Skip to main content

10 Cách nấu cơm với các loại hạt: Ngon, Thơm, Giữ dáng

anh tuyet anh tuyet
345 Lượt xem
0 Bình luận

Nấu cơm với các loại hạt sẽ giúp bạn “deal” triệt để lượng tinh bột dung nạp trong mỗi bữa, bổ sung thêm nhiều vi chất có lợi. Dưới đây là 10 gợi ý siêu hấp dẫn nhất định bạn không nên “phớt lờ”.

1. 10 cách nấu cơm với các loại hạt chuẩn ngon, dinh dưỡng

Khi nấu cơm với các loại hạt dưới đây thì thành phẩm không chỉ thơm ngon mà dinh dưỡng cũng cực đủ đầy.

1.1 Cơm hạt vừng

Hạt vừng là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao về mặt dinh dưỡng. Vì chúng tích hợp các thành phần có lợi: vitamin nhóm B, selen, mangan, kẽm, canxi…

cơm hạt vừng

Đặc biệt, chất béo trong hạt vừng là chất béo không bão hòa. Khi dung nạp, chúng sẽ đem lại nhiều tác dụng tích cực cho hệ tim mạch và trí não.

  • Đãi sạch vụn sạn, hạt lép, sau đó để ráo, rang thơm. 
  • Khi nấu thì “mix” vừng với gạo theo tỉ lệ 1:20 rồi làm chín bằng nồi cơm điện như bình thường là xong. 
  • Thành phẩm tạo ra sẽ có mùi thơm nức mũi, dùng kèm với món mặn nào cũng hợp rơ.

1.2 Cơm hạt kê

Cơm hạt kê được biết đến với 4 tác dụng lớn, đó là dưỡng nhan, ngăn ngừa tiểu đường, hạn chế sỏi thận. Không chỉ vậy, thành phẩm còn có độ dẻo và vị thanh nhẹ, cực đưa hương.

cơm hạt kê

  • Xát sạch vỏ rồi “mix” cùng với gạo theo tỉ lệ 1 kê : 4 gạo, sau đó đem nấu chín. 
  • Ngoài cách làm này thì việc sử dụng kê, khoai lang và gạo tẻ theo tỉ lệ 1 : 1 : 1 cũng cho ra thành phẩm ổn cả về hương vị lẫn giá trị dinh dưỡng.

1.3 Cơm hạt quinoa

Hạt quinoa có thể là cái tên “lạ tai” đối với nhiều người. Loại ngũ cốc này còn được biết đến với danh xưng quen thuộc hơn là hạt diêm mạch, thường được trồng ở vùng núi phía Bắc. Không chỉ có mùi vị thơm ngon, dễ ăn, loại hạt này còn cực giàu chất chống oxy hóa. Những tác dụng này sẽ còn rõ ràng hơn nữa nếu hạt quinoa được chế biến cùng với gạo tẻ.

Cơm hạt quinoa

  • Cho hạt quinoa vào nước ấm trong 2h với mục đích làm mềm, tiện cho việc xát bỏ lớp vỏ ngoài.
  • Cho gạo đã vo sạch vào nồi, đổ thêm nước sôi rồi cho hạt diêm mạch vào. Sau đó, set nhiệt nhỏ cho nước cạn từ từ và làm chín dần nguyên liệu.

1.4 Cơm hạt sen

Trong các đại diện đang xét thì đây là món ăn “quen tai” nhất đối với phần đa người Việt. Cơm hạt sen còn cực ấn tượng bởi hàng loạt tác dụng tích cực đối với sức khỏe như: bồi bổ sức khỏe, an thần, phòng chống bệnh tim mạch…

cơm hạt sen

  • Khi mua hạt sen tươi về, cần lách bỏ tâm sen (chồi màu xanh) ở giữa. Sau đó thêm vào nước muối ấm và ngâm khoảng 1h. 
  • Tiếp theo là trộn đều gạo đã vo với sen và châm nước vừa phải. Nấu bằng nồi gang, nồi cơm điện hay tủ hấp đều ổn. 
  • Khi cơm chín thì mở nắp “mix” thêm chút vừng rang và trộn đều. Đảm bảo thành phẩm sẽ có chất lượng cực xuất sắc, ăn chỉ no chứ không ngấy bao giờ.

1.5 Cơm đậu xanh

Xôi đậu xanh hẳn bạn đã nghe nhiều nhưng cơm đậu xanh thì ít người biết đến. Hãy thử 1 lần mà xem, bạn sẽ thấy món ăn này có hương vị khác biệt đến mức nào.

Đậu xanh có bảng thành phần siêu đẹp với cả tá dưỡng chất và vi chất có lợi cho sức khỏe. Chúng đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như: phòng chống ung thư, thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ miễn dịch, …

Cơm đậu xanh

  • Đầu tiên, hãy ngâm đậu và gạo tet vào nước ấm 3h.
  • Sau khi loại bỏ hết tạp chất có trong 2 nguyên liệu thì trộn đều, để ráo. Rang thơm rồi cho vào nồi, “mix” thêm lượng nước vừa phải để nấu chín.
  • Thành phẩm có mùi thơm sực, bùi bùi, ngọt nhẹ. Có thể ăn kèm đồ muối chua, đồ luộc hay các món xào/luộc đều ngon.

➥➥➥ ĐỌC TIẾP: Cách làm cơm cá hồi bơ

1.6 Cơm gạo lứt đậu đỏ

Cơm gạo lứt đậu đỏ được biết đến vớt tác dụng ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư; phòng chống bệnh tim mạch; giảm cân và điều chỉnh vóc dáng. Đó là chưa kể đến mùi vị hấp dẫn và đưa hương, có thể ăn trong thời gian dài và dùng kèm với nhiều loại thức ăn khác.

Cơm gạo lứt đậu đỏ

  • Trộn gạo lứt với đậu đỏ theo tỉ lệ 10 : 1, ngâm 5h trước khi đãi
  • Thêm 1/2 thìa cafe muối và 1 thìa cafe dầu vừng vào hỗn hợp gạo – đậu. Đổ toàn bộ vào nồi cơm điện, châm nước dâng cao hơn phần cái chừng 1 đốt ngón tay rồi đậy nắp.
  • Khi cơm sôi và nhảy lên nút giữ ấm, set chừng 1/3h rồi chuyển nhiệt sang chế độ “cook”. Không can thiệp gì thêm cho đến khi ra lò thành phẩm.

1.7 Cơm đậu đen Hàn Quốc

Đây là món ăn có khâu chuẩn bị khá kỳ công với sự hiện diện của 1 nguyên liệu rất dị là đậu nành đen. Ngoài ra, không chỉ dùng gạo tẻ, người hoàn thiện còn mix thêm gạo nếp để tối ưu hương vị. Món ăn làm ra không chỉ ngon mà còn hàm chứa rất nhiều lợi ích như: làm đẹp da, điều hòa huyết áp. 

cơm đậu đen hàn quốc

  • Thêm muối vào nước lạnh, hòa tan rồi ngâm đậu nành đen trong nửa ngày. Các loại hạt khác (gạo, kê, ngô, đậu đỏ) thì vo sạch, riêng với đậu đỏ đem luộc để lấy nước nấu cơm.
  • Cho  các loại hạt vào nồi, xóc cùng xíu muối, đổ nước luộc đậu đỏ vào. Có thể thêm nước lọc sao cho mực nước trong nồi dâng cao hơn phần nguyên liệu cỡ 2cm. 

1.8 Cơm đậu phộng (lạc)

Khi đưa lạc vào thực đơn hằng tuần, bạn sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, da đẹp mỡ màng, mắt sáng. Và không chỉ xôi lạc hay muối vừng lạc mới hấp dẫn đâu, cơm lạc cũng có hương vị không hề tầm thường.

cơm đậu phộng

  • Hòa muối và nước theo tỉ lệ 9:1000, ngâm lạc trong 4h để hạt trương mềm, dễ chín.
  • Tiếp theo trộn lạc với gạo cùng 1-2g muối tinh và dầu ăn. Cuối cùng thêm nước lọc và nấu chín như bình thường. Thành phẩm sẽ chín sau chừng 40′, màu bắt mắt, hạt thơm mềm và ăn cực ngấm.

1.9 Cơm ngũ cốc kiểu Nhật

Không cần phải tốn nhiều công sức để chuẩn bị các loại hạt, Nhật Bản đã tạo ra phần ngũ cốc chứa đầy đủ các thành phần để nấu cơm. Đặc biệt khi hoàn thiện, các chuyên gia dinh dưỡng đã “fix” sẵn tỉ lệ giữa các nguyên liệu sao cho tối ưu về mặt dưỡng chất. Bên ngoài còn ghi chi tiết cách sử dụng nên chỉ cần mua về đọc qua là có thể chế biến ngay.

cơm ngũ cốc nhật bản

Cách nấu cơm ngũ cốc kiểu Nhật phải nói là dễ như ăn kẹo vì mọi nguyên liệu đều đã có sẵn. Bạn chỉ cần vo sạch, để ráo rồi rang thơm. Sau đó cho vào nồi, thêm nước với lượng vừa phải rồi nấu chín là xong.

★★★ TÌM HIỂU: Cách nấu cơm lời siêu nhanh

2. TIP nấu cơm với các loại hạt giữ trọn dinh dưỡng, không lo hao hụt

Khi nấu cơm với các loại hạt, việc gia tăng mùi vị thành phẩm chỉ là câu chuyện “ngoài lề”. Mục đích chính là tối ưu dưỡng chất và tác dụng của món ăn. Khi chế biến, cần tìm hiểu xem làm thế nào để dưỡng chất được giữ lại trọn vẹn bên trong thành phẩm. Có 1 giải pháp cực hay giúp bạn hiện thực hóa điều này, đó chính là tìm đến tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng.

tủ nấu cơm hạt công nghiệp

Khi làm chín theo cách hấp bằng hơi nóng, dưỡng chất không bị bay biến như cách đun nấu thủ công. Thêm nữa, thiết bị này lại gia nhiệt rất đều tay, giữ nhiệt siêu tốt. Có kết cấu kín khít đến hoàn hảo nên trong suốt quá trình chế biến, hơi nóng trong khoang hấp không thể bay ra.

Chính nhờ vậy 2 điểm này mà bao nhiêu dinh dưỡng hàm chứa trong nguyên liệu đều được giữ lại trọn vẹn. Tốc độ hoàn thiện mẻ nấu cũng siêu nhanh, chưa đầy 30′ là có ngay mẻ cơm nóng sốt, thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Nấu cơm với các loại hạt đã trở thành lựa chọn xu hướng và có nhiều tiềm năng trong kinh doanh. Nếu sở hữu công thức chuẩn chỉnh và có trong tay công cụ này thì cơ hội làm giàu là cực sáng cửa.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn