Nếu như phở thịt bò có độ phủ sóng rộng rãi thì phở sườn bò lại có phần hạn chế hơn và chưa được nhiều người biết đến. Lý do là bởi mọi người thường nghĩ rằng xương bò có mùi hôi. Vậy nên, chỉ được dùng để ninh nước hầm là chính chứ ít khi dùng để làm nguyên liệu chính cho 1 món ăn. Thế nhưng, sau khi đọc bài viết này chắc chắn sẽ tự thay đổi suy nghĩ của mình.
1. Top 4 nguyên liệu không thể thiếu cho món phở sườn bò ngon
Để món phở sườn bò đúng vị ngon, trọn vị ngọt thì phần nguyên liệu nấu là rất quan trọng. 4 nhóm thức ăn bắt buộc phải có khi bạn chế biến món ăn này bao gồm:
1.1 Phở
Là nguyên liệu chính nhưng phở sẽ được mua sẵn chứ người nấu không cần tự chế biến. Sau khi mua về, sơ chế qua là có thể sử dụng ngay. Phở ngon sẽ có sợi to mảnh, dài liền mạch, không bị nứt gãy.
Đó là hình dáng, còn màu sắc thì sợi phở sẽ không trắng tinh, trắng sáng hoàn toàn mà có phần trắng mờ, đặc kiểu màu bột gạo xay ra.
1.2 Sườn bò
Sườn bò ở đây vừa là topping ăn kèm phở, đồng thời tạo vị ngọt cho nước dùng để làm món ăn thu hút, hấp dẫn thực khách. Đặc điểm sườn bò thường sẽ có thịt dày hơn sườn lợn, có nhiều đường mỡ xen kẽ lẫn hơn. Muốn mua được sườn ngon bạn có thể chọn theo các tiêu chí:
- Màu sắc: đỏ rọi, tươi, có ít mỡ trắng
- Hình thức: Xương nhỏ, khoảng cách giữa các rãnh xương cách xa và đều nhau
- Nơi mua: chợ dân sinh, siêu thị, nên mua loại tươi chứ không dùng sườn nhập khẩu đông lạnh
1.3 Gia vị nấu phở
Gia vị góp phần tăng hương vị thơm ngọt cho nước lèo, át mùi hôi của bò. Có 2 loại gia vị chính là gia vị để tăng mùi và gia vị nêm cho vừa vặn. Gia vị tăng mùi sẽ gồm thảo quả khô, hành tây làm ngọt nước, sả, gừng làm dịu mùi bò. Gia vị nêm gồm: hạt nêm, bột canh, gia vị nấu phở. Bí quyết mua các loại gia vị này được hoàn hảo:
- Khi có ý định làm phở bò, hãy mua sát ngày chứ không nhất thiết phải mua sớm quá
- Số lượng gia vị sẽ tương đồng với số lượng lít nước nấu phở, tăng dần lên khi lượng nước tăng
- Có thể dùng các gia vị gần giống nhau để thay thế như thay hành tây bằng mía hoặc su hào cũng được
- ….
1.4 Gia vị ăn kèm
Người biết thưởng thức phở sẽ biết cho thêm các gia vị kèm vào bát khi ăn. Những loại này hầu như ở quán phở nào cũng đã được chuẩn bị sẵn. Còn nếu khi tự nấu và ăn ở nhà thì hãy chuẩn bị một vài thứ đơn giản như:
- Nước cốt chanh tươi
- Ớt tươi cắt lát hoặc ớt khô hoặc tiêu xay
- Rau sống: húng quế, mùi, xà lách…
- Quẩy giòn ăn phở
✘✘✘ XEM THÊM VỀ: Phở Thưng
2. Cách nấu phở sườn bò thơm béo không hề bị hôi
2.1 Nguyên liệu
- Xương ống bò
- Sườn bò
- Phở
- Mía tươi
- Hành tây
- Hoa hồi, quế khô
- Rau sống các loại
- Gia vị
- ….
2.2 Cách nấu
Bước 1: Sơ chế xương, sườn
- 1 chiếc xương ống chặt ngắn ra làm 2-3 đoạn. Cho cả xương và sườn vào chậu rửa bằng nước lã làm sạch bụi bẩn, xương vụn, máu bán vào.
