Phở bò sốt vang “bữa sáng quốc dân” của người dân miền Bắc. Món ăn này là sự pha trộn độc đáo giữa món Á và món Âu. Bánh phở mộc mạc kết hợp cùng Vang đỏ thời thượng cho ra đời thành phẩm ngon không tả nổi.
Hãy theo chân chúng tôi để biết cách nấu phở bò sốt vang miền Bắc chỉ với 3 bước đơn giản. Cả nhà thưởng thức ai cũng sẽ ngất ngây cho mà xem.
1. Phở bò sốt vang miền Bắc hồn cốt trời Ta – đậm vị trời Tây
Món ăn này được dân bản xứ biến tấu, tạo ra nhiều phiên bản. Mỗi loại có hương vị và đặc trưng riêng biệt. Tuy nhiên, ấn tượng nhất có thể kể đến đó là “đứa con lai” mang dòng máu Âu – Á “Phở Bò Sốt Vang”.
Sau đây, hãy cùng nhau điểm qua những đột phá nổi bật của món ăn này nhé.
1.1 Hình thức bắt mắt
Món ăn này có vẻ ngoài cuốn hút, chỉ vừa nhìn qua thôi là đã không thể kiềm lòng nổi. Không mộc mạc như Phở cổ truyền, Bò sốt vang mang vẻ ngoài kêu sa ấn tượng.
Phần nước lèo có màu đỏ au, ống ánh trong rất hấp dẫn. Miếng bò mọng nước được đặt phía trên, bên dưới là bánh phở trắng mềm như ẩn như hiện.
Điểm xuyết thêm ngò gai tươi xanh cùng vài lát ớt đỏ thì không ai có thể cầm lòng được.
1.2 Hương vị Tây – Ta kết hợp hài hòa
Phở bò là món ăn được các cụ ngày xưa sáng tạo ra từ rất lâu. Ông bà kết hợp các nguyên liệu thuần Việt như: bột gạo xay nhuyễn (Phở), hạt mùi, vỏ quế, xương heo.
Tạo ra món ăn thanh đạm nhưng không kém phần cuốn hút.
Những tưởng sự kết hợp trên là quá tuyệt vời, không có cách nấu nào có thể thay thế. Nhưng không, người “nội trợ” đã không ngừng mày mò nhằm cho ra món ăn mới lạ.
Và rồi Phở bò sốt rượu vang đã ra đời. Nguyên liệu đậm phong cách châu Âu khi kết hợp với món Á lại ngon không tưởng.
Gia vị này giúp món Phở thơm hơn – màu sắc đẹp hơn và nước dùng ngọt hơn.
1.3 Dưỡng chất đủ đầy
Phở thịt bò sốt rượu vang có thể dùng ngày, thay cho bữa ăn sáng, trưa, chiều tối. Món ăn này bổ sung rất nhiều dưỡng chất thiết yếu. Giúp người dùng hoạt động cả ngày cũng không mệt.
Các chất dinh dưỡng có trong tô phở gồm:
- Thịt bò: Cung cấp Protein, Lipid, Calo, Glucid. Ngoài ra, còn có các vitamin: A, PP, B6, B12…
- Nước hầm xương: Xương sẽ cung cấp Canxi, Natri, Kali, Photpho. Còn tủy sẽ cung cấp: Vitamin A, E, B2 và omega-3, omega-6…
- Rau ăn phở là nguồn cung cấp chất xơ chính
Đặc biệt hơn cả, uống ít rượu bia sẽ giúp đường ruột hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Thế nên, rượu vang trong phở bò sẽ là cầu nối đưa vitamin và khoáng chất đi sâu vào cơ thể.
Từ đó ăn 1 tô Phở bò sốt vang chất dinh dưỡng sẽ cao gấp đôi phở thông thường.
☛☛☛ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Phở Bát Đàn
2. Cách nấu phở bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị ngon tại nhà
Đối với chị em nội trợ “chính quy” thì việc nấu phở bò dễ như ăn cháo. Tuy nhiên, đa phần các công thức trên đều nấu theo “cảm hứng”.
Mọi người thường dựa theo khẩu vị từng nếm, sau đó chế biến lại theo cách riêng của mình.
TIN VUI dành cho các bạn, hôm nay Quang Huy sẽ bật mí cách nấu phở bò sốt vang đặc biệt. Hương vị độc đáo có 102, chắc chắn không lẫn vào đâu được.
Nếu dùng công thức này đi làm ăn thì bảo đảm hàng quán sẽ cực kỳ đông khách.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trong việc nấu ăn, chọn nguyên liệu ngon là đã thành công 70%. Bởi vì công thức chế biến đã được định lượng cụ thể.. Vì thế, bất kể nguyên liệu chính hay phụ thì đều phải chọn lọc cẩn thận.
Sau đây là các “topping” cần có cho món phở bò rượu vang:
- Thịt bò:
- Xương ống heo
- Phở:
- Rượu vang đỏ:
- Tương cà:
- Bơ lạc:
- Cà chua:
- Quế, hạt mùi, hoa hồi
- Bột nghệ
- Hành lá, ngò gai
- Gia vị nêm nếm thường dùng
- Rau ăn kèm:
Mẹo hay
- Cách chọn xương ống:
Xương ngon là phần ống to, bề rộng cỡ 3 ngón tay gộp lại. Phần đầu có màu hồng nhạt và không có mùi. Các chị em nên đi chợ sớm mới có thể mua được loại này.
