Cách nấu phở gà có nhiều nét tương đồng so với phương pháp chế biến cổ truyền. So với phở bò thì gà có phần lành mạnh hơn, giảm nguy cơ béo phì. Do đó, nhiều người chọn kiểu kết hợp này thay vì lo lắng tăng cân do đạm trong thịt bò. Thêm vào đó, thời gian chế biến còn nhanh hơn hẳn, không phải túc trực hàng giờ bên gian bếp.
1. Phở gà, nét ẩm thực đẹp truyền đời của người dân Việt
Phở bò ra đời từ những năm 1950, trong khi đó phở gà lại xuất hiện sau vài năm. Hoàn cảnh ra đời của món ăn này khá thú vị. Vì giá thịt bò tăng cao, bất đắc dĩ người ta phải kiếm loại thịt khác thay thế. Nếu không muốn phải ăn tô phở “không người lái” với nước dùng nhạt thếch. Vậy là thịt gà được chọn và tạo nên sự kết hợp bùng nổ về mặt hương vị.
Da gà dai, giòn cùng với thớ thịt trắng ngần, kèm thêm đầu hành chần quá hợp lý. Thêm vào đó là nước dùng ngọt nhưng lại có sự thanh đạm hơn, không dễ ngấy. Ban đầu nhiều người còn quan ngại không muốn ăn. Thế nhưng, chỉ sau 1 lần thưởng thức đã khiến ấn tượng đọng lại mãi. Vì thế, phở gà phát triển không kém món truyền thống ra đời trước đó.
Thậm chí có những cái tên gia truyền, bán được hàng chục thập kỷ. Người Việt yêu mến món này chẳng kém cạnh gì với tái, bò, gầu,… quen thuộc. Nếu bạn muốn tự nấu tại nhà thì rất đơn giản thôi! Theo bước hành trình phía dưới để có phần ăn không kém cạnh ngoài tiệm nhé!
2. Những nguyên liệu không thể thiếu khi nấu phở gà
Phần lớn người thưởng thức phở sẽ nghĩ “hẳn nấu món này phải kỳ công lắm nhỉ?”. Đối với việc dùng xương bò thì điều này có vẻ đúng. Tuy nhiên, với gà thì không! Thực tế, chỉ cần khoảng 90” là bạn sẽ hoàn thiện món ăn, sẵn sàng chiêu đãi gia đình. Muốn làm được điều đó chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon một cách kỹ càng.
2.1 Phở tươi
Món ăn ngon nhất khi dùng bánh phở tươi vừa mới ra lò. Tất nhiên, dùng bánh khô cũng được nhiều người lựa chọn nhưng hương vị chắc chắn không bằng. Nên mua hàng tại các địa chỉ uy tín. Phở ngon có màu trắng thuần, tự nhiên, không trắng tinh (do bị tẩy màu).
2.2 Thịt gà ta
Dùng gà ta cho hương vị đậm đà hơn rất nhiều so với gà công nghiệp. Nếu muốn ăn thịt nạc thì có thể mua riêng phần thịt ức, xương gà. Tuy nhiên, miếng đùi, lườn,… sẽ thích hợp hơn nếu muốn ăn theo kiểu phở gà chặt. Nếu nhà đông người thì nên mua nguyên con. 2 người thì dùng nửa con là vừa đủ. Mua từng phần sẽ khiến bạn khó sơ chế, pha lọc theo ý muốn. Chọn gà làm sẵn sẽ tiết kiệm thời gian hơn.
- Chọn các con có da vàng đều màu, căng và không quá nhiều mỡ cổ, bụng. Phần thân không xuất hiện đốm xanh, tím bất thường.
- Đặc biệt, da phải dính chặt vào thịt, không bị lõm khi ấn vào.
- Nếu thấy gà nặng hơn so với vẻ ngoài thì có thể bị bơm nước bên trong, không nên mua.
- Có thể mua thêm tràng trứng, tim, gan, mề gà nếu thích.
3. Hướng dẫn cách nấu phở gà: NGON, NHANH nhất tại nhà
Để khử mùi gà, hãy rửa với rượu trắng và rửa thêm nhiều lần nước sạch. Chú ý xoa đều đặn từ trong ra ngoài. Tim, gan, mề,… xóc đều với muối và rửa thật sạch để không bị ngấm mặn.
B1 – Setup nguyên liệu
- Đặt nồi lên bếp, Đợi nước sôi thì thả gà vào luộc. Đậy kín nắp trong 20” thì lật gà lại mặt bên. Tiếp tục đun thêm 20”. Sau khi test, không còn nước hồng trào ra ngoài thì tắt bếp, om vung thêm 5-7”. Vớt thịt ra ngoài, để ráo nước.
- Luộc tràng trứng và các đồ ăn kèm khác (tim, mề,…)
- Hồi, quế,… cho vào lò nướng khoảng 3-5”, thấy mùi thơm dịu thì lấy ra ngoài và cho vào rổ lọc, buộc kín.
B2 – Chế nước lèo
- Lọc thịt gà, để riêng ra đĩa thành phẩm. Phần xương cho vào nồi, tiếp tục hầm trong 30”.
- Thêm mía, hành tây,… vào đun cùng, hớt bọt để nước được trong hơn. Cuối cùng, cho hương liệu tạo mùi, chỉnh mức nhiệt nhỏ nhất.
- Điều chế các loại gia vị sao cho vừa miệng, tắt bếp sau 30-40”.
B3 – Trình bày món ăn
- Dùng 1 nồi nước sôi riêng để trụng bánh phở. Không để quá lâu trong nước sôi mà chỉ nhúng khoảng 30-40s.
- Xếp thịt gà và các nguyên liệu lên trên. Thêm đầu hành chẻ, mùi ta, hành lá cắt vụn. Dùng muôi chan nước đều tay cho các loại rau chín đều. Có thể rắc thêm lá chanh thái mỏng lên trên cùng.
- Vắt thêm chanh, cắt nhỏ ớt tươi và thêm chút hành ngâm giấm sẽ khiến món ăn tròn vị hơn.
➤➤➤ LIỆU RẰNG CÓ NỀN DÙNG: Nồi nấu phở bằng gas
4. Chia sẻ bí quyết mở quán phở gà kinh doanh dễ thành công
Quả thật, nấu phở gà rất nhanh, có thể dùng dụng cụ nhà bếp thông thường đơn giản, dễ dàng. Tuy nhiên, muốn đảm bảo năng suất thì các quán ăn không thể vận dụng thủ công như vậy. Họ sử dụng nồi nấu phở điện, đáp ứng nhu cầu phục vụ hàng trăm suất. Nếu muốn kinh doanh suôn sẻ, chuyên nghiệp, đây chắc chắn là thiết bị cần được nghĩ đến đầu tiên.
- Thiết bị nhiên liệu sạch, không xả khói bụi hay khí độc hại ra môi trường.
- Chất liệu còn sử dụng inox 304 cao cấp, cách điện, cách nhiệt rất an toàn.
- Tuổi thọ lâu dài, công năng sử dụng bền bỉ lên đến 10 năm.
Bên cạnh việc đầu tư công cụ, chủ tiệm còn phải:
- Nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch hoàn chỉnh với ngân sách dự phòng rõ ràng.
- Tìm địa điểm bán hàng hợp lý, tốt nhất là không nên có quá nhiều đối thủ cạnh tranh.
Trên đây chỉ là một số vấn đề cơ bản mà bất cứ ai cũng phải nắm vững. Hy vọng bạn sẽ có quyết tâm khởi nghiệp nếu có năng khiếu nấu ăn và quản lý.
Với cách nấu phở gà trên đây, bạn sẽ không phải đau đầu nếu muốn “đổi gió” cho gia đình. Tô nước lèo thanh mát cùng miếng gà ta thơm lừng dù ăn thời điểm nào cũng rất thích hợp. Đừng quên những bí quyết đã được tổng hợp vắn tắt nếu muốn kinh doanh được tổng hợp nhé!