Nếu để kể tên một món ngon ăn hoài không chán thì chắc chắn đó phải là phở trộn chay. Phở thì ngon khỏi bàn rồi nhưng khi kết hợp thêm với các topping ăn kèm và nước trộn chua ngọt nữa thì lại càng ngon hơn gấp bội. Tham khảo ngay bài viết sau đây để biết công thức làm phở trộn một cách ngon nhất, chuẩn ý như ngoài quán nhé.
1. Top 3 lý do khiến nhà nhà – người người đều mê phở trộn chay
Phở trộn chay thuộc nhóm các món ăn bình dân nên chắc hẳn ai cũng sẽ có cơ hội ăn thử ít nhất một lần rồi. Tuy chi phí rẻ, nguyên liệu đơn giản thế nhưng món ăn này lại có một cái gì đó rất thu hút khiến người ăn phải “đắm say”. Và 3 lý do thuyết phục nhất phải kể đến là:
1.1 Món ăn hợp khẩu vị mọi độ tuổi
Phải công nhận rằng phở trộn vô cùng dễ ăn, ngay cả những người có khẩu vị kén nhất khi được ăn thử cũng đều khen ngon cả. Bánh phở mềm, rau củ tươi ngon cung cấp chất xơ, vitamin phù hợp cho mọi độ tuổi. Chính vì thế nhiều gia đình đã thêm món ăn này vào thực đơn của nhà mình và chế biến mỗi tuần ít nhất một buổi vừa để đổi món, đổi khẩu vị và cũng là để cho cơ thể được thanh đạm, thanh lọc.
1.2 Có tác dụng giải ngấy hiệu quả
Phở trộn ăn lúc nào cũng được những chuẩn nhất thì phải là vào dịp lễ tết, sau các đợt ăn cỗ hay liên hoan tụ họp. Khi đó cơ thể thường bị dư thừa chất do ăn quá nhiều thịt, đồ chiên dầu mỡ gây ra chán ăn, mệt mỏi.
Chính lúc này phở trộn như một thần dược mà bạn nên bổ sung ngay, phở vẫn đảm bảo dinh dưỡng, lượng tinh bột, protein bên cạnh đó nó còn giúp bạn lấy lại tinh thần, thức tỉnh vị giác và giải ngấy cực tốt.
1.3 Dễ tiêu hóa và không làm tăng cân
Khi ăn phở trộn bạn sẽ không bao giờ phải lo bị đầy bụng, khó tiêu cả bởi món ăn này tiêu hóa rất nhanh, ngay cả khi bạn vừa ăn xong thì vẫn thấy rất nhẹ nhàng thoải mái. Hơn nữa trong phở có nhiều rau sống, dưa góp, dưa chuột, những nguyên liệu này chiến đến 1/2 món ăn nhưng lại có siêu ít calo nên kể cả bạn có ăn hằng ngày cũng sẽ không lo béo. Những ai đang muốn giảm cân thì có thể cân nhắc cho phở trộn chay vào thực đơn của mình sẽ khá là hợp lý luôn đó.
2. Cách làm phở trộn chay ngon – đơn giản tại nhà
Với công thức sau bạn chỉ cần 15-20 phút là có ngay một đĩa phở trộn chay cực kỳ ngon luôn, đừng bỏ lỡ nhé.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Danh sách các nguyên liệu làm món ăn này gồm có:
- Phở : 300g
- Đậu phụ: 2 bìa
- Giò chay: 150g
- Rau xà lách: 100g
- Rau húng bạc hà: 50g
- Cà rốt: 50g
- Xoài xanh: 100g
- Lạc rang: 100g
- Gia vị trộn phở: mắm, đường, nước tương, chanh, ớt, tỏi
2.2 Các bước làm
Các bước làm phở sẽ thực hiện lần lượt từ sơ chế nguyên liệu đến chế biến và hoàn thành cụ thể có 3 bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phụ: Bạn cắt đôi miếng đậu phụ ra để miếng đậu không bị dày quá khi rán các mặt được giòn vàng. Cho đậu lên rán với lửa to, nhớ rán đậu già kĩ chứ không phải rán kiểu lướt ván. Khi các mặt đã chín đều bạn gắp ra đĩa để cho ráo dầu và cắt thành các miếng nhỏ chiều ngang khoảng 2 cm.
- Giò chay: giò chay đã được luộc chín nên khi mua về bạn có thể dùng ăn ngay chứ không cần hấp hay luộc lại nữa. Bạn cắt giò theo kiểu sợi mỏng dài, tuy nhiên đừng cắt bé quá nếu không nhìn sẽ bị vụn kém hấp dẫn.
- Rau xà lách: bạn tách từng lớp lá ra có thể cắt bỏ phần gốc trắng cứng ở những lá già. Chia rau thành các đoạn dài 3cm và để vào rổ
- Rau húng bạc hà: bạn nhặt từng nhánh rau, ngắt lấy phần ngọn và các lá non, bỏ đi phần gốc già. Cho rau vào cùng rổ để xà lách và mang đi rửa. Nên rửa kỹ với nước muối loãng và vảy khô rau trước khi ăn.
- Cà rốt: phần vỏ cà rốt bên ngoài bạn nạo bỏ đi, sau đó dùng dụng cụ bào để bào cà rốt thành sợi. Phần sợi đó bạn mang ngâm vào nước muối loãng để cho chín tái và ăn giòn hết mùi hăng.
- Xoài xanh: tương tự cà rốt, bạn gọt vỏ bào xoài ra sợi mỏng. Lưu ý khi mua bạn nhớ chọn xoài xanh để khi bào sợi không bị ra nước và ăn được giòn.
- Lạc rang: vê bỏ vỏ, phần hạt sẽ mang đi giã dối để viên lạc vỡ ra làm 2 đến 3 phần. Như vậy khi ăn rất bùi, béo nhai vừa thơm vừa vui miệng.
Bước 2: Pha nước trộn phở
Nước trộn phở chính là linh hồn của món ăn, nước trộn quyết định đến 60% độ ngon và mùi vị của phở. Tùy theo mỗi vùng miền mà sẽ có cách pha nước trộn khác nhau. Trong bài này chúng ta sẽ pha theo cách của người Hà Nội, chuẩn phở trộn phố cổ luôn nhé.
- Bạn bóc 1 củ tỏi mang đi dập nhỏ và để bào bát
- Cho 2 muỗng đường vào một bát tô, thêm 50ml nước nóng để hòa tan đường
- Tiếp đến cho thêm 100ml nước mắm và 250ml nước lọc nữa vào bát, tỷ lệ nước mắm so với nước lọc là 1/3
- Cho hỗn hợp nước đã pha lên bếp đun sôi, chờ khi nước nguội bạn cho thêm 1 quả chanh và tỏi dập lúc đầu vào
Bạn sẽ dùng nước này chan trực tiếp vào phở và thưởng thức. Nước trộn có thể để dùng trong ngày hoặc bảo quản tủ lạnh và dùng cho 1-2 ngày tiếp theo.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Bạn cho phở vào bát, thêm đậu rán, giò chay, xoài, cà rốt và rau sống lên trên. Bày trí mỗi nguyên liệu một góc để bát phở nhìn đẹp mắt, ngon miệng.
Sau đó bạn múc nước mắm đã pha để chan vào phở, bạn cho đến khi nào thấy ăn vừa miệng thì thưởng thức thôi. Nhớ trộn thật đều để rau phở được ngấm gia vị, nếu muốn ăn ngon hơn bạn có thể chờ thêm 2 phút sau khi trộn rồi mới ăn nhé.
3. Bí quyết pha nước trộn chay cho món phở đậm đà
Do các nguyên liệu của món ăn này đều là nguyên chất và chưa hề có một chút gia vị nào nên rất nhạt. Chính vì thế cần một lượng nước mắm pha khá nhiều mới có thể vừa vặn được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn phở trộn ít nước hơn thì có thể làm theo các sau:
- Cách 1: Pha nước mắm theo tỷ lệ 1 nước – 1 mắm (chọn nước mắm cốt tỷ lệ đạm cao thay vì các loại nước mắm đã pha tỷ lệ đạm ít)
- Cách 2: Bạn chỉ cho một ít nước mắm trộn thôi còn đâu cho thêm nước tương và tương ớt vào trộn cùng. Làm như vậy phở sẽ có hương vị mới những ăn ngon không kém gì cách 1 đâu nhé.
4. Mách bạn một vài lưu ý nhỏ khi làm phở trộn chay
Nếu như khi nấu phở nước chúng ta cần áp dụng quy tắc nghiêm ngặt để nước dùng được ngon, topping kết hợp sao cho phải hợp với nước dùng. Thì khi sang đến phở trộn công việc chế biến có thể linh hoạt hơn rất nhiều, việc chọn nguyên liệu cũng không bị bất kỳ ràng buộc nào cả. Tuy nhiên món ăn này lại chú trọng đến các vấn đề như:
- Nên trộn phở cùng 6 – 8 loại thực phẩm, như vậy vừa đủ để làm món ăn ngon và không bị tạp quá nhiều vị
- Nguyên liệu cần có rau tươi, rau giòn, dưa góp, thịt chay chứ không chỉ một màu như kiểu có mỗi rau không có thịt chay hoặc ngược lại
- Có thể thêm nhiều rau củ màu sắc khi này món ăn sẽ nhìn siêu hấp dẫn
- Bạn nên chia phở vào các bát rồi mới trộn nước chứ không nên trộn sẵn rồi mới chia ra như thế phần phở trên sẽ bị nhạt mà phần bên dưới lại mặn.
Với những hướng dẫn trên đây hy vong các bạn sẽ làm thành công món phở trộn chay này tại nhà nhé. Chúc mọi người có bữa ăn ngon miệng cùng người thân.