Skip to main content

Phở Gan Cháy: Siêu đặc sản “Phải Ăn Thử” khi tới Bắc Ninh

anh tuyet anh tuyet
69 Lượt xem
0 Bình luận

Tạo hình của phở gan cháy dễ khiến người dùng nảy sinh tâm lý đề phòng. Nhưng 1 khi đã nằm lòng bản chất và hương vị món, chắc chắn bạn sẽ trở thành “fan ruột”.

1. Phở gan cháy – “độc lạ” tại Đáp Cầu, Bắc Ninh

Phở gà, phở bò… bạn đã nghe nhiều nhưng phở gan cháy thì chắc hẳn là từ khóa “lạ tai”.  Nghe có vẻ hơi “dị” nhưng chất lượng món lại vô cùng đặc sắc

1.1 Gan cháy đen sì, mềm ngọt

Nhìn từ bên ngoài, ai cũng đinh ninh rằng món gan đã bị xử lý “quá lửa”, cháy đến mức đen sì. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ bản chất của vấn đề, bạn sẽ dẹp bỏ mọi nghi ngại để sẵn sàng thưởng thức món.

phở gan cháy ngon mềm

Theo đó, gan được ướp với dầu điều cùng “9981” gia vị khác trước khi áp chảo với tỏi phi. Vì là cơ quan sản xuất máu với lượng hồng cầu tích hợp cực lớn.

Vậy nên, khi gia nhiệt thành phần này sẽ chuyển màu giống như tiết được nấu chín. Vậy nên, màu đen của thành phẩm không phải là “lỗi kỹ thuật”.

1.2 Nước dùng trong, ngọt béo

Nước dùng của món phở này được chế biến như cách nấu phở truyền thống. Người sơ chế thường làm dập để “dẫn đường” cho tủy hòa vào dung môi đun nấu.

Vậy nên, không cần phải cho thêm bột ngọt, thành phẩm vẫn “ngọt lịm tim”. Chưa hết, do được hoàn thiện bằng nồi nấu phở điện chuyên dụng nên quá trình lọc xương, váng bọt diễn ra cực triệt để.

Nhờ vậy, nước dùng rất trong, mang vị ngầy ngậy tự nhiên, ăn vào là chẳng thể dừng lại.

đồ ăn kèm tươi ngon

1.3 Rau ăn kèm tươi sống đẫm vị

Sau khi sơ chế, xắt nhỏ và “mix’ cùng chút mắm cốt, giấm tỏi ớt. Tiếp đến là bày ra đĩa và dùng với món chính. Hãy thử trải nghiệm mà xem, lần đầu thì thấy hay hay nhưng lần 2 sẽ “say say” với phong vị ẩm thực độc đáo này. 

2. Cách nấu phở gan cháy Bắc Ninh chuẩn vị Kinh Bắc

2.1 Nguyên liệu

  • Xương ống heo: 2kg
  • Gan lợn: 2 lạng
  • Tim lợn: nửa cái
  • Cật heo: 1 cặp
  • Bộ gia vị phở
  • Rượu: 100ml
  • Giấm: 100ml
  • Bánh phở tươi: 7 lạng
  • Hành tím: 4 củ
  • Tỏi: 3 củ vừa
  • Dầu điều: 40ml
  • Rau gia vị: húng quế, ngò rí, giá, hành lá
  • Gia vị khác: tiêu, hạt nêm, ớt tươi, bột canh, dầu ăn, muối tinh…

nguyên liệu nấu phở gan cháy

2.2 Các bước chế biến

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Làm nhỏ củ gia vị rồi để riêng từng thành phần
  • “Mix” giấm với rượu rồi cho tim, cật, gan heo đã rửa qua vào ngâm 30′. Sau đó, vớt ra tráng lại rồi thái miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị chuẩn bị sẵn: dầu điều, tỏi băm, hành băm, hạt nêm, tiêu… (chú ý tách riêng từng loại)
  • Nấu sôi nước, thêm ít muối tinh, Chần nguyên liệu trong 5p rồi vớt ra đập dập 2 đầu
  • Rang vàng bộ gia vị phở, sau đó gói ghém chúng vào túi vải