- Tiếp đến, dập 1 nhánh gừng tươi, 2 nhánh sả tươi cho vào nồi. Đổ xương sườn vào đó, cho ngập nước và để nổi lên bếp để luộc. Đây cũng coi như 1 bước rửa sạch nhưng sẽ làm kỹ và sâu hơn. Lưu ý, bạn chỉ luộc khoảng 2′ (tính từ khi nồi sôi) là sẽ tắt bếp được rồi.
- Sau đó, bạn đổ hết xương sườn ra chậu, xả nước lạnh vào rửa thật kỹ.
Bước 2: Đặt nồi nấu nước lèo
Bạn cho xương vào nồi to, thêm mía đã róc vỏ, hành tây cắt 4, hoa hồi, quế khô vào nữa. Khi đã đủ nguyên liệu thì cho nước lọc sạch vào để nấu, mức nước khoảng 3 lít, tính cho cả việc khi nấu bị hao đi là vừa.
Lúc đầu, bạn để lửa to, sau đi nước sối thì lại để lửa nhỏ. Nhưng chú ý phải để cho nước luôn sôi chứ nhiều khi lỡ để lửa bé quá lại thành không có tác dụng đun nấu gì.
Bước 3: Cho sườn vào nồi nấu
- Đến khi nấu nước lèo được 45′ thì mở vung ra, cho sườn bò đã chuẩn bị vào, đậy nắp lại và nấu tiếp.
- Nấu đến khi sườn mềm, thịt co lại để lộ xương 2 đầu ra là vừa đủ độ.
- Lúc này, nêm luôn gia vị hạt nêm, bột canh…vào cho nồi nước đậm đà vừa ăn
Bước 4: Chuẩn bị phở, rau
Phần chính gần như đã hoàn tất giờ bạn sẽ chuẩn bị các nguyên liệu còn lại để tiến đến hoàn thành bát phở:
- Phở: trần/trụng vào nước sôi cho phở tơi mềm
- Rau sống: nhặt và rửa sạch, vẩy khô để vào rổ
- Cắt sẵn chanh, ớt, để quẩy ra đĩa
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Bước này bạn sẽ cho phở vào bát, chia ra cho 4 – 5 người ăn, rắc hành lá lên trên, múc sườn ở nồi vào bát và chan nước sau cùng. Làm lần lượt từng bát như vậy là được. Đến khi xong hết bạn mang phở ra bàn cho thêm gia vị vào và thưởng thức luôn.
✦✦✦ LIỆU RẰNG: Ăn phở có nổi mụn không
3. Bí quyết kinh doanh phở sườn bò “siêu lời” cho quán hàng
Món phở sườn bò tuy mới nhưng lại là tiềm năng kinh doanh khá tốt. Lý do vì người dân Việt Nam rất thích ăn phở. đặc biệt món ăn này lại bổ dưỡng, ngon, dễ ăn. Vậy nên, khả năng được người dùng hưởng ứng đón nhận là rất cao. Tuy vậy, nhưng nếu định bước chân vào con đường này bạn cần trang bị cho mình các kiến thức về nấu ăn, trang bị thiết bị nấu và lập ra kế hoạch thật chi tiết trước đã.
Và một bí kíp siêu hữu ích, đảm bảo sẽ mang lại lợi ích ngay và luôn cho bạn đó chính là sử dụng nồi phở điện. Thiết bị này đã ra đời 1 thời gian và được rất nhiều quán đưa vào bếp nấu của mình, đa số đều có feedback lại rất tốt. Cụ thể thì nồi nấu nước lèo có thể:
- Đun sôi cực nhanh, chỉ trong 30′ cho khối lượng nước lớn
- Giữ nóng nước sôi được lâu (lúc này bạn chỉ cần để mức nhiệt thấp là được)
- Tiết kiệm điện tiêu thụ, thời gian nấu phở sườn bò, thời gian sử dụng bếp…
- Nồi nấu mang đến chất lượng VSATTP, không gây ra bất kỳ nguy hại gì
- Có nhiều kích thước, dung tích cho mọi quy mô bếp
- Chất liệu inox của nồi phở bền bỉ mang đến thời gian dùng dài lâu
- …
✸✸✸ NÊN XEM: Báo giá chi tiết nồi nấu phở bằng điện inox 304