Phở bò kho, món ăn tinh tế với hương vị vô cùng độc đáo sáng tạo đã đồng hành cùng người Việt Nam hàng chục năm qua.
Tuy vẫn chưa được phổ biến rộng rãi nhưng sức hút cũng không phải dạng vừa. Liên tục gây ấn tượng cho thực khách mới lần đầu động đũa.
1. Phở bò kho, món ăn truyền thống đậm chất Việt
Hỏi về nguồn gốc món phở bò truyền thống, người Hà Nội gốc còn chưa chắc đã trả lời được huống chi hỏi phở bò kho? Tuy nhiên, đây cũng là một vấn đề đã từng gây tranh cãi rất nhiều.
Có người nói, món này có nguồn gốc từ miền Nam từ những năm 1950. Bắt nguồn từ cách nấu và ăn bò kho của người Trung Hoa.
Từ món hủ tiếu bò kho thơm ngon nức tiếng, người ta cũng thử kết hợp nguyên liệu này với sợi phở dai mềm.
Không ngờ sự ngẫu hứng này lại tạo ra món phở bò kho có hương vị độc đáo, hài hòa hợp lý đến lạ lùng.
Sau những ngày đầu giải phóng đất nước, người Sài Gòn lại truyền tai nhau công thức bò kho cô Mai ngon nức tiếng cả một vùng.
Đến quán, thực khách order phở bò kho nhiều đến nỗi hễ nhắc đến món này là hình ảnh cô gái mảnh khảnh có giọng nói trong trẻo lại ghi sâu vào trong tiềm thức.
Từ đó, nhiều người cho rằng món này là từ tay người con gái Sài Thành tên Tô Thị Mai sáng tạo ra.
Hiểu theo cách nào cũng được, bạn chỉ cần ghi nhớ 1 điều rằng phở bò kho chính món ăn mang nét ẩm thực tinh túy thuần Việt.
Được đón nhận và phổ biến rộng rãi khắp các vùng miền. Ở đâu chuộng phở chắc chắn cũng yêu quý phở bò kho.
➽➽➽ SHARE NHANH: Công thức nấu phở bò kinh doanh
2. Dinh dưỡng trong món phở bò kho tốt cho sức khỏe như thế nào?
Không chỉ được yêu thích bởi hương vị và hình thức, món ăn còn được nhiều người lựa chọn để bổ sung chất dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể. Tại sao cứ phải kho thịt bò mới cho ra món ăn chuẩn vị?
Đơn giản là bởi trong thịt bò có cả “tấn” công dụng, chứa rất nhiều vitamin, protein cần thiết cho hoạt động sống của con người. Cụ thể:
- Thịt bò chứa hàm lượng sắt cao:
Sắt là yếu tố quan trọng trong việc tái tạo và làm mới hồng cầu. Đối với trẻ nhỏ và người cao tuổi, sắt giúp gia tăng lượng hồng cầu, lưu thông tuần hoàn máu được tốt hơn.
Người trẻ ăn thịt bò khiến đầu óc minh mẫn, làm việc năng suất hiệu quả hơn. Đặc biệt khi ăn bò kho với củ quả!
- Giàu các yếu tố vi lượng kẽm, magie, kali, photpho:
Những chất này góp phần gia tăng sức đề kháng, tăng khả năng tổng hợp chất dinh dưỡng cho cơ thể.
- Cung cấp các chất béo tốt:
Không như mỡ lợn hay các loại chất béo động vật khác, mỡ trong thịt bò thường rất thơm ngậy. Đây là chất béo cơ thể cần thiết để hình thành các phần mô mềm.
Khác xa với cholestrol, lipit tích tụ trong những phần cơ là nguyên nhân gây béo phì.
- Chứa nhiều vitamin B6 và protein:
Protein là thành phần chính tạo ra các loại enzim, hoocmon duy trì hoạt động sống của cơ thể.
Đặc biệt, vitamin B6, B12 hỗ trợ làm đẹp, chống lão hóa, giúp lượng oxy được lưu thông dễ dàng hơn, cơ thể khỏe khoắn, hồi phục nhanh.
Khi chế biến bò kho củ quả ăn kèm sợi phở tạo ra 1 món ăn cực kì dinh dưỡng đầy đủ đạm, chất sơ, tinh bột. 1 tô phở bò kho chứa 350 – 450kcal, đủ cung cấp năng lượng cho 1 bữa ăn chính.
✘✘✘ ÁP DỤNG NGAY: Cách nấu phở bò cho bé
3. Cách nấu phở bò kho ngon, vị chuẩn như ngoài hàng
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh phở
- Sườn bò
- Thịt bò
- Cà rốt
- Hành lá
- Ngò rí
- Hành tây
- Hành khô
- Gừng
- Thảo quả
- Hoa hồi
- Quế
- Gia vị
3.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Đầu tiên là xương bò, phần xương ống đùi dài, khi sơ chế nên chặt nhỏ thành khúc cho dễ thao tác. Đầu tiên, hãy rửa sạch phần xương với nước xả trực tiếp từ vòi.
