Cháo gà nấm mối không chỉ là món ăn cho no bụng mà còn cực tốt cho cơ thể. Loại nấm này đắt giá, phải tới mùa vụ thì lượng cung mới nhiều.
1. Cháo gà nấm mối – món ngon bổ dưỡng cuối tuần
Nấm mối từ lâu đã được trao cho danh hiệu “bổ dưỡng” nhưng lại tiếp cận ít người. 1 phần vì giá thành đắt đỏ, 1 phần do hương vị hơi lạ nên kén người ăn. Thế nhưng, biết cách nấu sẽ tận dụng được hết vị ngọt nguyên bản của các thành phần.
1.1 Cháo nhuyễn mịn, ngọt thanh
Gạo nấu cháo sẽ được rang trước cho săn lại, khi nấu thì bở bục, giữ được mùi thơm. Dù là “cháo” nhưng cách nấu này sẽ khiến hạt gạo không bị bột hay nhanh ngán. Trái lại, mùi gạo sẽ đậm đà hơn, bùi béo, tạo sự kết dính. Để lâu cũng không bị ra nước. Kết cấu thành phẩm cháo nhuyễn, mịn, lại còn mang vị ngọt thanh của nước xuýt gà.
1.2 Thịt gà dai mềm
Gà luộc với hành, gừng nên càng dậy mùi thơm, ẩm đượm trong từng miếng thịt. Khi ăn sẽ được xé nhỏ, sau đó lại xào thêm 1 lượt, mềm nhưng chắc. Khi ăn không bị bục bở hay đọng lại thịt gà gây nghẹn, rất thú vị. Đặc biệt, nấu cháo gà phải dùng gà ta mới cho hương vị chuẩn và bổ dưỡng nhất.
1.3 Nấm mối giòn thơm
Nấm mối tuy được xé nhỏ, xào lăn trước khi cho vào nhưng vẫn giữ vị giòn sật vốn có. Đầu nấm, thân nấm đều cho mùi thơm đặc trưng, càng nhai lại càng thấy ngọt về hậu vị. Không chỉ tạo sự ấn tượng về hương vị, đây còn là thành phần mang đến lợi ích cho cơ thể.
Ngoài ra, nấm còn sản sinh các chất giúp ngăn bệnh diễn biến nhanh,… Ngăn ngừa được các tác nhân gây bệnh, giảm mỡ máu và kích thích quá trình chuyển hóa. Nhìn chung, công dụng của nấm mối rất nhiều, nếu biết cách cân đối thì món ăn sẽ trở thành “bài thuốc quý”.
➥➥➥ CLICK XEM: Cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện
2. 2 cách nấu cháo gà nấm mối thơm ngon, dễ làm tại nhà
Hẳn là bạn đã tò mò cách nấu lắm rồi đúng không, liệu nấu món cháo này có gì cầu kỳ hơn? Thực ra có thể nấu được nhiều kiểu khác nhau nhưng Tổng Kho Quang Huy đã tổng hợp 2 công thức đơn giản nhất.
2.1 Cháo gà nấm mối gừng
Gà, gừng, nấm luôn là bộ 3 hoàn hảo nấu kiểu gì cũng ngon mà còn bổ dưỡng. Chỉ cần mấy bước chuẩn bị đơn giản thôi, không mấy cầu kỳ nhưng lại cho thành phẩm cực ngon.
- Nguyên liệu: Gạo tẻ (mix chung gạo nếp nếu muốn), Gà ta(mua nguyên con hoặc theo phần tùy thích), nấm mối, hành tím, gừng, hành lá, mùi ta, tiêu đen,…
- Các bước làm:
- Cách luộc gà ngon: Chờ nước sôi mới thả gà vào, thêm vào hạt muối. Luộc lửa lớn trong 5”, thả hành tím + gừng vào. Sau đó giảm ½ lửa (không đun liu riu), luộc tới khi chín. Ủ gà thêm 5-10” trong nồi để nhiệt được tỏa đều hơn, kế đến chỉ cần vớt ra để ráo nước.
- Sơ chế nấm: Cây nấm khá sạch nên chỉ cần cắt gốc, rửa sơ, ngâm muối để khử khuẩn là được. Sau 5” ngâm thì vắt khô nấm (vắt nhẹ nhàng để không bị nát), xé sợi và ướp cùng dầu ăn.
- Nấu cháo: Xào gạo với chút mỡ gà, đổ vào nồi nước xuýt, ninh tới khi hạt gạo nhừ tơi. Dùng nồi áp suất thì 30-40” sẽ thu được thành quả nhanh chóng. Dùng nồi gang cần > 60” – Chỉ cần nêm chút muối cho cháo thấm gia vị là được
- Hoàn thiện món ăn: Lọc xương gà và xé thớ thịt sao cho vừa ăn. Phi thơm hành tím, cho nấm + gà vào, cho gia vị vào nồi cháo đã nấu xong. Đảo đều hỗn hợp, thực hiện điều chỉnh khẩu vị lần cuối trước khi rắc hành ngò và thưởng thức. Thêm chút ớt bột, tiêu đen nếu thích ăn cay tê – sẽ ngon và ấm hơn đấy nhé!
2.2 Cháo gà nấm mối đậu xanh
Cách nấu trên đã dinh dưỡng rồi nhưng thêm đậu xanh thì x3 lần hiệu quả. Món này rất phù hợp với những ai bụng yếu, đường tiêu hóa đang gặp vấn đề.
- Nguyên liệu: Gà ta, gạo tẻ, nấm mối tươi, đậu xanh (loại còn nguyên vỏ), ngò gai,…
- Các bước làm:
- Luộc gà, sơ chế nấm tương tự các bước đã hướng dẫn.
- Không cần ngâm đậu xanh mà chỉ cần rửa như khi vo gạo. Xào gạo + đậu với mỡ gà rồi đổ vào nồi nước xuýt, ninh nhừ. Nếu muốn ăn đậu nhừ tơi thì cho cùng lúc với gạo. Nếu ăn chín vừa thì chờ gạo ninh 30” mới cho đậu vào sau.
- Với món này, người nấu có thể thêm chút rau xanh như: rau cải, rau ngót – Vừa tăng màu sắc lại khiến kết cấu đỡ ngấy hơn.
- Bước sau cùng chỉ cần xào nấm + gà và mix chung với cháo. Cuối cùng thả ngò gai đã cắt nhỏ là hoàn thiện. Phần rau thơm ăn kèm cháo rất đa dạng, bạn có thể tìm hiểu thêm và sử dụng nhé. Tất nhiên, cần lưu ý thành phần đó có kết hợp được với gà, nấm mối hay không.
3. Bí quyết nấu cháo gà nấm mối ngon để bán nhanh nhất
Hầm cháo thường rất mất thời gian nên muốn bán nhanh phải rút ngắn công đoạn này. Nấu tại nhà thì dùng các đồ gia dụng là vừa đủ nhưng năng suất cho kinh doanh không đáp ứng được. Dùng nồi nấu cháo công nghiệp là phương án thông minh nhất.
#3 lợi ích thiết thực mà công cụ này mang tới phải kể đến như:
- Công suất cao, nấu nhanh: Người bán có thể chọn size nồi tùy ý từ nhỏ đến lớn. Tùy theo quy mô, suất cháo bán trong ngày mà đưa ra lựa chọn thiết yếu cho gian hàng. Gia nhiệt trực tiếp dưới đáy bằng mâm nhiệt. Nên cho thời gian làm mềm thực phẩm cực nhanh. Chỉ 60” cháo đã mềm như ninh 2-3h theo cách thông thường.
- Tiết kiệm công sức: Thân nồi được tích hợp lớp dung môi dầu, vừa đẩy nhiệt độ cao lại tạo dòng dịch chuyển. Nhờ vậy mà cháo được “đảo” tự động, không cần dùng muôi hay đũa đảo bằng tay. Chỉ cần cho gạo và chờ nấu chín, thu hoạch cháo là hoàn thiện quy trình. Người đầu bếp không còn phải vất vả túc trực, chịu nóng bức bên nồi cháo.
- Tiết kiệm chi phí vận hành lâu dài: Nồi cháo hiện nay có giá khá rẻ, hạ thấp áp lực vốn đầu tư. Inox sử dụng bền bỉ, lắp đặt an toàn nên không lo hỏng hóc nhiều. Nhờ vậy mà chi phí vận hành được rút bớt, không còn ngốn nhiều khoản tiền không tên.
Bí quyết nấu cháo gà nấm mối ngon chủ yếu nằm ở cách điều chỉnh gia vị. Nấu tại gia nêm nếm ra sao cũng được, chỉ cần phù hợp với cách ăn của gia đình. Còn nấu để bán thì phải thử nghiệm nhiều công thức để tạo sự đặc trưng, tiệm cận với KH.