Skip to main content

Cách làm phở gà trộn xì dầu: Ngon, Thơm, Không bị ngấy

anh tuyet anh tuyet
14 Lượt xem
0 Bình luận

Dịp gần đây, trên các hội nhóm nấu ăn chị em đang chia sẻ với nhau cách làm phở gà trộn xì dầu rất rầm rộ. Món ăn này tuy không còn xa lạ nữa thế nhưng công thức nấu như thế nào là chuẩn nhất thì vẫn luôn được tranh luận sôi nổi. Vậy với cá nhân bạn thì bạn thường làm kiểu gì? Nó có giống với cách mà Quang Huy chia sẻ sau đây không? Cùng theo dõi bài viết để khám phá thêm nhé!

1. Phở gà trộn xì dầu món ăn bình dân gây thương nhớ

Nếu như phở gà nước ngon theo kiểu mềm ngọt thì phở gà trộn lại ngon theo kiểu đậm đà rất khác biệt. Và nếu như món phở nước được nhiều người biết đến thì phở gà trộn lại khiến bất kỳ ai ăn rồi đều thương nhớ. Và khi nhắc đến món ăn này thì tất cả thực khác đều công nhận rằng:

phở gà trộn xì dầu ngon

1.1 Hương vị thân quen

Hương vị phở trộn không sang, đúng nó không phải là cái kiểu sang chảnh như những món sơn hào hải vị. Thế nhưng nó lại mang đến cái vị thân quen, thân thuộc vô cùng chuẩn vị món ngon mẹ làm. Và khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự ấm áp, gần gũi của quê hương mà không một món ăn đắt tiền nào có được. Phở trộn gửi từ xa đã có mùi thơm nhẹ, khi gửi gần thì lại thành thơm ngọt thật sự rất đáng thưởng thức và ăn nhiều lần trong đời. 

1.2 Thịt gà chắc ngọt

Thịt gà chỉ chiếm khoảng 30% nguyên liệu trong bát phở, nhưng chất lượng thịt lại quyết định đến tận 80% độ ngon cho món ăn này. Do đó mà thịt sử dụng cho phở trộn luôn được chọn lọc rất kỹ, thịt ăn mềm, không bị dai, đậm vị ngọt tự nhiên. Phần da sẽ giòn còn phần nạc thì chắc, rất chất lượng. Thịt gà trộn cùng phở ăn sẽ vừa vặn, ngấm nước trộn cực hấp dẫn. 

thịt gà ngọt chắc

1.3 Topping đưa miệng

Trong mỗi bát phở gà trộn thì chắc chắn sẽ có phở và gà rồi, ngoài ra còn có thêm rất nhiều topping đa dạng như: lạc rang, hành khô, nộm đu đủ, hành lá, rau húng chó. Lạc ăn thì giòn, bùi, nộm có chút chua ngọt, hành phi thơm, rau hành tăng vị và làm màu sắc cho bát phở bắt mắt. Bấy nhiêu nguyên liệu kết hợp lại với nhau giúp phở trộn đã ngon lại càng ngon hơn nữa và ăn cuốn cực kỳ. 

2. Cách làm phở gà trộn xì dầu cho chất lượng điểm 10

Mỗi một cá nhân sẽ có vị giác và gu ẩm thực riêng chính vì thế nếu phải đưa ra một công thức nấu ăn chuẩn nhất để được tất cả mọi người công nhận thì có phần hơi khó. Tuy nhiên với hướng dẫn dưới đây đảm bảo bạn sẽ làm được món ăn có hương vị khá chuẩn, 10 người ăn thì cũng phải có đến 8 người tấm tắc khen.

làm phở gà trộn xì dầu đơn giản

2.1 Nguyên liệu

  • Phở: 400g
  • Gà tươi: 800g
  • Lạc rang: 100g
  • Hành phi: 50g
  • Đu đủ: 100g
  • Cà rốt: 100g
  • Rau thơm: 100g
  • Hành lá: 100g
  • Gia vị: đường, nước tương, tương ớt, bột canh, chanh,…

nguyên liệu làm phở gà trộn xì dầu chuẩn

2.2 Các bước làm

Bước 1: Chế biến gà

800g thịt gà tương đương với nửa con thịt sẵn, số lượng này khi trừ đi phần xương sẽ đủ cho 4 người ăn. Bạn tiến hành chế biến gà theo các bước:

  • Rửa sạch gà, đặc biệt là phần da nơi có nhiều bẩn bám vào nhất
  • Sau đó cho gà lên bếp luộc đến khi gà sôi đều thì chỉnh lửa về mức trung bình và luộc thêm 15 phút nữa 
  • Ngâm gà trong nước luộc 10 phút nữa để phần thịt đùi, ức chín kỹ
  • Bạn vớt gà ra để cho nguội và lọc lấy phần thịt, bỏ xương đi
  • Phần thịt đó sẽ cắt ra thành các miếng nhỏ để tý trộn cùng phở

sơ chế gà làm phở gà trộn

Bước 2: Làm nộm

Bạn gọt đi phần vỏ của cà rốt và đu đủ, nạo sợi ra và cho vào đó: 1 thìa đường, 1/2 thìa bột canh, 1/3 quả chanh và trộn đều. Bạn hãy điều chỉnh lượng gia vị để cho có hương vị vừa nhất. Sau 15 phút bạn có thể ăn được phần nộm này. Nộm có tác dụng giải ngấy và tăng sự hấp dẫn của món ăn lên. 

