Cơm gà là món ăn được chế biến và trình bày dưới hình thức cơm và thịt gà. Chính vì thế mà vùng miền nào cũng đều có cách chế biến món cơm gà mang nhiều nét tương đồng nhau. Vậy hãy cùng Inoxqunghuy theo dõi các cách làm món cơm gà dưới đây để có thể thay đổi hương vị món ăn cho gia đình nhé!
Cách làm cơm gà Hội An ngon đúng điệu
Nguyên liệu để làm cơm gà Hội An
Chuẩn bị phần gà xé :
– Thịt gà 1 con ( gà ta )
– Hành tây 1 củ, hành tím 20 gr, gừng 20 gr
– Bột nghệ 1 thìa cà phê
– Chanh 3 trái
– Phần cơm :
– Gạo tẻ 200 gr
– Tỏi 10 gr
– Dầu ăn 1 thìa cà phê
– Phần nước mạ :
– Lòng gà 200 gr
– Hành tím 5 gr
– Dầu điều 1 thìa cà phê
Chuẩn bị phần gỏi :
– Tỏi 20 gr
– Ớt 80 gr
– Dầu ăn 1 thìa cà phê
– Cà rốt 100 gr
– Đu đủ 100 gr
– Hành tây 100 gr
– Hành phi 20 gr
– Chanh 3 trái
– Rau răm 20 gr
– Gia vị
– Đường trắng 60 gr ; nước mắm 50 ml ; muối 3 thìa cà phê , tiêu 2 thìa cà phê; bột ngọt 1/2 thìa cà phê ; bột ngũ vị hương 1 thìa cà phê
Cách làm cơm gà Hội An :
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu :
– Thịt gà rửa sạch bằng nước và dùng gừng để khử mùi hôi.
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch cắt đôi rồi thái thành múi cau, gừng cắt thành từng lát, ớt băm nhuyễn, vắt chanh để lấy nước cốt.
– Lòng gà làm sạch rồi thái hạt lựu nhỏ.
– Cà rốt, đu đủ xanh bào sợi.
– Vo sẵn 200gr gạo tẻ để ráo nước.
Bước 2 : Bạn cho thịt gà vào một chiếc nồi lớn rồi cho nước đủ ngập gà. Sau đó cho thêm vào nồi 1 củ hành tây, 20gr hành tím, 20gr gừng, 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê bột nghệ. Rồi đun trên lửa vừa đến khi nước sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, đậy kín nắp vung rồi luộc thêm 20 phút nữa cho gà chín hẳn.
phê
Bước 3 : Xé gà vừa ăn . Ướp gà với 1/2 thìa cà phê muối , 1/2 thìa cà phê bột ngọt , 1/2 thìa cà phê tiêu , 1 thìa cà phê đường , nước cốt chanh rồi trộn đều. Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại đến khi dùng.
Bước 4 : Nấu cơm gà:
Cho vào chảo một thìa cà phê dầu ăn, đun nóng rồi cho 10gr tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Cho gạo tẻ vào nồi rang đến khi hạt gạo khô ráo thì cho nước luộc gà vào ngang mặtt gạo rồi dùng đũa xới đều gạo và đun với lửa nhỏ để nấu cho chín cơm.
Bước 5: Làm phần nước mạ
Cho 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối và tiêu, 1 thìa cà phê ngũ vị hương và lòng gà rồi ướp trong 15 phút để cho lòng thấm gia vị.
Đun nóng 1 thìa cà phê dầu điều rồi cho lòng gà vào nồi xào săn sau đó cho thêm 100ml nước lọc rồi đun thêm 10 phút đến khi nước cạn bớt thì tắt bếp .
Bước 6: Làm ớt chưng
Đun nóng dầu ăn rồi cho 20gr tỏi băm vào phi vàng, vớt tỏi ra để vào 1 bát riêng. Rồi cho 80gr ớt, 50gr đường trắng, 50ml nước mắm vào chảo khuấy đều rồi đun sôi đến khi hỗn hợp ớt keo lại thì cho tỏi phi vàng vào trộn đều rồi tắt bếp.
Bước 7 : Phần gỏi
Cho 100gr cà rốt, 100gr đu đủ xanh, 100gr hành tây vào nước đá để trong thời gian15 phút để khử mùi hăng và để cho rau củ được giòn hơn khi trộn.
Sau đó vớt ra để ráo nước rồi trộn hỗn hợp với 20gr hành phi, 5gr muối, tiêu, bột ngọt và ớt chưng vào. Khi trộn gỏi bạn nên bóp nhẹ tay không nên bóp mạnh bởi gỏi rất dễ bị chảy nước. Cuối cùng cho nước cốt chanh rồi thêm ít rau răm vào trộn đều lên lần nữa.
Bước 8 :
Cho cơm ra đĩa và thêm thịt gà xé, 1 chút gỏi, rau răm, thêm chén nước mạ và 1 chút ớt chưng vào để làm tăng thêm hương vị.
2. Cách làm cơm gà Hải Nam
Nguyên liệu làm cơm gà Hải Nam :
– Thịt gà 700 gr
– Tỏi 30 gr
– Gừng 25 gr
– Hành lá 20 gr
– Muối 1/2 thìa cà phê
– Nước 1 lít
– Mỡ gà 50 gr
– Hành tím 10 gr
– Gạo tẻ 200 gr
– Ớt 10 gr
– Đường trắng 1 thìa cà phê
– Nước cốt chanh 10 ml
– Nước tương 30 ml
– Dầu mè 10ml
Các bước làm cơm gà Hải Nam :
Bước 1 : Luộc gà:
Thịt gà mua về rửa sạch rồi chần qua với nước sôi. Sau đó cho 700gr thịt gà vào nồi rồi thêm 10gr tỏi, gừng, 20gr hành lá, 1 thìa cà phê muối và 1 lít nước. Đậy nắp và luộc gà trong khoảng thời gian 20 phút.
Bước 2 : Nấu Cơm :
Cho 50gr mỡ gà vào chảo rồi đun nóng đến khi mỡ chảy ra , sau đó cho 10gr tỏi , hành tím và gừng vào chảo phi vàng thơm . Tiếp theo cho 200gr gạo vào chảo rồi xào gạo trong khoảng 5 phút với lửa vừa.
Cho gạo đã xào vào nồi cơm điện rồi thêm 350ml nước luộc gà vào và nấu chín cơm.
Bước 3 : Nước sốt tỏi ớt
Cho 10gr tỏi băm , 5gr gừng băm , 10gr ớt băm vào 1 chiếc bát rồi thêm 1 thìa cà phê đường , 1/2 thìa cà phê muối , 10ml nước cốt chanh và 40ml nước luộc gà sau đó dùng muỗng khuấy tan đường và muối .
Bước 4 : Cho cơm và thịt gà ra đĩa rồi thưởng thức.
Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách nấu cơm gà ngon để bạn có thể thay đổi hương vị món ăn cho gia đình rồi nhé. Chúc các bạn thành công trong việc chế biến món ăn nhé.
>>> Nếu có cơ hội kinh doanh quán cơm gà, bạn hãy đầu tư ngay chiếc máy vặt lông gà để giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc của bạn nhé!