Nhắc về những món ăn đặc trưng cho ẩm thực Việt hẳn nhiều người đặc biệt là khách ngoại quốc sẽ nhớ ngay tới phở. Không chỉ có hương vị cuốn hút mà phở Việt cũng rất phong phú với vô vàn cách biến tấu đầy mới mẻ, trong đó có phở tôm hùm trứ danh. Vậy món ăn độc lạ, đắt đỏ này có gì HOT mà được bàn tán nhiều đến vậy?
1. Đôi nét về phở tôm hùm
Mô tả về phở tôm hùm thì vài ba từ là không đủ để nói lên hết cái đặc sắc có 1-0-2 của thứ phở này. Sự kết hợp phá cách sợi bánh phở đặc trưng cùng với tôm mang tới trải nghiệm lạ lẫm, khó quên. Đằng sau tô phở ấy là nét giao hòa ẩm thực Đông – Tây và cả câu chuyện dài về tư duy sáng tạo trong nấu nướng.
1.1 Nguồn gốc của món ngon
Người Việt chẳng xa lạ gì với vị của phở gà, phở bò. Nhưng phở tôm hùm lại là khái niệm tương đối mới, không phải ai cũng rõ. Xuất xứ của món ăn này cũng là 1 bí mật gây tò mò đối với những tín đồ cuồng ẩm thực.
Không ai biết món phở độc đáo ra đời chính xác từ khi nào, chỉ biết nó trở nên cực HOT bởi nhà hàng District One trên đất Mỹ. Mong muốn nâng tầm phở Việt, 1 ý tưởng táo báo ra đời khi dùng tôm tươi sống. Và sợi phở Việt kết hợp với nhau để tạo nên món ngon khác lạ.
Nhờ công thức riêng và cách làm công phu, hương vị của món ăn đã vang danh khắp xứ sở cờ hoa trong giai đoạn những năm 2016 – 2017. Hàng loạt kênh truyền hình lớn về ẩm thực đã có những lời review có cánh khi đề cập đến món phở này.
Kể từ lúc này, phở tôm hùm nhanh chóng được giới sành ăn biết đến và dần quen mặt. Nhiều người đã học hỏi và quyết định mang công thức về Việt Nam mở quán. Theo thời gian, món ăn có chỗ đứng nhất định dù giá khá chát và chỉ hướng đến 1 vài đối tượng thực khách nhất định.
1.2 Địa chỉ thưởng thức
Ở các đô thị sầm uất như Hà Nội hay TP.HCM đều đã xuất hiện nhiều nhà hàng, quán ăn đưa phở tôm hùm hảo hạng vào trong menu. Tuy số lượng không quá nhiều nhưng cũng thỏa mãn được sự hiếu kỳ về mùi vị độc lạ của thực khách.
Sau đây chúng tôi sẽ mách ngay cho bạn 4 địa chỉ bán phở tôm hùm ngon, đắt khách bậc nhất ở cả trong và ngoài nước để bạn ghé khi thèm nhé:
- Seafood/Lobster Restaurant: Số 168 Nguyễn Khánh Toàn, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
- Đào Palace: Số 220 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
- Nhà hàng Sky Garden: Số 12D Cách Mạng Tháng 8, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
- District One Kitchen & Bar: Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ
1.3 Giá bán
Là thứ phở cao cấp sử dụng nguyên liệu chính là tôm hùm cả con size khá to nên có giá gấp 10 – 20 lần so với phở thường. Trung bình, khách phải bỏ ra số tiền khoảng 500 – 800K/bát phở. Thậm chí, nhiều nhà hàng sang chảnh còn bán 1 bát đầy đặn topping với giá lên tới cả triệu đồng.
➽➽➽ PHẢI ĐỌC: 25+ Quán phở Vũng Tàu: Siêu Ngon, Nổi tiếng, Đông khách nhất
2. Phở tôm hùm – “Đắt xắt ra miếng”
Hẳn nhiều người khi biết được giá bán thực sự của món ăn đều không khỏi choáng váng. Với việc sử dụng tôm hùm tươi ngon cộng thêm sự sáng tạo của đầu bếp thì mức giá này hoàn toàn chấp nhận được.
2.1 Tôm hùm ngon “cực phẩm”
Tôm hùm chính là linh hồn tạo nên tên tuổi cho thứ phở độc nhất vô nhị. Nếu ở Mỹ, tôm hùm được chọn là loại có nguồn gốc từ vùng Maine hay Alaska thì tại Việt Nam nó là loại tôm hùm bông tuyệt hảo.
Cách chế biến cũng rất tỉ mỉ từ công đoạn luộc, tách lớp vỏ cho đến chiên và ninh cùng nước lèo. Trong tô phở thành phẩm, phần tôm nổi bật với phần thịt trắng nõn không bị vỡ nát, đầu tôm đỏ au bắt mắt.
