Skip to main content

Cách Nấu Phở Bò Miền Nam: Ngon, Thơm, Hấp dẫn nhất

anh tuyet anh tuyet
228 Lượt xem
0 Bình luận

Phở bò là “đặc sản” miền Bắc, nổi tiếng không chỉ trong Việt Nam mà còn lan rộng ra quốc tế. Ngày nay, món ăn này đã xuất hiện phổ biến tại miền Nam. Thế nhưng, trong cách nấu phở bò miền Nam đã có 1 vài gia vị bị gia giảm. Mùi hương cũng lạ hơn so với phiên bản truyền thống. Sự thay đổi này nhằm phù hợp với khẩu vị của con người nơi đây, 1 chút ngọt đặc trưng trong mỗi món ăn. 

1. Phở bò miền Nam có gì đặc biệt so với phở Bắc?

1.1 Hương vị 

Là món phở bò nên ngoài hương thơm của bánh phở, mùi bò thơm nồng “nứt mũi” còn là dư vị quen thuộc. Thêm vị cay xè từ ớt tươi và thanh nhẹ từ nước dùng bốc lên rất kích thích. Đặc biệt, món phở bò của người miền Nam sẽ không có sự tham gia của ngũ vị hương, mọi cung bậc vị mỹ vị đều được tạo nên từ các nguyên liệu tự nhiên.

Phở bò miền Nam ngon

1.2 Nước dùng

Có lẽ phần đặc biệt nhất của phở miền Nam là nước dùng. Dường như người Sài thành lược bỏ nhiều gia vị bắt buộc của người Bắc trong khâu này. Chỉ đơn giản, nước xương ống heo, gầu bò, xương bò hầm, thêm hành tây, hành tím và gia vị. Trong đó, đường là “thứ” không thể thiếu để tạo nên vị ngọt đặc trưng mà con người nơi đây mong muốn. Về phần màu sắc, nước dùng cũng chuộng sự trong vắt với lớp màng dầu nhẹ óng ánh từ hành phi. 

1.3 Các loại topping ăn kèm 

Có thể nói bát phở Sài Gòn rất chi là “xôi thịt”, ngoài bánh phở còn đầy ụ topping, bạn có thể thêm bớt tùy thích. Bởi cái tính chân chất và xởi lởi, chủ quán phở miền Nam luôn tạo sự mến khách bằng câu chào quen thuộc, “cưng ăn gì cứ chọn rồi anh/chị làm cho”. 

Nếu bạn gọi một tô đầy đủ sẽ có thịt bò nạc, gân, gầu, chả… đầy ắp bề mặt bát. Thêm vào đó là dĩa rau thơm ăn kèm, thông thường là húng quế, thêm rau muống, giá trụng và một chén nhỏ nước chấm. Trong đó, có tương đen ngọt ngọt và tương đỏ cay cay.

topping phở bò miền Nam

Trên bàn sẽ có thêm chiếc rổ nhỏ chứa nước mắm, sa tế, chanh, hành chua… để mọi người cho vào tô tùy thích.

✖✖✖ ĐỌC THÊM VỀ: Phở đuôi bò

2. Cách nấu phở bò miền Nam thơm ngon đậm đà bạn đã biết? 

2.1 Nguyên liệu nấu

  • Sợi phở tươi: 2kg (có thể thay thế bằng phở khô cũng rất ngon).
  • Xương ống heo, gầu bò và xương bò: khoảng 2,5kg.
  • Thăn gân bò: 1kg.
  • Thịt bò viên làm sẵn: 0.5kg.
  • Gừng: 1 củ nhỏ.
  • Hành tây: 2 củ.
  • Hành tím: 6 củ.
  • Gói gia vị nấu phở Barona.
  • Gia vị khác như: muối, hạt nêm…
  • Hành lá, rau thơm, giá và rau muống bào sợi, mua theo sở thích của gia đình.

Nguyên liệu làm phở bò miền Nam

Cách chọn xương bò, gầu ngon và thịt thăn ngon:

  • Xương bò và gầu: chọn loại có màu đỏ tươi, xương thì dính ít thịt, còn lõi tủy bên trong để ngọt nước. Gầu nên mua loại có mỡ và nạc vừa phải, quá nạc hay quá mỡ cũng không ngon. 
  • Thịt thăn: chọn miếng màu đỏ tươi, chạm vào còn độ đàn hồi, không quá mềm. Tránh chọn thịt có nhiều nốt trắng bên trong, vì có thể bò được thịt đã bị bệnh giun sáng, ăn vào rất nguy hiểm. Đặc biệt, bạn có thể ngửi mùi xem thịt bò có hôi hay không. Nếu hôi thì có thể là thịt bò đã bán quá lâu, đang bắt đầu thối rữa, được người bán ngâm qua thuốc tạo độ tươi mới.

2.2 Thực hiện 

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu

  • Với xương ống heo, xương bò cần rửa sạch, cho vào nước sôi nấu khoảng 5″ để làm sạch bụi bẩn. Vớt ra và rửa lại với nước lạnh. 
  • Thịt thăn bò rửa sơ qua nước nóng. Lưu ý, không thái nhỏ trước khi rửa, để thịt chắc hơn sau khi làm sạch hãy bó lại. Cách này giúp thịt mềm, dai nhẹ và chắc hơn.
  • Các nguyên liệu đi kèm như củ gừng, hành tây và hành tím, bạn gọt vỏ, rửa nước lạnh và cho vào vỉ đem nướng. Đến khi vỏ ngoài cháy nhẹ, mùi thơm lan tỏa thì lấy ra.
  • Rau xanh nhặt rễ, rửa sạch và để ráo nước.

Làm sạch và sơ chế nguyên liệu phở bò miền Nam

Bước 2: Chế biến nước dùng từ thịt & xương.

  • Với khối lượng thịt, bò viên & xương đã chuẩn bị, bạn có thể hầm cùng 6 lít nước trong xoong đáy lòng sâu. Nếu có thể hãy ninh bằng bếp củi để tiết kiệm gas, xương mềm thơm hơn. 
  • Đến khi nước sôi, vặn lửa nhỏ, bỏ gừng, hành tây, hành tím và muối vào. Để thơm hơn, bạn có thể bỏ thêm gói hoa hồi, đinh hương… đựng sẵn trong túi lọc.
  • Khoảng 30” bạn kiểm tra phần thịt thăn xem đã chín chưa. Nếu rồi thì vớt ra và cho vào tô nước đá lạnh để giữ thịt không bị khô
  • Để nồi nấu phở tiếp tục hầm thêm 1h, đổ gói gia vị đã chuẩn bị sẵn vào, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Thái thịt và bò viên

Bước 3: Chần bánh phở và trụng rau.

Thịt thăn bạn gỡ bỏ dây đã buộc và cắt lát nhỏ vừa ăn, bò viên cũng làm tương tự. Bánh phở tươi lấy vừa đủ cho một tô, cho vào nước sôi trụng khoảng 2” để nở và nóng mềm. Rau muống và giá cũng cho vào vợt và thực hiện như vậy. Nếu muốn ăn rau chín, bạn có thể để lâu hơn.

Bước 4: Trình bày ra bát.

Đầu tiên là bánh phở, rồi rau trụng, thịt, xương, gầu… lần lượt xếp xung quanh, cuối cùng là cho nước lèo vào. Rau thơm được đặt ra đĩa riêng kèm chanh và ớt tươi. Tiếp đến, bạn cho tất cả vào kèm chút sa tế cho cay hơn và bắt đầu tận hưởng thành phẩm đã cất công chuẩn bị.

Tô phở bò miền Nam

✔✔✔ CHIA SẺ: Giá nồi nấu nước lèo bằng điện

3. 1 số típ nấu phở bò miền Nam chuẩn vị 

3.1 Ninh thịt bò nhừ, tái bản to 

Thịt bò cho vào tô mềm tan trong miệng, thái bản khá to & mỏng, màu trắng đục trông rất ngon. Đây cũng là điểm giúp phở bò của miền Nam trông lạ hơn so với các vùng miền khác.

3.2 Nấu nước lèo có vân mỡ bắt mắt

Nếu để ý bạn sẽ thấy nước dùng của phở bò Nam sẽ có vân dầu nổi nhẹ trên bề mặt. Đây có thể là dầu từ hành phi hoặc tóp mỡ được làm sẵn. Ngày nay, vẫn còn các quán lâu năm vẫn thực hiện cách này. Mặc dù, thêm mỡ nhưng nước dùng sẽ không bị ngấy hay nặng bụng, ngược lại còn béo béo rất lạ.

3.3 Thêm vị cay nồng khi thưởng thức

Dùng tương ớt hay ớt tươi thì tùy sở thích mỗi người nhưng 2 loại gia vị này cũng cho cảm nhận khác. Tương ớt thì tác động trực tiếp lên nước lèo, khiến nước đượm vị cay hơn. Nếu cho ớt tươi thì từng gắp phở sẽ lẫn thêm miếng ớt, vị cay bung tỏa ngay trong miệng. Phù hợp nhất để ăn phở là: Tương ớt chưng và ớt hiểm. 

Đến đây, bạn đã tự tin thực hiện món ngon Sài thành với cách nấu phở bò miền Nam chưa. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ góp phần nâng cao tay nghề nấu nướng của bạn mỗi ngày.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn