Skip to main content

Cách nấu cháo hàu đậu xanh: Ngon, Nhanh, Bổ dưỡng

anh tuyet anh tuyet
17 Lượt xem
0 Bình luận

Ngay cả những người không có thói quen recommend thì khi thưởng thức qua cháo hàu đậu xanh, họ cũng phải lại các feedback tích cực. Món ăn này vừa sở hữu hương vị “bá cháy”, lại vừa có quy trình hoàn thiện cực đơn giản. 

1. Cháo hàu đậu xanh – Món ăn dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

1.1. Hương vị thơm béo, đậm đà

Khi ăn bạn sẽ quên sạch những tô cháo được làm từ những topping thông thường khác. Điểm thu hút nhất của thành phẩm là có độ ngậy, vị thơm béo.

cháo hàu đậu xanh thơm béo

Nước cháo siêu sánh, thẩm trọn phần dưỡng chất thôi ra từ hàu, đậu xanh, gạo rang… nên có hương vị “đỉnh” thôi rồi. Đó là chưa kể đến sự góp mặt của các nhân tố cộng hưởng khác như: gừng, hành phi thơm nức mũi. Đảm bảo nếu đã nếm qua, ắt bạn sẽ nảy sinh nhu cầu trải nghiệm lần 2.

1.2. Màu sắc bắt mắt

Nếu nhìn vào tạo hình siêu bắt mắt của cháo hàu đậu xanh, bạn sẽ càng thêm phần hứng thú với món này. Lớp nền cháo có màu kem, cực sánh mịn và đẹp mắt. Ngoài ra, bạn có thể view thấy những con hàu béo ngậy màu nâu kem. Cùng với đó là phần hành và đậu xanh mướt, chút tiêu xay lấm chấm và sắc vàng cánh gián của hành phi. 

1.3. Giàu dưỡng chất cần thiết

Hàu là 1 trong những loại topping có hàm lượng dưỡng chất cao. Từ những thành phần chiếm tỉ lớn như: đạm, lipit cho tới các vi chất như selen, sắt, kẽm, vitamin,… đều có ở trong đại diện này. Thậm chí, độ giàu dinh dưỡng của hàu còn “vượt mặt” cả bò, gà, heo.

cháo hàu đậu xanh dinh dưỡng

Ngoài ra, không thể không kể đến lượng tinh bột, đạm và xenlulozơ có trong 2 loại hạt đi kèm. Và chính sự đủ đầy này mà cháo đậu xanh hàu được được xem là phương án ưu tiên.

✔️✔️✔️ KHÁM PHÁ: Top 6 quán cháo hàu tại Phú Yên:Ngon, Nổi tiếng nhất

2. Cách nấu cháo hàu đậu xanh đơn giản, đổi vị cho cả nhà

2.1. Nguyên liệu

  • Hàu sữa: 1 kg
  • Gạo nếp: 0,8 lạng
  • Gạo tẻ: 1,5 lạng
  • Đỗ xanh: 0,8 lạng
  • Hành phi: 4-5 thìa canh
  • Gừng băm nhỏ: 1/2 thìa canh
  • Hành tím xắt lát: 1 thìa canh
  • Hạt nêm: 1 thìa cafe
  • Đường; 20g
  • Dầu ăn: 30ml

nguyên liệu nấu cháo hàu đậu xanh

2.2. Các bước làm

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • “Mix” cả 3 loại hạt với nhau rồi đem đãi sạch, loại bỏ những phần hỏng, mốc trước khi đem ngâm trong 3h. Để ráo và rang thật thơm để gia tăng độ dậy mùi cho cháo
  • Gỡ phần thịt hàu ra khỏi lớp vỏ cứng, thả vào nước muối ấm 30′
  • Ướp topping chính với lượng gia vị đã chuẩn bị (chỉ chừa lại 1/3 phần gừng và hành thái lát) trong 30′

2.2.2 Nấu cháo

  • Thêm các loại hạt vào nồi áp suất hoặc nồi điện nấu cháo. Thêm 1,5l nước lọc, hạt nêm, muối đường rồi setup chế độ nấu, ninh khoảng 30′ cho cháo nhừ nhuyễn.

ninh cháo và đậu xanh

2.2.3 Xào hàu

  • Phi thơm hành, trút hàu vào xào trên nền nhiệt cao trong 3-4 phút cho săn lại, vừa chín tới là đạt (có thể gia giảm tiêu xay nếu muốn)

2.2.4 Hoàn thiện

  • Nếu dùng nồi áp suất, xả van để hơi bay ra. Sau đó mới đưa hàu xào và đầu hành lá vào. Nếu dùng nồi điện chuyên dụng thì chỉ việc mở nắp để thêm nguyên liệu chính.
  • Ủ cháo thêm 5-10p rồi múc ra, thêm hành lá, mùi, tiêu xay và thưởng thức khi còn nóng.

cháo hàu đậu xanh thành phẩm

2.3. Thành phẩm

  • Thành phẩm hình thức cực ngon mắt, hội tụ “full” các tông màu hấp dẫn như vàng kem, vàng nâu, xanh, đen, nâu kem, xanh lá,… Độ dậy mùi của cháo cũng rất ra gì và này nọ, đảm bảo ở xa vài mét cũng cảm nhận rõ mồn một. Không chỉ vậy, cháo còn có vị ngầy ngậy, ngọt thơm và đậm đà hiếm có. Thêm chút cay cay của tiêu xay nơi đầu lưỡi nên càng thêm phần kích thích giác

3. Lưu ý khi nấu cháo hàu đậu xanh cho những ai chưa biết

  • Khi chọn nguyên liệu

Với món cháo hàu ninh đậu xanh, nếu nguyên liệu không tươi thì thành phẩm sẽ “hỏng bét”. Hải sản nếu vừa đánh bắt mà được lên món ngay thì ăn bao phê, ăn cực ngọt thơm. Nếu để lâu, có dấu hiệu ươn thì mùi vô cùng khó ngửi. Chỉ cho vào 1 chút cũng có thể nhận ra chứ đừng nói việc lựa chúng làm topping chính. Khi chọn nguyên liệu, hãy ưu tiên hàng “xịn”, trước tiên là với hàu. Sau đó là với 2 nguyên liệu đi kèm là đậu, gạo cùng nhiều loại gia vị khác.

chọn hàu ngon

  • Khi chế biến

Trong giai đoạn chế biến, bạn cùng lúc phải tối ưu 2 điều: hương vị thành phẩm và dưỡng chất tích hợp bên trong. Với phần cháo, nên dùng nồi áp suất (nếu số lượng ít) hoặc nồi nấu cháo bằng điện (nếu SLL). Ở khâu chế biến hàu, chú ý làm sạch với nước muối và xào trên lửa lớn cùng hành, gừng đã phi thơm để tạo hiệu ứng về hương vị ,dưỡng chất. Nếu để nhiệt quá thấp, xào quá lâu thì thành phẩm vừa dai, vừa giảm đáng kể lượng dinh dưỡng .

  • Khi thưởng thức

Món cháo này sẽ là “cực phẩm”nếu ăn đúng cách, đúng thời điểm. Cụ thể, hãy tận hưởng ngay khi món ăn còn nóng. Nhớ thêm chút ít rau gia vị xắt nhỏ, tiêu xay. 

Cháo hàu đậu xanh vừa dễ nấu, vừa có hương vị ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng đỉnh. Vậy bạn còn chần chờ gì mà chưa vào bếp liền tay?

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn