Skip to main content

Vịt Xiêm Nấu Gì Ngon Nhất? 13 Món nhất định phải làm

anh tuyet anh tuyet
508 Lượt xem
0 Bình luận

Đặt câu hỏi vịt xiêm nấu gì ngon thì đầu bếp chuyên nghiệp cũng chẳng thể kể hết. Món ăn với nguyên liệu giàu dinh dưỡng này còn được phát hành thành sách, số lượng bán rất chạy. Trong số đó có sự góp mặt của 10+ công thức tưởng quen mà lạ lại còn dễ làm dưới đây.  

1. Vịt xiêm nấu gì ngon nhất? TOP 10+ món “khoái khẩu” từ vịt xiêm

Vịt xiêm theo cách gọi người miền Bắc chính là con ngan – loài gia cầm rất phổ biến. Thịt ngan nạc, mềm, ít mỡ nhưng không biết cách nấu sẽ bị khô, dai, rất khó ăn. Mô tả thì có vẻ khó vậy nhưng chỉ cần vài mẹo là xử lý được ngay thôi. Vậy thì cùng xắn tay làm ngay những món khác lạ cho mâm cơm thêm phần hấp dẫn nào. 

Vịt xiêm giả cầy

Sự kết hợp này mang đậm cái hồn người Việt, vì có mẻ, có mắm tôm,… Vịt  được hầm nhừ nên càng dễ ăn, khỏi lo “ế”, mà còn lo hao cơm, vét sạch nồi. Mà làm thành món nhậu lai rai cho bố, mẹ, các bác lại càng phù hợp hơn. 

nguyên liệu nấu vịt xiêm giả cày

– Nguyên liệu: Thịt vịt, giềng, mẻ, mắm tôm, hạt nêm, nước mắm, rượu gạo,… 

– Cách chế biến:

  • Vịt làm sạch và lấy hết lòng mề ra ngoài, có thể tận dụng để nấu miến, xào giá,…
  • Dùng bình khò lửa để thui da vịt, loại bỏ những chiếc lông cứng đầu. Hoặc thui rơm, nướng sơ, tùy công cụ, dụng cụ sẵn có. 
  • Rửa vịt bằng rượu + gừng chà xát mới khử được mùi hôi, giữ được vị ngọt. 
  • Giã nát giềng và tách thành các sợi (nếu được). Muốn món có màu vàng thì giã chung với chút nghệ tươi, thêm vài hạt muối vào hỗn hợp này nhé. 
  • Ướp vịt cùng chút hạt nêm và đường trước. Kế đến thêm giềng, chút rượu và mắm tôm (chỉ cho lượng nhỏ kẻo mặn, sẽ nêm lại sau).
  • Lọc cơm mẻ và chắt lấy nước, hoặc cho mẻ trực tiếp (tùy cách ăn của mỗi người). Đậy kín vịt đã trộn các gia vị lại, ướp khoảng 30″, để tủ lạnh để giữ độ tươi. 
  • Đun trên bếp tới khi sôi thì chỉnh lửa liu riu, om tới khi thịt mềm nhừ. Nhớ hoàn chỉnh bước nêm nếm sau cùng nhé. 

thành phẩm vịt xiêm giả cầy

Vịt xiêm cháy tỏi

Vịt xiêm cháy tỏi giống như linh hồn của các buổi tiệc, từ trẻ đến già đều mê. Muốn làm ngon như ngoài hàng thì phải xem ngay hướng dẫn sau đây. 

nguyên liệu làm vịt cháy tỏi

Nguyên liệu: Ngan tươi, gừng, sả, tỏi, ớt hiểm, nước mắm, tiêu xay,… 

Cách chế biến:

  • Sơ chế ngan và khử mùi bằng rượu là cách hiệu quả nhất. Ngoài ra có thể dùng nước muối hoặc giấm. Chặt nhỏ vịt thành miếng vừa ăn sau khi đã làm sạch. 
  • Băm nhỏ sả, tỏi, ớt,… (xay hoặc băm thật nhỏ) thêm tiêu đen và xóc đều với vịt. Đậy kín, bỏ vô tủ lạnh và chờ 30″ cho ngấm gia vị. 
  • Trong lúc chờ đợi, tiếp tục lột vỏ tỏi và cắt miếng, dày 1-2mm là được. Chiên 1/2 ngập dầu cho vàng ruộm rồi vớt ra ngoài.
  • Dầu đã được chao tỏi sẽ dùng để chiên vịt. Chờ tới khi dầu sôi mới cho ngan vào chiên. Giảm ⅔ nhiệt và đảo cho thật đều. 
  • Thấy vịt gần chín thì cho phần tỏi (đã sơ chế) còn lại vào chiên cùng. Không nên chiên tỏi cháy, ăn đắng mà con gây hại cho cơ thể. 

món vịt rang cháy tỏi

Cháo vịt xiêm

Cháo vịt ngọt nước, dễ ăn mà còn công hiệu giải cảm, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, phần lông măng lại khó làm sạch, khi luộc sẽ lộ ra rất rõ. Các hộ kinh doanh thường dùng máy nhổ lông vịt để xử lý đám lông cứng đầu. Nếu bạn cũng bán hàng thì tham khảo, còn nội trợ thôi hãy mua vịt đã làm lông sẵn nhé. 

nguyên liệu nấu cháo vịt

– Nguyên liệu: Vịt xiêm, gừng, gạo tẻ, gạo nếp,…

– Cách chế biến:

  • Vịt sau khi làm sạch thì đặt nồi lên bếp, luộc với gừng. 
  • Rang sơ gạo trên chảo nóng – Muốn cháo ngon thì mix nếp + tẻ theo tỷ lệ 1:3, phần tẻ cho nhiều hơn. 
  • Vịt sau khi luộc chín thì vớt ra khay cho ráo nước. Cho gạo đã rang vào nồi nước xuýt và ninh nhừ. Chỉ thêm chút muối, không nêm gia vị vội nhé. 
  • Chặt miếng nhỏ, cho vào tô, cháo nấu xong chỉ việc múc ra bát. 
  • Bạn muốn xử lý theo cách nào cũng được, tùy khẩu vị gia đình. Không cho vào tô cháo, xếp lên đĩa ăn kèm bên ngoài cũng rất ổn. Đừng quên húng láng, hành lá khi ăn cháo, thêm chút tiêu xay, ớt bột sẽ dậy mùi hơn. 

món cháo vịt xiêm

Vịt xiêm nấu chao

Vịt xiêm nấu chao thì phải tìm đến phong cách của người miền Tây mới chuẩn bài. Làm từng bước lần lượt, không cần vội sẽ có ngay phần nấu chao nghi ngút. 

nguyên liệu làm vịt nấu chao

– Nguyên liệu: Vịt tươi, khoai môn, chao đỏ, chao trắng, nước dừa, rau muống, cải, húng quế, hành lá, tỏi,… Nếu không có chao đỏ thì dùng dầu màu điều. 

– Cách chế biến:

  • Đeo găng tay trước khi gọt khoai môn để tránh bị ngứa, gọt tới đâu ngâm muối tới đó. Xắt khoai thành các khối vuông để hầm. Ướp khoai môn cùng chao như đã làm với vịt. 
  • Xào thơm tỏi với hành tím, vớt ra, cho vào nồi. Cho vịt vào áp chảo cho ra mỡ. Tới khi xém đều 2 mặt thì gắp thịt vào chung nồi đã cho hành tỏi. 
  • Tiếp tục áp chảo khoai môn rồi lặp lại hành động tương tự. Cho nước dừa vào nồi và đun tới khi sệt lại mới chế nước sôi. 
  • Hầm vịt + khoai tới khi nhừ thì điều chỉnh lại gia giảm. Lúc dọn mâm mới thả rau xanh để rau giữ màu.
  • Cách nấu này dùng cho nấu canh hay làm cốt lẩu đều được.
  • Pha sốt chấm: Dằm chao + tương ớt, thêm chút đường là được. 

vịt nấu chao ngon

➤ ➤ ➤  XEM THÊM: Cách luộc vịt thơm ngon, không hôi

Vịt xiêm nướng

Vịt nướng thì có hàng tá cách ướp, quan trọng là bạn chọn theo style nào. Cách dưới đây tận dụng các nguyên liệu có sẵn trên kệ bếp, hạn chế mua ngoài nhiều. 

– Nguyên liệu: Vịt, tỏi, ớt, muối, dầu hào, đường, sả,…

– Cách chế biến:

  • Không quên khử mùi hôi vịt cả trong và ngoài bằng rượu
  • Pha sốt ướp: Băm sả, hành tím, mix đường, dầu hào, muối, ớt tươi,…
  • Dùng sốt để nhuốm đẫm vịt, chà xát, xoa nhẹ để gia vị thẩm thấu từ từ. Bọc giấy bạc và cho vào lò nướng. 
  • Sẽ ngon hơn nếu nướng bằng bếp than hoa hoặc lò nướng vịt chuyên nghiệp. Nướng 2 mặt đồng thời quét sốt liên tục để thịt đậm đà. 
  • Pha nước chấm: Xì dầu, tương ớt ho tỷ lệ tương đương (nếu ăn cay). Thêm chút mật ong, tỏi băm và khuấy đều. Ăn kèm rau húng quế, ngò gai, các loại rau thơm khác,…

món vịt xiêm nướng

Vịt xiêm om sấu

Om sấu rất dễ kết hợp bún, cơm, xôi,… đặc biệt ngày nóng nực càng dễ vào. Mách bạn cách nấu vịt xiêm om sấu mềm cực nhanh lại cho vị độc đáo. 

– Nguyên liệu: Vịt xiêm, sấu, sả, hành, tỏi, bia lon/chai,… 

– Cách chế biến:

  • Thực tế, om sấu không bắt buộc dùng sả, nếu không thích có thể bỏ ra. 
  • Sau khi sơ chế sạch sẽ thì ướp vịt với hạt nêm, nước mắm, xíu đường + hành, tỏi băm. 
  • Chờ ngấm gia vị thì thêm lượng sấu vừa đủ. Đổ bia =⅓ lượng thịt vịt trong nồi. Đặt lên bếp chờ sôi rồi om liu riu tới khi vịt mềm nhừ. 
  • Nếu không muốn dùng bia thì thay bằng nước dừa, nhưng tăng tỷ lệ thành ½ lượng vịt trong nồi. 

món vịt om sấu ngon

Bún vịt xiêm

Món ăn này có thể biến tấu topping tùy sở thích mỗi người, đủ 2 nguyên liệu chính là bún + vịt là được. Nhiều công thức hướng dẫn nấu măng, huyết, tiêu,… Còn dưới đây là kiểu basic mà cũng dễ ăn nhất. 

– Nguyên liệu: Vị tươi, nấm rơm, hành lá, bún rối, rau thơm,…

– Cách chế biến:

  • Vịt sơ chế và luộc chín ( cho thêm gừng khi luộc) – Lọc xương và lấy xương tiếp tục hầm cho ngọt nước (30-40″). Thích ăn vịt chặt thì chặt miếng, tiến hành chế nước lèo luôn. 
  • Gia giảm cho nước lèo vừa vặn rồi thêm nấm rơm sau cùng. Nấm khá sạch nên chỉ cần cắt chân, ngâm muối và bổ đôi. 
  • Chần bún, decor vịt, rải hành và thêm nước lèo là xong món. Ăn kèm rau húng, mùi tàu, giá đỗ,…

tô bún vịt xiêm

Vịt xiêm nấu măng

Nấu măng còn biến tấu được thêm nhiều kiểu ăn khác như lẩu, cháo, ăn nhậu,… Công thức này đã quá truyền thống và thành món phổ thông, rất đáng học hỏi. 

– Nguyên liệu: Vịt xiêm, măng củ, hành tím, hành lá,…

– Cách chế biến:

  • Vịt sau khi chặt thì xào săn lại cùng hành tím đã phi thơm. Vịt tiết mỡ thì loại bỏ ra nếu không thích. Đun nước và ninh vịt cho mềm. 
  • Trước khi tắt bếp mời cho măng vào đun cùng và ướp nêm gia vị. Măng cần được thái mỏng, ngâm muối 15-20″, rửa bằng nhiều lần nước. 
  • Nếu không thích ăn dầu mỡ thì thả vào. Muốn măng nhanh mềm và thơm hơn thì xào qua cùng hành tím. 

bát vịt xiêm nấu măng

Vịt xiêm xào sả ớt

Sả ớt nghe có vẻ cay nhưng không hề đâu nhé, vì tự nấu có thể nắm quyền chủ động. Muốn ăn không cay thì chọn ớt chuông, thích cay thì dùng ớt hiểm,..

– Nguyên liệu: Vịt, ớt, sả, tiêu, gia vị,…

– Cách chế biến:

  • Vịt xiêm xào ngoài làm sạch, khử mùi thì nên lọc xương, ra món chuyên nghiệp, dễ ăn hơn. 
  • Ướp thịt cùng sả, hạt nêm, tiêu,… 15-20″. Xào hành thật thơm trước rồi mới cho vịt vào đảo đều. 
  • Tới khi vịt chín mới thêm ớt, đảo thêm 3-5″ thì mới tắt bếp. Nhớ lọc bỏ hạt ớt để dạ dày không kêu gào nhé. 

món vịt xào xả ớt

Vịt xiêm nấu đông

Nấu đông là cách chế biến nổi bật cho các dịp Tết, tụ họp gia đình. Và cũng là giải pháp xử lý nhanh nếu không may thừa nhiều ngan luộc. 

– Nguyên liệu: Thịt vịt xiêm, giò heo, bì lợn, tiêu đen, nấm hương,…

– Cách chế biến:

  • Bì lợn + giò heo ngâm với bột mì pha loãng để khử khuẩn và khử mùi. 
  • Nấm mèo, nấm hương sau khi ngâm nước ấm thì thái con chì. 
  • Lọc xương cho vịt, thái bì, thái giò heo,… Xào tất cả chung nấm, mộc nhĩ, nêm gia vị rồi thêm nước và ninh nhừ các nguyên liệu. 
  • Chỉ cho nước ngập bề mặt và nhớ nêm lại sau khi sôi. Phần nước bì heo tiết ra sẽ làm đông thịt sau khi nấu xong. 
  • Chia thịt vào các hộp (nên dùng hộp thủy tinh) và để nguội trước khi cho vào tủ lạnh. 

cách làm vịt xiêm nấu đông

Vịt xiêm nấu gì ngon – Câu hỏi này có lẽ không còn khó khăn sau khi bỏ túi 10+ bí kíp trên. Nếu gặp khó khăn trong khâu lọc xương thì nên mua loại đã rút xương sẵn. Nhớ đảm bảo mua nguồn uy tín và chắc chắn đó là vịt xiêm chuẩn đấy nhé.   

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn