Khi học cách nấu cơm gà Phú Yên, bạn cần phải bao quát từ khâu tuyển lựa nguyên liệu, sơ chế cho đến khâu làm chín. Càng chỉn chu trong từng công đoạn thì thành phẩm tạo ra càng dễ làm vừa lòng bản thân và những người thưởng thức.
1. Cơm gà Phú Yên xứ Nẫu làm “nao lòng” thực khách
Chúng đều có xuất xứ từ miền Trung nắng gió, đều được làm từ những nguyên liệu cơ bản same same nhau. Nhưng khi nếm thử, nếu là người sành ăn bạn sẽ nhận ra ngay sự khác biệt.
1.1 Cơm thơm dẻo vàng
Cơm gà Phú Yên thường được nấu từ những loại gạo thơm lừng, có độ dẻo vừa phải như: tám xoan, bắc hương nên thành phẩm có mùi vị cực hấp dẫn. Hạt tơi nhẹ nhưng vẫn có sự kết dính, ăn rất vừa miệng. Thêm nữa, trong quá trình chế biến còn sử dụng thêm bột nghệ, nước dùng gà, hành tỏi phi và sả đập dập. Chính vì vậy, chúng không những sở hữu màu vàng tươi bắt mắt mà độ dậy mùi cũng càng được nhân lên.
1.2 Thịt gà giòn ngọt
Thịt gà là phần “nội dung” cực chất của món ăn này. Nguyên liệu làm nên chúng là gà ta thả vườn, thịt vừa săn chắc, vừa ngọt thơm. Phần da không hề ứ mỡ mà vàng óng, giòn tan, ăn thấy sướng tê người. Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến gà còn được luộc cùng gừng, được trộn bóp cùng phần nước sốt tỏi chanh ớt nên thành phẩm có hương vị ngon “rụt lưỡi”. Đảm bảo ai đã nếm thì không có chuyện “ăn thử” mà sẽ chén liên tù tì cho đến khi hết nhẵn.
1.3 Đồ ăn kèm “cuốn miệng”
Có 2 loại đồ ăn kèm phổ biến nhất của món ăn này, đó là rau củ bao gồm rau răm, dưa leo, cà chua…. và đồ muối chua: dưa ghém, kim chi… Những thành phần này rất dễ kiếm và có độ hợp rơ với món chính đến kỳ lạ. Xoáy 1 miếng cơm nóng, bonus vài cọng gỏi gà rồi chêm thêm chút dưa góp, hoặc lá rau răm thì đảm bảo khẩu vị của bạn sẽ phi tận mây xanh.
➥➥➥ CLICK XEM: 11+ Tiệm cơm gà Quy Nhơn: Ngon, Sạch sẽ, Đông khách nhất
2. Cách nấu cơm gà Phú Yên ngon, chuẩn vị ngay tại gia
2.1 Nguyên liệu
- Gà ta: 1 con (cỡ 1,5kg)
- Gạo bắc hương: 400g
- Tỏi: 1 củ vừa
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 1 củ to
- Hành tím: 3 củ nhỏ
- Bột nghệ: 1 thìa canh
- Rau răm: 1 mớ
- Dưa chuột: 2-3 quả
- Ngò rí: 1 mớ
- Đường: nửa thìa canh
- Ớt sừng: 1 quả
- Muối: 2 thìa canh
- Giấm: 100ml
- Gia vị khác: tiêu, hạt nêm, bột canh…vv
2.2 Các bước làm
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Các loại rau, quả sau khi nhặt sạch thì đem ngâm ngập nước muối để diệt khuẩn, làm sạch bề mặt. Sau đó rửa lại 2 lần nước máy và tráng qua 1 lượt nước lọc là xong
- Các loại củ sơ chế qua, với gừng, sả thì đập dập, tỏi và hành băm nhuyễn. Riêng hành tây thì thái sợi, ngâm trong chút giấm pha loãng 30′ cho hết mùi cay hăng.
- Gà mua về đem trộn muối với giấm rồi thoa đều cả mặt trong mặt ngoài. Dùng tay chà xát nhẹ và để chừng 20′ rồi rửa lại với nước máy.
2.2.2 Luộc gà
- Cho 2l nước vào xoong nấu sôi cùng gừng đập dập, chần gà. Tiếp tục cho 4l nước vào nồi, giữ lại phần gừng, thêm chút hạt nêm, bột canh để luộc gà.
- Khi nước sôi hạ lửa vừa, để trong 20′ thì tắt bếp, ủ gà 15′ là gà chín vừa độ. Lúc này hãy cho gà ra rổ, chờ nguội thì xé sợi
2.2.3 Nấu cơm
- Trộn 2-3g muối với gạo và bột nghệ, sau đó phi thơm hành tỏi, cho gạo vào đảo cùng sả đập dập. Chờ đến khi cạn nước, gạo bắt đầu xém lại thì cho vào nồi cơm điện cùng nước luộc gà. Bật chế độ Cook, chờ đến khi nồi nhảy sang chế độ Warm khoảng 10′ thì cơm đã chín.
2.2.4 Hoàn thiện
- Cho tỏi băm vào cối giã nát cùng ớt hiểm đã bỏ hạt. Sau đó, bonus thêm nước dùng gà, nước chanh, mắm, đừng quên chút đường để tạo độ sánh cho phần sốt.
- Trộn gà cùng hành tây, rau răm thái nhỏ, nước sốt vừa chế, bóp nhẹ nhàng và đều tay rồi cho 1 phần ra đĩa
- Xới cơm vào bát con, nén nhẹ để tạo hình rồi úp ngược bát vào đĩa đựng gỏi gà. Tiếp theo thêm rau răm nguyên lá, dưa chuột cắt lát và ngò rí là hoàn thiện.
2.3 Thành phẩm
Cơm gà Phú Yên là 1 bản hòa giao về màu sắc, từ hồng da cho tới vàng ươm, từ xanh lục cho tới đỏ tươi đều hiện diện trong món ăn này. Không những vậy, phần gỏi gà siêu hấp dẫn, đậm đà. Vốn sinh ra là để kết hợp với phần cơm nóng tỏa hương nghi ngút. Và thêm chút đồ ăn kèm tinh tế, thành phẩm xứng đáng điểm 10 cả về chất lượng cho tới tạo hình.
3. 3 điều cần lưu ý khi chế biến cơm gà Phú Yên để bán
Cơm gà Phú Yên có sự kết hợp hài hòa giữa 4 vị chua, cay, ngọt mặn nên không hề kén người thưởng thức, dù bạn sinh ra ở miền Trung, trong Nam hay ngoài Bắc. Chính vì điều này mà cơ hội kinh doanh từ món ăn trên rất khả thi, đặc biệt là khi bạn nắm vững 3 điều cơ bản sau:
3.1 Chọn gà và làm gà
Như đã chia sẻ, nguyên liệu chuẩn đét để làm nên món ăn này gà ri, nhỏ con nhưng chắc thịt, thơm ngon vô đối. Ngoài ra, bạn không nên chọn hàng làm sẵn mà mua sống, yêu cầu trực tiếp giết mổ để đảm bảo độ tươi ngon.
Về độ tuổi, chọn gà đạt 10-12 tháng là lý tưởng nhất. Ngoài ra khi sơ chế, bạn nên dùng thêm các gia vị khử mùi như giấm, muối hoặc chanh, gừng để làm sạch mùi hôi đặc trưng của gia cầm.
3.2 Đầu tư thiết bị bếp hiện đại
Nếu kinh doanh trên quy mô lớn thì mỗi ngày, bạn có thể cần đến cả trăm con gà. Khi đó, việc vặt tay theo cách thủ công là không khả thi mà cần có sự hỗ trợ của máy nhổ lông chuyên dụng. Đại diện này có thể làm sạch cả chục con mỗi mẻ chỉ sau chưa đầy 1 phút, hiệu quả làm sạch lại vô cùng ấn tượng, lên tới 99%. Chưa hết, chúng vận hành rất tiện dụng, an toàn, tiết kiệm phí điện năng. Có thể dùng đi dùng lại nhiều lần để gia tăng năng suất.
Ngoài ra, việc đầu tư tủ nấu cơm công nghiệp để hỗ trợ việc lên món cũng là gợi ý “perfect”. Thiết bị đang xét có thể hấp chín từ 20 -100kg gạo mỗi mẻ, tùy dung tích trong thời gian 30-40 phút. Cơm được làm chín bằng hơi nóng nên rất thơm ngon, giữ được vị nguyên bản. Đặc biệt là chúng vận hành auto nên chỉ cần cho nguyên liệu vào, setup chế độ là xong.
3.3 Gia giảm gia vị phù hợp vùng miền
Khi nấu cơm gà Phú Yên, không nên bonus thêm hay bớt đi 1 vài loại gia vị, vì như vậy hương vị món sẽ trở nên lạc quẻ. Tuy nhiên việc tăng giảm lượng mỗi gia vị sử dụng là hoàn toàn có thể để phù hợp với khẩu vị vùng miền. Nếu bạn kinh doanh ở khu vực miền Nam, có thể tăng lượng đường trong phần nước sốt. Nếu mở bán ở miền Trung thì có thể giảm đường và thêm chút ớt sừng.
Giờ thì bạn đã có trong tay cách nấu cơm gà Phú Yên cực chuẩn để tự tay vào bếp chế biến. Hãy bắt đầu ngay để xem mình có thể cho ra thành phẩm ngon như nhà hàng không nhé!