Skip to main content

Phở trộn chay: món ngon hội tụ đủ tinh hoa ẩm thực Việt

anh tuyet anh tuyet
25 Lượt xem
0 Bình luận

Nếu để kể tên một món ngon ăn hoài không chán thì chắc chắn đó phải là phở trộn chay. Phở thì ngon khỏi bàn rồi nhưng khi kết hợp thêm với các topping ăn kèm và nước trộn chua ngọt nữa thì lại càng ngon hơn gấp bội. Tham khảo ngay bài viết sau đây để biết công thức làm phở trộn một cách ngon nhất, chuẩn ý như ngoài quán nhé. 

1. Top 3 lý do khiến nhà nhà – người người đều mê phở trộn chay

Phở trộn chay thuộc nhóm các món ăn bình dân nên chắc hẳn ai cũng sẽ có cơ hội ăn thử ít nhất một lần rồi. Tuy chi phí rẻ, nguyên liệu đơn giản thế nhưng món ăn này lại có một cái gì đó rất thu hút khiến người ăn phải “đắm say”.  Và 3 lý do thuyết phục nhất phải kể đến là: 

phở trộn chay hấp dẫn

1.1 Món ăn hợp khẩu vị mọi độ tuổi

Phải công nhận rằng phở trộn vô cùng dễ ăn, ngay cả những người có khẩu vị kén nhất khi được ăn thử cũng đều khen ngon cả. Bánh phở mềm, rau củ tươi ngon cung cấp chất xơ, vitamin phù hợp cho mọi độ tuổi. Chính vì thế nhiều gia đình đã thêm món ăn này vào thực đơn của nhà mình và chế biến mỗi tuần ít nhất một buổi vừa để đổi món, đổi khẩu vị và cũng là để cho cơ thể được thanh đạm, thanh lọc. 

1.2 Có tác dụng giải ngấy hiệu quả

Phở trộn ăn lúc nào cũng được những chuẩn nhất thì phải là vào dịp lễ tết, sau các đợt ăn cỗ hay liên hoan tụ họp. Khi đó cơ thể thường bị dư thừa chất do ăn quá nhiều thịt, đồ chiên dầu mỡ gây ra chán ăn, mệt mỏi.

Chính lúc này phở trộn như một thần dược mà bạn nên bổ sung ngay, phở vẫn đảm bảo dinh dưỡng, lượng tinh bột, protein bên cạnh đó nó còn giúp bạn lấy lại tinh thần, thức tỉnh vị giác và giải ngấy cực tốt. 

phở trộn chay giải ngấy

1.3 Dễ tiêu hóa và không làm tăng cân

Khi ăn phở trộn bạn sẽ không bao giờ phải lo bị đầy bụng, khó tiêu cả bởi món ăn này tiêu hóa rất nhanh, ngay cả khi bạn vừa ăn xong thì vẫn thấy rất nhẹ nhàng thoải mái. Hơn nữa trong phở có nhiều rau sống, dưa góp, dưa chuột, những nguyên liệu này chiến đến 1/2 món ăn nhưng lại có siêu ít calo nên kể cả bạn có ăn hằng ngày cũng sẽ không lo béo. Những ai đang muốn giảm cân thì có thể cân nhắc cho phở trộn chay vào thực đơn của mình sẽ khá là hợp lý luôn đó. 

2. Cách làm phở trộn chay ngon – đơn giản tại nhà

Với công thức sau bạn chỉ cần 15-20 phút là có ngay một đĩa phở trộn chay cực kỳ ngon luôn, đừng bỏ lỡ nhé.

làm phở trộn chay tại nhà

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Danh sách các nguyên liệu làm món ăn này gồm có:

  • Phở : 300g
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Giò chay: 150g
  • Rau xà lách: 100g
  • Rau húng bạc hà: 50g
  • Cà rốt: 50g
  • Xoài xanh: 100g
  • Lạc rang: 100g
  • Gia vị trộn phở: mắm, đường, nước tương, chanh, ớt, tỏi

nguyên liệu làm món phở trộn chay

2.2 Các bước làm

Các bước làm phở sẽ thực hiện lần lượt từ sơ chế nguyên liệu đến chế biến và hoàn thành cụ thể có 3 bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phụ: Bạn cắt đôi miếng đậu phụ ra để miếng đậu không bị dày quá khi rán các mặt được giòn vàng. Cho đậu lên rán với lửa to, nhớ rán đậu già kĩ chứ không phải rán kiểu lướt ván. Khi các mặt đã chín đều bạn gắp ra đĩa để cho ráo dầu và cắt thành các miếng nhỏ chiều ngang khoảng 2 cm.
  • Giò chay: giò chay đã được luộc chín nên khi mua về bạn có thể dùng ăn ngay chứ không cần hấp hay luộc lại nữa. Bạn cắt giò theo kiểu sợi mỏng dài, tuy nhiên đừng cắt bé quá nếu không nhìn sẽ bị vụn kém hấp dẫn. 
  • Rau xà lách: bạn tách từng lớp lá ra có thể cắt bỏ phần gốc trắng cứng ở những lá già. Chia rau thành các đoạn dài 3cm và để vào rổ
  • Rau húng bạc hà: bạn nhặt từng nhánh rau, ngắt lấy phần ngọn và các lá non, bỏ đi phần gốc già. Cho rau vào cùng rổ để xà lách và mang đi rửa. Nên rửa kỹ với nước muối loãng và vảy khô rau trước khi ăn. 
  • Cà rốt: phần vỏ cà rốt bên ngoài bạn nạo bỏ đi, sau đó dùng dụng cụ bào để bào cà rốt thành sợi. Phần sợi đó bạn mang ngâm vào nước muối loãng để cho chín tái và ăn giòn hết mùi hăng.
  • Xoài xanh: tương tự cà rốt, bạn gọt vỏ bào xoài ra sợi mỏng. Lưu ý khi mua bạn nhớ chọn xoài xanh để khi bào sợi không bị ra nước và ăn được giòn.
  • Lạc rang: vê bỏ vỏ, phần hạt sẽ mang đi giã dối để viên lạc vỡ ra làm 2 đến 3 phần. Như vậy khi ăn rất bùi, béo nhai vừa thơm vừa vui miệng.

sơ chế nguyên liệu làm phở trộn chay

Bước 2: Pha nước trộn phở

Nước trộn phở chính là linh hồn của món ăn, nước trộn quyết định đến 60% độ ngon và mùi vị của phở. Tùy theo mỗi vùng miền mà sẽ có cách pha nước trộn khác nhau. Trong bài này chúng ta sẽ pha theo cách của người Hà Nội, chuẩn phở trộn phố cổ luôn nhé.

  • Bạn bóc 1 củ tỏi mang đi dập nhỏ và để bào bát
  • Cho 2 muỗng đường vào một bát tô, thêm 50ml nước nóng để hòa tan đường
  • Tiếp đến cho thêm 100ml nước mắm và 250ml nước lọc nữa vào bát, tỷ lệ nước mắm so với nước lọc là 1/3
  • Cho hỗn hợp nước đã pha lên bếp đun sôi, chờ khi nước nguội bạn cho thêm 1 quả chanh và tỏi dập lúc đầu vào

pha nước làm phở trộn chay

Bạn sẽ dùng nước này chan trực tiếp vào phở và thưởng thức. Nước trộn có thể để dùng trong ngày hoặc bảo quản tủ lạnh và dùng cho 1-2 ngày tiếp theo. 

Bước 3: Hoàn thành món ăn 

Bạn cho phở vào bát, thêm đậu rán, giò chay, xoài, cà rốt và rau sống lên trên. Bày trí mỗi nguyên liệu một góc để bát phở nhìn đẹp mắt, ngon miệng.

Sau đó bạn múc nước mắm đã pha để chan vào phở, bạn cho đến khi nào thấy ăn vừa miệng thì thưởng thức thôi. Nhớ trộn thật đều để rau phở được ngấm gia vị, nếu muốn ăn ngon hơn bạn có thể chờ thêm 2 phút sau khi trộn rồi mới ăn nhé. 

đĩa phở trộn chay thành phẩm

3. Bí quyết pha nước trộn chay cho món phở đậm đà

Do các nguyên liệu của món ăn này đều là nguyên chất và chưa hề có một chút gia vị nào nên rất nhạt. Chính vì thế cần một lượng nước mắm pha khá nhiều mới có thể vừa vặn được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn phở trộn ít nước hơn thì có thể làm theo các sau:

  • Cách 1: Pha nước mắm theo tỷ lệ 1 nước – 1 mắm (chọn nước mắm cốt tỷ lệ đạm cao thay vì các loại nước mắm đã pha tỷ lệ đạm ít)
  • Cách 2: Bạn chỉ cho một ít nước mắm trộn thôi còn đâu cho thêm nước tương và tương ớt vào trộn cùng. Làm như vậy phở sẽ có hương vị mới những ăn ngon không kém gì cách 1 đâu nhé.

Pha nước trộn phở chay

4. Mách bạn một vài lưu ý nhỏ khi làm phở trộn chay

Nếu như khi nấu phở nước chúng ta cần áp dụng quy tắc nghiêm ngặt để nước dùng được ngon, topping kết hợp sao cho phải hợp với nước dùng. Thì khi sang đến phở trộn công việc chế biến có thể linh hoạt hơn rất nhiều, việc chọn nguyên liệu cũng không bị bất kỳ ràng buộc nào cả. Tuy nhiên món ăn này lại chú trọng đến các vấn đề như:

can đối lượng nguyên liệu phở trộn chay

  • Nên trộn phở cùng 6 – 8 loại thực phẩm, như vậy vừa đủ để làm món ăn ngon và không bị tạp quá nhiều vị
  • Nguyên liệu cần có rau tươi, rau giòn, dưa góp, thịt chay chứ không chỉ một màu như kiểu có mỗi rau không có thịt chay hoặc ngược lại
  • Có thể thêm nhiều rau củ màu sắc khi này món ăn sẽ nhìn siêu hấp dẫn
  • Bạn nên chia phở vào các bát rồi mới trộn nước chứ không nên trộn sẵn rồi mới chia ra như thế phần phở trên sẽ bị nhạt mà phần bên dưới lại mặn.

Với những hướng dẫn trên đây hy vong các bạn sẽ làm thành công món phở trộn chay này tại nhà nhé. Chúc mọi người có bữa ăn ngon miệng cùng người thân.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn