Thật khó để biết đâu là nguyên liệu làm nên “linh hồn” của món cơm gà cà ri bởi mỗi thành phần đều có vai trò ngang ngửa, không hề kém cạnh. Đặc biệt, sự kết hợp hoàn hảo đã tạo ra thành phẩm có 1 0 2, “ngửi là phê, thử là mê”.
1. Cơm gà cà ri và 3 điều có thể bạn chưa biết
1.1 Nguồn gốc
Cà ri vốn là niềm tự hào của ẩm thực Ấn Độ và cũng chính là yếu tố liên kết các thành phần nguyên liệu của món ăn được đề cập trong bài viết này. Mặc dù vậy, nhiều người lại cho rằng cơm gà cà ri tại Việt Nam có xuất xứ từ Nhật Bản – Nơi cà ri du nhập vào những năm cuối của thế kỷ 19 bởi những người Anh. Và hiện nay, khi nhắc đến món ăn này, nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến Xứ sở Mặt trời mọc thay vì Ấn Độ – Cái nôi của của gia vị làm nên món.
1.2 Hương vị
Cách xa 3 mét, thậm chí 30 mét bạn cũng có thể cảm nhận thấy mùi thơm lan tỏa, cực ấm áp và dễ chịu. Đặc biệt là khi thưởng thức, chúng ta sẽ được tận hưởng sự hài hòa, sánh quyện của phần nước sốt sóng sánh, cay cay, thơm thơm và đậm vị. Thịt gà cực mềm nhưng vẫn săn, ngấm đều gia vị. Cà rốt và khoai tây nhừ vừa độ, mang vị bùi bở cực dễ ăn. Đặc biệt là khi dùng nóng cùng cơm trắng thì đảm bảo ngon “vét đĩa”.
1.3 Giá trị dinh dưỡng
Trong món ăn đặc biệt này, bạn có thể tìm thấy tất cả các thành phần thiết yếu cho cơ thể:
- Tinh bột: Có rất nhiều trong cơm trắng, khoai tây
- Chất đạm: là thành phần chính của thịt gà
- Chất béo: hàm chứa trong một phần thịt và dầu ăn
- Chất xơ: được tìm thấy ở cà rốt, hành tây, thậm chí có trong cả khoai tây, cơm trắng
➽➽➽ PHẢI XEM: Cách nấu cơm gà siêu ngon
2. Cách nấu cơm gà cà ri thơm ngon, dinh dưỡng tại nhà
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ
- Thịt gà
- Khoai tây
- Bột bắp
- Cà ri
- Hành tây
- Trứng gà
- Sả
- Hành tím
- Gia vị cơ bản
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm gạo trong 3h rồi vo sạch, để ráo, rang thơm
- Thịt gà chặt khúc, rửa qua nước lạnh rồi cho vào thau chứa 3 lít nước muối 0,9%, 50ml giấm và 50ml rượu, ngâm trong 30′, xả bằng nước sạch. Cuối cùng là lách bỏ phần xương rồi tráng lại một lần nữa, để ráo.
- Hành tây cắt dọc, bổ múi cau. Khoai tây và cà rốt cắt khúc quân cờ cỡ 2-3cm
- Cho gạo vào nồi, thêm nước vượt quá lượng gạo cỡ 1 đốt ngón tay và nấu chín.
2.2.2. Rán gà
- Đánh đều trứng gà rồi cho bột bắp vào một bát riêng. Sau đó lăn gà thấm đều bột bắp rồi chuyển vào bát trứng gà, nhúng đẫm. Lặp lại thao tác 2-3 lần
- Sau khi lăn bột và trứng, cho thịt gà vào nồi chiên không dầu, nướng vàng trong 20′, gắp ra đĩa
2.2.3. Chế biến cà ri
- Phi thơm hành tím, sả rồi thả khoai tẫy cà rốt vào. Nêm 1 thìa hạt nêm, xào nhanh tay cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.
- Tiếp tục thêm hành tây và đảo trong 2′, đổ 1,5 lít nước vào đun sôi.
- Khi nước sôi, bạn thêm cà ri vào nồi. Đồng thời nêm muối, ớt bột, tiêu, nước mắm và hạt nêm theo tỉ lệ: 1 : 2 : 2 : 2 : 4 (đơn vị đong là thìa cà phê). Khuấy nhẹ tay cho gia vị hòa tan vào dung dịch
- Chờ nước sôi lăn tăn, gia giảm gia vị cho vừa miệng rồi ninh thêm trong 45′
2.2.4. Hoàn thiện
- Xới cơm trắng ra đĩa, thịt gà cắt miếng vừa ăn, xếp lên trên phần cơm trắng
- Khoai tây, cà rốt xếp vây quanh đĩa cơm, rưới nước sốt lên và thưởng thức ngay
2.3 Thành phẩm
- Thành phẩm tạo ra có màu rất bắt mắt, xen lẫn màu trắng ngà của cơm là phần gà chiên vàng ruộm, thịt đặc biệt mềm thơm. Kế đó, phần khoai tây màu vàng mơ, cà rốt đỏ cam trông cực hấp dẫn. Nếm thử bạn sẽ thấy sự đậm đà và mùi thơm sực của các nguyên liệu thành phần. Thưởng thức vào những ngày se lạnh đảm bảo ngon “bá cháy”.
✦✦✦ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Tủ nấu cơm công nghiệp 12 khay
3. Mẹo làm cơm gà cà ri nhanh mà vẫn thơm ngon, chuẩn vị, hút khách
Trong kinh doanh, để có được món cơm gà cà ri thơm ngon, chuẩn vị nhưng được chế biến nhanh gọn, bạn đừng quên những bí kíp sau đây:
3.1 Nấu cơm bằng tủ hấp chuyên dụng
Khi nấu cơm bằng than, gas, kể cả nồi cơm điện, bạn sẽ tốn cả giờ đồng hồ. Nếu nấu với số lượng lớn, phục vụ hàng trăm suất cơm mỗi ngày thì thời gian còn nhân lên gấp bội vì nồi thường có dung tích bé. Vậy nên, ngày nay để chế biến, các hàng quán hiện đại thường sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp bởi:
- Thời gian nấu siêu nhanh, chỉ tầm 40 phút là hoàn thành một mẻ
- Lượng thành phẩm thu được sau mỗi mẻ nấu cực lớn, có thể lên tới hàng trăm suất cơm
- An toàn tuyệt đối nhờ sự hỗ trợ của bộ phận ngắt tự động aptomat
- Hiệu suất tạo thành phẩm đạt 100% vì chất lượng siêu đồng nhất, không bị cháy, nhão, khê…
- Rút ngắn chi phí bảo dưỡng, tuổi thọ lên tới 10 năm. Đồng thời, không tiêu tốn nhiều điện năng khi sử dụng
3.2 Hầm nhừ gà cà ri bằng nồi cháo điện
Một trong những bước quan trọng quyết định chất lượng của món gà cà ri chính là công đoạn hầm nhừ. Khi sử dụng nồi nấu bằng bếp củi, bếp than hoặc bếp gas, bạn phải mất hàng tiếng cho khâu chế biến này. Trong khi đó với sự hỗ trợ của nồi cháo điện, chúng ta chỉ mất khoảng 30 phút để hoàn thiện. Đó là chưa kể đến chất lượng thành phẩm cực ổn, siêu thơm ngon và không lẫn mùi khó chịu như phương pháp cũ.
Chẳng những vậy, bạn không hề phải tốn công canh chừng hay hì hụi tiếp nhiên liệu bởi thiết bị vận hành tự động theo cài đặt ban đầu. Và quan trọng hơn là trong một đơn vị thời gian, bạn có thể tạo ra mẻ cà ri với dung tích lớn để phục vụ khách.
Sức hấp dẫn của cơm gà cà ri là điều khỏi cần bàn cãi, chẳng những vậy, món ăn này còn hợp khẩu vị của nhiều người. Vậy nên, nếu bạn đang có ý định mở quán kinh doanh thì đừng chần chừ nhé!