Cách nấu phở Thìn có 4 điểm quan trọng mà bạn cần nhớ. Đó là nhất định phải có sá sùng, bonus nước mắm, sử dụng bò tái lăn, thêm nhiều hành lá trong khâu hoàn thiện.
1. Phở Thìn – món phở Hà Nội với mức giá cao như Sài Gòn
Phở Thìn Lò Đúc là 1 trong những thương hiệu nổi nhất Hà Thành. Quán mở ra cách đây 45 năm, được gây dựng bởi người chủ cùng tên.
Trong khi nhiều tiệm phở khác bày bán “9981” món như: nạm, gầu, gân,… thì tại địa chỉ này chỉ kinh doanh mỗi phở bò tái lăn. Tuy thực đơn đậm chất độc tôn nhưng quán lại siêu đắt khách, mỗi ngày bán ra 500-700 suất. Và qua sức mua siêu khủng này hẳn bạn cũng hiểu hương vị món của phở Thìn “chất” đến mức nào.
Nguyên liệu làm nên món là thịt bò loại 1, siêu tươi. Nước dùng được chế từ xương ống bò hảo hạng nên siêu ngọt. Chẳng cần cho nhiều gia vị vẫn trên cơ nhiều đối thủ.
Đặc biệt hành lá được tiệm nhập ở 1 nguồn duy nhất với hương vị không lẫn vào đâu. Chính vì những điều đặc biệt này mà giá bán món khá đắt đỏ- 90k/suất.
➤➤➤ KHÁM PHÁ: Cách nấu phở bò bằng xương heo
2. Cách nấu phở Thìn ngon, đơn giản, chuẩn vị như ngoài quán
2.1 Nguyên liệu
- Xương ống bò: 2kg
- Thịt bắp bò: 5 lạng
- Bánh phở tươi: 8 lạng
- Tôm he: 5 lạng
- Sá sùng khô: 7-8 con
- Hành tím: 4 củ
- Gừng tươi: 2 củ
- Nước mắm cốt: 30ml
2.2 Các bước làm
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Giã nát gừng, thêm muối hạt, xát nhẹ lên mặt thịt. Để 15p, xắt lát mỏng, thêm lượng thịt bò vừa thái vào âu. Ướp với xíu dầu, gừng băm, tiêu, đường, muối cho ngấm đều.
- Rang thơm bộ gia vị phở rồi cho vào túi, nướng vàng các loại củ còn lại, đóng gói tương tự.
- Xương đem chần qua nước muối nóng.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, đổ vào tô lớn, ướp cùng hạt nêm, dầu ăn.
2.2.2 Nấu nước lèo
- Thêm đồng thời xương bò, sá sùng, tôm, túi đựng củ gia vị vào nồi phở điện, hầm trong 120p. Trong thời gian trên, chú ý vớt bọt váng để thành phẩm không bị đục khi hoàn thiện.
- Sau thời gian trên, thêm túi đựng bộ gia vị phở, để chừng 30’ thì lấy túi ra cùng xương bò.
2.2.3 Hoàn thiện món
- Xào săn thịt bò, khi vừa chín tới thì đổ vào tô phở
- Rưới nước lèo chứa tôm vào bát, thêm rau gia vị, chanh, ớt rồi thưởng thức nóng.
2.3 Thành phẩm
- Thành phẩm rất đưa hương, có thể khơi dậy khẩu vị của bất cứ ai. Vị nước lèo ngọt tự nhiên, đậm đà nhưng không hề gắt. Bánh phở ngấm gia vị mà vẫn săn dai, bò tái lăn mềm săn, ngon đỉnh.
3. Chia sẻ bí quyết chuẩn vị trong công thức nấu phở Thìn
3.1 Nấu nước lèo đủ vị
Khi nếm thử phần nước lèo, bạn sẽ thấy món ăn này hội tụ đủ các vị phổ biến trong ẩm thực Việt. Ngọt ngào, chua thanh thanh, cay cay, mằn mặn đầy dư vị.
Ai trải nghiệm thử cũng cảm nhận rõ từng cái riêng trong cái chung, chẳng có chút lạc quẻ.
Vậy nên, khi chế biến món ăn này, bạn cũng cần setup đủ những thành phần nói trên để cho ra thành phẩm chuẩn phở Thìn.
Trong công thức chế biến không hề có đường nhưng thành phẩm vẫn mang hương vị ngọt ngào, dễ thẩm. Điều này là bởi khi làm nước lèo, người thực hiện sử dụng xương ống bò chứa tủy đỏ để nấu.
3.2 Thêm nhiều hành lá trong tô
Như đã nhắc qua ở trên, hành lá là 1 trong những điểm “tạo nét” của phở Thìn. Tô phở dọn ra lúc nào cũng “ngồn ngộn” loại rau này.
Nếu bạn muốn “cosplay” tốt cả tạo hình và hương vị món thì hãy cho thêm thật nhiều hành lá. Nếu bỏ qua điều này thì thành phẩm làm ra cũng không thể đạt điểm tuyệt đối.
Cách nấu phở Thìn tuy không khó nhưng sở hữu 1 số nét đặc thù mà bạn nhất định phải biết. Inox Quang Huy mong rằng, với hướng dẫn trên đây, bạn có thể chế biến thành công món ngon trên.