Phở là một món ăn rất phổ biến đối với người dân Việt Nam, bởi nó mang một hương vị đặc trưng riêng. Để món phở thêm phần hấp dẫn và lạ miệng hơn thì bạn có thể ăn kèm cùng gầu bò luộc. Nhưng bạn đã biết cách luộc gầu bò ăn phở sao cho ngon, hấp dẫn chưa. Nếu chưa hãy cùng Inox Quanghuy bắt tay vào bếp ngay nhé!
1. Cách luộc gầu bò ăn phở
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Gầu bò 500g
-
Gừng tươi
-
Chanh
-
Tỏi
-
Sả
-
Ớt
-
Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, muối,…
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gầu bò mua về rửa sạch với nước rồi đem ướp với 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu xay. Sau đó, dùng dây cuộn chặt miếng thịt lại để gia vị thấm đều và khi luộc không bị rời rạc ra.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Sả bóc hết lớp vỏ già, rửa sạch rồi cắt thành khúc dài 3 – 4cm, sau đó đập dập
- Bước 2: Chế biến
Bắc một nồi nước lên bếp rồi cho gừng, sả và một chút hạt nêm vào đun sôi lên. Sau đó, cho gầu bò đã cuộn vào nồi nước sôi. Đun ở lửa vừa trong khoảng từ 45 – 60 phút cho tới khi thịt chín mềm thì vớt ra và để ráo nước.
Khi thịt đã ráo nước và nguội bớt thì bạn gỡ hết dây quấn ra rồi cho thịt vào hộp và để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 3: Pha nước chấm
Cho 2 thìa nước đun sôi để nguội cùng 1/4 thìa cafe mỳ chính, 1 thìa cafe đường rồi khuấy đều. Sau khi đường và bột ngọt tan hết thì cho thêm tỏi, nước mắm, nước cốt chanh, ớt tươi vào và trộn đều.
- Bước 4: Thành phẩm
Bạn lấy gầu bò trong ngăn mát tủ lạnh ra, dùng dao thái thành từng miếng mỏng. Sau đó xếp từng miếng thịt vào bát phở rồi thưởng thức.
2. Một vài điều cần lưu ý khi luộc gầu bò
Khi chọn mua gầu bò, bạn nên mua những phần gầu bò có màu đỏ tươi, có mùi thơm và không bị hôi. Không nên chọn phần gầu bò có quá nhiều nạc hay quá nhiều mỡ.
Khi luộc, để miếng gầu bò được chín đều, nhưng vẫn giữ được độ mềm, không bị dai thì bạn chỉ cần dùng một chiếc đũa tre xiên qua thịt để kiểm tra là được. Tuyệt đối không được lấy thịt ra để cắt thử một miếng rồi cho trở lại nhé, vì cách này sẽ khiến cho thịt bị khô, dai và mất đi vị ngon vốn có của nó.
Khi luộc xong, vớt thịt ra rồi cho vào tô nước lạnh để gầu bò nguội từ từ. Sau đó, phải chuẩn bị một con dao thật sắc để thái miếng thịt thành những lát thật mỏng để dễ dàng cảm nhận được vị ngon, giòn của thịt. Nếu thịt không được thái thành những miếng mỏng, khi ăn thịt sẽ rất cứng và dai.
3. Luộc gầu bò ngon, nhanh chóng bằng nồi nấu phở
Để phục vụ được một lượng lớn thực khách hàng mỗi ngày cũng như để luộc thịt được nhanh và tiết kiệm được tối đa thời gian thì các quán bún phở nên chuẩn bị cho mình một thiết bị chuyên nghiệp, hiện đại và nồi nấu phở bằng điện chính là trợ thủ đắc lực bạn không nên bỏ qua.
Có rất nhiều lý do để bạn sử dụng nồi nấu phở bằng điện như:
- Sử dụng nồi nấu phở bằng điện sẽ giúp bạn không còn phải tiếp xúc với môi trường làm việc đầy khí cacbon độc hại nữa, nên cực kỳ đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đồng thời, nồi nấu phở bằng điện được làm hoàn toàn bằng inox 304 chống han gỉ nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như rất dễ dàng được vệ sinh sạch sẽ.
- Nồi nấu phở bằng điện giúp bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian nhờ thanh nhiệt công suất cao và thiết kế bảo ôn. Bên cạnh đó, nó còn giúp kiểm soát và điều chỉnh được nhiệt độ cho từng giai đoạn. Do đó, cực kỳ tiện lợi cho người sử dụng.
- Nồi nấu phở có bảng điều khiển công suất/ nhiệt độ, giúp bạn có thể căn chỉnh được thời gian nấu và sẽ tự động nấu mà bạn không cần phải thao tác gì nhiều. Do đó, tiết kiệm được công sức cũng như thời gian nấu.
- Đa chức năng nấu nướng, ngoài chức năng dùng để nấu phở ra thì nồi nấu phở còn có thể được dùng để ninh hầm xương, nấu canh, luộc bánh, luộc gầu bò một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, đây là trợ thủ đắc lực nhất dành cho mọi quán ăn, nhà hàng.
Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đưa ra cách luộc gầu bò ăn phở ngon, mềm. Hy vọng, cách luộc này sẽ giúp bạn tạo ra một bữa ăn thực sự hấp dẫn cho gia đình mình nhé.
Nếu như có vấn đề nào cần giải đáp thì có thể liên hệ với Inox Quanghuy qua số hotline 0379.377.888 để được giải đáp nhé!