Skip to main content

3 Cách Chữa Cơm Nhão: Nhanh, Hiệu quả, An toàn nhất

anh tuyet anh tuyet
1.800 Lượt xem
0 Bình luận

Trong các cách chữa cơm nhão, người ta thường áp dụng 2 nguyên tắc: dùng nhiệt để làm bay hơi nước hoặc sử dụng vật hút ẩm để cải thiện. Và thực tế cho thấy cả hai phương án trên đều mang đến thành quả ngoài mong đợi.

cơm nhão

1. Cơm bị nhão do đâu? 3 nguyên nhân chính

Khi nấu cơm, có hàng tá TH có thể xảy ra nhưng phổ biến nhất vẫn là cơm khô và nhão. Vậy bạn có biết cơm nhão do đâu? Hãy điểm qua 3 nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng này nhé!

1.1 Đong quá nhiều nước

Đây là lý do có ý nghĩa quyết định, bởi khi bạn cho nước quá nhiều, gạo sẽ chuyển từ trạng thái sống sang chín,  và nhuyễn nát do độ ẩm dư thừa. Lúc này, thành phẩm không còn giữ nguyên trạng thái ban đầu mà trương phình, hạt nọ dính vào hạt kia, cực khó ăn. Và cho dù có sử dụng loại gạo xịn đến mức nào, nồi “chất” đến bao nhiêu thì cũng không thể “gánh” nổi chất lượng thành phẩm

1.2 Không san bằng gạo trước khi nấu

Khi cho gạo vào nồi, nếu để xô lệch khiến 1 bên nhận được nhiều nước hơn, 1 bên thiếu nước thì hệ quả là bên nhão nhoét, bên khô khốc. Ngoài ra, việc san gạo không đều trước khi nấu cũng dẫn đến hiện tượng mất cân bằng về độ ẩm khi chế biến và cho ra kết quả tương tự. Điều này khiến nồi cơm trông chẳng khác gì xoong cháo đặc.

Không san bằng gạo khi nấu

1.3 Nồi nấu cơm bị hư hỏng

Nếu nồi nấu bị hỏng,  khả năng gia nhiệt yếu kém thì sẽ có hiện tượng gạo bị ngâm trong nước lâu, khiến hạt ngậm nước và phình to ra. Khi đó, dù bạn cho nước vừa phải, không quá tay thì cơm vẫn nhão như thường. Vì nguyên liệu đã hút một lượng nước quá lớn từ trước đó. 

✖✖✖ PHẢI ĐỌC: Cách đo nước nấu cơm

2. Cách chữa cơm nhão “phút mốt” cực đơn giản cho mọi nhà

2.1 Xới tơi cơm nhão và phơi gió

Khi cơm bị nhão, bạn càng để chúng tích lại thành khối thì vấn đề càng khó cải thiện. Thay vào đó, hãy xới thật tơi cơm và trải thành bản mỏng, phơi nơi thoáng gió, độ ẩm thấp.

Xới tơi và phơi khô cơm nhão

Khi đó, từng hạt cơm được tiếp xúc với không khí bên ngoài. Nguyên tắc chung là hơi nước sẽ đi từ nơi có độ ẩm cao sang nơi có độ ẩm thấp. Chính vì vậy, nước sẽ hóa hơi và phân tán vào môi trường xung quanh. Nhờ vậy mà hạt cơm sẽ bớt ẩm, se lại và khô đi đáng kể.

2.2 Xới cơm ra và đảo trên bếp

Một cách hay khác giúp xử lý nhanh tình trạng cơm nhão là đảo nhanh trên lửa lớn. Đây cũng là cách loại bỏ nước trong thành phẩm nhưng không dựa vào nguyên tắc chênh lệch gradient nồng độ.

đảo cơm nhão trên bếp

Theo đó, cơm sẽ nhận nhiệt từ bếp đun và nước bên trong. Mỗi hạt cơm sẽ chuyển từ trạng thái lỏng sang hơi, bay ra ngoài. Như vậy thành phẩm sẽ giảm bớt nước, giảm kích thước và săn lại thấy rõ.

2.3 Tận dụng bánh mì sandwich

Để thực hiện theo cách này, đầu tiên cần đánh tơi cơm trong nồi. Sau đó, đặt vài lát bánh mì kẹp lên trên mặt cơm, để chừng t1h và check kết quả. Nhờ có độ ẩm cực hạn chế, bánh sẽ hút ẩm từ cơm nhão. Từ đó, từng hạt cơm sẽ dần khô đi, co lại và không còn đóng bánh vào nhau.

Bánh mì sandwich chữa cơm nhão

Để tăng cường hiệu quả, bạn có thể sấy kiệt sandwich để tối ưu khả năng hút ẩm. Ngoài ra việc đưa cơm ra ngoài, dàn mỏng rồi đặt bánh lên cũng mang lại tác dụng rõ rệt hơn so với việc giữ nguyên thành phẩm trong nồi.

➤➤➤ NÊN BIẾT: Cách chữa cơm bị khê

3. 4 mẹo nấu cơm ngon không nhão chuẩn xác nhất

Vì sao họ có thể nấu cơm tơi xốp, dẻo thơm với chất lượng đều chằn chặn mỗi ngày, còn bạn thì không? 

3.1 Căn chỉnh lượng nước nấu cơm phù hợp

Không có 1 công thức chung cho tất cả các loại gạo nấu cơm. Bởi mỗi nguyên liệu thì sẽ có 1 nhu cầu nước khác nhau. Mỗi loại nồi có cơ chế giữ nhiệt, thoát hơi đặc trưng, chẳng đại diện nào giống đại diện nào. Vậy nên, để nấu cơm ngon, bạn cần phải cân chỉnh và đong nước. Đặc biệt, ngay khi tìm mua cần hỏi qua người bán về đặc tính của từng đối tượng. Như vậy sẽ hạn chế được cả 2 thái cực: cơm nhão, khô.

Căn nước nấu cơm

3.2 Hạn chế ngâm gạo trước khi nấu

Điều này chỉ đúng với các loại gạo nếp vì chúng cứng và khả năng hấp thụ nước kém hơn. Còn với gạo tẻ, điều này chỉ khiến cho gạo hút nước, dư ẩm. Khi nấu mà vẫn cho lượng nước như bình thường thì nguy cơ cơm nhão là không thể tránh khỏi. Vậy nên, để ngăn ngừa tình trạng này, tạo điều kiện cho việc ước lượng nước chính xác thì hãy hạn chế ngâm gạo nhé!

3.3 Không nên vo gạo bằng nước nóng

Không nên vo trực tiếp bằng nước nóng cũng là tip hay để tránh tình trạng nhão dính, đồng thời giữ được trọn vẹn tinh hoa của hạt gạo. Trong lớp màng trấu bọc xung quanh tiềm tàng lượng lớn vitamin B1, các dưỡng chất quý giá khác. Nếu nước có nhiệt độ trên 70°C có thể gây phân hủy hoặc làm tiêu biến đi hoàn toàn những chất này. Thành phẩm nấu xong không bảo toàn trọn vẹn được các dưỡng chất, cực kỳ lãng phí.

Không nên vo gạo với nước nóng

Hơn nữa, nước nóng có thể gây hậu quả xấu đến kết cấu ban đầu của hạt gạo. Nếu bị vò xát bằng nước nóng gạo rất dễ nát hoặc chảy nhựa, thành phẩm nhão nhoét. Từng hạt không có độ tơi nên ăn vào cũng mất ngon. Tốt nhất nên vo sơ trực tiếp dưới vòi nước lạnh, không chà sát kỹ để giữ nguyên tinh chất của từng hạt gạo.

3.4 Kiểm tra nồi thường xuyên trong khi nấu

Trong TH mới mua nồi cơm điện hoặc đổi loại gạo mới, nấu chưa quen tay thì cần check hoạt động của nồi định kỳ. Nếu thấy cuối giai đoạn nấu mà nước vẫn còn nhiều thì hãy tạm ngưng để loại bỏ nước dư thừa ngay và luôn. 

Ngoài ra, để phòng ngừa nguy cơ nồi bị hư hỏng, gia nhiệt kém khiến gạo bị trương do thì hãy theo dõi tiến độ đun nấu của nồi. Nếu có sự cố thì hãy sửa chữa sản phẩm trước khi sử dụng trở lại nhé!

Kiểm tra nồi cơm khi nấu

3.5 Ứng dụng tủ nấu cơm công nghiệp

Có 1 cách cực hữu hiệu giúp cơm nấu ra luôn thơm ngon, chuẩn vị đó chính là mua tủ nấu cơm công nghiệp. Thiết bị này là làm chín cơm bằng hơi, hệ thống khay đựng thủng lỗ giúp tránh ứ nước. Đặc biệt là không gian bên trong siêu kín khít, gia nhiệt và giữ nhiệt cực tốt. Vậy nên, cơm vừa chín nhừ, vừa khô ráo, thơm nức

Không chỉ nấu cơm siêu đỉnh, thiết bị còn ghi điểm tuyệt đối bởi kết cấu tinh gọn, năng suất “thượng thừa”, sử dụng siêu bền, siêu tiết kiệm điện. Ngoài ra, tủ cũng có thể chế biến đa năng 7749 món để tối ưu menu hàng quán.

tủ nấu cơm không nhão

Tìm kiếm cách chữa cơm nhão chỉ là việc làm bất đắc dĩ. Bởi dù hiệu quả đến nhường nào thì chất lượng món bị ảnh hưởng nặng nề. Do đó, hãy nằm lòng những mẹo trên để có được thành phẩm luôn thơm ngon, không còn phải lo cơm khô, cơm nhão bạn nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn