Vào một ngày đẹp trời, nhà bạn “bỗng dưng” bị cúp điện và thế là chiếc nồi cơm chạy bằng điện chẳng thể nào sử dụng được. Bạn đang loay hoay và đau đầu khi không biết phải xử lý ra sao?
Yên tâm đi, bạn hãy học ngay cách nấu cơm bằng bếp gas tiện lợi, đơn giản mà cơm vẫn dẻo thơm bên dưới nhé!
1. Nấu cơm bằng bếp gas mang đến những lợi ích gì?
Hiện nay sử dụng những chiếc nồi cơm điện nhỏ xinh, hiện đại để nấu cơm đã trở nên quá phổ biến. Tuy nhiên, đôi lúc hệ thống điện của gia đình bạn gặp sự cố hoặc chiếc nồi hỏng giữa chừng làm gián đoạn việc nấu cơm.
Lúc này sử dụng bếp gas để nấu cơm là phương pháp “chữa cháy” nhanh chóng. Vậy cách nấu này đem lại lợi ích gì?
1.1 Không bị gián đoạn khi mất điện
Khi có lịch cắt điện hay hệ thống dây tải gặp sự cố đột ngột thì việc sử dụng nồi điện trở nên bất khả thi. Nếu như bạn vẫn muốn ăn cơm nhà thì có thể tận dụng ngay bếp gas và nồi gang để nấu.
Dùng bếp gas vừa tiện, nấu nhanh chóng lại tốn ít nhiên liệu.
Đối với cách thiết kế bếp gas hiện nay, bạn có thể tranh thủ dùng 1 bếp nấu cơm, bếp còn lại chế biến đồ ăn cùng lúc.
Thậm chí nếu tham gia các chuyến picnic, bạn cũng có thể nấu cơm bằng bếp gas mini nếu không thể tìm ra nguồn điện kết nối.
1.2 Thành phẩm vẫn đạt chuẩn dẻo ngon
Trước đây khi đời sống còn khó khăn, các loại nồi điện chưa phổ biến thì ông bà ta vẫn thường nấu cơm bằng bếp củi. Việc nấu bằng bếp gas cũng tương tự, điểm khác là không phải mất thời gian nhóm bếp, canh lửa mà thôi.
Hạt gạo được nấu chín đều, không bị sương hay bị khê lại được giữ nóng hổi cho đến khi dọn lên thưởng thức.
So với nấu bằng bếp củi thì với cách nấu này thành phẩm không bị ám mùi khói bếp.
Bạn cũng có thể linh hoạt tùy chỉnh mức lửa để tạo ra món cơm cháy giòn rụm nơi đáy nồi mà không bị khét. Đây là điều mà những chiếc nồi cơm điện rất khó có thể làm được.
1.3 Tiết kiệm thời gian nấu tối đa
Như đã nói ở trên, nấu gas giúp tiết kiệm thời gian tối đa. Thay vì mất sức, mất thời gian ngồi chẻ củi, nhóm bếp, canh lửa thì bạn chỉ cần đặt nồi lên bếp gas, vặn nút là đã có phần cơm thơm ngon.
Thời gian nấu bằng bếp gas thường chỉ kéo dài chừng 35 – 40 phút.
☛☛☛ CHIA SẺ: 5 Cách chữa cơm khê hiệu quả bằng nguyên liệu có sẵn
2. Cách nấu cơm bằng bếp gas nhanh, không khê/ sống tại nhà
Đối với những người đã từng đun nấu bằng bếp củi thì việc chuyển qua dùng bếp gas sẽ tương đối dễ dàng. Việc nấu trên bếp gas khá đơn giản.
Tuy nhiên để nấu cho hạt cơm dẻo, tơi, không bị khê, bị sượng thì cũng cần bí quyết đấy nhé!
2.1 Nguyên liệu, dụng cụ
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: Tùy theo sức ăn của các thành viên mà bạn sử dụng lượng gạo cho phù hợp. Thông thường 1 chén gạo cho ra được từ 2 – 3 chén cơm.
- Nước sạch: Tùy theo từng loại gạo mà bạn căn chỉnh lượng nước cho phù hợp.
Dụng cụ:
- Xoong, nồi:
Thực tế đã chứng minh sử dụng nồi gang có thành đúc dày cho cơm ngon hơn hẳn so với khi nấu bằng nồi nhôm hay nồi inox.
Thiết bị bắt nhiệt và giữ nhiệt cực tốt nên nhiệt lượng được tỏa đều giúp cơm chín nhanh, luôn nóng sốt. Đã thế nấu bằng chiếc nồi này còn tạo ra phần cháy bắt mắt, giòn ăn cực cuốn nữa đấy.
- Dụng cụ đong nước:
Đối với những người chưa quen thì có thể dùng thiết bị để tính toán chính xác lượng nước tương ứng cho từng loại gạo khác nhau.
Loại này có sẵn các vạch chia thể tích rõ ràng để bạn tiện đong nước.
- Đũa cả (đũa bếp):
Loại đũa to, có bề ngang dày dùng để đảo cơm cho thật đều tránh bị cháy, khê, sượng hoặc bị nhão. Nếu như không có đũa cả thì bạn vẫn có thể dùng muôi khuấy để thay thế.
2.2 Các bước làm
Để có nồi cơm thơm phức, ăn dẻo, đã miệng, giữ trọn chất dinh dưỡng bằng bếp gas thì phải trải qua quy trình gồm 5 bước:
- Bước 1: Vo gạo
Bạn tiến hành đong lượng gạo phù hợp với sức ăn của gia đình mình rồi đem đi vo cho thật sạch. Cho gạo vào nồi và đổ nước.
Phần cơm khô, nhão hay dẻo là phụ thuộc 50% vào công đoạn này. Nếu không có nhiều kinh nghiệm thì tốt nhất nên sử dụng dụng cụ để canh nước cho thật chuẩn.
Có thể dựa vào thông tin HDSD có in trên bao bì của từng loại gạo, hoặc tham khảo người bán để đong nước chuẩn xác.
Bước 2: Nấu cơm
Đặt nồi lên trên bếp gas, vặn nút để set nhiệt độ ở lửa vừa. Lúc này, nhớ đậy nắp cho kín và đợi từ 15 – 20′. Khi đun ở lửa nhỏ giúp cho phần nước sôi từ từ, bốc hơi ít, hạn chế tối đa thất thoát Vitamin B1 có trong hạt gạo.
Ở bước này, bạn cũng có thể lưu 1 số mẹo hay để cơm ngon hơn. Để tránh tình trạng cháy ở đáy, dính vào thành nồi thì có thể nhỏ vào một vài giọt dầu ăn hay mỡ động vật.
Sau khi nhận thấy sôi thì vặn lửa nhỏ lại để nước không trào ra ngoài. Lấy nắp ra, dùng đũa cả hoặc muôi khuấy đảo đều phần cơm rồi tiếp tục nấu trong vòng từ 10 – 15′
Bước 3: Ủ cơm
Khi cơm đã chín kỹ thì tắt bếp và đậy nắp thật kín. Lúc này, có thể để yên ở trên bếp hoặc nhấc nồi xuống, giữ nguyên hiện trạng thêm khoảng 10′ để phần cơm được giữ nóng.
Đến lúc dọn lên thưởng thức thì vẫn sốt dẻo, thơm nức mũi chứ không bị nguội, khô.
2.3 Thành phẩm
Phần cơm khi dọn lên nóng hổi, không bị khê hay chín không kỹ dẫn đến bị sượng. Nếu bạn có ý muốn ăn cơm cháy thì phần cháy phải có màu nhạt, ăn dai giòn, không bị cháy đen.
➤➤➤ TÌM HIỂU THÊM VỀ SIÊU PHẨM: Tủ nấu cơm 10 khay
3. Bí kíp nấu cơm dẻo ngon năng suất vượt bậc với tủ hấp công nghiệp
Giờ đây để có phần cơm ngon, vừa dẻo vừa thơm thì nồi cơm điện hay nấu bằng nồi gang trên bếp gas thì còn có tủ cơm công nghiệp.
Phần tủ hấp có thiết kế thông minh, cứng cáp, tiết kiệm năng lượng giúp nấu nhanh, SLL.
Để mua được thiết bị tốt bạn nên tham khảo các địa chỉ sản xuất và phân phối uy tín. Là đơn vị đi đầu trong cung ứng các loại tủ nấu, Quang Huy sở hữu bộ sưu tập thiết bị chạy bằng điện, gas và cả loại tích hợp điện + gas.
Giá bán tủ hấp cơm CN rất phải chăng chỉ từ 6.800.000 đồng và BH 12 tháng.
Cách nấu cơm bằng bếp gas tưởng chừng khó ai dè lại dễ không tưởng. Chỉ với vài thao tác nhanh gọn, đơn giản trên bếp gas bạn có ngay phần cơm dẻo thơm, nóng hổi. Thế là từ nay nếu có xảy ra mất điện hay nồi cơm bị hỏng cũng không còn phải lo lắng nữa rồi.