Nhắc đến Phở bò là chị em không khỏi lắc đầu ngán ngẩm. Bởi vì để có tô Phở ngon, người “đầu bếp” đã phải bỏ ra 8 – 10 tiếng “vật lộn” với nồi xương hầm. Mục đích phương thức là muốn nước dùng ngọt thanh.
TUY NHIÊN, cách nấu phở bò không cần xương mà chúng tôi giới thiệu ngay sau đây sẽ rút ngắn thời gian chế biến chỉ còn 1h.
1. 3 lý do khiến người nội trợ không hầm xương khi nấu phở bò
Từ lâu, phương thức ninh xương ống để tạo độ ngọt thanh cho nước dùng đã được các bà nội trợ áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nhược điểm chí mạng của cách thức này là tốn quá nhiều thời gian và công sức.
Bên cạnh đó còn tốn chi phí nhiên liệu như gas, điện, than… Thế nên, người đầu bếp đã nghĩ ra các phương thức thay thế giúp nước súp vẫn ngon, mà còn tiện lợi cho người thực hiện.
Để hiểu rõ hơn “Tại sao chị em phụ nữ không sử dụng xương hầm để nấu ăn?” hãy cùng xem các phân tích sau đây:
1.1 Tốn thời gian
Các gia đình Việt Nam hay sử dụng xương heo, xương gà…để nấu ăn. Đương nhiên, thực phẩm này không dùng ăn trực tiếp, mà mục đích chính là để nước súp có vị ngọt
Bên cạnh đó, trong xương còn có rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Thế nên, người đầu bếp phải tốn ít nhất 2 tiếng để các hợp chất tiết ra và hòa vào nước. Có như thế thì món ăn mới vừa ngon vừa bổ.
1.2 Tốn công sức trong coi
Hiện nay, các dụng cụ nhà bếp đã ra đời nhằm giúp quá trình nấu nướng được đơn giản hơn. Thế nhưng tính ứng dụng của chúng không cao, vì vậy rất ít gia đình mua sản phẩm để hỗ trợ.
Chính lý do này mà mỗi khi muốn hầm xương, người đứng bếp sẽ dùng nồi inox nấu trên bếp lửa.
Quá trình diễn ra khá phức tạp vì phải canh lửa thường xuyên, tránh cho nồi cạn nước. Hơn nữa là phải vớt bọt đều tay để nước lèo được trong hơn.
Có thể nói, để nấu ra nồi súp đạt chuẩn thì người đầu bếp phải tốn rất nhiều công sức.
1.3 Có giải pháp thay thế nước hầm xương khác
Giữa thiên đường ẩm thực với rất nhiều nguyên vật liệu, đương nhiên xương hầm không phải là cách duy nhất để nước lèo ngọt thanh.
Người đầu bếp đã tìm đến các phương pháp thay thế để rút ngắn thời gian nấu nướng mà chất lượng vẫn đảm bảo như:
- Nấu nước dùng với cá khô: Cho cá vào túi lọc và thả vào nước, chỉ 20′ là nước súp sẽ tuyệt ngon.
- Dùng thịt để thay thế: Trong thịt cũng có nhiều chất bổ, khi đốt nóng sẽ hòa tan vào nước giúp nước lèo ngọt hơn.
- Hầm rau củ quả: Đây là phương pháp kinh điển để nấu súp. Vừa tiết kiệm chi phí mà thời gian thực hiện lại nhanh.
Có thể thấy, các phương pháp thay thế không chỉ dễ thực hiện mà hiệu quả đạt được lại ngon không kém.
☛☛☛ XEM THÊM VỀ: Phở Hà Nội
2. 3 Cách nấu phở bò không cần xương siêu nhanh, đơn giản tại nhà
2.1 Nấu thông thường
Một số người vì ngại ninh xương nên đã dùng gia vị thay thế để nấu món ăn. Nguyên liệu sử dụng thường là đường cát và bột ngọt.
Tuy nước súp vẫn ngọt đấy, nhưng dùng lâu dài thì không tốt cho sức khỏe chút nào.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 700gr phở tươi
- 450 gr thịt nạm
- 200 gr gân
- 200 gr thịt bò tươi
- 100g tiêu sọ
- Nguyên liệu nấu súp: 1 củ gừng tươi, 1 củ hành tây, 5 hành tím…
- Gia vị khác: ớt, chanh, sa tế…
- Rau sống ăn kèm: giá, rau ngò, rau thơm, quế…
Các bước làm
Có thể nói công thức nấu phở bò sau đây là siêu đơn giản. Chỉ với 4 bước thực hiện là đã có ngay tô phở nóng hổi thơm ngon.
Bước 1: Sơ chế thịt
- Đem tất cả các nguyên liệu gồm: nạm, thịt tươi, gân đi chà với chanh hoặc muối để khử mùi hôi.
- Trải phần nạm ra bàn sau đó ướp gia vị gồm: mắm, muối, đường cát, mì chính.
- Sau đó, massage đều và cột chặt lại bằng dây chỉ. Mục đích của thao tác này là giúp thịt luộc ngon hơn, giữ nguyên gia vị bên trong.
- Lấy phần thịt bò tươi cắt thành lát mỏng.
- Sau đó để ra 1 đĩa riêng, dùng làm bò tái lúc thưởng thức.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu còn lại
- Bánh phở: Trụng phở tươi qua nước nóng từ 2 -3 lần để bánh sạch và không bị hôi.
- Rau sống: Cắt gốc và rửa sạch để rau không dính sình đất. Tiếp theo là để ra rỗ riêng chờ khô nước.
- Nguyên liệu nấu súp: Cạo sạch lớp vỏ gừng, lột vỏ hành tây, lột vỏ hành tím. Sau đó, đập dập toàn bộ (đập vừa phải không làm nát) và nướng trên bếp lửa 5′.
Bước 3: Nấu nước lèo
- Cho nước sạch vào nồi inox, sau đó bắt lên bếp và vặn lửa lớn.
- Đợi khi nước sôi thì thả phần nạm và gân bò vào. Lúc này có thể hạ nhỏ lửa để ninh thức ăn
- Sau hơn 15′, cho tiếp gừng, hành tây, hành tím vừa nướng vào nấu cùng.
- Tiếp theo, bắt đầu nêm nếm gia vị cho nồi súp gồm: nước mắm, hạt nêm, đường, mì chính…
Bước 4: Thưởng thức
Khi nước súp đã hoàn thành thì lấy nạm bò và gân ra, bỏ vào tô nước đá để thịt được săn lại. Kế tiếp cắt thịt ra từng lát mỏng và để ra đĩa riêng.
Xếp những lát nạm bò xung quanh, điểm thêm chút gân dai mềm. Cho phần thịt bò tươi lên trên, rắc rau xanh nữa là hoàn tất. Khi ăn chỉ cần tưới nước lèo nóng hổi vào là đã có ngay tô phở ngon tuyệt hảo.
Thành phẩm
Thành phẩm làm ra không hề thua kém cách nấu cổ truyền chút nào. Từng thớ bò ngấm đều gia vị, khi cho lên miệng sẽ mềm tan nơi đầu lưỡi.
Ăn cùng với bánh phở mềm và gân bò dai thì còn gì tuyệt bằng. Bên cạnh hãy cho thêm các loại rau sống để bữa ăn giàu dinh dưỡng và đỡ ngán hơn.
2.2 Nấu với gói gia vị
Ngoài cách nấu thủ công, bạn có thể chọn gói gia vị có sẵn để đỡ nêm nếm, hương vị nước lèo sánh đậm vừa miệng. Lưu ý lựa gói có nhà sản xuất, thành phần rõ ràng, không mua viên hương vị phở hắc mùi hóa chất, nấu không được ngon.
Nguyên liệu:
- Bánh phở: 0.5kg
- Nạm bò, bò viên, gân hoặc bắp: 0.5kg
- Hành tím, gừng, 1/2 củ hành tây
- Đường, muối, nước mắm, hạt nêm
- Gói gia vị
Cách chế biến:
- Đem rau củ đi xối nước cho hết bụi đất, hành củ xắt mỏng.
- Hành lá tỉa hoa để dành trang trí, gừng đập 2 – 3 lần hơi dập rồi bỏ vỏ ngoài.
- Thịt cạo sạch bụi bẩn, mỡ thừa, trụng 10’ giấm hoặc rượu đến khi mất mùi hôi, xả nước sạch vài lượt rồi để riêng ra rổ.
- Đặt nồi nước 5L lên bếp, thả củ hành và gừng cháy xém vào rồi chỉnh lửa lớn.
- Khi sôi cho gân, nạm bò vào ninh.
- Hạ lửa liu riu trong 1 – 2h cho phần thịt mềm hẳn, vợt hết bọt cho nước lèo trong vắt rồi lấy thịt ra khay để ráo.
- Chờ thịt mềm hẳn thì xắt thành lát dày vừa ăn. Lưu ý nên thêm tí mắm, hạt nêm để thịt đẫm vị, khi ăn không có cảm giác khô cứng.
- Thêm 1L nước vào nồi ở B2, tới khi sôi bùng lại thì cho gói gia vị có sẵn vào, khuấy đều tay cho tan.
- Tiếp tục hầm tầm 30p rồi thả bò viên, hành cắt khúc vào, vớt bọt liên tục để không bị cặn đục.
- Đặt bánh vào bát, trải bò xung quanh rồi lặt ngò quế, hành để lên trên.
- Múc 2 – 3 vá nước lèo rồi ăn luôn cho hấp dẫn.
- Tùy thuộc vào khẩu vị mà có thể thêm chanh ớt, vài miếng tỏi, hoặc củ cải ngâm nhai giòn giòn siêu cuốn.
2.3 Nấu với rau củ quả
Nếu muốn nấu tiết kiệm, đỡ sơ chế rườm rà bà nội trợ có thể thay thế xương bằng rau củ để ninh nước lèo. Hầu hết các công đoạn không có khác biệt quá nhiều so với cách nấu truyền thống, ai cũng dễ dàng triển ngay tại nhà.
Nguyên liệu:
- Bánh phở: 500g
- Thịt bắp, gầu, nạm bò: 400g
- Củ cải: 2 – 3kg
- Hành tây, bắp non, 2 cây mía
- Gừng, củ hành, 1/2 củ hành tây
Cách chế biến:
- Rau củ gọt vỏ, rửa sạch, xắt khúc từ 4 – 6cm để dễ cho vào nồi hầm, trung bình 1 củ cắt thành 3 đoạn.
- Tiếp đến đặt hết củ cải vào nồi to, cho tầm 5 lít nước rồi hầm nhỏ tầm 2 – 3h tới khi chín hẳn.
- Bò sơ chế như công thức ở trên, để ráo rồi trút hết vào nồi nước ở B1 trụng sơ tầm 15 – 20’.
- Sau đó đem bò ra ngoài, chờ nguội hẳn rồi thái lát dày theo sớ thịt, gân xắt khúc tầm 2 – 3 cm cho dễ nhai.
- Phần nước lèo nêm nếm đường muối dựa theo khẩu vị, vớt hết hành củ, gừng ninh cùng ra, vợt sạch bọt cho trong.
- Lấy bánh để ra bát, xếp thịt gọn gàng xung quanh, thêm quế, ngò gai tùy sở thích rồi chan nước lèo là húp được ngay.
- Để ngon hơn nên thêm chanh, sa tế, pha 1 chén sốt chấm bò cho đúng bài bản.
3. LƯU Ý quan trọng khi nấu phở bò không có xương
Với 3 công thức ở trên, bạn đã nắm gọn trong tay các công đoạn để có nồi phở hoàn hảo mà không tốn công hầm xương. Tuy nhiên, để hoàn thiện món ăn, sẵn sàng mở tiệm buôn bán thì không nên bỏ lỡ vài lưu ý dưới đây:
- Không lạm dụng gia vị sẵn hay tự ý thêm tiêu, hồi quế,… quá nhiều, nước lèo sẽ mất đi mùi vị nguyên bản.
- Khi xài gói gia vị hay rau củ nên lấy liều lượng đủ để tạo độ ngọt thanh tự nhiên, không nên tiết kiệm cho quá ít sẽ khiến phở bị nhạt.
- Hầm topping vừa tới, đừng quá lâu dễ bị dai, rau củ thì bở nát, linh động tăng giảm nhiệt tùy theo thời điểm nấu.
- Tùy bộ phận của thịt bò mà canh thời gian hầm, chẳng hạn bắp hay nạm thì tầm 15’ cho săn tái, gầu gân thì lâu hơn.
- Nên mạnh dạn đầu tư nồi phở điện chuyên dụng giá siêu “hời” để rút ngắn tốc độ hầm nấu, không cần canh chỉnh lửa tốn sức.
➤➤➤ NÊN XEM: Cách nấu phở gà Hà Nội ngon tại nhà
4. Không còn tất bật khi nấu phở bò với nồi hầm xương chuyên dụng
Với phương pháp ninh xương cũ, người nấu phải mất từ 3 – 5h thì nước dùng mới ngọt. Với thời gian lâu như thế, các hàng bán phở phải thức từ 3 giờ sáng để nấu súp thì mới kịp bán.
Bên cạnh đó còn phải canh vớt bọt cho nước được trong, vừa tốn công vừa tốn sức.
Mặc dù nấu súp từ xương hầm rất lâu nhưng thành phẩm thu được rất ngon và bổ dưỡng. Thế nên nhiều người vẫn trung thành với cách làm này.
Nhận thấy sự bất tiện trong khâu chế biến, các công ty kinh doanh thiết bị nhà bếp đã cho ra đời nồi nấu canh bằng điện chuyên dụng.
Đây là sản phẩm hiện đại, cho phép hầm xương trong thời gian cực ngắn. Hơn thế nữa, thiết bị này có thể tự vận hành nên người mua có thể tiết kiệm được nhiều công sức.
Khi sở hữu nồi hầm xương, các nhà hàng quán ăn không cần thức khuya dậy sớm để chuẩn bị. Ngoài ra, nồi inox nấu phở còn có chức năng giữ nóng, đảm bảo nước súp luôn trong trạng thái “nóng hổi” sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.
Ngoài cửa hàng kinh doanh thì hộ gia đình cũng có thể sở hữu sản phẩm này. Chỉ cần chọn ra nồi điện có dung tích là có thể hỗ trợ công việc nấu ăn.
Cách nấu phở bò không cần xương vô cùng đơn giản mà thành phẩm sau cùng lại có vị ngon đạt chuẩn. Các chị em hãy thử ngay công thức này để chiêu đãi một bữa no nê cho cả nhà nhé.