- Chuẩn bị 1 chậu nước muối loãng, ngâm toàn bộ phần xương vừa rửa ngập trong nước từ 5 – 7 phút thì vớt ra.
- Luộc sơ xương rồi vớt ra chậu nước lạnh, rửa qua 1 lần nữa rồi mới tiền hành ninh.
- Đối với phần thịt bò, rửa sạch, thái miếng có dạng khối lập phương chiều dài 2 – 2,5cm.
- Lưu ý thái dọc thớ thịt và đều tay tránh miếng to miếng nhỏ. Sau khi thái xong để ra đĩa chờ ướp.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa nước 2 lần sau đó thái thành từng khúc. Mỗi khúc nên có chiều dài 2 cm (giống với thịt bò) sẽ giúp món ăn ngon mắt hơn.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Để nấu nước lèo, bạn sử dụng nồi nấu phở hoặc bất cứ loại nồi nào có thể hầm xương.
- Xếp toàn bộ phần xương bò vừa sơ chế vào nồi, bật bếp đun cho sôi liu riu.
- Trong lúc đó, đem hành tây, gừng, hành khô đi nướng trực tiếp trên bếp cho vỏ cháy xém.
- Lật đều các mặt đến khi ngửi thấy mùi thơm đặc trưng thì lấy ra.
- Hành tím lột vỏ bổ đôi, gừng thái lát mỏng, cho toàn bộ vào nồi nước ninh xương, đậy vung và tiếp tục đun.
- Chuẩn bị 1 chiếc túi lưới mỏng và đổ thảo quả, hoa hồi, quế mới rang vào.
- Thít chặt miệng túi đem bỏ vào nồi nước lèo bằng điện.
- Cho vào nồi 4 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ mì chính, đậy nắp và ninh trong 2 – 3h
Bước 3: Làm topping bò kho
- 500 gr thịt bò vừa thái đem đi ướp nguyên liệu: 1/2 thìa bột điều, 1.2 thìa ngũ vị hương, 3 nhánh tỏi băm, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa dầu hào, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu xay. Trộn đều nguyên liệu và ướp thịt trong vòng 30′.
- Lấy 1 chiếc nồi nấu thông thường, đặt lên bếp, thêm 5 thìa dầu ăn.
- Đợi dầu sôi, cho phần thịt bò vừa ướp vào đảo đều với lửa vừa.
- Đảo đến khi thịt bò săn lại, có mùi thơm của gia vị thì đổ thêm vào nồi 1,5 – 2 lít nước.
- Giảm lửa cho phần nước trong nồi sôi liu riu, đậy vung và hầm nhừ thịt trong vòng 60′.
- Chú ý để ý nước trong nồi, thỉnh thoảng mở vung ra đảo thịt và thêm nước nếu cần.
- Khi thấy thịt gần nhừ đạt kết cấu chuẩn, bạn cho cà rốt vào hầm đến khi cà rốt nhừ thì tắt bếp.
- Lúc này, bạn đã có nồi bò kho ngon nhừ, màu đẹp cực bắt mắt.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
- Đem bánh phở đi trụng cho nở đều, màu trắng đẹp dai ngon không bị nát.
- Xếp bánh phở ra bát, thêm thịt bò kho vừa hầm nhừ, rắc chút hành lá ngò rí lên trên.
- Chan nước xương bò đã ninh ở bước 3 vào bát, dùng đũa trộn đều cho màu đỏ từ bò kho quyện vào phần nước là hoàn thành
➽➽➽ LIỆU RẰNG CÓ NÊN DÙNG: Nồi nấu phở bằng than
4. Lưu ý khi làm món phở bò kho tại nhà
- Chọn thịt bò tươi ngon:
Khi chọn nguyên liệu nấu, nên sử dụng xương đùi nhiều tủy. Phần xương còn mới, thịt bám trên đó có màu hồng, phần mỡ và sụn vẫn còn, không bị hôi.
Thịt bò nên là thịt nạc vai hoặc thịt lườn có các vân mỡ đan xen trong từng thớ. Phần thịt đỏ từ trong ra ngoài, không có dấu hiệu thiu hay mùi hôi khó chịu.
- Mua bánh phở:
Phở ngon khi ngửi thấy mùi thơm từ bột gạo, các sợi dài đều không bị dính. Tránh xa các loại bánh phở có màu đục, để lâu có mùi chua, chảy nước kém chất lượng do được bảo quản không kĩ.
- Lưu ý khi nấu bò kho:
Thịt bò phải được ninh thật nhừ ở lửa vừa phải. Có thể kết hợp thêm khoai tây, cà rốt, hành tây ăn sẽ không bị ngán.
Chúng tôi vừa cung cấp thông tin từ A-Z về món phở bò kho đậm chất người Việt. Hy vong, qua bài viết này, bạn sẽ bỏ túi thêm một công thức nấu phở cực kì độc đáo, sáng tạo làm phong phú thêm cho bữa ăn gia đình.