Phở lòng bò là đặc sản Sài Gòn, miền Tây, để lại dấu ấn đậm sâu trong lòng nhiều thực khách. Tô phở đầy ắp, nổi bật bởi các miếng lòng bò giòn tan. Kết hợp với nước lèo tủy ống mang đến trải nghiệm vị giác tuyệt vời. Thay vì ra tiệm nóng bức, sợ không ATVSTP, bạn có thể trổ tài ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình.
1. Phở lòng bò hương vị nước dùng quen thuộc, topping lạ lùng
1.1 Nước dùng thanh ngọt
Nước lèo được hầm trực tiếp từ ống tủy bò, xương heo loại 1 trong 5h. Vậy nên có độ thanh ngọt, không lạm dụng mì chính gắt cổ. Khi ninh có thêm các loại thảo quả, củ cải để tạo độ ngọt. Không cần nhiều gia vị vẫn cực đậm đà cuốn miệng. Nếu so về giao diện, mùi vị thì nước dùng phở lòng không khác gì nhiều so với các loại khác.
1.2 Sợi phở mềm dai
Sợi bánh không có chất bảo quản, khi trụng ngập nước lèo cuốn cực kỳ. Khi làm món này thường dùng bánh loại sợi to, canh chỉnh trụng vừa đủ để không bị nở mềm. Khi ăn dựa theo sở thích có thể linh hoạt đổi thành cọng mì tươi, độ dai ngon không đổi.
1.3 Lòng bò vị độc đáo
Lòng bò là loại đồ ăn cực kỳ kén miệng, 1 vài người không thích đồ nội tạng nghe tới là “chạy xa”. Tuy nhiên, lòng đem đi nấu phở được sơ chế kỹ càng, loại bỏ hết chất dơ bẩn. Chà xát chanh muối, luộc với rượu giấm nhiều lượt để hết sạch mùi hôi.
★★★ NÊN ĐỌC: Cách làm bánh phở
2. Cách nấu phở lòng bò hương vị thơm ngon, đơn giản tại nhà
Cách nấu phở lòng tuy dễ mà khó, chỉ cần sơ sẩy 1 bước là nồi “bốc mùi” ngay. Nguyên liệu chuẩn bị, quy trình thực hiện được liệt kê chi tiết dưới đây sẽ giúp bà nội trợ trổ tài thành công.
2.1 Nguyên liệu
- Lòng bò: 1kg
- Thịt bò nạc: 0.5 kg
- Xương tủy heo/ bò: 2kg
- Hành tây, hồi quế, gừng
- Đường, muối và các gia vị khác
- Rau cần, ngò gai, lá quế…
Chú ý: Lòng gồm nhiều loại như: khăn lông, lá lách, gan, ruột non,… Khi mua nên chọn 2 – 3 loại kết hợp sẽ ngon hơn. Lòng tươi sờ vào căng da, không bị nhớt, thâm đen, không mua loại đông lạnh hôi.
2.2 Các bước làm
– B1: Sơ chế
- Thịt bò xối 2 – 3 lượt với nước, ngâm với muối loãng cho bớt mùi. Bọc kỹ để ngăn mát tầm 30′ để dễ xắt mỏng.
- Xương ống tủy đem ngâm với nước rượu trắng/ giấm với gừng đập dập từ 4 – 5h. Xát muối rồi luộc sơ với gừng sả tầm 30′.
- Các loại rau lá ăn kèm ngắt bớt phần héo dập, ngâm muối rồi xả sạch.
– B2: Nấu nước lèo
- Nướng cháy xém hành tây, hồi, quế rồi bỏ vào túi rút, cột kín miệng cho vào nồi nước từ 4 – 5 lít.
- Chờ tầm 40′ tới khi nước sôi bùng thì hạ nhiệt cho xương ống ra nước ngọt. Củ cải thái khối cũng đưa vào hầm chung. Lưu ý phải hớt bọt liên tục tầm 15 phút/ lần, không đậy nắp nồi.
– B3: Làm lòng bò
- Lòng loại bỏ hết chất thải còn thừa lại, trụng với nước hầm sả từ 2 – 3 phút. Đem chà xát với muối, chanh để bớt mùi. Lặp lại công đoạn chà muối nhiều lần tới khi lòng hết mùi hôi, có màu trắng sạch là ổn áp.
- Trút hết phần lòng sạch vào nước hầm ở B2 để luộc tầm 1h, tới khi mềm thì vớt ra để nguội.
- Ngâm lòng vào đá có vắt chanh, khi ăn thì xắt lòng vừa miệng.
– B4: Trụng thịt và bánh
- Đem bò ướp lạnh ra xắt mỏng vừa ăn, chọn loại dao sắc bén để tránh làm thịt nhừ nát.
- Trụng bánh với nước sôi tầm 20 giây, chần tiếp thịt bò tầm 30 – 60 giây
Sau khi xong hết thì cho thịt, lòng vào trên phần bánh đã trụng. Thêm tí hành tây, rau mùi, vắt thêm chanh ớt là được. Khi ăn có thể chấm kèm tương ớt, sa tế, ăn kèm tỏi ngâm giấm.
✠✠✠ CHIA SẺ: Cách hầm xương bằng nồi cơm điện
3. Bí quyết chế biến phở lòng bò không dai, không hôi tanh
Tinh hoa của phở lòng bò nằm ở cách sơ chế lòng. Phải cẩn thận từng bước, luộc sơ, chà muối, chanh nhiều lượt cho hết mùi hôi. Đặc biệt, để lòng không dai, không hôi cần chuẩn bị gấm hoặc rượu trắng để ngâm.
Các bộ phận như lá sách, khăn lông khó chín, khá giòn nên cần hầm kỹ, xắt lát mỏng vừa ăn. Khi ăn có thể kèm tỏi ngâm, sa tế để cay nồng để làm bớt mùi. Lòng được làm kỹ ngấm vị, ăn giòn giòn siêu cuốn.
Ở các tiệm ăn, lòng được nấu mềm nhờ nồi nấu phở điện. Chỉ cần cho hết topping vào, đậy nắp tầm 30 phút là xong, không cần hớt bọt cầu kỳ. Tùy size nồi có thể chế biến từ 100 – 500 suất ăn nên cực kỳ thông dụng, góp mặt ở 80% các tiệm ăn.
Với bí kíp nấu phở lòng bò được đầu bếp “hé lộ” trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin vào bếp. Lòng bò tuy hơi khó ăn nhưng chế biến kỹ thì còn ngon hơn thịt. Ai ăn được là nghiện luôn sự dai giòn của nó. Ngoài tự làm ăn ở nhà, bạn có thể lấy món này để mở tiệm, lượng khách tiềm năng đông đảo không sợ ế nhé!