Cách nấu phở bò bằng xương heo ban đầu chỉ là phương án “thế chân” khi người chế biến thiếu đi nguyên liệu truyền thống là xương heo. Thế nhưng qua thời gian, nhiều người nhận ra rằng việc chế biến theo công thức này lại đem đến kết quả ngoài mong đợi.
1. Vì sao nên sử dụng xương heo để nấu phở bò?
Hiện nay, nhu cầu sử dụng xương heo và xương bò để nấu phở bò là “một 9, một 10”. Thậm chí, đầu bếp có xu hướng lựa xương heo nhiều hơn là đại diện truyền thống. Vậy vì lý do gì mà có sự chuyển đổi nguyên liệu theo xu hướng này?
- Chi phí rẻ hơn xương bò
Đây là điều có thể nhìn rõ mà không cần phải phân tích quá nhiều. Thông thường, giá thịt bò luôn cao hơn thịt lợn khoảng 30%. Tỉ lệ thuận với điều này thì xương ống bò cũng đắt đỏ hơn so với xương ống heo.
- Nước dùng ngọt, dinh dưỡng
Nguyên liệu này có lớp xương mỏng, tủy dày và đặc, nhiều thành phần tạo máu. Khi thôi ra sẽ giúp nước lèo có mùi thơm đậm, ngọt tự nhiên rất dễ chịu. Và không chỉ là hương vị, dinh dưỡng trong tủy xương heo cũng siêu nhiều.
Từ chất sắt, canxi, kẽm, cho tới phốt pho, các loại vitamin đều hội tụ đủ đầy. Vậy nên chẳng có lý do gì để bạn không tìm đến lựa chọn này cả.
✸✸✸ CHIA SẺ: Cách làm phở vịt quay cực ngon
2. Cách nấu phở bò bằng xương heo thơm ngon, ngọt nước
2.1 Nguyên liệu
- Phi lê bò hoặc lõi rùa bò: 6 lạng
- Xương ống heo: 2 ký
- Bánh phở tươi: 8 lạng
- Gừng tươi: 2 củ to
- Hành tím: 3-4 củ
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Thảo quả: 4 trái
- Hoa hồi: 5 chiếc
- Quế: 1 cuộn nhỏ
- Nước mắm: 50ml
- Gia vị nấu phở bò: 1 gói
- Bột nêm: 10g
- Muối tinh: 10g
- Gia vị khác
2.2 Các bước làm
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Đem nướng: quế, hoa hồi, hành tím, hành tây, gừng…. Tiếp theo, rửa qua cho sạch muội đen để dùng nấu nước lèo.
- Thêm xương vào nồi chứa 3l nước muối đã sôi. Tiếp theo trụng 3′ rồi lấy ra tráng lại, để ráo nước
- “Mix” muối với 1 củ gừng giã nhỏ để xát lên mặt thịt bò. Xoa đều tay theo chuyển động tròn, lặp lại trong 10 phút trước khi rửa lại, thấm khô nước, xắt lát thật mỏng.
2.2.2 Nấu nước dùng
- Đập dập hành, gừng và các thảo dược nấu phở vào nồi 3,5l nước. Sau đó, thêm xương heo và gói gia vị phở.
- Hầm xương trong 2h rồi dùng muôi thủng vớt sạch phần cái ra, thêm gia vị.
2.2.3 Hoàn thiện
- Trụng bánh phở, thịt bò, thêm hành lá vào tô. Đổ nước lèo nóng, rắc thêm chút tiêu, thêm tương ớt, tương đen, sa tế (nếu muốn) rồi ăn kèm rau gia vị.
3. TIP nấu phở bò từ xương heo ngon chuẩn vị, nhanh chóng
3.1 Chần xương heo trước khi ninh nấu
Với các nguyên liệu khác, chỉ cần loại bỏ tạp chất và ngâm muối là được. Nhưng riêng với xương heo, quy trình làm sạch sẽ phức tạp hơn đôi chút.
Điều này là bởi chúng có mùi khá đặc trưng nên để có nồi nước lèo thơm ngọt, không bị biến tướng thì bạn phải chần xương trong nước nóng để tiệt mùi khó chịu.
Đặc biệt, kết quả sẽ còn tuyệt vời hơn nếu cho thêm vài thìa muối tinh vào nồi nước chần xương.
3.2 Dùng nồi ninh xương chuyên dụng
Khi dùng nồi thủ công, cần tối thiểu 2h ninh xương (kể từ thời điểm nước sôi) để cho ra nồi nước lèo có hương vị chuẩn. Thế nhưng, nếu dùng đến thiết bị chuyên dụng thì thời gian sẽ được rút ngắn đi 1/2.
Và tùy vào quy mô sử dụng mà bạn có thể lựa nồi áp suất hoặc nồi điện hầm xương. Các thiết bị này không chỉ có công năng “vời vợi” mà còn có thiết kế thông minh, an toàn, quy trình đun nấu hợp vệ sinh.
Quan trọng hơn cả là chất lượng thành phẩm chắc chắn sẽ “VIP” hơn hẳn nếu khâu làm chín được hỗ trợ bởi chúng.
3.3 Loại bỏ bọt/ váng mỡ (nếu có)
Thêm 1 điều quan trọng khác không thể không nhắc đến khi chế biến nước lèo đó là loại bỏ phần bọt và váng mỡ khi gia nhiệt. Vị khách không mời này chẳng những làm giảm tính thẩm mỹ của thành phẩm mà còn mang khiến nước có vị rất khó ăn. Do đó, như hướng dẫn ở trên, bạn nên gạn bỏ theo chu kỳ 10 phút/lần.
Nếu chọn nồi phở điện Quang Huy chuyên dụng thì không cần thực hiện điều đó vì giỏ xương tích hợp bên trong lòng nồi đã đảm nhiệm vai trò trên.
Cách nấu phở bò bằng xương heo nghe có vẻ “sai sai” nhưng hóa ra lại khả thi và rất đáng để trải nghiệm phải không? Bạn hãy làm theo chỉ dẫn trên và chia sẻ với Quang Huy thành quả của mình nhé!