Làm Phở Xào Thập Cẩm: Ngon, Mềm, Hấp dẫn nhất

anh tuyet anh tuyet
237 Lượt xem
0 Bình luận

Mặc dù ra đời muộn hơn so với món nước nhưng phở xào thập cẩm lại được nhiều người hết lời ca tụng. Bởi chẳng hề cầu kỳ trong cách chế biến, bằng chính những nguyên liệu dễ kiếm. Bạn có thể tạo ra thành phẩm ngon mê ly chỉ sau ít phút thao tác. 

1. Phở xào thập cẩm – món ăn bình dân không bao giờ lỗi thời

1.1 Nguyên liệu đa dạng

“Thập cẩm” hiểu theo nghĩa đen là 10 thành phần. Điều này cũng có nghĩa là nguyên liệu của món ăn này vô cùng đa dạng, từ thịt cho tới các loại rau củ.

Và điều đặc biệt hơn là không có một công thức bất di bất dịch nào về các nguyên liệu thành phần.

Bạn có thể chọn theo khẩu vị cá nhân hoặc theo những gì có sẵn. Từ thịt bò, thịt gà, thịt heo, đậu cô ve, các loại rau cải, cà rốt, nấm… đều phù hợp.

Phở xào thập cẩm ngon

1.2 Chế biến nhanh chóng

Nếu như phở nước, bạn phải mất hàng tiếng để nấu nước dùng thì với phở xào, thời gian chế biến lại cực nhanh. Trong vòng chưa đầy 30′ là đã hoàn thành, bao gồm cả khâu sơ chế.

Điều này là bởi bánh phở được trụng nhanh trong nước sôi nên chín ngay lập tức. Các nguyên liệu khác thái mỏng, lại được làm chín trong dầu nóng nên chẳng mất mấy phút để hoàn thành. 

1.3 Ăn ngon, no, bổ dưỡng

Như đã nói ở trên, nguyên liệu thành phần của món ăn này rất đa dạng. Đương nhiên, càng đa dạng thì càng đầy đủ dưỡng chất.

Trong đó, thịt cung cấp chất đạm, rau củ cung cấp vitamin, vi khoáng, chất xơ. Bánh phở chứa hàm lượng lớn tinh bột và nhiều vitamin nhóm B.

Như vậy, trong 1 đĩa phở xào thập cẩm có tất cả những thành phần thiết yếu cho cơ thể. Và chẳng những ngon, món ăn này còn rất giàu dinh dưỡng, đảm bảo ăn sáng là ấm bụng cả ngày dài.

Phở xào thập cẩm bổ dưỡng

➤➤➤ KHÁM PHÁ: 10 Quán phở xào ngon ở Hà Nội: Nên thử 1 lần

2. Cách nấu phở xào thập cẩm hợp khẩu vị cho gia đình

2.1 Nguyên liệu

  • Thịt bò
  • Nấm
  • Tôm tươi
  • Bánh phở
  • Rau cải ngọt
  • Cà rốt
  • Tỏi
  • Gừng
  • Các gia vị khác: dầu hào, hạt nêm, dầu ăn…

Nguyên liệu làm phở xào thập cẩm

2.2 Cách nấu

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng gừng và muối với tỉ lệ bằng nhau, xát lên bề mặt thịt để khử mùi hôi xỉn của thịt bò.
  • Sau đó rửa sạch, để ráo rồi dùng dao cắt đúng thớ và ướp cùng chút hạt nêm, tỏi và dầu hào trong 20′.
  • Lưu ý khi chọn mua nên tìm đến phần diềm thăn bò vì loại thịt này vừa mềm, lại xen lẫn nhiều gân, ăn rất hấp dẫn
  • Tôm bóc vỏ ở trạng thái tươi sống, tước bỏ tuyến thải chạy dọc thân cho tới phần đầu. Sau đó, rửa sạch và rắc thêm chút hạt nêm, nhúm gừng băm và 1/4 thìa dầu ăn, ướp trong 15′.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa trên vòi nước chảy rồi cắt thành những sợi dài cho dễ ngấm gia vị

Ngâm nấm

2.2.2. Xào tôm, thịt

  • Cho 8 thìa dầu ăn vào chảo nóng, chờ dầu tăng nhiệt, gần sôi thì cho 1/2 lượng gừng, tỏi vào, đảo đều
  • Khi nguyên liệu thơm lừng, cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn trong 3′. 
  • Vẫn dùng chảo, thêm 3 thìa dầu ăn để xào săn tôm, trút ra đĩa cùng với thịt bò vừa chế biến

2.2.3. Xào rau củ

  • Cho phần gừng và tỏi còn lại vào chảo xào, thêm nấm, cà rốt vào xào cùng hạt nêm, dầu hào.
  • Khi cà rốt chín thì cho rau cải và xào trên lửa lớn trong 3-4 phút

Xào rau củ

2.2.4. Hoàn thiện

  • Trút tôm, thịt và bánh phở vào chảo sau khi rau chín tới, đảo nhẹ tay để các thành phần mix đều với nhau.
  • Có thể thêm 1-2 thìa nước tương để thành phẩm thêm phần bắt mắt.
  • Tắt bếp khi bánh phở săn lại, có thể thêm hành hoa, giá nếu muốn và thưởng thức khi còn nóng.

Phở xào thập cẩm thành phẩm

✔✔✔ NÊN XEM: Cách chế biến phở xào giòn

3. Tổng hợp mẹo làm món phở xào thập cẩm ngon hơn “bội lần”

3.1 Mẹo hay trong quá trình chế biến

Phở xào thập cẩm chế biến nhanh “phút mốt”, cách làm cũng không hề đánh đố. Tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là bạn có thể ngẫu hứng chế biến mà bỏ qua những nguyên tắc chung. 

  • Nên ướp thịt và tôm với gia vị cơ bản, thành phẩm sẽ dậy mùi, cuốn hút hơn
  • Nhúng bánh phở vào nồi trụng phở trong nền nhiệt cao xấp xỉ 100 độ, thao tác thật nhanh để bánh phở vừa chín tới, lại cực tơi và săn

Nồi trụng phở bằng điện

  • Không xào cùng lúc nhiều nguyên liệu bởi mỗi thành phần có thời gian chín khác nhau, độ ngấm gia vị khác nhau.
  • Hãy bắt đầu bằng việc làm chín tôm, thịt trước, sau đó cho ra bát. Tiếp tục xào nấm và cà rốt  khi chín mới thêm rau cải.
  • Cuối cùng là cho đồng thời các nguyên liệu vào chảo cùng với bánh phở. 
  • Dùng đầy đủ các loại gia vị thiết yếu, đặc biệt là gừng, tỏi và dầu hào

3.2 Mẹo thưởng thức phở chuẩn vị

Phở chuẩn vị, cho cảm giác yomost nhất là lúc vừa lấy từ chảo nóng hổi và bày ra đĩa. Có thể chế thêm chút tương ớt, ớt bột, ớt hiểm, tiêu đen,… nếu muốn tăng cường vị cay.

Hoặc rưới cốt chanh/quất tươi, hành ngâm giấm để hòa trộn lại vị mặn trong món xào. 

Sẽ ngon hơn nếu chuẩn bị thêm đĩa nước tương ăn kèm (pha xì dầu + chanh + tương ớt => sốt chấm sệt mịn).

Hoặc làm thêm chút nộm chua ngọt từ đu đủ, cà rốt cho đỡ ngấy dầu cũng là ý hay. 

Phở xào thập cẩm rất giàu dưỡng chất, thời gian chế biến lại không quá 30’ nên đặc biệt thích hợp để bạn trổ tài vào mỗi sáng. Và nếu thực hiện theo công thức mà chúng tôi vừa chia sẻ, thành phẩm tạo ra sẽ cực chất lượng, thơm ngon hết nấc.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn