Nếu như phở thịt bò có độ phủ sóng rộng rãi thì phở sườn bò lại có phần hạn chế hơn, ít người biết đến. Lý do là bởi mọi người thường nghĩ rằng xương bò có mùi hôi.
Vậy nên, chỉ được dùng để ninh nước hầm là chính chứ ít khi dùng để làm nguyên liệu chính cho 1 món ăn. Thế nhưng, sau khi đọc bài viết này bạn chắc chắn sẽ tự thay đổi suy nghĩ của mình.
1. Phở sườn bò – “đánh thức” giác quan của nhiều thực khách
1.1 Thị giác
Những miếng sườn được cắt vuông vắn xếp ngẫu nhiên trên tô phở khiến ai nhìn cũng ứa nước miếng. Màu sắc hòa hợp giữa bánh phở trắng ngần cùng hành cọng xanh lá.
Được chứng kiến quy trình nấu phở lại càng thêm phần kích thích muốn thưởng thức ngay lập tức.
1.2 Khứu giác
Vị sườn bò đặc trưng đến độ chỉ lướt qua thôi cũng “nghe” mùi, ấn tượng phải quay lại ngay. Nếu vô tình đi trên đường, đang trong lúc đói bụng thì chả mấy ai kiềm chế được trước mùi thơm này.
Hồi, quế, gừng,… cũng nổi bật không kém, chuẩn phong vị đặc trưng phở truyền thống.
1.3 Vị giác
Biến tấu độc đáo của sườn bò đã nâng cấp món ăn hoàn chỉnh, vị ngon “cao cấp” hơn. Ai cũng phải xuýt xoa với phần nước lèo sánh cùng màu nâu nhạt đầy sự quyến rũ.
Đến khi nuốt trôi vẫn cảm thấy vị ngọt dịu đọng lại, chỉ muốn ăn thêm, thêm nữa. Sườn hầm mềm nhừ, róc xương, quả thực rất thỏa mãn khi chậm rãi ăn từng miếng.
✘✘✘ XEM THÊM VỀ: Phở Thưng
2. Cách nấu phở sườn bò thơm béo không hề bị hôi
2.1 Nguyên liệu
- Xương ống bò
- Sườn bò
- Phở
- Mía tươi
- Hành tây
- Hoa hồi, quế khô
- Rau sống các loại
- Gia vị
- ….
2.2 Cách nấu
Bước 1: Sơ chế xương, sườn
- 1 chiếc xương ống chặt ngắn ra làm 2-3 đoạn. Cho cả xương và sườn vào chậu rửa bằng nước lã làm sạch bụi bẩn, xương vụn, máu bán vào.
- Tiếp đến, dập 1 nhánh gừng tươi, 2 nhánh sả tươi cho vào nồi. Đổ xương sườn vào đó, cho ngập nước và để nổi lên bếp để luộc. Đây cũng coi như 1 bước rửa sạch nhưng sẽ làm kỹ và sâu hơn. Lưu ý, bạn chỉ luộc khoảng 2′ (tính từ khi nồi sôi) là sẽ tắt bếp được rồi.
- Sau đó, bạn đổ hết xương sườn ra chậu, xả nước lạnh vào rửa thật kỹ.
Bước 2: Đặt nồi nấu nước lèo
Bạn cho xương vào nồi to, thêm mía đã róc vỏ, hành tây cắt 4, hoa hồi, quế khô vào nữa. Khi đã đủ nguyên liệu thì cho nước lọc sạch vào để nấu, mức nước khoảng 3 lít, tính cho cả việc khi nấu bị hao đi là vừa.
Lúc đầu, bạn để lửa to, sau đi nước sối thì lại để lửa nhỏ. Nhưng chú ý phải để cho nước luôn sôi chứ nhiều khi lỡ để lửa bé quá lại thành không có tác dụng đun nấu gì.
Bước 3: Cho sườn vào nồi nấu
- Đến khi nấu nước lèo được 45′ thì mở vung ra, cho sườn bò đã chuẩn bị vào, đậy nắp lại và nấu tiếp.
- Nấu đến khi sườn mềm, thịt co lại để lộ xương 2 đầu ra là vừa đủ độ.
- Lúc này, nêm luôn gia vị hạt nêm, bột canh…vào cho nồi nước đậm đà vừa ăn
Bước 4: Chuẩn bị phở, rau
Phần chính gần như đã hoàn tất giờ bạn sẽ chuẩn bị các nguyên liệu còn lại để tiến đến hoàn thành bát phở:
- Phở: trần/trụng vào nước sôi cho phở tơi mềm
- Rau sống: nhặt và rửa sạch, vẩy khô để vào rổ
- Cắt sẵn chanh, ớt, để quẩy ra đĩa
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Bước này bạn sẽ cho phở vào bát, chia ra cho 4 – 5 người ăn, rắc hành lá lên trên, múc sườn ở nồi vào bát và chan nước sau cùng. Làm lần lượt từng bát như vậy là được. Đến khi xong hết bạn mang phở ra bàn cho thêm gia vị vào và thưởng thức luôn.
✦✦✦ LIỆU RẰNG: Ăn phở có nổi mụn không
3. Bí quyết nấu phở sườn bò ngon chuẩn đến khó cưỡng
Quy trình nấu phở chỉ có vậy nhưng mỗi người lại có kết quả thành phẩm hương vị khác nhau. Có thể là sự đặc biệt tích cực – vẫn cho vị ngon dịu, hoặc fail khi nấu – không ra vị phở như ý muốn.
Đừng vội bỏ cuộc, hãy try hard sau khi tích lũy thêm tips hay sau đây.
- Chọn sườn bò mềm, béo:
Sườn bò khác với sườn heo, cần chọn miếng có màu đỏ tươi, xương dẹt, thịt dày, lớp mỡ mỏng. Đặc biệt không chọn những miếng có nhiều mỡ (trừ khi bạn thích) nhưng ăn nhiều mỡ đó không hề tốt cho sức khỏe đâu nhé.
Say NO với miếng sườn đã ngả màu đỏ thẫm, không có sự đàn hồi, có mùi ngái/mùi hóa chất bảo quản.
- Ninh hầm sườn bò đúng cách:
Dành nhiều thời gian cho việc ninh sườn âu cũng là sự đầu tư đáng giá. Vì thịt mềm sẽ cho cho phần nước cực ngọt, chắt lọc được những tinh túy.
Không nên cho sườn từ lúc nước lạnh mà hãy chờ sôi mới thả vào. Đun liu riu và tiếp thêm nước sôi nếu thấy dấu hiệu bị cạn.
- Chần bánh phở dai ngon, không nát:
Khi chần bánh phở nhờ dùng đũa khua nhẹ cho các sợi tơi ra. Vớt ra, xóc cho thật ráo nước thì mới cho ra tô phục vụ. Bánh phở chần quá 30s sẽ bị mềm, nát, nên ăn ngay khi còn nóng.
Bước nêm nếm gia vị cho nước lèo nên đặt về sau cùng, khi đó sẽ cho mùi vị chuẩn nhất.
✸✸✸ NÊN XEM: Báo giá chi tiết nồi nấu phở bằng điện inox 304