Cho dù bạn có là đầu bếp chuyên nghiệp thì cũng rất khó thoát được những tình huống dở khóc dở cười khi đứng bếp. Chẳng hạn như cơm cháy, thịt khét, canh mặn,…
Vì thế hãy bỏ túi ngay những cách chữa cơm khê sau đây để kịp thời “cứu cánh” bữa cơm gia đình. Những bí quyết này đã được nhiều người áp dụng, hiệu quả đạt được 100% nên các bạn có thể yên tâm thực hiện.
1. Nguyên nhân khiến cơm bị khê phổ biến
- Rơ le nhiệt của nồi bị hỏng:
Khi dùng một thời gian, các thiết bị, ốc vít trong nồi cơm sẽ dễ bị mòn và lỏng lẻo. Lúc này, người dùng thường thấy nồi bị nhảy nút sớm.
Nguyên nhân chính là vì lò xo giữa rơ le nhiệt và đít nồi bị giãn ra, lực nén yếu. Do vậy, chúng không còn nhạy, khiến cho cơm dễ bị cháy, có mùi khê.
- Lớp chống dính của nồi bị hỏng:
Khi nồi cơm được dùng trong một thời gian dài thì lớp chống dính phía trong rất dễ bị bong tróc. Chỉ cần tác động một lực hơi mạnh như: chà rửa, xới hơi mạnh tay,…là lớp màng chống dính sẽ bị bong.
Điều này khiến cho cơm bạn nấu ra dễ bị cháy, có mùi khê.
- Nồi điện kém chất lượng:
Nếu chẳng may mua phải hàng dởm được bán tràn lan trên thị trường thì chỉ sau vài ngày sử dụng là thiết bị sẽ bị hỏng.
Dễ nhảy nút sai, thậm chí còn gây ra chạm chập, cháy nổ. Cơm sau khi nấu ra không được ngon mà còn bị sống hoặc khét.
- Nấu với lửa quá to:
Đây là trường hợp nấu bằng bếp lửa, bếp than hoặc bếp ga. Chính vì thế, bạn sẽ khó có thể canh độ lớn của lửa sao cho phù hợp.
Nên đôi lúc lỡ tay để lửa quá to cũng khiến cho nồi cơm “cháy đen”.
☛☛☛ THỬ NGAY: Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện
2. Bật mí: Ăn cơm khê có sao không?
Cơm khê thì trên bề mặt vẫn khá trắng, không gây mất thiện cảm về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên, càng về gần dưới đáy nồi thì cơm lại càng ngả vàng, thậm chí có chỗ còn sém đen.
Nhiều bạn nấu cơm còn bị khê ngay từ lúc sôi nên cơm ngả vàng cả trên bề mặt. Hơn nữa, mùi khê còn khiến cơm bị mất ngon, đồng thời giảm vị ngon của các món ăn khác.
Ăn cơm khê thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mà chỉ tác động lên vị giác. Nhưng ăn phần gạo bị khê cháy dưới đáy (dù chỉ bị chút ít) rất dễ gây ung thư.
Vì thế, khi lấy cơm hãy hớt mỗi phần trắng trên bề mặt, không nên tiếc mà ăn cả phần khê dưới đáy.
3. Cách chữa cơm khê nhanh – đơn giản – hiệu quả tại nhà
Nấu cơm bị khét là điều chẳng ai mong muốn. Tuy nhiên, đôi lúc thiết bị nấu gạo sẽ bị trục trặc, dẫn đến “hạt ngọc cháy đen”, có mùi và không thể dùng được.
Lúc này, việc bỏ đi thực phẩm lỗi và nấu lại nồi cơm khác sẽ gây lãng phí và còn tốn nhiều thời gian chờ đợi. Chính vì thế, bỏ túi ngay 4 cách chữa cơm khê sau đây để cứu vãn nhé
3.1 Sử dụng nước lạnh
Cách nhanh, gọn, lẹ mà bạn có thể áp dụng khi phát hiện nồi cơm của mình bị khê là dùng nước lạnh.
- Lấy 1 bát nước lạnh, cho vào giữa lòng nồi. Ấn bát nước xuống sao cho miệng bát ngang bằng với lớp cơm bên trong.
- Sau 2’, mở nắp nồi ra kiểm tra thử tình trạng cơm bên trong. Mùi khê đã biến mất hoàn toàn, cơm ngon như mới nấu.
3.2 Sử dụng đầu hành lá
Hành lá chính là ứng cử viên hàng đầu liên quan đến việc khử mùi hôi thực phẩm. Nguyên liệu này dễ tìm kiếm, đa phần nhà nào cũng có sẵn.
Bên cạnh đó cách làm lại đơn giản, hiệu quả “cứu chữa” có thể lên đến 90%.
- Lấy 2-3 tép hành lá, bóc những phần hư, rửa sạch.
- Cắt lấy phần đầu của hành lá cho vào nồi, đậy nắp nồi lại.
- Để trong khoảng thời gian từ 5-7 phút là bạn có thể mở nắp nồi ra kiểm tra tình trạng mùi khê.
- Chắc chắn lúc này nồi cơm của bạn đã trở nên thơm ngon hơn rồi đấy.
3.3 Sử dụng bánh mì lát
Cách chữa cơm khê bằng bánh mì có thể đã quá quen thuộc với các chị em trong bếp rồi đúng không. Với kết cấu khô ráo, dễ thấm hút, bánh mì được coi là thực phẩm cực kỳ hữu hiệu trong việc hút mùi khê.
Khi này, bạn hãy rút dây cắm nồi cơm ra, đặt vài lát bánh mì vào trong, đậy nắp lại. Sau 5′ sẽ thấy bánh mì đã loại bỏ hoàn toàn mùi khê cháy rồi
3.4 Sử dụng than nóng
Đây là một trong những mẹo hiệu quả hay được ông bà ta sử dụng. Chỉ cần dùng vài cục than hồng, nóng rực lửa cho vào một cái bát.
Đặt chúng vào giữa lòng nồi, đậy kín nắp trong vòng 10’. Lúc này, than hồng bên trong sẽ phát huy tác dụng, hút hết mùi khê
Nhược điểm của cách làm này chính là việc tìm than hồng sẽ hơi khó khăn. Không phải lúc nào trong nhà cũng có sẵn than hồng để áp dụng trong trường hợp này.
➤➤➤ THAM KHẢO: Cách nấu cơm gà cực ngon tại nhà
4. Hạn chế khê cháy khét, hao hụt gạo tối đa với tủ cơm công nghiệp
Nếu cần nấu với SLL thì chắc chắn việc áp dụng các mẹo trên để chữa cơm khê là điều bất khả dĩ. Chính vì thế, lựa chọn 1 sản phẩm tốt, có thể khắc phục được các vấn đề như trên là điều cần thiết.
Ngay lúc này, tủ cơm công nghiệp chính là sản phẩm nói không với cơm khê hiệu quả nhất dành. Chiếc tủ này được thiết kế rất là linh hoạt, đa dạng các kích thước.
Hiện được bán tại cửa tiệm Inox Quang Huy, nơi chuyên bán các sản phẩm gia dụng với chất lượng cao mà giá thành cực kỳ phải chăng.
3.1 Chất liệu inox 304 không bám dính thực phẩm
Tủ cơm công nghiệp được làm từ inox 304 cực kỳ bền và có tính thẩm mỹ cao. Cấu tạo thành nồi gồm 2 lớp vỏ inox chất lượng cao để tăng độ rắn chắc, ở giữa 2 lớp sẽ là một lớp cách nhiệt giúp hạn chế thất thoát nhiệt ra ngoài môi trường.
Chính vì đây là inox chất lượng cao nên việc chống bám dính thực phẩm cũng rất tốt. Không gỉ, lành tính và an toàn với môi trường nên bạn có thể yên tâm về mặt chất lượng.
✔✔✔ XEM CHI TIẾT: Tủ cơm công nghiệp 8 khay
3.2 Set nhiệt độ và thời gian nấu như ý
Khó khăn trong việc nấu cơm với SLL như vậy chính là canh được nhiệt độ sao cho phù hợp. Đảm bảo thành phẩm nấu ra mềm, dẻo, ngon.
Mà tủ cơm này lại có sẵn bảng điều khiển để cho bạn có thể set nhiệt độ và thời gian thích hợp cho quá trình nấu.
Tủ đã được thiết lập sẵn nhiệt độ phù hợp cho bạn nên bạn chỉ cần khởi động máy, cài thời gian (thường từ 50-55 phút).
Sau đó, để máy vận hành là đã có thể cho ra những mẻ cơm chất lượng rồi.
3.3 Đảm bảo chất lượng thành phẩm với SLL
Thiết bị được coi là trợ thủ đắc lực mà nhiều người muốn có. Bằng hệ thống vận hành tự động cực kỳ chuyên nghiệp.
Có bảng điều khiển giúp cài đặt các chỉ số nhiệt độ, áp suất, thời gian hợp lý nên cơm nấu ra rất ngon, mềm, dẻo.
Hy vọng, những cách chữa cơm khê chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp bạn “chữa cháy” những lúc cần thiết. Tuy nhiên, nếu là người kinh doanh, hãy chuyển sang sử dụng ngay nồi hấp cơm công nghiệp. Thiết bị này sẽ giúp quá trình nấu nhanh chóng, hạt cơm thành phẩm đạt chuẩn Mềm – Xốp và rất Thơm.