Skip to main content

Cách nấu cháo sườn Hột Vịt Bắc Thảo: Độc đáo, Sánh mịn

anh tuyet anh tuyet
53 Lượt xem
0 Bình luận

Cách nấu cháo sườn hột vịt bắc thảo hiện nhận được rất nhiều sự quan tâm của các hộ gia đình. Nhiều quán cháo mở ra, thêm topping trứng bắc thảo vào menu đã nâng tầm hương vị. Hướng dẫn chi tiết sau đây của tổng kho Quang Huy sẽ giúp hành trình hoàn thiện món ăn không còn khó khăn. 

1. Cháo sườn hột vịt bắc thảo với những công dụng tuyệt vời

  • Giải rượu bia:

Cháo trứng thường được dùng để giải rượu nhờ hơi nóng cộng dồn. Cơ thể sẽ hấp thụ phần nhiệt đó, tỏa mồ hôi, phân rã rượu, giúp tỉnh táo hơn.

cháo sườn hột vịt bắc thảo nhiều tác dụng

Cháo sườn trứng bắc thảo còn giúp bảo vệ thành dạ dày khỏi sự bào mòn của ethanol trong rượu. 

  • Cầm máu hiệu quả:

Trứng bắc thảo đã tạo nguồn dưỡng chất cực tốt cho hệ tuần hoàn, giúp tăng sinh hồng cầu. Rất tốt với những ai cần điều chỉnh chu trình kinh nguyệt hay đang điều bị các bệnh xuất huyết. 

✘✘✘ ĐỌC NGAY: Cách nấu cháo bồ câu bằng nồi cơm điện

2. Cách nấu cháo sườn hột vịt bắc thảo ngon, dinh dưỡng tại nhà

2.1 Nguyên liệu

  • Nấu cháo sườn: Gạo tẻ, sườn non, hành tím, gia vị nêm nếm,…
  • Làm trứng bắc thảo: Trứng vịt, bột quế, trà xanh (trà nguyên chất), trấu, lá trắc bách diệp (mua ở hàng đồ khô), phèn chua…
  • Đồ ăn kèm: Hành lá, mùi ta, tiêu xay,…

nguyên liệu nấu cháo sườn hột vịt bắc thảo

2.2 Các bước làm

B1: Ủ trứng bắc thảo

  • Lọc mua những quả trứng vịt tốt, rửa sạch, dùng khăn giấy lau khô vỏ ngoài. 
  • Hòa tan phèn chua cùng nước, cứ 1L nước thì dùng 3 thìa phèn, ngâm được ~ 30 quả trứng.
  • Ngâm trong vòng 72h để tạo lớp “thạch” lòng trắng dẻo lại. 
  • Đinh hương, bồ kết đều phải đem rang vàng hoặc nướng. Sau đó xay thành bột, càng mịn càng tốt.
  • Làm tương tự với vỏ trấu, nhưng cần thu thập tro nên phải đốt cháy trấu. 
  • Lá trắc bách diệp chỉ cần tán nhỏ, trộn đều. Thêm bột quế + diêm sinh là được. 
  • Ngâm trà xanh, lọc lấy phần nước cốt và hòa với các loại bột đã mix bên trên. Trét hỗn hợp đặc sệt đó, phủ đều khắp quả trứng, dày từ ~3 li. 
  • Lăn kín trứng với vỏ trấu khô, nhớ xếp đầu thon hơn của trứng xuống dưới nhé. Nên chôn vào đất, dùng hơi lạnh dưới nền đất để trứng lên men. 
  • Trứng bắc thảo đạt đỉnh cao dinh dưỡng, hương vị ngon nhất sau khi được ủ trong đất ~ 3 tháng.
  • Nếu định làm nên cân đối số lượng sao cho tiện nhất nhé, khỏi mất công chuẩn bị nguyên liệu.

