Cách làm nước quét vịt quay được xem là bí quyết vàng của nhiều hàng quán kinh doanh món này. Nếu bạn mãi vẫn chưa tìm ra công thức chuẩn đét thì hãy tham khảo ngay bài viết sau nhé!
1. Nước quét (nước màu) “hóa hình” vịt quay siêu hấp dẫn
Khi chế biến vịt quay, nước quét được xem là công cụ làm “biến hình” thành phẩm. Nếu pha chế đúng cách, bôi phết đúng thời điểm thì món ăn làm ra sẽ có màu sắc siêu hấp dẫn. Bề mặt thành phẩm phủ màu vàng nâu óng ánh, nhìn thôi cũng nổi cơn thèm.
Và không chỉ có tạo hình, món vịt quay sau khi được thêm nước quét thì hương vị, mùi thơm cũng tăng lên gấp bội. Giá trị món không phải tăng theo cấp số cộng mà là số nhân.
Điều này giải thích vì sao rất nhiều cửa tiệm đặc biệt chú trọng khâu pha chế nước cốt để tối ưu chất lượng. Nếu bạn muốn sở hữu công thức được chia sẻ bởi chuyên gia ẩm thực hàng đầu thì hãy lướt nhanh xuống phần 2 của bài viết!
✘✘✘ CHIA SẺ: Cách quay vịt màu đẹp
2. Cách làm nước quét vịt quay lên màu cực chuẩn, đơn giản nhất
Nhắc đến nước quét vịt, không ít người cho rằng khái niệm này chỉ bao hàm phần nước màu phết trên bề mặt da. Tuy nhiên, có tới 2 công thức được áp dụng song hành. Đó là nước quét bao ngoài và nước quét bao bên trong thân con vật.
2.1 Nguyên liệu
Nước quét bên trong:
- Hành tím băm nhỏ: 15g
- Muối tinh: 10g
- Tiêu xay: 5g
- Bột tạo màu tự nhiên: 10g
Nước quét ngoài:
- Mạch nha hoặc mật ong: 40ml
- Tỏi giã nhỏ: 15g
- Nước tương: 25ml
- Muối tinh: 5g
- Nước sôi: 7ml
- Gừng băm nhỏ: 10g
- Giấm ăn: 10ml
- Sa tế: 5ml
- Sốt ngũ vị hương: 5ml
2.2 Cách thực hiện
2.2.1 Cách làm nước quét vịt bên trong
- Đổ tất cả nguyên liệu vào âu inox, trộn thật đều. Sau đó, để nghỉ 15’ rồi dùng chổi nhúng nước màu. Phết lên toàn thân con vật đã sơ chế sạch bằng máy vặt lông vịt.
- Treo con vật lên cao, để nơi thoáng gió cho dần khô lại. Ướp trong 8h, sau đó có thể đem quay.
2.2.2 Cách làm nước quét vịt bên ngoài
- Mix đều các gia vị đã setup, đổ vào nồi nấu sôi trên lửa vừa.
- Chờ nước gia vị nguội bớt, dùng muôi múc nước, tưới đều lên mình con vật trong 15p. Khi thành phẩm đều màu, treo nguyên liệu lên trong thời gian 6-8h. Sau đó lên lửa để làm chín.
2.3 Thành phẩm
- Thành phẩm sau khi tẩm ướp có màu vàng nhạt, màu đồng nhất từ trên xuống dưới, mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên, khi gia nhiệt vừa độ, vịt quay làm ra sẽ có màu vàng, bề mặt mỡ màng, giòn rụm.
3. Bí quyết chế biến nước quét vịt quay màu sắc thu hút, chuẩn vị
3.1 Tạo màu bằng mạch nha/mật ong
Khi làm nước quét bên ngoài, 1 trong những tuyệt chiêu giúp thành phẩm có màu sắc đẹp là sử dụng mạch nha hoặc mật ong.
2 thành phần này đều có chứa lượng đường tự nhiên, có độ nhạy cao với nhiệt độ, chuyển màu sậm hơn khi gần lửa.
Vậy nên, thành phần chính sẽ chuyển dần từ sắc vàng mơ sang sắc nâu vàng siêu cuốn. Khi đó, màu sắc vịt quay được lên phom cực tự nhiên.
3.2 Phơi khô lâu để nước màu ngấm
Nếu sau khi phết nước màu mà lên lửa ngay thì nguyên liệu mới chỉ ngấm 1 phần gia vị. Thành phẩm sau khi quay sẽ có màu sắc và mùi vị nhàn nhạt, chất lượng dưới ngưỡng, không có gì đặc sắc.
Nếu để phơi khô, nước màu sẽ ngấm sâu vào trong da và thớ thịt. Quá trình “nhuộm màu” cho thành phẩm sẽ hiệu quả hơn. Món ăn có vị đậm đà màu sắc bắt mắt hơn, chất lượng cũng vì thế mà nâng cao.
Cách làm nước quét vịt quay có quy trình phải nói là siêu dễ. Khi đã biết công thức VIP thì việc làm ra loại gia vị tẩm ướp này chỉ còn là chuyện vặt.