Món phở đã nuôi lớn biết bao thế hệ người dân, trở thành bữa sáng yêu thích của mọi lứa tuổi. Cách nấu phở gà miền Bắc cũng rất đơn giản. Chỉ cần dành ra 30 – 45 phút là đã có món ngon cho cả gia đình.
1. Những nét ngon độc nhất của phở gà miền Bắc
1.1 Thịt gà chắc ngọt
Từ giây phút bạn cho miếng thịt gà đầu tiên vào miệng là đã có thể cảm nhận được vị ngọt ngào đặc biệt. Đây chính là 1 phần linh hồn của món ăn.
Chính cái sự săn chắc, ngọt ngon mà thịt gà đem lại giúp bạn có 1 trải nghiệm hoàn toàn khác so với những phần còn lại của món ăn.
Càng nhai sẽ càng thấy được sự cuốn hút, không những ngon, đầy dinh dưỡng mà còn giúp chống ngán khi ăn kèm với rau sống.
1.2 Phở dai dẻo
Bạn có thể nhìn thấy từng cọng phở trắng tinh, mềm mại hòa quyện trong lòng nước dùng thanh mát. Tuy mềm nhưng không bị bở, có được độ dai nhất định khi ăn.
Từng sợi từng sợi như đang tan chảy trên đầu lưỡi, khiến bạn bị cuốn theo và không thể dừng lại khi ăn.
1.3 Nước dùng thanh trong
Phở gà miền Bắc có nước súp ngọt thanh, màu sắc trong vắt. Bí quyết tạo nên vị ngon chính là dùng xương ống hầm nhừ trong nhiều giờ liền.
Các chất trong xương như: phốt pho, Ca, Collogen sẽ phân hủy ra ngoài và làm ngọt nước.
☛☛☛ XEM THÊM VỀ: Phở bát đá
2. Cách nấu phở gà miền Bắc ngon đúng điệu như thế nào?
2.1 Nguyên liệu
- 1 con gà ta 1,5 – 2 kg
- Bánh phở: 250gr
- Hành tây: 1 củ
- Xương ống: 2 kg
- Rau ăn kèm tùy sở thích
- Hành tím, hành lá, gừng, hạt mùi,…
2.2 Cách nấu
Hãy lưu ngay công thức nấu ăn này vào sổ tay của mình ngay nhé. Đây chính là cách nấu phở gà được lưu truyền nhiều năm
Bước 1: Nấu nước lèo
- Mua 2kg xương ống, rửa thật sạch với nước, chần sơ qua.
- Thả xương vào nồi hầm cùng với 4 lít nước lọc, giữ lửa ở mức vừa phải.
- Cho 35g hạt mùi vào túi lọc và thả vào nước. Đây chính là nguyên liệu chính tạo nên hương thơm kinh điển của Phở gà
Bước 2: Luộc gà
- Đem gà đi rửa sạch với nước muối để loại bỏ mùi hôi. đợi nước sôi và thả gà vào luộc trong 35’.
- Khi nước sôi đến 100 độ C thì hạ nhỏ lửa để thịt chín từ từ.
- Trong lúc luộc gà nên trở mặt 2 lần để gà chín đều.
- Không dùng lửa lớn suốt cả quá trình, vì như thế sẽ khiến thịt bị mềm rục ăn không ngon.
Bước 3: Sơ chế gừng, hành củ
- Sơ chế bằng cách: cạo sạch vỏ gừng, lột vỏ hành tây.
- Sau đó, đập dập các nguyên liệu và nướng xơ trên bếp lửa.
- Nướng khoảng 3 – 4 phút cho cháy xém và có mùi thơm là đạt chuẩn.
- Hãy loại bỏ các phần bị cháy và cho tất cả vào nồi súp. Điều này giúp nước dùng có mùi thơm từ tinh dầu gừng và vị ngọt từ củ hành
Bước 4: Vớt gà luộc
- Sau khi hết thời gian luộc gà, hãy lấy thực phẩm ra và kiểm tra xem thịt đã chín chưa.
- Nêm vào nước dùng 2 -3 thìa muối, hạt nêm,mì chính sao cho vừa ăn.
- Sau khi gà nguội hẳn thì lấy ra để chặt khúc, xếp đều lên đĩa.
Bước 5: Trần bánh phở
- Thả bánh phở vào nồi nước sôi đảo đều khoảng 3′.
- Lặp lại quá trình này 2 lần để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của bột gạo.
- Nên đảo nhẹ tay vì bột bánh phở khá mềm, nếu khoáy mạnh sẽ dễ bị nát.
Bước 6: Hoàn thiện
Cho phần bánh phở vừa được trần qua vào tô, thêm các loại rau ăn kèm, thịt gà lên trên. Chan thêm nước lượng nước dùng vừa đủ và rắc thêm chút hành lá.
Vậy là món phở gà đã hoàn thiện, đúng chuẩn hương thơm và mùi vị người Bắc.
➤➤➤ CHIA SẺ CÁCH: Nấu phở bò viên
3. Bí quyết nấu phở gà chuẩn vị Bắc cực thành công
Để có được món phở gà miền Bắc ngon thì ngoài việc học cách nấu cơ bản sẽ có 1 vài bí quyết riêng. Bạn có thể áp dụng để quá trình nấu được đơn giản và dễ dàng hơn.
3.1 Khi mua nguyên liệu
- Cách chọn xương ống tươi ngon:
Xương ống quyết định đến chất lượng nước lèo. Khi lựa xương, nên chọn những khúc xương to vừa phải, có màu hồng tươi mới, không có mùi lạ
- Cách chọn mua gà ngon:
Nên quan sát và chọn những con có da vàng óng tự nhiên, sờ thấy thịt rắn chắc, kích thước vừa phải. Tránh chọn những con thân có vết bầm, gà quá lớn, có nhiều mỡ.
Nếu có thể hãy hỏi mua gà vườn hay gà thả bộ thì thịt sẽ rất ngon và săn chắc
3.2 Khi nấu
Để tạo được độ ngon cho món ăn thì khi nấu bạn cần phải canh cẩn thận lửa và thời gian. Đặc biệt thường xuyên vớt bọt trong nồi để nước có độ trong, không bị vẩn đục.
Nồi nấu phở cũng là dụng cụ quan trọng góp phần tạo ra món ăn ngon. Chính vì thế, nếu muốn tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn giữ được chất lượng món ăn thì đây sẽ là công cụ bắt buộc phải mua
3.3 Khi thưởng thức
Phở gà miền Bắc khi thưởng thức không ăn kèm rau thơm như húng quế, giá đỗ, xà lách,… Thường chỉ nặn thêm chút cốt chanh, hoặc nêm giấm tỏi, pha chút cay tê từ tương ớt là đủ.
Lác đác trên tô phở nên điểm thêm vài miếng hành tây thái rối, cho sẵn ngay khi chan nước lèo. Thực tế thì ăn cùng quẩy sẽ ngon hơn hẳn đấy nhưng cũng tùy sở thích mỗi người
Hãy áp dạng cách nấu phở gà miền Bắc trên đây cho bữa ăn tiếp theo của bạn ngay nhé. Đảm bảo sẽ nhận được lời trầm trồ từ mọi người vì hương vị tuyệt hảo mà bạn làm nên. Đồng thời, cũng có thể cân nhắc nồi nấu phở 1 lần để giúp quá trình nấu đơn giản, gọn lẹ hơn nhé.