ủ hột vịt bắc thảo

B2: Nấu cháo sườn

  • Trụng sườn, ướp cùng chút muối, đun nước sôi mới thả sườn vào nấu chín. 
  • Có thể dùng nồi cháo công nghiệp để căn chỉnh nhiệt độ cho dễ, tối ưu thời gian nấu hơn. 
  • Khi đun sườn nên cho nhỏ lửa, hớt bọt liên tục để nước không bị dính cặn. Chờ thêm 20-30” mới cho gạo đã vo sạch vào nấu cùng. 
  • Tới khi gạo nhừ cũng là lúc vớt sườn ra để lọc xương được rồi – Có thể giằm nhỏ thịt sườn hoặc để nguyên miếng đã gỡ tùy ý. 
  • Nếu dùng sườn non thì có thể bỏ qua công đoạn này. Gạo hầm nhừ rồi thì tiến hành nêm gia vị vừa miệng luôn. 

B3: Hoàn tất quy trình

  • Đặt 1 chảo dầu sôi để xào thơm hành tím, hoặc có thể mua hành chiên sẵn nếu tối ưu thời gian. 
  • Hành hoa, mùi ta lặt bỏ lá vàng, cắt rễ và rửa cho sạch đất rồi cắt nhỏ. Nếu thích thêm ruốc heo thì cũng chuẩn bị 1 phần để ăn kèm cháo nhé. 
  • Bóc vỏ trứng , cắt thành 2, 4, 6 miếng nhỏ hơn tùy nhu cầu. Lấy cháo ra tô rồi bày các topping đã chuẩn bị lên trên cùng. 

cháo Hột Vịt Bắc Thảo thành phẩm

2.3 Thành phẩm

  • Cháo sườn hầm nhừ, thơm mùi thịt, không bị hôi mùi sườn (do không sơ chế kỹ). Hạt gạo sánh, mịn, cháo không bị tách bạch giữa nước và gạo. 
  • Trứng có lòng trắng trong, màu như nước nhân trần, lòng đỏ màu nâu đen, ở giữa hơi vàng cũng không sao. 

3. TIP chế biến cháo sườn trứng bắc thảo chuẩn vị như ngoài hàng

3.1 Ninh sườn với cháo đủ giờ

Bí quyết của các tiệm cháo chính là thời gian căn chỉnh cực kỳ chuẩn xác. Sườn cần được nấu trước, sau đó mới thêm gạo vào nấu nhừ đồng thời. Khi sườn mềm rã thịt mới lọc bỏ xương, tiếp tục gỡ thịt và nấu cùng 15-20’.

nấu cháo sườn đủ giờ

Hạt gạo xay sơ và trộn thêm chút nếp sẽ cho chất cháo mịn hơn, không bị vữa thành nước. Không nhất thiết phải xay nhuyễn gạo như bột, chỉ cần cán vỡ hạt là thành phẩm ok ngay. 

3.2 Không cho trứng vào sớm

Trứng bắc thảo có phần lòng trắng như thạch vậy, nhiệt độ cao sẽ khiến nó bị mềm nhũn, mất chất. Vì thế, không cho trứng nấu cùng cháo đâu nhé, khi nào gần ăn mới thêm trứng vào tô. 

Có thể nấu cũng khoảng 30s-1” hoặc bày biện ăn trực tiếp, tùy nhu cầu. Nhưng khuyến khích ăn ngay, không cần nấu, như vậy sẽ tốt hơn nhiều.

3.3 Cho 1 chút mắm vào sau cùng

Nước mắm sẽ làm dậy mùi các gia vị được nêm trong cháo, nhiều người có thói quen nêm ngay khi nấu. Làm vậy không chỉ mất hết chất đạm của mắm mà còn làm cháo bị chua về hậu vị. 

ăn cháo sườn hột vịt bắc thảo với mắm

Cách điều vị hiệu quả nhất là cho 1-2 thìa nước mắm (tùy định lượng của cháo), tắt bếp ngay. Tiếp tục khuấy thêm 3-5 vòng theo từ giữa nồi ra ngoài viền cho vị đậm đà. 

Cách nấu cháo sườn hột vịt bắc thảo trên đây hoàn toàn có thể tiến hành tại nhà, không cần công cụ chuyên dụng. Nếu trứng bắc thảo khó làm, hạn hẹp mặt thời gian thì mua ngoài.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn