Chưa có món ăn nào có tốc độ hoàn thiện món nhanh như cơm cá hồi bơ. Trong khi đó thành phẩm tạo ra lại cực “healthy”, thơm ngon, vừa miệng.
1. Cơm cá hồi bơ – món ngon gây sốt trên mạng xã hội
Cách đây hơn 3 năm, cơm cá hồi bơ là món ăn được PR bởi 1 tiktoker người Mỹ. Sau đó đã nhanh chóng gây sốt MXH với hàng chục triệu lượt view chỉ sau 2 tuần. Và ngay sau đây, chúng ta hãy cùng khám phá 3 điều đặc biệt đến từ món ngon độc đáo này nhé!
1.1 Nguyên liệu dễ tìm
Bạn chỉ dạo quanh 1 vòng siêu thị là có thể sắm “full” nguyên liệu làm nên món ăn này. Thậm chí có thể tìm thấy ngay trong tủ lạnh của gia đình mình.
Thật vậy, các thành phần hoàn thiện chỉ bao gồm thăn cá hồi, trái bơ, các loại sốt, tương và rong biển. Khi cần, bạn có thể chế biến ngay và luôn, không mất công chạy ngược chạy xuôi để “săn” đủ nguyên liệu như các món ăn cầu kỳ khác.
1.2 Chế biến nhanh, đơn giản
Để hoàn thiện 1 món ăn full thành phần dưỡng chất có thể sẽ mất ít nhất 1h cặm cụi trong nhà bếp. Thế nhưng chỉ sau chừng nửa tiếng là có thể cho “ra lò” cơm cá hồi bơ nóng sốt, dẻo thơm. Điều này là bởi ngoài việc nấu chín cơm, chiên nóng cá thì khâu mix trộn chỉ vài phút là xong.
1.3 Dưỡng chất đủ đầy
Trông thì đơn giản vậy nhưng thành phần dinh dưỡng của cơm cá hồi bơ phải nói là cực “khét” đấy! Bạn cần bao nhiêu đường bột thì đều đã có trong phần cơm nóng.
Cá hồi siêu giàu đạm và chứa “7749” vi chất vàng: omega 3, omega 6, vitamin D, E… Rong biển chứa cơ số vi khoáng có lợi và “bonus” chất xơ cho cơ thể. Ngoài ra các gia vị đi kèm cũng tích hợp không ít những dưỡng chất có lợi, vitamin và 1 lượng nhỏ chất béo. Vậy nên, chỉ cần “đánh chén” 1 đĩa cơm cá hồi bơ thì đảm bảo bạn sẽ vừa đã miệng, no nê mà năng lượng cũng sẽ hồi sinh ngay lập tức.
➤➤➤ SHARE NGAY: Cách làm cơm trộn cá hồi
2. Cách làm cơm cá hồi bơ thơm ngon, bổ dưỡng tại gia
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thăn cá hồi: 2 lạng
- Gạo Bắc Hương: 1/2 lon
- Bơ 034: 1/2 quả
- Rong biển khô dạng lá: 8-10 lá
- Kim chi: 1 bát nhỏ
- Tương ớt: 1 thìa canh
- Sốt mayonnaise: 30ml
- Nước tương: 1 thìa canh
- Tiêu: 1/2 thìa cafe
2.2 Các bước thực hiện
2.1. Nấu cơm
- Cho Bắc Hương vào nồi cơm điện, vo kỹ vài lượt rồi châm nước xăm xắp, bật chế độ nấu như bình thường.
- Khi nguyên liệu chín thì xới cho tơi và đậy nắp, giữ nguyên chế độ ấm để giữ nóng cho thành phẩm
2.2. Sơ chế và làm chín cá
- Thăn cá hồi mua về đem chao qua nước muối cho sạch bề mặt, tráng qua và “mix” thêm chút hạt nêm, tiêu và bột canh, ướp 30′ là đạt
- Làm nóng dầu ăn, chiên vàng 2 mặt của nguyên liệu, khi thấy dậy mùi thì lấy ra bát, dùng thìa chà cho nhỏ
2.3 Mix trộn nguyên liệu và hoàn thiện
- Xới cơm ra bát, thêm cá hồi vào rồi rưới sốt, tương, cuối cùng dùng đũa thật đều tay
- Bỏ vỏ, xắt bơ thành từng miếng, sau đó cho cả bơ, kim chi và cơm trộn vào trong miếng rong biển, cuộn lại để thưởng thức.
2.3 Thành phẩm
- Do sử dụng các nguyên liệu “thứ thiệt”, công thức chuẩn đét nên thành phẩm có tạo hình đẹp mắt, mùi vị rất thơm ngon. Ăn có vị bùi bùi, beo béo, ngậy nhưng vẫn dễ “thẩm” nhờ sự thanh mát của phần thịt quả bơ.
3. Bí quyết gìn giữ giá trị dinh dưỡng tối đa cho món cơm bơ cá hồi
Hàm lượng dinh dưỡng của món ăn lệ thuộc vào 3 yếu tố là: chất lượng của nguyên liệu, quy trình chế biến và thời điểm thưởng thức món. Nếu muốn tối ưu cả 3 phương diện này thì cần lưu ý những điều cơ bản sau:
- Chọn lựa nguyên liệu chất lượng
Cần phải chọn hàng chuẩn, tươi ngon, vừa thu hái hoặc đánh bắt để có được thành quả như ý. Đặc biệt, không chỉ quyết định chất lượng món, nguyên liệu còn chi phối mạnh mẽ đến độ an toàn, vệ sinh khi thưởng thức. Do đó, hãy tìm kiếm đơn vị cung ứng uy tín, phân phối mặt hàng có nguồn gốc rõ ràng để khỏi phải lăn tăn về điều này bạn nhé!
- Nấu cơm & cá bằng tủ hấp chuyên dụng
So với việc làm chín bằng dầu mỡ, hấp cá là lựa chọn có lợi cho sức khỏe hơn hẳn. Việc nấu cơm cũng tương tự như vậy, nếu bạn để nguyên liệu ngập chìm trong nước rồi đun sôi thì dưỡng chất sẽ thất thoát 1 lượng lớn. Trong khi đó nếu làm chín bằng hơi, vitamin và vi khoáng sẽ được bảo toàn trọn vẹn trong mỗi hạt cơm.
Và có 1 giải pháp cực hay ho giúp bạn chuẩn hóa chất lượng món, đó là sắm ngay tủ hấp cơm chuyên dụng để chế biến cơm và cá hồi. Đặc biệt, con tủ này không chỉ cho ra lò thành phẩm bao xuất sắc mà tốc độ hoàn thiện món cũng siêu nhanh, sử dụng tiện lợi, ít tốn kém và độ đa năng cũng khỏi bàn.
- Thưởng thức ngay khi còn nóng
Khi thưởng thức nóng, hương vị món sẽ cực dậy mùi và thơm ngon. Điều này gây kích thích vị giác, giúp tiết nhiều enzim tiêu hóa và có thể hấp thu triệt để lượng dưỡng chất bên trong. Các nghiên cứu thực tế cũng cho thấy khi ăn thức ăn nóng, tốc độ tiêu hóa sẽ được tăng cường và con đường tuần hoàn dưỡng chất cũng được đẩy mạnh. Vậy nên, hãy sử dụng món ngon này ngay khi còn nghi ngút khói nhé!
Cơm cá hồi bơ được xem là “cực phẩm” ẩm thực bởi vừa có tạo hình siêu cuốn, lượng dưỡng chất dồi dào, lại vừa mang mùi vị vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Vậy bạn sẽ không bỏ lỡ món ngon này chứ?