Skip to main content

Cách Làm Cơm Trộn Chay: Ngon, Hấp dẫn, Đậm đà nhất

anh tuyet anh tuyet
115 Lượt xem
0 Bình luận

Vào những ngày thời tiết ẩm ương thất thường, bụng dạ cồn cào khó chịu thì cơm trộn chay là option hoàn hảo giúp đổi vị. Thành phần món này chứa nhiều loại củ quả xanh đỏ bắt mắt, không nêm nếm nhiều mà cố giữ lại vị ngọt thanh thuần túy. 

1. Cơm trộn chay – ngon từ ngoài vào trong

Món ăn đủ combo từ màu sắc rực rỡ, mùi vị thanh đạm cuốn miệng. Đây đúng chuẩn là món dành cho người siêu lười, vào bếp thấy còn loại củ quả nào mang đi trộn với cơm cũng được. Bên dưới là lớp cơm dẻo mềm nóng hổi, trên mặt phủ rau củ xanh đỏ được luộc sơ trộn gia vị vừa ăn. 

1.1 Topping độc đáo

Đặc thù của cơm trộn là topping tả pí lù, có đầy đủ bí ngòi, cà rốt, đậu hạt, kim chi, chả chay… không giới hạn nguyên liệu. Thậm chí nhiều lúc lên cơn thèm, không kịp đi chợ mua sắm gì, lục lọi tủ lạnh vài phút cũng làm được món này. Do là món chay nên các topping hoàn toàn không dầu mỡ, cực kỳ thanh đạm.

topping cơm trộn chay độc đáo

1.2 Màu sắc cuốn hút

Nhìn từ bên ngoài, bạn sẽ bị hút mắt ngay bởi giao diện 10 điểm của món. Lớp cơm dẻo trắng ngà bên dưới, rau cải, bí ngòi, cà rốt hấp xanh đỏ hòa quyện cùng giá đỗ, chả chay hấp vàng ươm phủ bên trên… Khi ăn trộn đều cùng với sốt tương ớt, áo bên ngoài cơm 1 màu đỏ sẫm, siêu đẹp mắt. Dù đang chán ăn cũng bị kích thích thị giác cực mạnh, bụng réo vang muốn thử 1 miếng ngay.

1.3 Hương vị thơm ngon

Nhiều người có định kiến rằng món chay sẽ có vị nhạt thếch khó nuốt, điều này không đúng chút nào. Các loại củ quả được hấp luộc đơn sơ quyện cùng sốt sẽ làm “bật” lên độ ngọt tự nhiên. Cắn miếng nào cũng ngon, ăn cả bát đầy cũng không ngấy.

Cơm trộn chay thơm ngon

Khi ăn nóng cơm dẻo bốc mùi siêu thơm, rau củ thanh ngọt quyện cùng độ cay mặn của tương ớt siêu ngon. Khó tính đến mức nào cũng không chê được.

➤➤➤ CLICK TÌM HIỂU: Nguyên liệu làm cơm trộn

2. 2 cách làm cơm trộn chay siêu ngon, đơn giản tại gia

2 loại sốt trộn cơm chay “hot hít” được chuộng nhất khi làm món này là tương ớt hoặc xì dầu. Nếu làm cho trẻ con thì chọn sốt xì dầu. Nếu người lớn, “cuồng” ăn cay thì trộn với ớt xay, ớt bột các loại tùy khẩu vị. 

2.1 Loại sốt tương ớt

Nguyên liệu:

  • Cơm dẻo: 2 chén
  • Cà rốt, bí ngòi, giá đỗ, ớt chuông
  • Tàu hũ tươi: 1 miếng
  • Rong biển: 50g
  • Tương ớt, mè rang, ớt bột
  • Gia vị khác

nguyên liệu làm cơm trộn chay

Cách chế biến:

  • Rau củ mua về xả với nước 2 – 3 lượt cho hết cát đất. Lột bỏ vỏ, phần bị hư, thái đoạn hoặc miếng vừa ăn.
  • Tàu hũ tươi chia thành 6 khối vuông 3cm, chiên lửa liu riu vài phút cho xém cạnh các mặt. Khi lật nhẹ tay để không bị vỡ.
  • Lấy 1 chiếc bát sạch cho tương Hàn Quốc, đường, mè rang… vào trộn đều. Liều lượng phụ thuộc vào khẩu vị, khuấy thấy sền sệt lại là được.
  • Múc cơm ra chiếc thố to, thêm các topping đã làm chín sơ lên mặt cơm. Nên xếp riêng từng món cho đẹp mắt, cuối cùng chan sốt vào.

Thành phẩm:

Bát cơm thành phẩm nổi bật màu đỏ sẫm của sốt, xộc lên mũi mùi cay nồng đánh vào vị giác. Ngửi mùi thôi đã ứa nước miếng thèm ăn. Cơm dẻo, thơm từng hạt, nóng hổi bốc khói, trộn cùng với tàu hũ tươi beo béo. Topping giòn sần sật cuốn miễn bàn, ăn không dừng miệng được.

cơm trộn chay thành phẩm

2.2 Loại sốt nước tương

Nguyên liệu:

  • Cơm dẻo: 2 chén
  • Đậu hũ: 1 miếng
  • Chả chay: 50g
  • Dưa leo, cà rốt, cải ngọt
  • Dầu ăn, xì dầu
  • Gia vị thông dụng

nguyên liệu làm cơm trộn chay sốt nước tương

Chế biến:

  • Dưa leo, cải ngọt, củ cải sơ chế gọt vỏ, xả nước để loại bỏ bụi cát.
  • Đậu chia thành 6 khối vuông bằng nhau, chiên với lửa to đến khi cháy xém. Lớp vỏ bọc ở ngoài giòn rụm, cứng lại là được.
  • Cho cải đỏ đã thái xào với 1 ít xì dầu, mì chính chay từ 5 – 7’. Thêm dưa leo, giá đã cắt khúc vào, lấy sạn hất lên xuống 2 – 3 lần, nếm thử thấy vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Múc cơm ra thố sạch, xếp rau củ đã xào lên. Cho đậu chiên, chả sợi lên mặt, đơm chén cơm đầy vung cho đẹ, rắc vài hạt mè lên là ăn được.

Thành phẩm:

Cơm trộn mang ra ăn bốc khói thơm phức, từng hạt tơi dẻo, mềm mọng không bị khô. Rau củ vừa chín tới, đậu ngoài giòn trong béo, đậm vị nước tương. Ăn cùng cơm nóng là “sướng phê”, không biết ngán.

cơm trộn chay sốt nước tương

Tổng thể hình thức bên ngoài có màu sắc trắng đỏ xanh hài hòa. Trộn cùng nước tương nên từng hạt cơm áo xì dầu óng ánh thích mắt.

3. Chia sẻ TIP làm cơm trộn chay ngon, đủ chất, không ngấy

Công thức đơn giản, người nấu tự do biến tấu nên không ai nấu giống ai. Ngon hay không nằm ở bước chọn nguyên liệu để mix match cùng cho hài hòa. Thay vì thực hiện đúng theo khuôn khổ được hướng dẫn, bạn có thể tha hồ sáng tạo, đổi sốt chan, thêm các loại topping khác cho hợp miệng.

3.1 Chọn lựa nguyên liệu phù hợp

Món chay thuần 100%, không nêm gia vị gì nhiều nên đồ nấu hấp kèm phải tươi non mơn mởn, xanh ngon mọng nước. Chỉ cần 1 thành phần bị héo, cứng là món ăn đã mất điểm trầm trọng. Nên tốn công đi chợ từ sớm để chọn được topping rau quả mới nhập ngon nhất.

nguyên liệu làm cơm trộn thuần chay

Lưu ý dù chẳng ép buộc phải dùng topping gì nhưng rau cải, giá đỗ, cà rốt… dễ ăn, trộn cơm ngon vừa miệng nhất. Đừng xông xáo mua củ dền, mồng tơi, củ sắn các thứ để trộn cùng, khi trộn vị “lạ lùng” không ai dám cho vào miệng đâu nhé!

3.2 Nấu cơm bằng tủ chuyên dụng

Như bạn đã biết, cơm là thành phần quyết định 80% độ ngon của món ăn, phải dẻo thơm, tơi mềm từng hạt. Nếu có điều kiện, khuyến khích nên nấu bằng tủ cơm công nghiệp mini. Chỉ cần cho lượng gạo vừa đủ vào ngăn chứa, bật nguồn là đã có bát cơm nóng hổi trên tay. Tiện hơn x3 lần các dụng cụ lỗi thời, không tốn chút sức nào.

3.3 Thưởng thức khi còn nóng

Cuối cùng, món này luôn đạt được độ ngon “đỉnh cao” khi được dùng nóng. Trộn đều thố cơm, xúc 1 muỗng đầy vung, cho thêm chả, rau củ, giá đỗ lên rồi cho vào đầy miệng để tận hưởng được sự bùng nổ các giác quan.

thưởng thức cơm trộn chay khi nóng

Tuyệt đối không được để quá 1h rồi mới ăn, cơm khô dính lại rất khó trộn. Các topping nguội ngắt nhìn siêu ngán, độ ngon bớt đi hơn phân nửa.

Với món cơm trộn chay này, bạn sẽ có ngay thực đơn đủ chất. Vài phút là ăn ngay, quá hợp “an ủi” chiếc ví trống những ngày cuối tháng. Hơn thế nữa, món ngon này chứa rất ít calo, không dầu mỡ độc hại. Chị em nào đang siết cân giữ dáng cũng nên thêm gấp vào khẩu phần hằng ngày.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn