Skip to main content

1kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm: Tin chuẩn 99%

anh tuyet anh tuyet
110 Lượt xem
0 Bình luận

Lời giải đáp của câu hỏi: 1kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm sẽ là căn cứ cốt lõi để các bếp ăn định lượng nguyên liệu cần chuẩn bị. Từ đó, tránh được tình trạng thiếu hụt hay thừa mứa trong chế biến. Ngoài ra, đây cũng là thông tin VIP để họ dự đoán trước lợi nhuận trong kinh doanh.

1. Giải đáp: 1 kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm?

Câu hỏi này thường được đặt ra đối với những bếp ăn tập thể, phục vụ các suất ăn với SLL hoặc những hàng quán chuyên kinh doanh cơm. 

1.1 Các yếu tố ảnh hưởng

  • Loại gạo nấu

Nhìn chung đây là yếu tố chi phối mạnh nhất đến lượng cơm tạo ra sau mỗi lần đun nấu. Theo đó, mỗi loại gạo sẽ có một độ nở khác nhau nên thể tích sau khi được làm chín có thể tăng gấp 1,5-3 lần so với trạng thái ban đầu. Ví dụ nếu bạn nấu gạo nếp Điện Biên, độ nở của gạo chỉ bằng 1/2 so với gạo 504. Do đó, lượng cơm tạo thành cũng có sự chênh lệch thấy rõ.

các loại gạo nấu cơm

  • Lượng nước đong

Thể tích cơm được tạo ra nhờ sự kết hợp của nước và gạo ban đầu. Nếu đong nước với lượng nhiều, hạt gạo sẽ ngấm nhiều nước, trương nở mạnh nên thể tích cơm tạo ra sẽ tăng gấp bội. Ngược lại khi cho quá ít nước, gạo nở kém nên lượng thành phẩm thu được cũng hạn chế về mặt thể tích. Cùng với đó, số chén cơm trên mỗi 1kg gạo ban đầu cũng ít hơn đáng kể. 

  • Loại thiết bị hỗ trợ

Việc sử dụng thiết bị hỗ trợ sẽ chi phối đến 2 vấn đề. Thứ nhất là độ thất thoát hơi và lượng nguyên liệu chính bị hao hụt. Cụ thể khi bạn nấu bằng nồi thủ công, độ khít nắp khá hạn chế nên hơi bay ra nhiều nên thành phẩm cũng bị co ngót.

Không chỉ vậy, còn bị ám mùi bên trên, cháy xém bên dưới nên lượng cơm thu được chẳng còn là bao. Nếu bạn sử dụng tủ cơm công nghiệp thì nhờ khả năng giữ hơi tốt, không tiềm ẩn nguy cơ cháy xém nên có thể tận thu 100% thành phẩm tạo ra.

dùng thiết bị nấu cơm tốt

✔️✔️✔️ XEM CHI TIẾT CÁC MẪU TỦ HẤP CƠM CÔNG NGHIỆP TẠI ĐÂY

1.2 Cách tính chính xác

Công thức tính toán chính xác lượng cơm tạo ra sau chế biến là:

  • Số kg cơm = số kg nguyên liệu ban đầu + nước cho vào + nước bay hơi

Tùy từng cách chế biến, loại gạo, phương tiện hỗ trợ mà các thông số này sẽ có đôi chút sai lệch. Tuy nhiên nhìn chung, cứ 60g gạo thì sau khi nấu sẽ cho ra 1 chén cơm. Như vậy 1kg sẽ tạo ra khoảng 16-17 chén cơm, tương đương với 8-10 suất ăn. Đối với gạo nở, con số này có thể tăng lên 30% (20-21 chén). Còn với các loại gạo ít nở (gạo lứt, gạo nếp), bạn “deal” xuống 40% so với giá trị trung bình (9-10 chén).

★★★ XEM THÊM: Nấu cơm bao nhiêu phút thì chín

2. Hướng dẫn cách nấu cơm ngon, nở đều nhiều chén nhất

2.1 Chọn loại gạo phù hợp

Thay vì chọn những loại gạo ít nở, nên ưu tiên loại nở xốp, thơm mềm, dễ ăn. Như vậy, vừa đảm bảo chất lượng món, lại vừa lời trong kinh doanh. Cụ thể, các chủ tiệm có thể lựa một trong số các cái tên sáng giá như: Hàm Châu, Tài Nguyên, Thơm Dứa, Sari, Nàng Thơm, Bụi Sữa. Nếu bạn chế biến khéo có thể tạo ra 18-20 chén cơm từ 1kg nguyên liệu ban đầu.

chọn loại gạo nấu phù hợp

2.2 Vo gạo đúng cách

Nếu nghĩ rằng vo gạo chỉ để làm sạch nguyên liệu thì bạn đã lầm to. Thao tác sơ chế này đa tác dụng hơn nhiều, cụ thể là sẽ giúp gạo tơi xốp, dẫn ẩm tốt hơn. Cơm chín mềm nhưng không bị bết vào nhau khi ra mẻ. Vậy nên, vo gạo đúng cách cũng là mẹo hay giúp gia tăng lượng thành phẩm tạo ra. Cách thực hiện rất đơn giản, bước đầu tiên là khuấy nhẹ nhàng và gạn bỏ phần tạp chất. Bước thứ 2 là xả nước lần nữa, vò từng hạt trong 2-3p rồi xóc cho thật ráo nước là đạt.

2.3 Đong nước đúng tỷ lệ

Mỗi loại gạo sẽ cần một lượng nước phù hợp để đủ làm chín nguyên liệu. Đảm bảo độ nở nhưng không gây nhão cơm. Theo đó, với gạo nở bạn nên “mix” theo tỉ lệ 1 gạo : 2 nước, gạo tẻ thường là 1 gạo : 1,5 nước. Còn với gạo nếp thì giá trị lý tưởng là 1 gạo: 0,8 nước.

đong nước vừa đủ

Có thể dùng tay để đo nước khi đong gạo nhưng độ chính xác không cao. Nếu cho nhiều gạo mà chỉ đo nước dâng cao hơn 1 đốt ngón tay thì thành phẩm rất dễ bị sống. Nếu nấu ít gạo, đong nước kiểu này đảm bảo sẽ nhão cơm.

2.4 Có thể ngâm gạo trước khi nấu

Ngâm gạo trước khi nấu thường chỉ áp dụng đối với các loại gạo hút ẩm kém như gạo nếp, gạo lứt. Thời gian ngâm là 4-5h, nếu muốn rút ngắn bạn có thể dùng nước ấm cho công đoạn này. Mục đích của thao tác trên là tăng độ dẫn ẩm cho gạo, giúp chúng trương nở ngay từ khi chưa nấu.

Nhờ vậy, lúc lên lửa, tốc độ xâm nhập của hơi nóng vào nguyên liệu sẽ nhanh hơn. Giúp rút ngắn thời gian nấu và gia tăng lượng thành phẩm tạo ra.

2.5 Dùng thiết bị nấu không bị dính đáy

1 trong những lý do khiến lượng cơm tạo ra bị hao hụt đáng kể chính là do hiện tượng cháy xém hoặc cơm bám dính đáy nồi. Nếu nồi nhỏ có thể mất 2-3 chén cơm vì nguyên nhân này. Nếu chế biến trên nồi lớn thì con số sẽ tăng theo tỷ lệ thuận. Do đó, để ngăn chặn tình trạng trên, hãy ưu tiên sử dụng thiết bị không dính đáy (nồi cơm điện cao cấp, tủ hấp cơm chuyên dụng). Việc tối ưu lượng cơm tạo ra theo cách này sẽ đặc biệt có ý nghĩa nếu chế biến thành phẩm để kinh doanh.

dùng thiết bị nấu công suất cao

2.6 Xới tơi cơm lên khi hoàn tất nấu

Nếu xới tơi cơm trước khi cho vào từng chén, giữa các hạt cơm sẽ được đệm bằng 1 lớp không khí. Nhờ vậy mà thể tích cơm sẽ tăng lên đáng kể. Bạn cũng sẽ đong được nhiều chén hơn so với bình thường. Thêm nữa, nhìn bát cơm tơi xốp trông hấp dẫn hơn nhiều so với 1 cục cơm đóng dính với nhau. 

Sau khi tìm hiểu về chủ đề 1 kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm, hẳn bạn đã vỡ lẽ ra nhiều điều. Bây giờ thì hãy dựa vào những thông tin hữu ích mà Quang Huy vừa chia sẻ để áp dụng vào thực tiễn bạn nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn