Skip to main content

Cách Nấu Cháo Lòng Miền Trung: Sạch, Thơm, Không đắng

anh tuyet anh tuyet
50 Lượt xem
0 Bình luận

Cách nấu cháo lòng miền Trung không chỉ có 1, mỗi người lại tìm ra chân ái riêng để nấu. Nếu là người mới tập nấu bếp thì bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi đấy – Vì công thức sau đây vừa đơn giản lại “cam kết” chuẩn style khúc ruột miền Trung. 

1. Cháo lòng miền Trung với hương vị thơm ngon, hấp dẫn

Ít ai từ chối được sức hấp dẫn của món cháo lòng, ít người biết món này bắt nguồn từ đâu. Chỉ biết, mỗi vùng miền lại có cách nấu được biến đổi đôi chút theo đặc sắc bản xứ. Sự thu hút đến từ kết cấu món ăn, các thành phần kết hợp đều khó tin.  

cháo lòng miền trung

1.1 Hạt cháo mềm nhuyễn ngọt vị

Gạo được hầm nhừ với nhiệt lớn, thêm chút muối nên cho vị ngọt đậm, không bị mất dưỡng chất. Nhiều vùng còn nấu thành cơm, sau đó mới đun sôi và cho cơm vào ninh. Thực tế 2 kiểu này đều là nấu theo phong cách miền Trung, có thể áp dụng kiểu nào cũng được. Tuy nhiên, muốn gạo vỡ đều, ngon mà nấu nhanh thì cứ theo công thức bên dưới nhé. 

1.2 Lòng heo dai giòn thơm béo

Lòng heo kết hợp nhiều phần nên mỗi thứ lại cho vị ngon riêng. Miếng tim, cật thì giòn sật, ngậy béo mà không bị ngấy. Dồi, lòng,… thì dai dai, lại còn bổ dưỡng cho cơ thể.

lòng heo giòn dai

Tuy vậy, do quá nhiều chất bổ như nên cháo lòng được khuyên không nên ăn quá nhiều. Hoặc người nấu nên cân nhắc ăn phần nào cho hợp lý, đúng lượng cần của cơ thể. Ăn thường xuyên sẽ gây ra hiện tượng tiêu hóa chậm, thừa chất, béo phì, tăng cân khó kiểm soát. 

1.3 Ớt cay nhẹ, rau thơm mát 

Kiểu nấu của miền Trung luôn có vị cay nhẹ làm chủ đạo, không có sẽ thấy thiếu. Vì thế, nấu cháo lòng theo style này mà mất đi vị cay thì khó mà ra vị đúng như mong muốn. Hơn nữa, vị cay tê này cũng làm bớt đi cái ngấy của lòng phèo trong cháo. Đồng thời khử được triệt để mùi hôi của lòng, ăn ngon miệng hơn. Dù không cho ớt cũng phải có chút tê tê của tiêu thì món mới không bị tanh khó chịu. 

✔️✔️✔️ TÌM HIỂU: 17+ Tiệm cháo lòng tại Hà Nội: Thơm ngon, Sạch sẽ, Đông khách nhất

2. Cách nấu cháo lòng miền Trung ngon đậm chất, đậm vị, đơn giản

2.1 Nguyên liệu

  • Gạo tẻ
  • Tim, cật, gan, huyết
  • Dồi trường, dạ dày, cuống họng
  • Rau răm, hành lá
  • Hành tây, hành tăm
  • Ớt tươi, hạt nêm, tiêu đen,… 

nguyên liệu cần chuẩn bị

2.2 Các bước chế biến

B1: Nấu cháo

  • Gạo cần được gột dưới nước nhiều lần cho sạch. Sau khi đun nước sôi lăn tăn mới đổ gạo + chút muối vào nấu. 
  • Chờ sôi 5” thì chỉnh bếp liu riu cho cháo chín từ từ. Cứ nửa bát gạo thì đổ vào 4-5 bát nước. 

nấu cháo

B2: Sơ chế nguyên liệu

  • Lọc riêng tim, cật, cuống họng và các phần lòng còn lại ra 2 âu. Với tim, cật, cuống thì ngâm với hỗn hợp giấm, muối khoảng 15-20”. Tới khi nước chuyển màu thì rửa sạch. 
  • Các phần lòng còn lại thì khử mùi hôi bằng rượu, sau đó bóp muối và rửa nước thêm nhiều lần. 
  • Tất cả đều chần với nước ấm, chờ ráo rồi thái thành các miếng vừa ăn, để chung vào 1 khay. Không nên tận dụng nước 1 dùng để chần lòng. 
  • Ướp toàn bộ phần lòng đã thái với hành tăm, ớt băm, hạt nêm, tiêu đen, nước mắm theo định lượng để ướp lòng ~ 30”. 

sơ chế nguyên liệu nấu cháo

B3: Nấu cháo

  • Chờ cháo nhừ thì cho lòng đã ướp đủ thời gian vào nấu chung. Chỉnh lửa lớn (không cần max), đảo thật đều tay để gạo không bị bén đáy. 
  • Tới khi sôi thì lại giảm nhỏ nhiệt lại, đậy nắp cho nhiệt không bị thất thoát. Đun thêm 10” (thấy lòng chín) thì thả đầu hành, hành tây vào nấu cùng. 
  • Tiết sau khi chín thì cắt thành các miếng vuông vừa ăn, không cho vào nấu cùng cháo. 

nấu cháo lòng

B4: Hoàn thiện món ăn

  • Cắt nhỏ hành lá, rau răm cho vào đáy bát, múc cháo và lòng ra tô, đặt miếng huyết lên trên cùng. 
  • Khi ăn rắc thêm chút tiêu đen nếu muốn thơm và cay hơn. 

2.3 Thành phẩm

  • Hạt cháo được ninh mềm, bở tơi, cháo nấu không bị đặc quánh hay vón cục. 
  • Lòng phèo chín vừa, không bị sống hay hôi mùi, ngấm gia vị đậm đà. Huyết luộc mềm, không bị khô bã. 
  • Cháo có vị cay tê nhẹ của ớt tươi, màu sắc đẹp mắt, hài hòa giữa rau, lòng,… 

chào lòng thành phẩm

3. Bí quyết nấu cháo lòng miền Trung ngon để bán “hốt” khách

Muốn nấu cháo nhanh, ngoài kỹ năng thì tiên quyết nhất là đầu tư vào trang thiết bị. Trước đây, chủ quán thường dùng bếp than củi, bếp gas công nghiệp,… để đẩy nhanh tiến độ. Nhưng các cách đó đều đã trở nên lỗi thời khi đặt lên bàn cân so sánh với nồi điện nấu cháo. Thiết bị tuy ra mắt chưa lâu nhưng lại dần chiếm lĩnh thị trường 1 cách mạnh mẽ. Với chiếc nồi này, hộ kinh doanh không chỉ tối ưu quy trình mà còn x5, x10 doanh thu.

nồi cháo điện năng suất cao

  • Năng suất cao: Sản phẩm có nhiều dung tích từ nhỏ đến lớn với công suất tương ứng. Nhờ vậy mà hiệu suất làm việc cũng linh hoạt hơn, phù hợp với các quy mô từ cửa hàng nhỏ, đến nhà hàng, khách sạn,… Đáp ứng 100, 200, 300 suất cháo chỉ bằng 1 mẻ nấu chưa đến 60”. 
  • Giảm sức lao động: Nồi cháo vận hành tự động theo nhiệt độ, thông số mà người nấu setup bên ngoài. Thành nồi còn được tích hợp khe chứa dung môi (dầu ăn), tạo sự chuyển động khi nhiệt độ cao. Không cần phải khuấy đảo liên tục mà cháo vẫn không bị khê, cháy,… Cháo còn được sôi lăn tăn, “dịch chuyển” hạt gạo liên tục, không cố định sự tiếp xúc bề mặt. 
  • Nấu nhanh, tiện lợi: Công cụ này sẽ giúp quy trình nấu cháo được giảm tải thời gian phân nửa. Còn giúp người nấu tận dụng thời gian làm nhiều công việc khác đồng thời. Tiện dụng khi điều chỉnh nhiệt độ, cài đặt thời gian,… khỏi phải canh chừng như đun bếp lửa. 
  • Tiết kiệm ngân sách: Nồi cháo điện hiện được bán với giá từ 5 triệu đồng cho 1 chiếc inox 100%, dung tích 30L. Báo giá chi tiết hơn cho các mẫu mã khác đã được update ngay tại website. Người tiêu dùng đỡ được phần nào gánh nặng kinh tế, vốn đầu tư ban đầu. Cũng không tốn chi phí nhiên liệu, thay mới dụng cụ khi vận hành lâu dài. 

➥➥➥ KHÁM PHÁ: Nồi nấu cháo điện 40 lít

Cách nấu cháo lòng miền Trung được giới thiệu trên đây bắt nguồn từ kiểu nấu của người gốc Huế. Ở mỗi tỉnh thành vẫn sẽ có những cách làm với quy trình, nêm nếm, topping,… khác nhau. Bạn từng ăn ở đâu mà thích cháo lòng ở đó, nên tìm cách nấu kèm tên địa phương. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn