Cơm dừa Thái là loại cơm có vị béo béo và mùi thơm nhẹ nhàng của dừa. Dừa có thể kết hợp để nấu rất nhiều món ăn khác nhau. Món cơm dừa có thể kết hợp với hoa quả để làm cho món cơm trở nên hấp dẫn và thanh mát hơn cho những ngày trời oi bức. Hãy cùng Inoxquanghuy tìm hiểu cách làm món cơm dừa Thái ngon, lạ miệng ngay sau bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm cơm dừa Thái
- 2 chén gạo Thái hoa nhài.
- 1 cốc nước cốt dừa.
- 2 cốc nước.
- 1 thìa nho khô
- 1 thìa muối.
- 1 thìa canh dừa vụn khô, ngọt.
Cách làm món cơm dừa Thái thơm ngon:
Bước 1:
Gạo đem vo sạch với nước rồi để ráo.
Bước 2:
Xoa dầu lên đáy nồi sâu rồi cho gạo vào nồi cùng với nước, nước cốt dừa và chút muối, sau đó trộn đều lại với nhau. Bật bếp lên và đun cho đến khi cơm sôi thì vặn nhỏ bếp lại để cơm tiếp tục sôi ở lửa nhỏ.
Đến khi nước trong nồi bốc hơi gần hết và có các lỗ nhỏ trên bề mặt cơm do quá trình đun sôi thì đảo cơm lên để cơm không bị dính ở đáy nồi hoặc bị cháy. Đậy nắp nồi và để lửa nhỏ từ 15 đến 20 phút hoặc cho đến khi gạo hấp thụ gần hết chất lỏng.
Bước 3:
Kiểm tra độ chín bằng cách dùng nĩa kéo cơm sang một bên. Nếu vẫn còn một lượng chất lỏng thì hãy hấp cơm thêm vài phút nữa. Nếu hết chất lỏng thì tắt bếp.
Bước 4:
Sau đó cho một thìa nho khô vào và dùng đũa đảo đều lên. Đậy nắp nồi và giữ nóng trong khoảng 10 phút cho đến khi nho khô nở phình ra.
Bước 5:
Cuối cùng là tắt bếp. Khi bạn đã sẵn sàng để phục vụ thì xới cơm ra đĩa rồi rắc đều dừa vụn khô lên trên bề mặt cơm và thêm vài cọng rau mùi xung quanh để đĩa cơm của bạn trở lên bắt mắt hơn.
Bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian làm cơm dừa Thái bằng cách nấu bằng nồi cơm điện.
Cách nấu cơm dừa Thái bằng nồi cơm điện
Bước 1: Cho gạo vào nồi cơm điện sau đó cho 2 cốc nước, 1 cốc nước dừa, 1 thìa dừa vụn khô vào rồi dùng thìa khuấy đều lên để cho hương vị dừa lan tỏa đều và tránh gạo bị vón cục.
Bước 2: Đậy nắp nồi và bật nồi sang chế độ nấu. Sau khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm nóng thì bạn có thể nấu thêm 10 – 15 phút để cho nguyên liệu trong nồi được chín đều.
Bước 3: Khi cơm chín thì bạn lấy thìa xới đều cơm lên để cơm có thể tăng thêm hương vị và độ mịn cho cơm.
Bước 4: Xới cơm ra đĩa và rắc đều dừa vụn khô lên trên bề mặt và thưởng thức.
Mẹo để làm cơm dừa Thái ngon
Để làm món cơm dừa Thái ngon thì bạn nên chọn gạo Thái hoa nhài để nấu là tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể dụng loại gạo khác nếu bạn thích. Gạo Thái hoa nhài hay còn đợc gọi là gạo Jasmine, đây là loại gạo hạt dài, khi nấu có mùi rất thơm.
Để có thể giảm thời gian khi nấu món cơm dừa Thái này thì bạn có thể ngâm gạo vào trong nước lạnh khoảng 30 phút trước khi nấu.
Trên đây là cách làm cơm dừa Thái ngon mà Inoxquanghuy giới thiệu đến bạn. Hy vọng với cách làm này, bạn có thể làm cho gia đình mình một bữa cơm dừa Thái thật ngon nhé. Chúc các bạn thành công!
>>> Với món cơm dừa thơm ngon lạ miệng này, sẽ rất hút khách nếu bạn kinh doanh quán ăn đó. Nếu bạn có ý định thì hãy tham khảo ngay chiếc tủ nấu cơm điện để hỗ trợ công việc cho bạn nhé!