Bước 3: Pha nước xì dầu trộn

Nước trộn xì dầu được làm rất đơn giản bạn chỉ cần có 1 chiếc bát và làm như sau: Cho vào bát 6 thìa nước tương, 1 thìa đường, 2 thìa tương ớt, 12 thìa nước lọc và khuấy cho đường tan ra để tất cả gia vị hòa trộn đều nhau. Nếu ăn cay bạn hãy cho thêm vào đó 1/3 thìa tiêu (không nên cho nhiều quá vì tiêu sẽ làm phở trộn có màu không đẹp). 

pha sốt trộn phở gà

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Lạc rang: bạn để nguội, vê bỏ vỏ ngoài và giã lạc ra thành các mảnh to. Lưu ý không giã nát như muối vừng mà chỉ cần củ lạc vỡ ra làm 3,4 phần là được.
  • Rau và hành: cùng với hành rau sẽ được rửa sạch và cắt thành các đoạn ngắn, tuy nhiên rau có thể ăn sống luôn còn hành thì phải trần chín trước.
  • Phở: bạn cho phở vào giỏ và nhúng nhập trong nồi trụng phở điện khoảng 1 phút. Đảo phở vài lần để cho tất cả được trần nóng đều.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Ở công đoạn hoàn thiện này bạn sẽ cho phở vào bát, dưới nước trộn lên trên và trộn đều. Tiếp theo cho gà luộc, nộm, lạc rang, hành khô rau sống và hành lá lên. Lúc ăn bạn sẽ trộn cho topping với phở lẫn vào nhau và thưởng thức. 

hoàn thiện phở gà trộn xì dầu

3. Những lưu ý để món phở gà trộn xì dầu được hấp dẫn nhất

Trong chế biến thì món ăn nào cũng sẽ có những quy định hoặc mẹo riêng để giúp tăng độ hoàn hảo lên. Với phở gà trộn có 3 tips cực kỳ quan trọng, đảm bảo nếu biết được thì bạn sẽ luôn tự tin với món phở trộn mình làm ra. 

3.1 Chọn mua gà ta

Gà ta là loại được nuôi thả tự nhiên, ăn chủ yếu là ngô lúa và từ khi nuôi đến khi thịt phải đủ thời gian 3 tháng trở lên. Bởi vậy nên thịt gà ta ăn thơm, chắc, không hề hôi một chút nào. Nếu bạn chọn được loại thịt này để làm phở trộn thì sẽ ngon hết sẩy. Bạn có thể mua gà ở chợ, mua ở quê từ nguồn cung tin cậy hoặc nếu kinh doanh thì nên tìm các mối uy tín. 

chọn mua gà ta ngon

Đặc điểm gà ta ngon:

  • Lông dài mướt, cân nặng từ 2 ký trở lên
  • Lườn gà tròn, căng chứng tỏ thịt dày 
  • Phần da gà vàng không cần đậm màu quá nhưng không được trắng nhợt
  • Trên thân không có vết thương, vết tím tái
  • Loại gà nên mua: gà ri, mái tơ,…

3.2 Sử dụng phở tươi

Phở thì có hai loại khô và tươi, trong đó với các món trộn thì bạn nên ưu tiên lựa phở tươi nhé. Ưu điểm sợi phở mềm, dễ ngấm gia vị, mùi thơm và chế biến cũng nhanh. Cách mua phở tươi: 

ưu tiên phở tươi

  • Mua và sử dụng phở trong ngày, hạn chế việc để qua đêm sang hôm sau
  • Quan sát thấy màu trắng đều, sợi dài, mướt thì tránh loại nhìn bột bị nứt, đứt
  • Phở phải có mùi thơm hoặc không có mùi gì cả, nếu thấy có dấu hiệu hơi chua thì bạn không nên mua nữa

3.3 Pha nước trộn phở riêng

Và bí quyết quan trọng nhất chính là bạn phải pha riêng nước trộn trước rồi sau đó đổ vào phở sau. Nhiều người hay làm theo cách cho từng gia vị vào thẳng bát phở rồi mới trộn đều lên như vậy sẽ không thể vừa vặn được và khi sai rồi thì không thể chữa được luôn. Hơn nữa việc trộn riêng bên ngoài như cũng giúp bạn có thể nếm thử được trước và khi pha ngon thi cả bữa ăn hôm đó đều ngon. 

pha nước trộn phở riêng

Chúc các bạn sẽ áp dụng thành công cách làm phở gà trộn xì dầu mà Quang Huy  mách trên đây nhé. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn