Cháo gà nấm hương món ngon có thể “đốn tim” mọi thực thần vì thành phẩm siêu dậy mùi, thơm ngon, độ giàu dưỡng chất thì khỏi bàn. Vậy bạn đã đưa siêu phẩm ẩm thực này vào menu của mình chưa?
1. 2 Cách nấu cháo gà nấm hương thơm ngon, bổ dưỡng nhất
1.1 Cháo gà hạt sen nấm hương
Đây là sự kết hợp không thể “perfect” hơn của 3 nguyên liệu. Trong đó mỗi thành phần đều có mùi thơm đặc trưng, bổ dưỡng. Vậy bạn đã “thẩm” qua hương vị cháo gà nấm hương hạt sen bao giờ chưa? Dù có khẩu vị khó chiều đến mấy thì bạn cũng “đổ gục” trước món ngon này cho mà xem.
1.1.1 Nguyên liệu
- Gạo tẻ : 1 lạng
- Gạo nếp: 0,3 lạng
- Gà ta: 5 lạng
- Nấm hương: 5-7 tai
- Gừng: 2 củ
- Hành tím: 3 củ
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Gia vị cơ bản
1.1.2 Cách thực hiện
- Thêm gạo nếp với gạo tẻ, đem ngâm 3-4h cho gạo thấm nước, đãi sạch, để ráo và rang thật thơm.
- Lách phần tâm sen (màu xanh) ra khỏi hạt sen, thêm nguyên liệu này vào nước muối ấm. Ngâm 1h trước khi xóc lại với nước sạch.
- Nấm hương ngâm với nước muối ấm cho trương lên, mềm, xắt nhỏ
- Giã nhuyễn 1 củ gừng đã rửa sạch, mix nguyên liệu này với muối. Xát lên phần gà đã chuẩn bị, giữ nguyên trạng thái 30′ trước khi rửa sạch
- Xắt lát củ gừng còn lại, sau đó thêm vào nồi cùng với gà và 2L nước. Luộc thành phần này trong 20-25p, gắp ra lóc lấy phần thịt xé thật nhỏ.
- Cho phần gạo đã chuẩn bị và hạt sen vào nước luộc gà để nấu cháo.
- Làm sạch và băm nhỏ hành củ, phi thơm, thêm cà rốt vào xào vừa chín tới. Thêm thịt gà xé, gia giảm hạt nêm, hạt tiêu, mắm cốt cho vừa miệng.
- Trút lượng topping vừa chế biến vào nồi cháo điện, đảo đều rồi múc ra bát thưởng thức.
1.2 Cháo gà nấm hương đậu xanh
Cháo gà đậu xanh nấm hương là món siêu bổ dưỡng. Cách chế biến cũng khá đơn giản và nguyên liệu thì toàn hàng dễ kiếm, ra đến chợ là có ngay. Vậy bạn đã biết cách hoàn thiện món này chưa?
1.2.1 Nguyên liệu
- Gạo Bắc Thơm: 1 lạng
- Gà cỏ: 1 con khoảng 1,2kg
- Nấm hương: 8-9 tai
- Hành lá: 4 cây
- Hành tím xắt nhỏ: 30 gam
- Dầu ăn: 30ml
- Hành phi: 30 gam
- Đậu xanh: 0,5 lạng
- …
1.2.2 Cách thực hiện
- Lấy nước cốt chanh trộn cùn muối tinh, thoa lên mình gà.
- Hành lá nhặt sạch và rửa trên vòi nước. Băm nhỏ phần đầu trắng, còn phần lá cắt khúc với chiều dài tương tự đốt ngón tay.
- Ngâm gạo với nước lạnh trong 3h rồi vo sạch; với đậu xanh thì tùy nhu cầu. Bạn có thể ngâm và bỏ vỏ ngoài hoặc chỉ xả qua cho sạch bề mặt rồi đem đi nấu.
- Trộn đậu với gạo rồi cho vào nồi chứa 3L nước. Đun sôi thì thả gà vào hầm với lửa vừa. Sau 30′ lấy gà ra, xé nhỏ thịt để ra âu riêng. Sau đó, thêm 1 thìa canh mắm cốt vào nồi.
- Phi thơm hành xắt lát và đầu hành rồi cho nấm hương vào xào thơm với hạt nêm, tiêu xay. Sau 3-4p thì trút toàn bộ nấm và gà xé vào nồi.
- Gia giảm gia vị vừa miệng trước khi cho lượng hành lá, hành phi đã chuẩn bị vào nồi.
★★★ CLICK XEM: 18+ Tiệm cháo gà tại Đà Nẵng: Thơm ngon, Đông khách nhất
2. Bí quyết nấu cháo gà nấm hương đơn giản, tiết kiệm thời gian
2.1 Lựa chọn nguyên liệu kỹ càng
Khi nói đến việc hoàn thiện món, mọi người chỉ hiểu là các bước sơ chế và lên lửa. Thế nhưng, chọn nguyên liệu mới chính là yếu số sống còn. Nếu gà, nấm, hạt sen, đậu xanh… và các thành phần khác đều là hàng “xịn sò” thì đó sẽ là bệ phóng cho hương vị món. Thành phẩm ra lò vừa chuẩn vị, vừa bổ dưỡng và đảm bảo ATVS.
2.2 Chú trọng khi sơ chế nấm và gà
Gà và nấm nếu sơ chế kỹ càng thì món ăn sẽ có mùi thơm. Ngược lại nếu lơ là khâu làm sạch ban đầu, hương vị món sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực vì bị ám mùi hôi.
Trong quá trình chuẩn bị khi lên lửa, hãy dùng các nguyên liệu có tính diệt khuẩn, khử mùi như: muối, chanh, gừng, giấm, rượu… để làm sạch. Với nấm chỉ cần dùng đến nước muối là ổn, nhưng với gà bạn nên mix 2 trong số những đại diện vừa nhắc tên để đánh bay mùi.
2.3 Nấu cháo bằng nồi điện công nghiệp
Khi nấu bằng nồi thủ công, bạn sẽ mất vài giờ để hoàn thiện món. Đồng thời rất vất vả khi vừa theo dõi tiến độ, vừa tiếp lửa, căn chỉnh nhiệt.
Không những vậy món ăn còn bị ám mùi khói bụi và hao hụt lượng dưỡng chất khi bay hơi. Thế nhưng, nếu tìm đến nồi điện chuyên dụng thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn gấp bội. Thiết bị vận hành auto nên bạn không cần phải đứng kè kè để hỗ trợ gia nhiệt.
Tốc độ sinh hơi nóng và khả năng giữ nhiệt của nồi cũng siêu tốt. Vậy nên chỉ mất chưa đầy 1h để ra lò thành phẩm. Món ăn được chế biến trong môi trường khép kín, không ám mùi, giữ được vị nguyên bản và siêu nhừ nhuyễn. Và khi cần thu thành phẩm thì không phải múc từng muỗng mà chỉ cần vặn vòi xả đáy
✔️✔️✔️ TÌM HIỂU: Hướng dẫn sử dụng nồi nấu cháo bằng điện
Có 3 lý do khiến cháo gà nấm hương trở thành món ăn “quốc dân”. Đó là hương vị hấp dẫn, dễ tiêu hóa và siêu bổ dưỡng. Vậy đây chẳng phải là gợi ý ẩm thực mà mọi gia đình đang tìm kiếm?