Cơm nắm rong biển được chế biến từ 2 thành phần chính là lá rong biển và cơm trắng. Bên cạnh đó còn có thêm phần nhân cá thơm nức và các loại rau củ dễ kiếm như cà rốt, hành tây.
1. Cơm nắm rong biển – món ngon đa vị Hàn – Nhật
Cơm nắm rong biển là món ăn kinh điển của nhiều quốc gia tại châu Á. Trong đó, nổi nhất phải kể đến Nhật Bản và Hàn Quốc. Vậy đại diện này có điểm gì mà được nhiều ngươi mê mẩn đến vậy?
1.1 Hình thức đẹp mắt
Nhìn vào diện mạo bên ngoài, bạn chỉ muốn thưởng thức ngay và luôn vì trông cực hấp dẫn và cuốn hút. Bên ngoài thành phẩm được bao bằng lớp rong biển khô màu xanh sậm, óng ánh như gọi mời. Khi cắt ra sẽ thấy xen giữa phần cơm trắng là nhân cá có màu hồng da hoặc ngả cam.
1 số đại diện còn điểm xuyết hành tây, cà rốt vàng ươm, bắt mắt vô cùng. Chẳng những vậy, tạo hình cơm cũng rất đẹp, thường được hoàn thiện theo hình tam giác hoặc vuông, nhỏ xinh xinh trông cực thích.
1.2 Hương vị thơm ngon
Hương vị của món ăn cũng không phải dạng vừa, rong biển giòn rụm và thơm phức. Lại thêm phần cá hồi, cá ngừ siêu chất lượng, bùi ngậy và các loại rau củ đi kèm nên chất lượng. Thành phẩm phải nói là siêu đỉnh. Vào bữa sáng mà lót dạ bằng vài chiếc cơm nắm sốt dẻo thì còn gì bằng.
➤➤➤ PHẢI XEM: Cơm trộn Hàn Quốc bao nhiêu calo
2. 2 cách làm cơm nắm rong biển nhanh gọn, đơn giản nhất
3.1 Kiểu Hàn
Món ăn này có màu sắc cực ngon mắt, chẳng những ở phần rong biển phía ngoài mà còn ở vụn rong biển, hành tây, cà rốt nằm xen cùng cơm trắng. Đó là chưa kể đến lớp nhân cá ngừ siêu hấp dẫn, tỏa mùi thơm nức, ngửi qua cũng đủ “chết thèm”.
3.1.1 Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 1 bát con
- Hành tây: 1/2 củ
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Vừng rang: 20 gam
- Muối tinh: 20 gam
- Sốt mayonaise: 3-4 thìa canh
- Nước cốt chanh (lượng tương ứng với 1 quả)
- Cá ngừ đóng hộp: 1 hộp
- Tiêu xay: 1 nhúm nhỏ
- Rong biển vụn: 1 lạng
- Rong biển lá: 8-10 lá
3.1.2 Cách thực hiện
- Làm sạch cà rốt, hành tây rồi đem băm nhỏ, tiếp đến đảo thơm hành.
- Cho cá ngừ vào bát lớn, thêm mayonnaise, tiêu xay, nước cốt chanh
- Vo gạo 2-3 lượt để loại trừ tạp chất, để ráo rồi cho vào khay. Chế biến trong tủ hấp cơm công nghiệp chừng 45′ thì lấy ra, xới đều.
- Cho cơm vào chiếc đĩa lớn, thêm rau củ xào, vừng rang, vụn rong biển và ít muối.
- Làm sạch tay, thấm khô, lăn lòng bàn tay qua muối tinh để giảm ma sát khi thực hiện
- Dàn 1 lớp cơm vừa phải lên lòng bàn tay. Ấn và đục 1 lỗ nhỏ ở phần trung tâm rồi nhồi cá vào để làm nhân
- Tiếp tục phủ 1 lớp cơm nữa lên phía trên và làm khít các mối nối. Tiếp theo, tạo hình cơm theo ý muốn trước khi bao ngoài bằng rong biển lá (Bạn có thể quấn rong biển toàn phần hoặc chỉ giới hạn ở viền ngoài, phần trung tâm với vai trò trang trí)
➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Tủ cơm công nghiệp 12 khay
3.2 Kiểu Nhật
Cơm nắm kiểu Nhật đặc trưng với tạo hình tam giác, đầy đặn và cực xinh xắn. Bên ngoài, cơm được bao khít bởi tấm rong biển lớn. Bên trong cơm nóng hổi, trắng ngần, kết hợp cùng phần nhân cá hồi, cá ngừ bao “ghiền”.
3.2.1 Nguyên liệu
- Gạo Nhật Bản: 1 chén
- Rong biển lá: 5-7 miếng
- Muối: 10 gam
- Phi lê cá hồi: 1 lạng
- Mận ngâm (Nhật): 5-6 trái
- Vừng rang: 30 gam
- Cá ngừ bào: 1 lạng
- Ngừ sốt Mayo: 1 lạng
- Nước tương: 3 thìa
- Sốt mayonaise: 2 thìa
3.2.2 Cách thực hiện
- Sơ chế cá hồi, xả lại với nước. Dùng khăn cotton thấm khô bề mặt trước khi rắc đều chút muối, nướng trong lò vi sóng. Duy trì nền nhiệt 180 độ trong 20′ để cá chín vàng 2 mặt, sau đó đem ra xé nhuyễn, cho vào bát riêng.
- 2 phần cá ngừ để ra 2 âu, lần lượt thêm nước tương và đánh nhuyễn.
- Gạo làm sạch, ngâm nước ấm rồi nấu chín bằng nồi điện. Cuối cùng đem xới ra đĩa lớn
- Xát chút muối lên tay rồi trải cơm trắng lên, khoét 1 lỗ nhỏ ở chính giữa để nhét mận. Sau đó, đắp thêm 1 lớp cơm mỏng trước khi cho cá hồi, cá ngừ vào. Hoàn thiện bằng việc trải 1 lớp cơm dày lên trên cùng.
- Nắn, vê đường viền để tạo thành hình tam giác, cho cơm vào chính giữa lá rong biển và quấn khít.
✔✔✔ CÓ THỂ BẠN CẦN: Cách khắc phục cơm nhão
3. TIP làm cơm nắm rong biển thơm ngon, hấp dẫn
Trên đây là công thức cơ bản khi chế biến món cơm nắm rong biển. Tuy nhiên để thành phẩm có chất lượng vượt trội, thơm ngon hấp dẫn thì đừng bỏ qua 3 tip sau:
3.1 Ngâm gạo trước khi nấu
Cơm làm cơm nắm cần có độ dẻo vừa độ. Nếu khô quá thì không có khả năng kết dính, khó tạo hình. Ngược lại dẻo quạnh thì làm ảnh hưởng đến các thành phần khác, dễ dính tay. Vậy nên, bên cạnh việc lựa chọn đúng loại gạo thì còn cần ngâm trước khi nấu 1-2h. Như vậy, cơm sẽ chín nục nhưng vẫn tơi xốp và rất dễ hoàn thiện món.
3.2 Trộn tỷ lệ nguyên liệu vừa đủ
Việc lạm dụng các nguyên liệu thành phần có thể gây phản tác dụng. Nhiều cơm thì thành phẩm trở nên nhạt nhẽo, giàu nhân thì mất đi độ thanh đạm vốn có của món ăn. Dùng rong biển quá tay có thể gây mặn và dễ ngán, khó ăn được nhiều. Vậy nên, hãy tuân thủ nguyên tắc phối trộn nguyên liệu với tỷ lệ như hướng dẫn trên để tối ưu hương vị của cơm nắm.
3.3 Trộn đều tay và nhẹ nhàng tránh nát cơm
Đối với cơm nắm kiểu Hàn cần phải trải qua khâu trộn cơm với hành, vụn rong biển và cà rốt. Nếu mạnh tay, bạn có thể làm nát cơm, khiến món ăn nhuyễn nhừ và đóng bánh như cháo. Vậy nên, hãy nhẹ nhàng và dùng đũa hoặc tay không để trộn đều nguyên liệu làm món Cơm nắm rong biển