Cách nấu phở gà Hà Nội không hề khó nhằn như bạn nghĩ. Chưa đến 60” đã có ngay bữa ăn nóng hổi với hương vị thơm ngon miễn chê. Làm sao để luộc gà da giòn, chế nước dùng thanh trong? Công thức dưới đây không chỉ giúp bạn giảm bớt độ béo mà còn giải quyết các vấn đề trên.
1. Phở gà Hà Nội – thức quà sớm của Hà thành
Phở bò đã quá quen thuộc, không ai không biết đến và còn có lượng người yêu thích đông đảo. Thế nhưng, tuy ra mắt sau nhưng fan của phở gà cũng mạnh không kém đâu nhé! Món ăn được sáng tạo và bày bán, thể hiện tầm cao mới nhưng dân dã của ẩm thực Việt.
1.1 Bữa sáng ngon miệng
Người Hà Nội thích ăn phở vào buổi sáng hơn là các thời điểm khác trong ngày.. Phở gà không kén người ăn vì được nấu từ những nguyên liệu rất phổ biến.
Thế mà chẳng hiểu sao cái hương vị quen thuộc ấy lại gây nhung nhớ đến thế. Bạn nào tín đồ của món ăn này chắc hẳn phải thưởng thức liên tục.
1.2 Đủ đầy dinh dưỡng
So với thịt bò giàu protein thì gà có vẻ kém cạnh hơn về khoản này. Thế nhưng, không vì thế mà nói đây là món ăn giàu dinh dưỡng. Trái lại, chị em nào đang giữ dáng thì phở gà còn là lựa chọn cực kỳ hoàn hảo. Trung bình, 1 tô đầy đủ (~ 250gr) bổ sung khoảng 220 Calo.
Ngoài ra còn nhiều khoáng chất khác giúp ích cho sức khỏe mỗi người. Ngoại trừ những ai cần phải kiêng thịt gà thì món ăn này hầu như rất lành tính.
Với thời gian chế biến nhanh chóng thì có mấy ai từ chối được việc nấu phở gà tại nhà.
1.3 Đậm chất truyền thống
Có thể nhiều bạn coi phở bò mới thực sự là truyền thống và tượng trưng cho ẩm thực Việt. Tuy nhiên, phở gà giống như 1 nhân vật thứ chính không thể thiếu trong cuộc sống.
Dù đã thay đổi loại thịt nhưng âm hưởng xưa cũ mà nó mang lại chẳng hề khác biệt. Với những bô lão, 2 loại phở này đều biểu tượng cho ẩm thực thủ đô nghìn năm văn hiến.
✖✖✖ CLICK XEM: Cách làm nước dùng phở gà
2. Cách nấu phở gà Hà Nội NGON – CHUẨN – ĐƠN GIẢN tại nhà
Nhiều người cho rằng nấu phở kỳ công, cần quá nhiều bước, lại còn chờ lâu. Thế nhưng, đó là mô tả của món khác, còn phở gà có cách thực hiện đơn giản.
Bạn hoàn toàn nấu được món này tại nhà, kể cả chưa từng vào bếp trước đó.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta, trứng non
- Phở tươi: Có thể mua phở khô nếu muốn nấu thành nhiều bữa. Tuy nhiên, hương vị tạo thành sẽ không được như ý muốn.
- Gừng, nghệ tươi, hành tím, hồi, quế,…
- Rượu gạo, củ cải (không bắt buộc)
- Húng quế, hành lá, mùi ta, gia vị thông dụng,…
Chọn gà ngon thì không thể bỏ qua các tips sau:
- Mua gà ta, ưu tiên gà mái hoặc gà mía nếu khó tìm các giống chất lượng (giá bán thường sẽ cao hơn)
- Chọn những con có bề mặt da căng bóng, không bị máu đọng thâm đen, xanh dưới bề mặt. Da cổ không bị sậm màu hơn, bùng nhùng nhiều mỡ, rời ra ngoài.
- Nếu mua gà phần thì ưu tiên những con có thịt hồng, ẩm, vết máu chưa đông hẳn (mới chặt). Ấn vào thịt không bị trơn, nhớt.
- Đặc biệt không dùng gà có mùi ôi, thiu, chưa được kiểm dịch rõ ràng. Nên chọn loại tươi thay vì hàng đông lạnh, bảo quản lâu ngày.
- Bạn nào giảm cân thì mua riêng phần lườn gà và tính toán lượng calo cho phù hợp. Thay phở trắng bằng sợi làm từ rau củ, gạo lứt,…
- Mua trứng gà non thì nên đi từ sáng sớm và chọn những chùm có bề mặt bóng.
2.2 Các bước làm
Bạn chuẩn bị sẵn 2 chiếc nồi: 1 để hầm xương và chế nước lèo, 1 để trụng phở. Các loại rau thơm ăn kèm thì cứ nhặt cho sạch rồi khử khuẩn, để ráo. Tận dụng thời gian luộc gà để chuẩn bị các nguyên liệu khác sẽ rút ngắn quy trình hơn.
B1: Làm thịt gà
- Loại bỏ mùi gà bằng cách rửa với rượu hoặc muối hạt. Chà xát trên da, để ướp khoảng 15-20”, rửa với nhiều lần nước.
- Dùng củ nghệ tươi quét lần lượt lên da gà, bọc kín lại và cho vào tủ lạnh thêm 15”.
- Luộc gà cùng với gừng và hành tím nướng. Thêm củ cải nếu muốn nước ngọt hơn. Chỉ để tới khi chín là vớt ra nhé!
- Cho trứng non vào luộc cùng. Vớt ra ngoài sau 6” sôi nếu muốn ăn lòng đào, 10” nếu thích chín hẳn.
- Thời gian cho gà chín mềm cần khoảng 20” sau khi nước sôi (giảm ½ nhiệt). Dùng 1 chiếc đũa hoặc dĩa để test độ chín. Tắt bếp, om vung thêm 5-7”, sau đó vớt ra ngoài và ngâm với nước đá lạnh 5”.
- Lọc thịt và xương riêng. Nếu thích ăn kiểu gà chặt thì để lại đùi và cánh để chặt. Lườn nên lọc sẽ ngon hơn.
B2: Nấu nước dùng
- Cho xương vào nồi nước luộc gà, đun liu riu tầm 30”.
- Trong thời gian đó, bạn rang chín quế, hồi, thảo quả,… và cho vào 1 chiếc túi. Thả vào nồi nấu nước lèo và nêm gia vị hoàn chỉnh.
B3: Trình bày
- Đun sôi nồi nước lọc, trụng giá đỗ cùng với phở và cho ra tô. Xếp thịt gà và trứng non lên trên cùng.
- Rắc hành, mùi băm, ớt tươi (theo ý thích). Chan nước phở và thêm vào mấy sợi lá chanh cho thơm nếu muốn.
- Làm ớt chưng bằng cách: Xay nhỏ ớt và xào vớt dầu ăn, hạt nêm, thêm ít đường sẽ dễ ăn hơn.
2.3 Thành phẩm
Tô phở ngon lành với màu sắc cực bắt mắt: Vàng ươm của da gà kết hợp với xanh mát của hành, mùi,… Cộng thêm màu trắng của sợi phở cùng nước dùng trong vắt, thơm mùi quế, gừng.
Tổng thể món ăn có vị ngọt nhẹ của xương hầm và nêm gia vị vừa đủ. Nấu phở gà miền bắc thì không cho nước mắm bạn nhé, vì sẽ bị chua về hậu vị.
Khi ăn có thể chần thêm giá đỗ cho cân bằng dinh dưỡng. Kèm vài chiếc quẩy và vắt thêm chút cốt chanh cho dậy hương vị.
☛☛☛ PHẢI XEM: 16+ Quán phở gà Phố Cổ: Nổi tiếng, Ngon nhức nách
3. Bí quyết nấu phở gà cực nhanh, chuẩn vị để bán
Nếu nấu phở tại nhà, bạn có thể dùng các dụng cụ nhà bếp thông thường. Tuy nhiên, mở tiệm và phục vụ hàng trăm lượt khách mỗi ngày thì không thể làm vậy.
Thay vào đó phải đầu tư trang thiết bị hiện đại hơn, tăng hiệu suất, đáp ứng khách hàng. Một số sản phẩm được người kinh nghiệm chia sẽ được kể đến như sau.
3.1 Xử lý sạch lông gà bằng máy vặt lông
Đối với các quán ăn, nhà hàng kinh doanh, chắc chắn không thể nào chỉ bán 1 con gà. Một số đơn vị muốn nhập nguyên liệu chất lượng nên lấy đồ tươi sống.
Họ muốn tự sơ chế gà nhằm đảm bảo chất lượng. Khi đó, máy vặt lông gà sẽ phát huy tác dụng của nó.
Chưa tới 1” đã có ngay mẻ gà sạch lông, năng suất, chất lượng hoàn hảo. Cách làm này khiến khu vực sơ chế trở nên gọn gàng hơn.
3.2 Tận dụng bộ nồi nấu phở điện chuyên dụng
Có rất nhiều thiết bị bếp được sản xuất nhằm phục vụ cho các quán ăn. Nổi bật nhất trong đó chính là bộ nồi điện đa chức năng với thiết kế hiện đại. Sử dụng nồi nấu phở còn giúp tiết kiệm chi phí, vì độ bền thiết bị tới 10-15 năm.
Sản phẩm chính là công cụ cần thiết nhất, xứng đáng được ưu tiên khi khởi nghiệp bán bún, phở,… Chất liệu tạo thành từ inox còn làm tăng thêm vẻ hiện đại và chuyên nghiệp.
Đảm bảo ATVS, tạo thiện cảm, giúp giữ chân khách hàng lâu hơn. Có thể nói đây là mặt hàng được các chủ quán recommend nhiệt tình cho những ai định mở quán.
Cách nấu phở gà Hà Nội chuẩn vị xưa chắc chắn đơn giản hơn so với loại thịt khác. Muốn ăn ngon thì đừng hấp tấp vội vàng mà cứ bình tĩnh tiến hành từng bước.
Hiện nay, kinh doanh quán phở phải cạnh tranh rất nhiều, hãy lên kế hoạch tỉ mỉ và chi tiết. Chúc bạn thành công với công thức trên và làm được món ngon chiêu đãi người thân nhé!