Cách làm phở xào trứng tưởng dễ nhưng đã khiến không ít nội trợ phải chào thua. Món này không chỉ giúp tiết kiệm quỹ thời gian hạn hẹp mà còn đảm bảo dưỡng chất.
1. Phở xào trứng mang đến hương ngon, vị lạ bất ngờ
Phở xào với trứng là sự kết hợp của 2 nguyên liệu cực kỳ basic, ngỡ rằng sẽ tạo thành món bình dân thôi. Nhưng không, nếu biết cách thêm thắt các loại rau củ, món sẽ có rất nhiều sắc thái khác nhau.
Thậm chí, món ăn này còn mang đến cho bạn nhiều sự mới lạ, đổi mới khẩu phần ăn.
1.1 Hương thơm nức mũi
Phở được xào cùng hành tím phi thơm, thêm sốt dầu hào, chút xì dầu,… Không những tạo màu sắc hài hòa, bắt mắt mà còn có hương thơm cuốn hút.
Chỉ cần điều chế, kết hợp gia giảm cẩn thận sẽ có ngay suất ăn chẳng khác gì sơn hào hải vị. 1 số gia đình còn cho thêm hành, hẹ để tăng độ nhận diện cho món ăn, tạo sự nổi bật hơn.
1.2 Sợi phở dai mềm
Các hàng quán làm để bán thường sẽ dùng nồi trụng bánh phở để chần cho tơi các sợi. Sau đó mới xóc cho ráo nước rồi đảo qua với sốt nấu, topping đã làm chín.
Làm tại nhà có thể lược bớt bước này, dùng tay tách sợi, mix dầu mè nếu có nhiều thời gian hơn. Cả 2 kiểu sơ chế đều giúp cho sợi phở trắng, dai, sau khi xào không bị nát hay dính nhau.
1.3 Trứng xào bùi bùi
Trứng dùng để xào phở vẫn là trứng gà, trứng vịt,… như thường. Nhưng lại có thêm nguyên liệu “bí mật” – lát sẽ tiết lộ khiến trứng bông và ngậy hơn.
Kể cả không có thành phần bí ẩn trên, trứng xào cùng phở ăn vẫn rất bùi và béo. Vì kết hợp cùng sợi gạo, lại còn mix nước sốt nên chất trứng không bị khô hay vón cục.
➥➥➥ XEM THÊM VỀ: Phở xào hải sản
2. Cách làm phở xào trứng thơm ngon, đơn giản, dinh dưỡng
Món ăn này còn phù hợp cho những bạn nào đang theo lối Ovo Vegetarian – Ăn chay có trứng. Nấu theo công thức dưới đây thì không lo thiếu chất, lại có tô phở màu sắc đẹp mắt.
2.1 Nguyên liệu
- Phở tươi
- Trứng gà
- Nấm hương/Nấm kim châm, Cà rốt,…
- Hành lá/Cây kiệu, Giá đỗ, Hành tím,…
- Xì dầu/Tương càng cua, hạt tiêu, hạt nêm, hành khô, ớt bột
2.2 Các bước chế biến
B1: Chuẩn bị thành phần
- Dùng chảo sâu lòng (woker) hoặc chảo chống dính để làm món này nhé
- Dùng bánh phở thì thái nhỏ, tách các sợi ra – xoa vào tay chút dầu ăn sẽ giúp tách dễ hơn.
- Làm tương tự nếu dùng phở sợi, sau khi hoàn thành thì mix dầu mè cho thơm. Không muốn ngấy thì chỉ cho 1 thìa thôi, sau đó mix cho đều.
- Dùng nấm kim thì nhớ bỏ gốc, cắt cây nấm làm 3 phần. Tơi đều các cây, không để dính chùm.
- Nếu dùng hành lá thường thì cắt thành các đoạn 5cm, thái nhỏ hành tím.
B2: Pha sốt xào
- Dầu hào 2 thìa, tương càng cua 1 thìa, ½ thìa mật ong (không bắt buộc), ½ thìa hạt nêm, ⅓ tiêu đen, ăn cay thì mix tương ớt tùy ý.
- Trộn tất cả các hỗn hợp trên với 2 thìa dầu ăn, nếu chưa dùng luôn thì đậy kín để tủ lạnh.
B3: Rán trứng
- Đánh tan trứng cùng chút hành tím băm, thêm 1-2 thìa sữa tươi nếu muốn ngậy vị.
- Phi thơm hành, rán trứng tới khi 1 mặt kết dính thì không lật mặt còn lại đâu nhé.
- Dùng đũa để rạch/tách bề mặt trên của trứng (thao tác giống như rang trứng).
- Hoặc nếu không làm được như trên thì cứ chiên mềm 2 mặt trứng (Dùng kéo cắt rối – các miếng không cần kích thước bằng nhau.)
B4: Xào phở
- Tiếp tục dùng chảo đã chiên trứng để xào thơm hành tím. Cho nấm, cà rốt, giá đỗ vào cùng lúc, rưới ⅓ bát sốt.
- Khi thấy các nguyên liệu trên chín mới cho bánh phở, đổ nốt phần sốt còn lại vào.
- Đĩa phở sẽ ngon hơn nếu ăn cùng rau sống như: xà lách, rau mầm, húng láng,…
3. Mẹo chế biến phở xào trứng dai mềm, không sợ tanh
Thực tế, các món nấu với trứng đều khá đơn giản, nhưng cả những người chuyên nhất cũng rất dễ mắc lỗi cơ bản.
- Xào vừa chín tới:
Trứng mà rán quá kỹ sẽ bị khô, khó mà ngấm được gia vị của phở. Nên chỉ rán mềm, vàng đều 2 mặt thôi, không cần ngả vàng cam đâu nhé.
Hơn nữa, khi rán trứng chỉ nên thêm xíu muối, tốt nhất là không cho. Vì phần sốt đã đủ ngấm, tạo mùi vị cho trứng rồi.
Phở làm từ bột gạo nên xào lâu sẽ bị nhũn, mất độ dai. Thời gian ước tính như công thức trên là vừa đủ để món đạt yêu cầu về kết cấu.
- Thêm rau hành xào kèm:
Ngoài nấm, hành được liệt kê bên trên, bạn có thể dùng các loại rau khác hợp với trứng. Ví dụ như: Cải thìa, cải ngọt, cải ngồng, rau muống, ngồng tỏi,…
Muốn healthy hơn nữa thì dùng sợi phở khô làm từ rau củ (cần ngâm mềm trước khi xào). Kết hợp thêm rau củ như: ớt chuông, bắp cải, súp lơ xanh,…
- Thưởng thức ngay khi còn nóng:
Dù phở xào đã có dầu ăn, có sốt nhưng vẫn sẽ bị nở, bết dính nếu để lâu. Hơn nữa, có trứng nên nấu ngon như nào thì để nguội cũng bị tanh.
Dù có xào nóng lại ngay sau đó thì cũng chẳng hoàn lại được hương vị như ban đầu. Vì thế, hãy chắc chắn được thưởng thức nóng hổi ngay sau khi nấu thì mới làm nhé.
Cứ đầy đủ người thì nổi lửa, món ăn sẽ ngon, bóng đẹp hơn.
Cách làm phở xào trứng đã khiến nhiều người điêu đứng và phát nghiện về khâu chế biến. Không nghĩ rằng lại có sự kết hợp như vậy, lại còn tạo được vị ngon cực cuốn. Muốn ít calo, giàu dinh dưỡng thì cứ theo các thành phần này mà cấu thành món ăn nhé.