2.2 Bánh phở truyền thống dai mềm
Bên cạnh cực phẩm gọi tên tôm hùm thì không thể thiếu đi sợi phở truyền thống với sắc trắng hơi ngả đục chìm trong phần nước dùng. Sợi phở được chọn là loại tươi mới, có độ dày vừa phải không quá to cũng chẳng phải dạng mỏng dính.
Khi ăn thực khách cảm nhận độ mềm nhưng vẫn giữ được độ dai tự nhiên mà không dùng đến phụ gia. Sợi phở trụng nước sôi chín đều, không bị sượng, ngấm thêm nước dùng nên vị đậm đà, ăn chung với thịt tôm hợp đến lạ.
2.3 Hương vị chua cay hấp dẫn
Có 1 sự thật là nhiều thực khách khi dùng qua món phở thường nhận xét vị nước lèo không khác gì phiên bản update của bún Thái. Phần nước dùng không đầy ụ như các loại phở khác mà có độ sệt nhất định chỉ vừa đủ xăm xắp.
Thay vì 1 chén nước tương thì món phở có thêm một chén muối tiêu xanh để ăn cùng hải sản. Vị nồng của nước chấm hòa với vị ngọt của tôm và nước dùng kích thích vị giác nơi đầu lưỡi, bạn sẽ hít hà không thôi.
2.4 Cách bày trí độc đáo
Thêm 1 điểm đặc biệt nữa khiến món ăn có sức hút rất riêng đó là cách decor chẳng giống ai. Không dùng những chiếc tô sứ thông dụng mà đầu bếp sử dụng chiếc đĩa lòng sâu để trình bày.
Phần bún được đặt dưới đáy thêm chút topping nghêu, đậu hũ, rau thơm rắc lên trên rồi thêm nước dùng chua cay. Cuối cùng là sự xuất hiện của vedette “tôm hùm” trọng lượng từ 300 – 400 gram đỏ ửng, thuôn dài nằm chễm trệ bên trên. Vậy thôi cũng đã khiến thực khách phải nao lòng chỉ muốn cầm đũa muỗng lên thưởng thức ngay tức khắc.
✦✦✦ CLICK XEM: 11 Tiệm phở đêm Hà Nội: Ngon, Chất lượng, Đông người ăn
3. Một vài review về phở tôm hùm – “Biến tấu hạng sang” của phở Việt
Cái ngon, cái độc lạ, sang chảnh của món ăn là không thể bàn cãi. Cùng xem những vị khách may mắn đã từng nếm qua món ăn 5 sao này nói gì về nó nhé!
Chị Nguyễn Thị Lệ Quyên (30 tuổi – TP. HCM) chia sẻ: “2 vợ chồng nhà mình đều là fan ruột của tôm hùm. Trong một lần ghé quán Đào Palace ở 220 Lê Thánh Tôn thì được bạn bè mách cho món phở tôm hùm lạ miện nên cũng order thử. Phải nói phở bài trí tinh tế, vị cay cay, chua chua rất dễ ăn, thịt tôm tươi rói, ăn sướng cái miệng.”
Anh Vũ Anh Khoa (35 tuổi – Hà Nội) thích thú viết: “Đợt rồi mình và nhóm bạn thân có nghe tin là tại Hà Nội có quán phở tôm hùm mới mở hút khách lắm. Thế nên cả đám quyết định đến ăn thử. 1 tô phở ở đây có giá gần 500K nhưng phải nói là uy tín. Có nguyên 1 con tôm hùm ở trên. Ăn có chút lạ miệng nhưng dần dần lại cực phê. So về chất lượng thì giá tầm này là hợp lý!”
Chị Lê Hồng Thắm (28 tuổi – du học sinh Canada) để lại feedback: “Đợt nghỉ đông vừa rồi mình có sang Las Vegas thăm người thân thì được dẫn đi ăn phở tôm hùm ở District One. Khi bưng tô phở ra phải nói thơm thơm, có chút nồng của ớt. Mặt trên là cả con tôm size to hàng thật giá thật, thịt ăn ngọt và chắc. Sợi phở nấu mềm nhưng không cho cảm giác nhũn. Giá hơi đắt 1 chút nhưng ngon thế này thì cũng đáng.”
Phiên bản “only one” của phở tôm hùm sang chảnh thực sự đã thổi 1 làn gió mới vào cách nấu và thưởng thức phở của người Việt. Dẫu còn những ý kiến trái chiều xoay quanh sự biến tấu này nhưng không thể phủ nhận độ ngon, lạ và giá trị của tô phở.