- Gia vị nấu phở:
Điểm khác biệt của Phở so với những món khác là mùi thơm của gia vị thuốc bắc. Vì thế đừng quên cho nguyên liệu này vào trong lúc nấu.
Cách mua tiện lợi nhất là chạy ngay đến nhà thuốc đông y, tại đây sẽ có tất cả các nguyên liệu bạn cần.
2.2 Các bước làm
Các công thức trên mạng đa phần đều tương tự nhau, phải mất tận 6,7 bước mới thực hiện xong. Quang Huy xin chia sẽ đến đọc giả cách nấu phở bò sống vang miền Bắc chỉ với 3 bước đơn giản.
Công thức này hướng đến sự tinh gọn, sáng tạo, 10 người nấu thì 10 người thành công. Sau đây là cách nấu chi tiết!
Bước 1: Sơ chế trước khi nấu
- Xương bò: Khi mua về thì rửa sạch bằng dung dịch giấm + muối để khử hôi. Tiếp đến, chặt xương ra làm các đoạn nhỏ, mỗi đoạn dài 5cm và ninh trong vòng 2h.
- Thịt bò: Thịt tươi, gân và nạm cũng đem khử mùi bằng dung dịch giấm muối. Cắt thịt bò tươi thành lát mỏng và để ra đĩa riêng để làm thịt tái. Phần gân và nạm thì cắt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp với bột nghệ, đường trắng, Knorr và 20ml rượu vang
- Hành lá, ngò gai: Cắt bỏ rễ sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu phở
- Đầu tiên, lấy một chiếc nồi to để nấu phở và bắt lên bếp.
- Sau đó cho bơ vào nồi và bật lửa để làm tan.
- Cuối cùng, đổ nước ninh xương vào và đun sôi.
- Kế tiếp, lấy 1 chiếc chảo khác đặt lên bếp. Cho dầu và cà chua vào xào chung.
- Trong quá trình thực hiện, dùng muỗng để dầm cho cà chua mau nhừ.
- Sau khi cà chua đạt chuẩn, đỗ hỗn hợp nước sốt vào nồi thịt đang hầm.
- Cho thêm hoa hồi, hạt mùi và quế cây vào nấu chung.
- Sau khoảng 10’ thì hạ nhỏ lửa và hầm tiếp cho thịt mau mềm.
- Đừng quên cho thêm 30ml rượu vang để nước dùng thơm hơn nhé.
Bước 3: Hoàn thành
Cho bánh phở vào tô sạch, lấy 1 ít thịt bò xắt mỏng để lên trên. Sau đó chan nước súp nóng hổi để thịt bò chín tái.
Rắc hành lá và ngò gai cắt mỏng lên trên, thêm vài lát ớt là đã hoàn tất khâu trang trí. Bây giờ cầm đũa lên và ăn thôi !
2.3 Thành phẩm
Chỉ với 3 bước thực hiện là đã có ngay tô Phở thơm ngon. Món ăn có vẻ ngoài hấp dẫn, mùi thơm quyến rũ và hương vị ngon tuyệt.
Tô Phở khi vừa nấu xong sẽ thấy khói bay nghi hút, chỉ cần làn gió thổi qua là có thể đưa hương rượu vang bay xa cả trăm mét.
Bò được ninh trong nước hầm xương nên vừa mềm, vừa thơm lại ngấm gia vị. Gấp thêm đũa phở và húp một muỗng súp thì lúc này vị ngon mới đạt đến đỉnh cao.
➤➤➤ ĐỌC NGAY: Cách nấu phở bò hà nội ngon
3. Bí quyết nấu phở bò sốt vang ngon có 1 không 2 cho hàng quán
Không chỉ phải chiều lòng khách mà chủ quán còn tốn rất nhiều công sức để chuẩn bị món ăn, trong đó quán bán phở là cực nhất.
Bởi vì người đầu bếp phải thức từ rạng sáng để nấu nước hầm xương. Công việc này đòi hỏi sự cần mẩn, xương phải ninh trong nhiều giờ liền với mức lửa nhỏ thì mới ngon được.
Thấu hiểu sự khó khăn trên, Quang Huy đã cho ra đời bộ 3 nồi nấu phở bằng điện. Bên cạnh đó, thành phẩm nấu ra còn thơm ngon không kém phương pháp truyền thống.
Nồi nấu canh bằng điện Quang Huy sẽ mang đến cho quý khách những lợi ích sau đây:
- Rút ngắn thời gian ninh xương chỉ còn 30’.
- Thiết bị vận hành tự động, không cần tốn công canh lửa như phương pháp truyền thống.
- Có chế độ hẹn giờ, tự động ngắt điện sau khi nấu xong.
- Khả năng giữ nhiệt tốt, giúp nước dùng luôn nóng hổi.
Cách nấu phở bò sốt vang miền Bắc tuy không phức tạp nhưng thời gian hầm xương vẫn tốn khá lâu. Vì thế hãy ghé Quang Huy để rinh về nồi hầm xương hỗ trợ việc nấu nướng nhé.