2.2.2 Ninh xương

  • Đun sôi nước, thả bộ gia vị vào, set nhỏ lửa và vớt bọt váng 15’/lần cho đến khi nước trong
  • Sau 3- 4h vớt phần cái ra, nêm vừa miệng là xong phần nước lèo

ninh xương ống heo

2.2.3 Chế biến topping

  • “Fix” nền nhiệt vừa phải để làm nóng dầu rồi xào chín tim, cật.
  • Tiếp đến phi tỏi và cho gan vào áp chảo 2 mặt trên lửa.
  • Chú ý “control” nhiệt để thành phẩm không bị cháy khét.

2.2.4 Hoàn thiện

  • Xắt nhỏ rau gia vị rồi đem “mix” đều cùng nước mắm, giấm tỏi ớt, bày ra đĩa
  • Xếp topping lên tô đã cho sẵn bánh phở chần qua.
  • “Chốt hạ” bằng việc rưới nước lèo và thưởng thức cùng rau ghém.

phở gan cháy ngon thành phẩm

➥➥➥ KHÁM PHÁ THÊM: Phở Đà Nẵng

3. TIP chế biến phở gan cháy thơm ngon, hấp dẫn, đắt khách

Hành trình buôn bán cần mang theo 1 số bí quyết để tối ưu chất lượng món và khả năng đáp ứng nhu cầu khách. Và nếu chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì 3 tips dưới đây sẽ dẫn lối cho bạn!

3.1 Tìm nguồn cung nguyên liệu tươi sạch

Nội tạng động vật tích hợp kha khá các độc tố ứ đọng. Vậy nên, nếu bạn không để tâm đến khâu tuyển lựa thì rất dễ gặp phải hàng ươn thối, nhiễm khuẩn.

chọn nguyên liệu tươi ngon

Điều này vừa ảnh hưởng đến hương vị món, vừa gây nguy hại đến sức khỏe người dùng. Hãy cẩn trọng trong việc sàng lọc,  Đảm bảo hàng về tay còn tươi rói, sạch sẽ. 

3.2 Gia giảm hương vị ướp gan cháy tỏi

Hãy sử dụng đủ gia vị và đúng tỉ lệ theo hướng dẫn mà Quang Huy vừa chia sẻ ở mục 2 để tối ưu chất lượng thành phẩm.

Nếu kinh doanh ở nơi có khẩu vị khác xa so với vùng quê Quan Họ thì khi đó mới tăng – giảm lượng gia vị sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, tuyệt đối giữ nguyên thành phần vì nếu thêm, bớt thì món ăn không còn nguyên nghĩa nữa.

3.3 Trang bị bếp nấu chuyên dụng

Tối ưu hương vị món là 1 chuyện, ngoài ra còn phải gia tăng tốc độ hoàn thiện món để đáp ứng nhu cầu của thực khách.

Và để làm được điều này thì cần “chiêu mộ” các thiết bị, dụng cụ nấu bếp chuyên dụng như: nồi nhúng phở, nồi nấu nước lèo

trang bị bếp nấu phở gan cháy

Thời gian hoàn thiện món sẽ ngắn lại, lượng thành phẩm tạo ra nhiều hơn gấp bội. Đặc biệt là giảm tối đa việc dùng sức người trong các công đoạn chế biến, vệ sinh

Phở gan cháy xuất hiện muộn nhưng vì hương vị quá đặc biệt nên dễ dàng chinh phục mọi thực khách gần xa. Vậy nên, hãy mạnh dạn khai thác ý tưởng kinh doanh này để có được bước tiến dài trong hành trình phía trước nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn