Cách nấu cơm gà Tam Kỳ mà bạn đang sở hữu chưa chắc đã là hàng “real”. Vậy nên hãy đối chiếu với công thức chuẩn chỉnh dưới đây để xem hương vị món đã thực sự được tối ưu chưa bạn nhé!
1. Cơm gà Tam Kỳ – vị ngon miền Trung khiến bạn say mê
Cơm gà thì hầu như tỉnh thành nào cũng bán nhưng đạt đến đẳng cấp “thượng thừa” phải kể đến món cơm gà Tam Kỳ. Món ăn đã thăng hạng lên hàng “đặc sản” và được rất nhiều thực thần biết mặt, đặt tên. Vậy bạn có biết cơm gà Tam Kỳ ngon cỡ nào hay không?
Phần cơm được chế biến từ gạo lài với mùi hương thoang thoảng, độ dẻo nhẹ, ăn nóng thì cứ gọi là “mờ ê mê”. Gà được trộn gỏi cực khéo, vừa đậm vị, săn dai lại thơm lừng, xen chút cay cay, mằn mặn. Ăn phát là quên béng các loại cơm gà ở những nơi khác.
Không chỉ vậy, mắm chấm đi kèm cũng ngon “vô đối”, bạn có thể trộn gỏi hoặc rưới vài giọt lên cơm nóng đều cho kết quả perfect. Và nếu sau loạt mô tả này, bạn thực sự thấy thích thú với cơm gà Tam Kỳ thì còn chần chờ gì mà chưa vào bếp?
2. Cách nấu cơm gà Tam Kỳ chuẩn kiểu miền Trung tại nhà
Với những ai chưa từng chế biến món ăn này thì công thức dưới đây thực sự là “báu vật”. Chúng sẽ tiết lộ cho người thực hiện biết mình cần phải chuẩn bị những gì và thao tác lần lượt ra sao. Nào, chúng ta hãy bắt đầu ngay thôi!
2.1 Nguyên liệu
- Gạo thơm lài: 5 lạng
- Gạo nếp: 2,5 lạng
- Gà mái dầu đã sơ chế sạch sẽ: 1 con cỡ 1,2kg
- Dầu nghệ: 23ml
- Trứng non gà đã làm sạch: 1 bộ
- Hành tây xắt sợi: 25g
- Hành tây nướng bổ đôi: 1 củ
- Hành tím loại to xắt mỏng: 15g
- Hành tím loại nhỏ băm nhuyễn: 28g
- Tỏi băm: 15g
- Gừng xắt lát: 22g
- Bột nghệ: 5g
- Nước cốt chanh: 12ml
- Rau gia vị: bắp cải, mùi, rau răm, lá bạc hà
- Dầu ăn: 35ml
- Đường: 10g
- Nước mắm: 10g
- Ớt băm: 5g
2.2 Các bước làm
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Vo gạo thật sạch rồi “mix” 2 nguyên liệu này với nhau, ngâm chừng nửa giờ.
- “Apply” 2 loại hành xắt sợi vào nước lọc ấm, ngâm nửa giờ để thanh tẩy mùi hăng rồi lấy ra vắt kiệt, để ráo.
- Làm sạch “top to toe” các loại rau gia vị trước khi cho vào nước muối loãng, để chừng 1/4h thì tráng lại vài lần nước lọc. Cuối cùng để ráo, cắt nhỏ.
- Với gà lược bỏ phần phao câu, móng, lách mỡ để riêng. Tiếp đến trộn nghệ với 8ml dầu ăn và xoa khắp mình con vật để tạo màu cho thành phẩm.
2.2.2 Luộc gà
- “Bonus” vào chảo mỡ gà cùng hành tím, 1 nửa lượng tỏi và toàn bộ phần gừng vào, phi thơm rồi thêm ít muối và 3l nước. Tiếp đến nấu sôi thì “apply” hành tây nướng và trụng nhanh gà trong 1p rồi lấy ra ngay.
- Khi nước sôi trở lại thì thả gà vào lần nữa, “fix” nhỏ lửa và luộc nguyên liệu trong nửa giờ cùng trứng non. Sau đó vớt ra cho ngay vào thau nước lạnh.
2.2.3 Chế nước mắm
- Cho “full” lượng đường đã chuẩn bị vào bát rồi thêm nước mắm, 20ml nước lọc, 5ml nước luộc gà rồi khuấy đều tay. Tiếp đến “bonus” cốt chanh, lượng tỏi băm còn lại và ớt là hoàn thiện.
2.2.4 Nấu cơm
- Cho gạo vào nấu cùng nước luộc gà, đừng quên “add” dầu nghệ để thành phẩm trông đẹp mắt hơn. Với lượng nguyên liệu ít, bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện. Tuy nhiên nếu muốn chế biến với lượng lớn thì hãy dùng đến tủ cơm điện chuyên dụng.
2.2.5 Làm gỏi và hoàn thiện
- Chặt và xé nhỏ phần thịt gà, sau đó “mix” nguyên liệu chính này với hành tây, hành tím xắt sợi, rau gia vị, trứng gà non và 1 nửa nước mắm vừa pha rồi trộn đều.
- Xới cơm nén chặt tay vào bát con rồi úp ngược vào đĩa, “bonus” gỏi gà, nước mắm chấm là có thể thưởng thức ngay.
2.3 Thành phẩm
- Cơm có màu vàng mơ, bề mặt óng ánh như gọi mời. Màu gỏi vừa bắt mắt, vừa tỏa mùi thơm nức nở, ăn vào thấy cực đậm đà, chua ngay ngọt mặn kết hợp hoàn hảo. Và hãy thử trải nghiệm mà xem, chắc chắn bạn sẽ “chết mê chết mệt” vì món ngon này.
3. Bí quyết tạo nên món cơm gà Tam Kỳ hấp dẫn cả nhà
Công thức làm cơm gà nói trên sẽ còn hoàn hảo hơn nếu bạn “giắt túi” 3 tips nhỏ nhưng cực hữu ích dưới đây:
3.1 Bẻ khớp & cánh gà cho thịt mềm
Đây là một trong những bí quyết được dân trong nghề lăng xê tận mây xanh nhưng lại không được nhiều người biết đến.
Khi bẻ khớp, bạn sẽ làm dão hệ dây chằng liên đới, cắt đứt mối liên hệ giữa các phần của gà với nhau nên thịt sẽ nhanh mềm hơn.
Không chỉ vậy, việc làm này còn làm trào chất bôi trơn khớp ra khỏi túi chứa ban đầu. Và phần dịch này cũng hỗ trợ tận lực vào việc làm mềm hệ cơ ở khu vực lân cận. Như vậy, khi gia nhiệt, gà sẽ nhanh chín hơn gấp bội phần.
3.2 Pha nước chấm đúng công thức
Pha nước chấm gà không khó vì bạn chỉ cần “mix” trộn tất thảy các nguyên liệu chuẩn bị theo đúng hướng dẫn trên là xong. Tuy nhiên điều cần xem trọng là sự có mặt của các thành phần và mối tương quan về tỉ lệ giữa chúng.
Nếu làm sai, bạn có thể làm cho vị này lấn át vị kia, thành phẩm thiếu đi sự hòa quyện, khi đó rất khó để cho ra hương vị thơm ngon như ý. Vậy nên hãy tuân thủ chuẩn đét theo công thức hướng dẫn, đừng nên phối trộn một cách tùy tiện kẻo gây phản tác dụng.
3.3 Bày trí đẹp mắt khi thưởng thức
So với các món ngon khác, đại diện này có sự chú trọng hơn về mặt tạo hình. Theo đó, thay vì xới cơm và để tự nhiên trên đĩa, bạn nên cho cơm vào bát con để tạo thành hình vòm như theo hướng dẫn ở mục 2.
Kế đó là setup gỏi trộn, chén nước mắm và vài lá rau gia vị lên trên. Như vậy là cho ra thành phẩm đẹp “mãn nhãn” rồi.
Cách nấu cơm gà Tam Kỳ chuẩn “đét đèn đẹt” đã được giới thiệu chi tiết tới bạn đọc. Nếu đã hiểu rõ công thức thì bạn có thể chế biến ngay còn trong trường hợp vẫn có một vài thắc mắc nhỏ, hãy inbox liền tay cho Quang Huy bạn nhé!